Dapp là gì? Các Dapp tốt nhất hiện nay

SangLV
SangLV
Follow me:

Dapp là gì, chúng có đặc điểm và ưu điểm gì nổi bật hơn những ứng dụng thông thường mà chúng ta sử dụng hàng ngày? Cùng tham khảo bài viết sau để khám phá về Dapp cũng như nắm được thông tin của một số Dapp tốt nhất hiện nay nhé!

Dapp là gì?

Dapp hay còn gọi là Decentralized Application là những ứng dụng được xây dựng bằng mạng phi tập trung, nó cũng có giao diện Frontend như các ứng dụng thông thường nhưng Dapp lại có khả năng tương tác với Smart Contract. Mục đích ra đời của Dapp là nhằm giải quyết vấn đề cho một số lĩnh vực hoặc nhu cầu cụ thể. Lần đầu tiên nó xuất hiện là vào ngày 22/04/2016 trên mạng Ethereum.

1. Dapp là gì

Do được xây dựng trực tiếp trên Blockchain Platform nên Dapp thường sẽ có tính phụ thuộc vào chính Blockchain Platform đó. Một số đặc điểm Dapp có thể kế thừa từ Blockchain Platform có thể kể đến như tính minh bạch, khả năng bảo mật, tốc độ giao dịch và TPS.

Đặc điểm của Dapp là gì?

 • Tính phi tập trung: Đây là đặc điểm quan trọng của Dapp. Nó đồng nghĩa với việc không ai có khả năng kiểm soát toàn bộ hệ thống hay hoạt động của người dùng trên nền tảng. User có thể kết nối trực tiếp với nhà cung cấp mà không cần thông qua bất cứ bên thứ 3 nào. Bên cạnh đó, các Dapp thông thường đều sử dụng mã nguồn mở, giúp cộng đồng có khả năng tạo ra được những dự án khác dựa trên code của Dapp cũ.
 • Tính tự trị: Trên Dapps, người dùng có quyền lợi và quyền hạn như nhau trong quá trình sử dụng. Điều này có nghĩa là anh em có thể sử dụng các tính năng trên Dapp mà không cần băn khoăn đến quá trình kiểm duyệt. Mọi quá trình hoạt động, vận hành đều được thực hiện nhanh chóng, tự động dựa vào các điều khoản trên Smart Contract. Khả năng tự trị không chỉ đem lại nhiều quyền lợi hơn cho người dùng mà còn giúp hệ thống đảm bảo được tính an toàn, tránh được những rủi ro về lừa đảo, gian lận.
 • Hỗ trợ Smart Contract: Đây là yếu tố rất quan trọng để một Dapp có thể xây dựng và vận hành. Không phải bất kỳ Blockchain nào cũng có thể tạo ra hệ sinh thái rộng lớn với hàng trăm ứng dụng mà chỉ những Blockchain hỗ trợ Smart Contract mới có thể làm được điều này. Ví dụ như Cosmos, Blockchain này chủ yếu chỉ phục vụ cho các blockchain khác có thể tương tác với nhau. Tuy nhiên sau đó vào đầu và cuối 2021, Cosmos đã bùng nổ mạnh mẽ dựa vào khả năng hỗ trợ Smart Contract.
 • Nhiều điểm chung trong các bước phát triển: Hầu hết các Dapps đều có những bước phát triển tương đối giống nhau bao gồm lên ý tưởng, xuất bản Whitepaper, tạo và phân phối token, …

Ưu nhược điểm của Dapp là gì?

Ưu điểm:

 • Khả năng chống kiểm duyệt: Do sở hữu tính phi tập trung nên Dapp có thể tồn tại mà không chịu sự kiểm soát của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.
 • Không có thời gian chết: Dapp có thể đảm bảo được quá trình hoạt động và vận hành một cách liên tục, xuyên suốt ngay cả khi các máy tính hay bộ phận gặp phải sự cố mạng. Hệ thống ngang hàng chính là yếu tố đảm bảo được ưu điểm này của Dapp.
 • Mã nguồn mở: Dapps có nhiều khả năng đem lại lợi ích và sự phát triển rộng rãi cho hệ sinh thái Dapp dựa vào mã nguồn mở do các developer có thể dựa vào những Dapps cũ để thừa kế và phát triển ra những Dapps mới hữu ích hơn trong tương lai.

Nhược điểm

 • Rủi ro của Smart Contract: Smart Contract là yếu tố chính để một Dapps có thể vận hành và hoạt động tốt. Tuy nhiên, không có Smart Contract nào là hoàn hảo đến mức không có lỗ hổng. Do vậy, sẽ luôn có xác suất về rủi ro hacker tấn công vào Dapp thông qua Smart Contract.
 • Giao diện người dùng: Từ khi xuất hiện cho đến nay, Dapps mới chỉ có 6 năm để hình thành và phát triển. Với khoảng thời gian này, Dapp chưa thể sở hữu cho mình những giao diện thực sự thân thiện và hỗ trợ tốt cho người dùng trong quá trình sử dụng. Một số Dapp vẫn bị đánh giá là có giao diện khá khó để sử dụng.
 • Sự phụ thuộc vào người dùng: Đây là một hạn chế rất lớn của Dapps. Nếu Dapps sở hữu số lượng người dùng ít, khả năng hoạt động của Dapp sẽ kém hiệu quả hơn so với những Dapp có số lượng người sử dụng phổ biến hơn. Hạn chế này của Dapp xuất phát từ chính yếu tố phi tập trung và khả năng tự trị của chúng.
 • Khó thực hiện sửa đổi hay mở rộng: Đây cũng là một thách thức rất lớn đến sự phát triển của Dapp. Sau khi được triển khai, dữ liệu và mã sẽ được xuất bản lên Blockchain, dẫn đến việc sửa đổi hay mở rộng là rất khó khăn. Trong khi đó, Dapp lại luôn cần thay đổi, cải tiến để phục vụ nhu cầu của người dùng cũng như khắc phục những rủi ro bảo mật.  

Dapp có thể phân loại như thế nào?

Dapp có thể được phân loại theo nhiều cách. Dựa vào mục đích sử dụng, có thể chia Dapp ra thành 7 phân loại bao gồm: ví, sàn giao dịch, các ứng dụng lending/borrow, tài chính, game, mạng xã hội và các lĩnh vực khác.

Dựa vào Blockchain, có thể chia Dapp thành các phân loại như sau:

 • Loại I: Dapps hoạt động trên blockchain riêng. Những Dapps này sẽ sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ như Ethereum hay Bitcoin.
 • Loại II: Dapps hoạt động với tư cách là giao thức hoạt động của Blockchain cơ sở. Các giao thức này thường sở hữu token cần thiết để phục vụ cho các chức năng nhất định.
 • Loại III: Tương tự như các Dapps thuộc loại II nhưng những Dapps này là các giao thức hoạt động dựa trên các giao thức của loại II và sở hữu token cần thiết cho chức năng của chúng.

Khả năng ứng dụng của Dapp?

Như đã đề cập, mục đích ra đời của Dapp là nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể. Những vấn đề thường gặp như:

 • Vấn đề thanh toán: Một số Dapp có thể được ra đời nhằm đem lại quá trình thanh toán hiệu quả hơn, nhanh chóng với chi phí rẻ hơn như Kado ở Terra.
 • Vấn đề giao dịch: Dapp cũng có thể được thiết kế để giải quyết các vấn đề tồn động của sàn CEX như việc ra đời của một loạt sàn DEX bao gồm PancakeSwap, UniSwap, 1INCH, SushiSwap, Curve Finance, …
 • Vấn đề về thông tin: Một số dự án xây dựng Dapp với mục đích trừu tượng hơn như Oracle. Mục đích của chúng là cung cấp dữ liệu từ thế giới thực vào hệ sinh thái Crypto.
 • Các vấn đề có tính thực tế khác: Dapps cũng có thể được thiết kế để đem lại những hiệu quả thiết thực trong các mảng về kinh tế hay phục vụ cho quá trình từ thiện. Điển hình có thể kể đến Angle Protocol thuộc Terra.

Có thể kiếm tiền với Dapp không?

Anh em có thể kiếm được lợi nhuận với Dapp bằng rất nhiều cách, dưới đây là một số gợi ý:

 • Freelancer: Nếu anh em có khả năng phát triển mã nguồn mở hay tạo ra được các Dapp mới dựa trên mã nguồn mở của những Dapp trước đó, anh em có thể kiếm được lợi nhuận từ việc tạo ra chúng.
 • Lending hoặc Staking các token trên Dapps để thu được lợi nhuận.
 • Thị trường dự đoán: Thông qua các dự đoán chính xác như Gnosis Olympia, Augur,.. anh em cũng có thể kiếm được lợi nhuận rất nhiều từ nó.

Một số Dapp tốt nhất hiện nay

Từ khi được ra đời cho đến nay, Dapps đã sở hữu được nền tảng nhất định cũng như có những phát triển nhất định. Để nắm được những phát triển của Dapps nói riêng và DeFi, hay hệ sinh thái Crypto nói chung, chúng ta có thể tìm hiểu một số dự án nổi bật dưới đây:

MakerDAO

2. Một số Dapp tốt nhất - MakerDao

Đây là Dapp đã tồn tại từ năm 2015 – thời điểm Ethereum ra mắt, và được mệnh danh là “Godzilla của DeFi” bởi CoinDesk. Tại đây, người dùng có thể vay, cho vay stablecoin DAI dựa vào giá đô la Mỹ.

MakerDAO sở hữu tất cả những thế mạnh đã được đề cập phía trên của Dapp bao gồm khả năng phi tập trung, tính tự trị, Smart Contract, … Dự án này cung cấp một giải pháp hiệu quả cho người dùng và thực sự đem đến một lựa chọn tốt khi so sánh với những giải pháp được đưa ra bởi ngân hàng hay các dịch vụ tài chính truyền thống. DAI sử dụng tiền điện tử như ETH hay các token chạy trên Ethereum làm tài sản thế chấp. Trong đó, MakerDAO có những phương pháp riêng để đảm bảo ổn định việc quản lý hệ thống của mình.

Uniswap

3. Một số Dapp tốt nhất - Uniswap

Uniswap là một sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung) đem lại cho người dùng một nơi để giao dịch mà không cần thông qua sự kiểm soát của bất cứ công ty hay tổ chức nào. Dựa vào việc phát triển trên Ethereum, Uniswap thừa hưởng được những thế mạnh của Bockchain này, đồng thời giúp người dùng giảm được chi phí trong quá trình giao dịch, cung cấp những quyền lợi cần thiết cho người cung cấp thanh khoản nhằm đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

Compound

4. Một số Dapp tốt nhất - Compound

Đây là một Dapp phục vụ việc vay và cho vay của người dùng, xây dựng trên Ethereum. Người dùng tại đây có thể vay hoặc cho vay tiền điện tử. Tất cả quá trình được tiến thành thông gia giao thức Smart Contract. Người vay có thể kiếm được lợi nhuận nếu cung cấp thanh khoản trong các Pool. Để làm được điều này, họ sẽ cần kết nối ví và gửi ETH để nhận cETH – token cho phép theo dõi giá trị tài sản đã cho vay và tiền lãi tích lũy.

Compound đảm bảo được các lợi thế của Dapp cũng như giảm thiểu được tối đa các rủi ro liên quan đến khoản vay dựa vào khả năng phi tập trung của mình. Một số dự án tương tự Compound và vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực Lending có thể kể đến như Aave, Kava, Venus,..

Yearn Finance (YFI)

5. Một số Dapp tốt nhất - Yield Finance

YFI là một trong những gương mặt mới, ra đời vào khoảng tháng 7 năm 2020 và đã trở nên khá phổ biến. Yearn Finance đem đến bộ công cụ tổng hợp năng suất thực tế có khả năng thực hiện gần như tất cả các công việc của bạn trong quá trình khai thác lợi nhuận. Cụ thể hơn, nó có thể giúp anh em tìm kiếm những Dapp khác trên blockchain Ethereum với khả năng đem lại lợi nhuận cao.

Sau khi được tung ra, YFI đã chứng kiến đà tăng đáng kể từ $739 vào tháng 7 đến $43.000 vào tháng 9. Dựa vào nhiều phân tích, dự án này đang nhận được niềm tin rất mạnh mẽ của cộng đồng đối với tệp sản phẩm ngày càng mở rộng của Yearn Finance. Hiện tại, chiến lược được dự án này sử dụng đã trở nên phức tạp hơn nhằm thu được lợi nhuận lớn hơn. Sản mới chính được gọi là vault – nơi anh em có thể kiếm lợi nhuận với lượng tiền mình gửi vào hệ thống. Dựa vào đó, thuật ngữ chung yEarn cũng đã được ra đời.

Synthetix

6. Một số Dapp tốt nhất - Synthetix

Dự án này cho phép người dùng đầu cơ dựa trên tài sản trong thế giới thực như kim loại quý, cổ phiếu hay tiền tệ với việc sử dụng ERC20 token. Những token này còn được gọi là “synths” hay tài sản tổng hợp.

Tương tự như MakerDAO, người dùng sẽ cần khóa SNX (token của mạng lưới) làm tài sản thế chấp để nhận được USD Synthetic (sUSD) – stablecoin gốc của nền tảng. Dự án cũng đã hợp tác với Chinlink và công nghệ tiên tiến của nó để nắm được thông tin thực tế về giá của tài sản cũng như cung cấp dữ liệu giá phi tập trung.

Augur

7. Một số Dapp tốt nhất - Augur

Dự án này cho phép người dùng đặt cược đối với các sự kiện có thực liên quan đến bầu cử, thể thao hoặc kinh tế, được tiếp thị là “nền tảng cá cược toàn cầu không giới hạn”. Trong đợt ICO đầu tiên vào năm 2015, dự án này đã huy động được 100.000 ETH và 2.000 BTC.

Reputation (REP) là token có thể giao dịch, đồng thời là trọng tâm của Augur. Người dùng có thể sử dụng REP để tranh chấp kết quả, đặt cược, hoặc mua token tham gia. Người dùng có thể nhận được token này khi chiến thắng trong các cuộc cá cược hoặc thực hiện báo cáo về một vụ đặt cược.

Kết quả của những sự kiện là yếu tố được người dùng cân nhắc để mua hoặc bán token. Lợi thế của dự án này nằm ở tính phi tập trung 100%; trong đó, những giao dịch được diễn ra ngang hàng (P2P). Do vậy, những rủi ro thông thường đối với cá cược như đi quá giới hạn hay đóng băng tài khoản gần như không thể xảy ra.

HOOK

8. Một số Dapp tốt nhất - Hook

Hook đã cho ra mắt Dapp Wild Cash vào Q3/2022 với tính năng Quiz to Earn vô cùng mới lạ – chỉ cần trả lời câu hỏi là sẽ kiếm được tiền – đã thu hút được hơn 2 triệu người dùng tại Indonesia và Brazil. Sau đó tiếp tục khuấy đảo thị trường Việt Nam khi chính thức list trên sàn Binance vào 1/12/2022, ứng dụng hiện đang được đội ngũ tiếp tục xây dựng và phát triển, dự kiến sẽ có thêm nhiều tính năng hấp dẫn cho anh em.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được Dapp là gì, những đặc điểm cơ bản, ưu nhược điểm hay những dự án nổi bật của nó. Dựa vào đó, hy vọng anh em có thể quan sát được một cách tổng quan về sự phát triển của hệ sinh thái Crypto, nắm bắt được những cơ hội mà Dapps đem lại cũng như thu về được những lợi nhuận lớn nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Phân tích cơ chế dòng tiền của CAKE trên Pancakeswap

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

DCA là gì? Cách áp dụng DCA “trăm trận trăm thắng”

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments