Ethereum Name Service (ENS) là gì? Cách sở hữu tên miền đẹp

SangLV
SangLV
Follow me:

Ethereum Name Service (ENS) là dịch vụ đặt tên cho địa chỉ ví, các mã định danh mà máy có thể đọc được. Nhờ có dịch vụ này mà nhiều chuỗi dữ liệu khó đọc đã được chuyển thành những địa chỉ ngắn gọn, dễ đọc dễ nhớ. Giống như hệ thống DNS dùng cho các Website, ENS cũng có cách thức hoạt động tương tự. Giờ đây, bạn có thể mua và sở hữu tên miền đẹp mà không cần phải đấu giá hay thuê nữa. 

Vậy chi tiết Ethereum Name Service là gì? Điểm nổi bật của nó? ENS Token và cách để sở hữu tên miền đẹp? Cùng Coinlize đi sâu vào phân tích những thông tin chi tiết về dự án này trong bài viết dưới đây nhé. 

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một dự án ra mắt vào ngày 4/5/2017 dựa theo Blockchain Ethereum. Dự án này được thành lập bởi Alex Van de Sande và Nick Johnson của tổ chức Ethereum Foundation. Ethereum Name Service cho phép người dùng hiển thị địa chỉ Ethereum dài dòng thành các ký tự dễ nhớ:

Ví dụ, thay vì địa chỉ ví dài thế này “0xAb5801a7D398351b8bE11C439e05C5B3259aeC9B” có thể chuyển qua thành “abc.eth”. Nhờ có ENS mà các địa chỉ ví thông thường có thể được biểu thị bằng đuôi .ETH giúp người dùng dễ nhận biết để sử dụng. 

Việc chuyển đổi chuỗi ký tự dài thành dữ liệu mà máy có thể đọc được là một trong những phần quan trọng giúp công nghệ Blockchain ngày càng phổ biến rộng rãi. Bên cạnh đó, ENS còn được sử dụng để biểu diễn ID giao dịch, băm và siêu dữ liệu. 

ENS sẽ được triển khai thông qua một hệ thống tên miền phân cấp tương tự như Domain Name System (DNS) – Hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet. Người sở hữu tên miền cấp cao sẽ được quyền điều hướng tên miền cấp thấp hơn họ. 

Và dự án ENS cũng hỗ trợ các “giải pháp độ phân giải ngược – Reverse Resolution” cho phép nhiều nguồn siêu dữ liệu kết nối với nhau theo dạng tên chuẩn chỉnh hoặc mô tả giao diện với địa chỉ ví Ethereum. 

Cấu trúc hoạt động của Ethereum Name Service 

ENS được xây dựng trên các hợp đồng thông minh của Ethereum nên rất an toàn và có khả năng chống kiểm duyệt hơn so với (DNS). Ở một mức độ khác, Ethereum Name Service cũng có thể sử dụng hệ sinh thái và tương tác với các Smart Contract của Ethereum. 

Hệ thống của ENS bao gồm 2 thành phần chính: ENS Registry và Resolvers.

ENS Registry

2.ENS Registry

Là Smart Contract chứa danh sách tên miền chính và phụ. Trong đó, mỗi tên miền đều lưu trữ đủ 3 thông tin sau:

 • Địa chỉ chủ sở hữu của tên miền chính, phụ.
 • Địa chỉ người thực hiện chuyển đổi của tên miền chính, phụ.
 • Thời hạn của tên miền chính.

Chủ sở hữu khi sở hữu một tên miền của ENS Registry sẽ có nhiều đặc quyền:

 • Chỉ định người thực hiện chuyển đổi cũng như thời hạn của tên miền đó.
 • Chuyển quyền sở hữu tên miền cho địa chỉ khác.
 • Thay đổi chủ sở hữu cho tên miền phụ.

Lưu ý: Chủ sở hữu tên miền có thể là một loại tài khoản của người dùng hoặc một Smart Contract. 

Resolvers

Là quá trình chuyển đổi tên miền thành địa chỉ và trả lại địa chỉ ứng với tên miền của chủ đăng ký. Về cơ bản thì ENS như là 2 hợp đồng thông minh. Trong đó, ENS Registry sẽ ghi lại tất cả các tên miền chính, phụ và thông tin chi tiết của chủ sở hữu và liên kết đến Resolvers. 

3.Quá trình chuyển đổi tên miền trên ENS

Quá trình chuyển đổi tên miền trên ENS sẽ bao gồm 2 bước như sau:

+ Bước 1: Đăng ký về trình phân giải sẽ chịu trách nhiệm phân giải tên trên ENS

+ Bước 2: Yêu cầu trình phân giải đưa ra các câu trả lời cho các truy vấn

Resolver chịu trách nhiệm về quá trình thực tế của việc dịch tên thành địa chỉ. Như vậy, bất cứ một Smart Contract nào đều sẽ phải thực hiện các tiêu chuẩn liên quan đến người giải quyết trong ENS. 

Sự khác biệt giữa DNS và ENS là gì?

Như đã phân tích, Ethereum Name Service (ENS) hoạt động tương tự như hệ thống DNS của Internet. Chúng đều giúp người dùng tìm thấy các trang Web thông qua tên thay vì số. Nhưng “ENS KHÔNG ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐỂ THAY THẾ DNS MÀ ĐỂ HOẠT ĐỘNG CÙNG NÓ”.

1.So sánh ENS và DNS

Cả DNS và ENS đều chỉ giải quyết một số hoạt động nhất định trên Web2 hoặc Web3. DNS sẽ chuyển đổi địa chỉ IP của máy chủ Web thành một chuỗi ký tự người dùng có thể đọc được và gọi là URL. Trong khi đó, ENS cũng chuyển đổi địa chỉ Ethereum thành một chuỗi ký tự con người đọc được và được định dạng giống như URL.

Hiện tại, mục đích chính của ENS là cung cấp cho người dùng, các ứng dụng để đọc và chia sẻ địa chỉ tên miền dễ đọc, dễ nhớ hơn và làm cho Web3 ngày càng thân thiện. Trong tương lai khi mà Web3 ngày càng phổ biến hơn thì chắc chắn nhiều giao thức sẽ được xây dựng nhờ vào ENS. 

Điểm nổi bật của Ethereum Name Service

 • An toàn và riêng tư, chống kiểm duyệt tốt hơn so với DNS của Internet. Bên cạnh việc đặt, chuyển đổi tên miền thì Ethereum Name Service sử dụng HST Ethereum có khả lập trình cao, tương tác tốt với Smart Contract. 
 • Thông qua ứng dụng này mà người dùng có thể mua và quản lý tên miền của họ. Tên miền cũng rất dễ đọc và dễ nhớ.
 • Người dùng có thể thu lợi cho mình bằng việc bán các tên miền ENS trên thị trường NFT như Opensea.
 • Vì là dự án coi cơ sở hạ tầng đặt tên là thành phần cơ bản nên dự án này chủ yếu hướng đến cộng đồng và hoàn toàn phi lợi nhuận. Người dùng hoàn toàn được thiết lập các thông số chính cho dự án. 
 • ENS hoạt động cùng với DNS, cung cấp độ phân giải tên miền đáng tin cậy và phân cấp cho các tài nguyên Web3. Trong khi các dự án khác như Namcoin, Blockstack hay Handshake lại muốn thay thế luôn DNS. 

ENS Token là gì?

Token ENS là token quản trị của Ethereum Name Service, được tạo ra trên Blockchain Ethereum. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Ethereum Name Service
 • Ticket: ENS
 • Blockchain: ERC-20
 • Contract: 0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 100.000.000 ENS
 • Circulating Supply: 28.783.233 ENS

Tỷ lệ phân bổ

5.Tỷ lệ phân bổ ENS

+ DAO Community Treasury: 50%

+ ENS Contributors: 25%

+ Airdrop to .ETH Holders: 25%. Trong đó:

 • Core Contributors: 18.96%
 • Select Integrations: 2.5%
 • External Contributors: 1.29%
 • Launch Advisors: 0.58%
 • Key Holders: 0.25%
 • Active Discord Users: 0.125%
 • Translators: 0.05%

Chức năng

+ Giúp các thành viên trong DAO (quản lý dự án) khi sở hữu Token đều có quyền quản trị cho những quyết định liên quan đến Ethereum Name Service mà họ mong muốn. Theo đó, họ sẽ được quyền quản trị các thành phần chính như định giá, đề xuất cho sự phát triển của dự án, cung cấp Oracle,… Tuy nhiên, chỉ những người nắm giữ tối thiểu 100.000 ENS mới được tham gia vào việc quản trị dự án. 

+ Tham gia vào các hoạt động trên nền tảng và sử dụng để làm phần thưởng cho người dùng khi họ tham gia vào chương trình Airdrop trên đó. 

+ Chủ sở hữu ENS Token sẽ có quyền tham gia bỏ phiếu để phê duyệt các khoản tài trợ và chi tiêu của kho bạc. 

+ Bên cạnh đó, ENS Token cũng được người dùng sử dụng như tài sản để tương tác trên giao thức. 

Ví lưu trữ

Vì là Token ERC-20 nên ENS có thể được lưu trữ ở hầu hết các ví hiện nay như Trust Wallet, Metamask, Authereum, Coinbase, Rainbow, Blocto,…

Cách kiếm và sở hữu ENS Token

Để có thể sở hữu ENS Token, người dùng có thể:

+ Mua ENS Token trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng Coin này như Binance, OKEx, Houbi, Uniswap, Sushiswap,…

6.Kiếm và sở hữu ENS

+ Kiếm ENS Token qua Airdrop: Tổng cộng sẽ có 25% tổng nguồn cung được phân bổ qua hình thức Airdrop này nhé. Chi tiết cụ thể cách sở hữu ENS sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết phần dưới bài viết này. 

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác

Ethereum được thành lập vào năm 2017 bởi tổ chức Ethereum Foundation. Đến năm 2018, Ethereum Name Service đã tách ra thành tổ chức độc lập chịu sự quản lý của True Name Light – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Singapore. 

Đội ngũ dự án

Sự phát triển ban đầu của dự án Ethereum Name Service nhờ vào Nick Johnson và Alex Van de Sande của Ethereum Foundation. Tổ chức này đã rót vốn từ ban đầu để xây dựng nên dự án. 

ENS Foundation là một pháp nhân đại diện cho DAO để cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những người tham gia vào mạng DAO. Hiện, pháp nhân này được thành lập tại quần đảo Cayman. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận và không trả cổ tức cho giám đốc hay thành viên trong đó.

7.Đội ngũ thành lập ENS

Như vậy, ENS được vận hành bởi một tổ chức phi tập trung (DAO), không có sự lãnh đạo tập trung. DAO sẽ tự quản lý dự án thông qua ENS Token. Những người khi nắm giữ ENS Token đạt số lượng tối thiểu sẽ có quyền gửi đề xuất và bỏ phiếu cho sự phát triển của dự án trong tương lai. 

Nhà đầu tư và đối tác

Ethereum Name Service đã hợp tác với nhiều đối tác trong các lĩnh vực liên quan đến ví, trình duyệt và nhiều ứng dụng khác. 

Bên cạnh đó, dự án cũng hợp tác với nhiều đơn vị hỗ trợ tài chính như Ethereum, Binance, Chainlink, Protocol Labs,…

Cách để có tên miền đẹp với Ethereum Name Service

Để có cho mình một tên miền riêng và đẹp thì bạn chỉ cần kiểm tra tình trạng có sẵn của tên miền. Cụ thể các bước chi tiết dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào ENS thông qua link: https://app.ens.domains/ rồi kết nối ví của bạn vào và nhập tên miền bạn muốn đăng ký. Lúc này bạn sẽ thấy tình trạng có sẵn của tên miền bạn chọn. Ví dụ này chúng tôi chúng tôi có thể đăng ký Coinlize. 

8.Thiết lập tên miền ENS Bước 1

Bước 2: Sau khi nhấp vào tên, nếu tên chưa có sẵn trên dự án bạn sẽ thấy hướng dẫn đăng ký tên miền ENS. Tại đây, bạn sẽ thấy thời gian đăng ký và chi phí ước tính.  Chi phí của một tên miền ENS tối thiểu là 5$ nhưng người dùng sẽ phải trả phí này bằng Ethereum. 

9. Thiết lập tên miền ENS Bước 2

Với Ether (ETH) có trong ví, bạn có thể làm theo ba bước được hiển thị và yêu cầu đăng ký địa chỉ.  Sau khi đã mua được tên miền chính rồi, bạn có thể tạo thêm nhiều tên phụ mà không tốn phí dịch vụ, chỉ tốn phí Gas thôi. Ví dụ sau khi mua thành công Coinlize.eth, bạn có thể mua thêm các tên miền phụ như news.coinlize.eth, wallet.coinlize.eth,…

Trong những ngày đầu ENS mới ra mắt, những cái tên phổ biến gồm sáu, năm, bốn và ba chữ cái đã được bán đấu giá. Hiện nay, một số tên miền thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng như Microsoft.eth, google.eth, vitalik.eth, facebook.eth,…

Hướng dẫn cách Claim Token ENS

Nếu đã sở hữu tên miền ENS, bạn có đủ điều kiện để nhận Token quản trị ENS thông qua Claim Airdrop. Các bước Claim Token ENS như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào https://claim.ens.domains/ và kết nối với ví của bạn.

10.Claim bước 1 thiết lập ví

Lưu ý: Địa chỉ ví để kết nối với ENS phải là ví mà bạn đăng ký với ENS.

Bước 2: Nếu địa chỉ ví kết nối của bạn hợp lệ thì sẽ hiển thị lên dòng chữ “You are eligible For the Airdrop” và thông tin về số lượng Token ENS. Bạn bấm chọn Start Your Claim Process nhé. 

11.Claim bước 2

Bước 3: Hệ thống ENS sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin của dự án và thông tin của Token ENS, bạn chỉ cần nhấn nút Next để tiếp tục. 

Bước 4: Hệ thống cung cấp một số thông tin về Constitution của ENS, bạn kích chọn Start để sang bước tiếp theo. Lúc này hệ thống sẽ hiện ra Article từ I đến IV, bạn cần Click vào Approve cho tất cả các Article này. 

Bước 5: Kích chọn vào Sign và và giao diện ví hiện lên, bạn kích chọn Sign tiếp. Tại đây, bạn sẽ chọn thành viên đại diện cho mình. Họ sẽ có quyền thay bạn biểu quyết.

12.Claim bước 4

Bước 6: Click vào Claim và giao diện ví sẽ hiện lên. Bạn chọn tiếp Confirm trong giao diện ví để xác nhận giao dịch. Bạn cần đảm bảo số dư trong ví của bạn có đủ ETH để thanh toán phí Gas. 

13.Claim thành công

Sau khi thanh toán phí, giao diện hiện lên Claim Successful thì bạn sẽ Claim thành công Token ENS. Hãy kiểm tra ví của mình nhé. 

Có nên đầu tư vào Ethereum Name Service hay không?

Từ những phân tích ở trên, Ethereum Name Service đang cho mọi người thấy nó là một công cụ mang tính cách mạng cho tiền điện tử. Khi người dùng mới bắt đầu tham gia vào thị trường crypto, họ gặp phải địa chỉ dài, phức tạp, khó nhớ. Vậy nên đơn giản hóa địa chỉ này giúp chúng dễ đọc, dễ nhớ hơn và tăng khả năng sử dụng nhiều hơn. Nhưng mảng này cũng đang rất cạnh tranh, 1 dự án tên miền mới nổi gần đây là Space ID có thể cung cấp tên miền trên 3 chain: .eth, .bnb, .arb

Bên cạnh việc giúp người sở hữu những tên miền đẹp, tên miền “NFT” thì ENS cũng có thể giúp mọi người gửi và nhận tiền điện tử một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì công dụng của ENS Coin mới chỉ dừng lại ở đó. Và thực tế thì cũng còn một chặng đường rất dài để nó có thể sánh ngang với tiền Fiat truyền thống. 

14.Có nên đầu tư vào ENS không

Vậy có nên đầu tư vào Ethereum Name Service hay không? Theo đội ngũ Coinlize chúng tôi thì đây là một dự án tốt, đang được chú ý và có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì tiềm năng của nó chưa thực sự nổi bật. Vậy nên, nếu có ý định đầu tư thì hãy bắt đầu với số vốn thật nhỏ trước nhé. Thị trường tiền điện tử luôn biến động, vậy nên hãy luôn thật cẩn thận, chỉ nên đầu tư với số tiền bạn sẵn sàng mất mà thôi.

Tổng kết

Hiện tại, Ethereum Name Service là tiêu chuẩn đặt tiên dựa trên Blockchain Ethereum được sử dụng rộng rãi nhất với hơn 425.000 tên miền được đăng ký và hơn 166.000 chủ sở hữu. Nhờ có ENS mà bạn không cần phải sao chép và dán những địa chỉ dài dòng nữa. Nếu như bạn tin vào sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum trong tương lai thì việc sở hữu tên miền đặc biệt riêng cho mình cũng là giúp bạn góp phần hòa nhập nhanh hơn vào hệ sinh thái này.

Như vậy, Coinlize vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “Ethereum Name Service (ENS) là gì? Cách sở hữu tên miền đẹp”.  Hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu, nắm rõ về dự án ENS. Chúc bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt và thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Binance Launchpool là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Binance Launchpool

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

➤  Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 2)

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments