DYOR là gì? Cách tự tổng hợp thông tin dự án chuẩn xác

DYOR là gì? Thuật ngữ này đề cập đến hoạt động gì? Tại sao DYOR lại xuất hiện ở một số trang web hoặc Twitter? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết về DYOR cũng như cách làm sao để tự tổng hợp thông tin một cách chuẩn xác nhất nhé!

DYOR là gì?

1. DYOR là gì

DYOR – Do Your Own Business là một thuật ngữ để chỉ việc tự tìm hiểu hoặc nghiên cứu về một vấn đề nào đó. Đây là thuật ngữ có thể xuất hiện ở đầu hoặc ở cuối của một số bài viết để từ chối trách nhiệm (disclaimer) của tác giả, đồng thời khuyên người dùng đọc bài viết với mục đích tham khảo, Đối với lĩnh vực Crypto, anh em có thể bắt gặp cụm từ này rất thường xuyên.

Mục đích của DYOR

2. Mục đích của DYOR là gì

DYOR có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, đối với bất cứ lĩnh vực nào. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực Crypto hay những vấn đề liên quan đến đầu tư, chúng ta có thể bắt gặp cụm từ này nhiều hơn?

Tại sao?

Về cơ bản, mỗi bài viết hay mỗi nghiên cứu đều được thực hiện dựa trên góc nhìn của một người hoặc một nhóm người. Điều này đồng nghĩa với việc những thông tin mà người đọc nhận được đều không có tính tuyệt đối, hoặc không thể được ứng dụng với tất cả trường hợp. Bên cạnh đó, một số bài phân tích thu hút cũng có thể được thực hiện với mục đích lôi kéo người đọc mua token hoặc tham gia vào một dự án nhất định.

Đối với những dự án, anh em có thể tiếp cận được với những thông tin có cả tốt và xấu. Trong đó, nếu anh em không tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc chỉ tin tưởng vào một nguồn thông tin thì những gì anh em quan sát được sẽ khá hạn chế. Điều này đồng nghĩa với việc anh em khó đánh giá được chính xác xem một dự án đang xây dựng và phát triển sản phẩm để gắn bó lâu dài với Crypto hay chỉ làm mọi thứ để thu được lợi nhuận ngắn hạn.

Đối với những vấn đề liên quan đến đầu tư, mỗi bài phân tích đều có thể dựa trên số liệu, thông tin. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường là rất bất thường, đặc biệt là đối với thị trường Crypto. Một phân tích có thể đúng tại thời điểm này, nhưng lại không hiệu quả đối với những trường hợp khác.

Đối với những lĩnh vực hoặc kiến thức khác DYOR cũng mang ý nghĩa khuyên người đọc tự tìm kiếm và kiểm định nguồn thông tin để cập nhật, quan sát và phân tích vấn đề một cách đa chiều và chính xác hơn.

Có nên lo ngại khi thấy cảnh báo DYOR?

DYOR chỉ là một dấu hiệu thể hiện sự cảnh tỉnh đối với người đọc, đặc biệt là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực. Lý do là bởi khi chưa có nhiều kinh nghiệm, người đọc thường có xu hướng tin vào những thông tin mà họ nhìn thấy đầu tiên.

Tuy nhiên, DYOR không đồng nghĩa với việc tác giả từ chối trách nhiệm hay thể hiện rằng những thông tin được cung cấp không chính xác. Khi anh em nhìn thấy cụm từ này, anh em không cần quá lo lắng hay vội vã từ bỏ nguồn thông tin đó. Mà anh em chỉ cần thận trọng hơn trong việc xem xét thông tin. Nếu bài viết có chứa các biểu đồ phân tích hoặc các số liệu, anh em sẽ cần check lại những con số này để update được tình hình mới nhất hoặc kiểm tra xem có sai sót gì trong Infographic hay không.

Cách research DYOR chuẩn xác

Đối với lĩnh vực Crypto, có rất nhiều cách để anh em có thể check được tính chính xác của thông tin cũng như có được góc nhìn một cách đa chiều nhất. Một số công cụ có thể được kể đến như sau:

Whitepaper

3. Research DYOR với Whitepaper

Whitepaper hay còn được gọi là sách trắng là một nguồn thông tin cơ bản và chính thống của dự án. Trong đó, anh em có thể tìm hiểu được mục đích của dự án, tokenomics, lộ trình phát triển, … Một phiên bản rút gọn hơn của Whitepaper là Litepaper.

Khi anh em muốn biết chính xác nhất những thông tin về dự án, còn gì chính xác hơn là nghiên cứu những thông tin được chính dự án công bố. Đây cũng là cách nhanh nhất và tổng quan nhất để anh em tìm hiểu về một dự án

Tham khảo thêm: Whitepaper và Litepaper là gì? Tầm quan trọng của sách trắng đối với 1 dự án

CoinMarketcap – Coingecko

4. Research DYOR với Coinmarketcap - Coingecko

Đây là 2 website tổng hợp được sử dụng khá phổ biến trong hệ sinh thái Crypto. Tại đây, anh em có thể check được rất nhiều thông tin liên quan đến các đồng coin/token, cụ thể là tổng số token, token đang lưu hành, marketcap, giá đồng coin, và những thông số khác. CoinmarketcapCoingecko là những trang web với nguồn thông tin uy tín, đã được kiểm chứng đồng thời là những công cụ mà anh em có thể ưu tiên khi muốn nắm bắt những chỉ số cơ bản.

DeFi Llama – DeFI Pulse

5. Research DYOR với DeFi Pulse - DeFi Llama

Đối với hệ DeFi, đây là hai trang web phổ biến để anh em có thể check được TVL của các dự án. TVL hay Total Value Locked thể hiện được tổng lượng giá trị đang bị khóa trong dự án. Đây là lượng tài sản được người dùng gửi vào nhằm tham gia vào hoạt động dự án.

TVL là một chỉ số khá quan trọng thường được sử dụng để đánh giá được mức độ hiệu quả đối với các hoạt động của dự án. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện được xem liệu dự án có đang thu hút được lượng người dùng và lượng tài sản lớn hay không. Nếu TVL cao có nghĩa là cộng đồng của dự án lớn và khả năng sử dụng sản phẩm cao. Trong số 2 website này, DeFi Pulse được sử dụng chủ yếu để check thông tin đối với dự án trên Ethereum còn DeFi Llama thì phổ biến hơn do có theo dõi được TVL đối với nhiều hệ sinh thái và có khả năng phân chia dự án theo nhóm.

Token Terminal

6. Research DYOR với token terminal

Nếu TVL là yếu tố chính để đánh giá hiệu quả hoạt động và khả năng phát triển của dự án thì doanh thu lại thể hiện được nguồn lực của dự án bởi nó là nguồn sống chính của dự án mà không dựa trên những gì người dùng gửi vào. Do đó, Token Terminal chính là một trong những điểm đến mà anh em có thể cân nhắc khi cần DYOR về lợi nhuận của dự án.

Bên cạnh việc nắm được thông tin liên quan đến doanh thu, anh em cũng có thể sử dụng được một số tính năng khác như so sánh chỉ số của các dự án với nhau, tính P/E hay P/S của dự án. Dựa vào đó anh em có thể thực hiện đối chiếu cũng như nắm được tương quan tỷ lệ doanh thu dự án và giá token.

Một hạn chế của Token Terminal là anh em có thể sẽ không tìm kiếm được thông tin của những dự án nhỏ do Token Terminal chủ yếu hướng đến những dự án nổi bật. Khi không tìm được thông tin tại đây, anh em có thể tìm kiếm thông tin về doanh thu tại các trang chủ của dự án.

Coinstats

7. Research DYOR với Coinstats

Đây cũng là một lựa chọn rất phù hợp nếu anh em muốn quan sát được sự thay đổi của xếp hạng tiền điện tử dựa trên vốn hóa thị trường. Đối với mỗi mốc thời gian khác nhau, anh em sẽ nhanh chóng có được sự quan sát cụ thể với những tài sản mà mình đang quan tâm. Đồng thời, anh em cũng có thể tìm kiếm và nghiên cứu các đồng coin tại đây với nhiều thông tin như tin tức tổng hợp, thông báo đối với sự biến động quá nhanh hay hỗ trợ chuyển đổi giá trị, … Bên cạnh đó, anh em còn được cung cấp danh mục đầu tư để tiện lợi hơn cho quá trình nghiên cứu và theo dõi

CryptoQuant và Glassnode

8. Research DYOR với Cryptoquant và Glassnode

Đây là hai nền tảng mà anh em có thể sử dụng để theo dõi các dữ liệu On-chain. Có thể nói, On-chain là yếu tố mà anh em đặc biệt không thể bỏ qua bởi nó sẽ phản ánh hiện tại một cách chân thực nhất. Những số liệu được cung cấp bởi dữ liệu On-chain sẽ là những dữ liệu vô cùng hữu ích để anh em nghiên cứu và quan sát được một tài sản cũng như so sánh nhiều loại tài sản với nhau. Với CryptoQuantGlassnode, anh em có vô vàn các chỉ báo khác nhau để nhìn nhận được nhanh nhất những gì đang diễn biến trên thị trường và đánh giá được độ chính xác của các thông tin trên những nền tảng khác. 

Một số lưu ý

DYOR là một quá trình được khuyến khích với tất cả mọi người, ngay cả khi nó không xuất hiện trong các bài viết. Đối với lĩnh vực Crypto, DYOR càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giúp anh em có được góc nhìn đa chiều, tiếp cận nhiều nguồn thông tin và đưa ra quyết định một cách sáng suốt nhất.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được quá trình tìm hiểu và nghiên cứu một cách hiệu quả nhất, anh em cũng cần nắm được những kiến thức, thuật ngữ cơ bản nhất trong lĩnh vực; cũng như dành một khoảng thời gian nhất định để nghiên cứu về cách vận hành của Blockchain hay những lĩnh vực nhỏ hơn có mặt trong hệ sinh thái rộng lớn của Cryptocurrency. Đây chắc chắn không phải là quá trình một sớm một chiều mà sẽ cần được thực hiện xuyên suốt, liên tục. Đối với một môi trường chứa nhiều cạm bẫy như Crypto, DYOR chính là một trong những kỹ năng quan trọng để anh em có được sự tỉnh táo.

Tất nhiên, DYOR không đồng nghĩa với việc anh em tìm kiếm và đọc quá nhiều những tài liệu không cần thiết. Thay vì vậy, anh em sẽ cần tìm hiểu và nghiên cứu một cách có chọn lọc, cũng như cần có thêm nhiều kỹ năng bổ trợ khác như đối chiếu và so sánh các thông tin để có được thành công.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được DYOR là gì, cũng như hiểu được giá trị và vai trò của nó đối với lĩnh vực Crypto. Thông qua đó, hy vọng anh em có đủ sự kiên trì và chọn lọc để thực hiện DYOR một cách tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Khác biệt giữa biểu đồ chart Linear và chart Log (logarit) trong Crypto

DCA là gì? Cách áp dụng DCA “trăm trận trăm thắng”

Phân tích chỉ báo Exchange Flow | CryptoQuant (Phần 1)

Comments (No)
Leave a Reply