Coinmarketcap là gì? Hướng dẫn sử dụng Full chức năng

Coinmarketcap là gì? Đây có phải một nguồn cung cấp các thông tin về tiền điện tử uy tín? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn về Coinmarketcap cũng như giải đáp được những thắc mắc về quá trình sử dụng full chức năng của Coinmarketcap nhé!

Coinmarketcap là gì?

1. Coinmarketcap là gì

Coinmarketcap là một trang Web chuyên cung cấp thông tin về các dự án crypto, đồng coin/ token đã niêm yết trên thị trường ví dụ như Bitcoin, Ethereum, BNB, Tron, SUI,.. một cách chi tiết, đầy đủ và được cập nhật liên tục theo thời gian thực. Một số thông tin được cung cấp tại đây có thể kể đến là giá token, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, số lượng coin đang được lưu hành, thông tin official của dự án, … Hiện tại, đây là một trong những trang thông tin uy tín nhất để anh em có thể tham khảo về dự án.

Đặc điểm chính khiến Coinmarketcap thu hút người dùng không chỉ nằm ở nguồn thông tin đáng tin cậy mà còn bởi các tính năng khác: lịch sự kiện ICO, watchlist, porfolio, chain ranking,… 

Vai trò của Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap phổ biến đối với cả người dùng cũ và những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm bởi nó đem đến những thông tin được cập nhật liên tục có liên quan đến hầu hết tất cả các đồng coin/token trên thị trường. Trong đó có thể kể đến những thông tin như khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua, biến động giá, thay đổi về vốn hóa thị trường, …

Khi có sự tìm hiểu nhất định về những thông tin được cung cấp bởi Coinmarketcap, anh em có thể có được một cái nhìn bao quát, và đầy đủ về toàn bộ thị trường. Đây cũng là điểm đến lý tưởng để anh em thực hiện DYOR. Bên cạnh Coinmarketcap, chúng ta còn có một nguồn uy tín khác để tìm kiếm thông tin là CoinGecko.

Điểm nổi bật của CMC

Hiện tại, anh em có thể tìm kiếm được rất nhiều trang web cung cấp các thông tin chi tiết về tiền điện tử. Tuy nhiên, CoinmarketCap vẫn được tin tưởng và sử dụng phổ biến do nó liên tục cập nhật khoảng hơn 16.000 coin. Đặc biệt, đây không phải một nơi anh em có thể giao dịch mua bán coin, không đưa ra lời khuyên đầu tư mà chỉ đơn giản là một công cụ hữu ích để anh em theo dõi biến động giá của các đồng coin trên thị trường, từ đó đưa ra được hướng đầu tư phù hợp. 

Các thông tin về một đồng coin được CoinmarkerCap cung cấp bao gồm:

 • Số lượng giao dịch trong vòng 24h qua.
 • Tỷ lệ phần trăm sự thay đổi giá trị trong 24h.
 • Tổng số lượng tài sản tiền điện tử đang lưu thông.
 • Thông tin về các trang mạng xã hội và các trang web chính thức.
 • Tổng vốn hóa thị trường. 

Làm thế nào để đăng ký tài khoản Coinmarketcap?

Về cơ bản, anh em có thể xem thông tin tại đây mà không cần đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được nhiều tính năng đa dạng hơn thì chúng ta sẽ cần tạo tài khoản. Các bước thực hiện như sau:

2. Làm thế nào để đăng ký tài khoản Coinmarketcap

Bước 1: Bạn truy cập vào website của Coinmarketcap và nhấn vào Sign Up ở bên phải màn hình.

3. Làm thế nào để đăng ký tài khoản Coinmarketcap

Bước 2: Anh em điền đầy đủ thông tin được yêu cầu như Email và Password, sau đó nhấn Create an account để tạo tài khoản.

Bước 3: Anh em check mail để xác nhận kích hoạt tài khoản là đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản Coinmarketcap.

Hướng dẫn sử dụng Coinmarketcap

Giao diện chính của Coinmarketcap

4. Giao diện chính của Coinmarketcap

Khi anh em truy cập vào trang web, anh em có thể nhìn thấy ngay màn hình phía trên. Trong đó, các thông tin có thể được giải thích như sau:

 1. Crypto: Đây là tổng số lượng những đồng coin/token được niêm yết tại đây.
 2. Exchange: Dữ liệu này thể hiện tổng lượng sàn giao dịch tiền điện tử đang có mặt trên thị trường, bao gồm cả sàn CEX (sàn giao dịch tập trung) và sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung)
 3. Market Cap: Đây là vốn hóa thị trường – Market Capitalization, nó thể lượng tổng lượng giá trị của toàn bộ thị trường Crypto.
 4. 24h Vol” Đây là khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ – 24 hours Volume.
 5. Dominance: Đây là chỉ số thống trị, hay những đồng coin đang có vốn hóa chiếm phần trăm lớn nhất trong tổng vốn hóa thị trường. Anh em có thể thấy tại đây thường xuất hiện 2 đồng coin phổ biến nhất là BTC (Bitcoin) và ETH (Ethereum)
 6. ETH Gas: Con số này thể hiện tổng lượng phí Gas được dùng nhằm khai thác đối với 1ETH trên Ethereum Blockchain.
 7. Cryptocurrencies: Đây là tùy chọn có chứa các thông tin của tiền điện tử như Ranking, Rencently Added, …
  5. Cryptocurrency
  Cụ thể:

  – Ranking: Xếp hạng đồng tiền điện tử dựa trên vốn hóa
  – Rencently Added: Những đồng coin mới được thêm
  – Legal Tender Country: Những quốc gia chấp nhận hợp pháp việc đấu thấu tiền điện tử.
  – Global Chart: Đây là những biểu đồ coin gồm biểu đồ tổng vốn hóa thị trường, biểu đồ BTC Dominance (chỉ số thống trị của Bitcoin) hay biểu đồ vốn hóa Altcoin.
  – Fiats/Companies Ranking: Thể hiện tương quan giữa Bitcoin và vốn hóa của những đồng tiền pháp định lớn nhất trên thế giới
  – Spotlight & Gainers/ Losers: Bao gồm những dự án đã được tìm kiếm nhiều nhất, có lượng tăng lớn nhất hoặc thua lỗ nhiều nhất trong khung thời gian nhất định.
  – Historical Snapshot: Lịch sử biến động coin từ 2013 đến nay.
 8. Exchanges: thông tin thống kê về các sàn giao dịch:
  6. Exchanges
  – Spot: Giao dịch giao ngay

  – Derivatives: Giao dịch phái sinh
  – DEX: Sàn giao dịch phi tập trung
 9. Community: Thông tin tổng hợp về cộng đồng
 10. Product: Các sản phẩm tích hợp như Swap
 11. Learn: Đây là nơi cung cấp cho anh em những kiến thức cơ bản về tiền điện tử, cập nhật thị trường hay cách kiếm tiền
 12. Watchlist: Danh mục được xây dựng cho người dùng nhằm theo dõi các đồng tiền điện tử. Dựa vào đó, anh em có thể thêm những đồng coin mà mình quan tâm để tiện cập nhật thông tin.
 13. Portfolio: Nơi để anh em theo dõi các mục đầu tư, lỗ và lãi.
 14. Price: giá token
 15. 1h%: Biến động giá trong 1h
 16. .24h %: Biến động giá trong 24 giờ
 17. 7d %: Biến động giá trong 7 ngày
 18. Market Cap: Vốn hóa của các tài sản tiền điện tử được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp
 19. Volume 24h: Khối lượng giao dịch của các đồng coin/token trong 24 giờ
 20. Circulating Supply: Tổng lượng cung lưu thông trên thị trường
 21. Last 7 Days: Biểu đồ sóng minh họa cho biến động trong 7 ngày

Những thông tin liên quan đến Coin/token

7. Những thông tin liên quan đến Coin_token

 1. Thông tin cơ bản về coin/token
  – Tên đồng coin/token và ký hiệu
  – Xếp hạng dựa vào vốn hóa thị trường
  – Lượng watchlist mà đồng coin/token được thêm vào
 2. Giá và biến động coin/token
  – Giá hiển thị với thời gian gần nhất
  – Tỷ lệ biến động theo %
  – Giá cao nhất và thấp nhất tùy theo thời gian nhất định như 24 giờ, 1 tháng hay 1 năm
 3. Những sàn giao dịch mà người dùng có thể mua/bán coin/token, sự kiện/ chương trình liên quan.
 4. Thông tin chung như website dự án, Explorer (trình khám phá thông tin), community (cộng đồng), Source Code (Code nền tảng), White Paper
 5. Tại đây anh em có thể check được các thông tin như Market Cap (vốn hóa), Fully Diluted Market Cap (định giá pha loãng – tổng vốn hóa khi mở khóa hết token), Volume 24h, Circulating Supply, Max Supply (Lượng cung tối đa)
 6. Những thông tin khác gồm Overview (Biểu đồ giá tổng quan), Market (sàn giao dịch có niêm yết đồng coin), Historical Data (dữ liệu lịch sử), Holders (thống kê về địa chỉ sở hữu), Wallets (các loại ví hỗ trợ), News (tin tức), Socials (hoạt động mạng xã hội), rating (đánh giá của bên thứ 3), Analysis (Phân tích On-chain), Price Estimate (ước tính giá)

Những thông tin quan trọng trên Coinmarketcap là gì?

Với những hướng dẫn phía trên, chắc hẳn những anh em mới tiếp xúc đang cảm thấy có một lượng thông tin khổng lồ mà mình cần nắm bắt. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu một cách chi tiết và cụ thể về toàn bộ thông tin, có một số thông tin quan trọng nhất mà anh em cần nắm bắt bao gồm: Total Market Cap, Volume 24h và BTC Dominance.

Total Market Cap

Đây là con số thể hiện được tổng lượng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nhìn vào đây anh em có thể quan sát được xem thị trường hiện tại đang có độ lớn như thế nào.

8. Total Market Cap

Ví dụ, vào ngày 07/01/2018, chúng ta thấy Total Market Cap đạt đỉnh trên 800 tỷ USD, đến ngày 19/047/2021, con số này đã tăng lên vượt mức 1.269 tỷ USD. Khi so sánh những con số này với các thị trường khác như thị trường Vàng, thị trường chứng khoán, có thể thấy đây vẫn là những con số nhỏ bé và có nhiều khả năng để phát triển.

Tầm quan trọng của Market Cap

Vốn hóa thị trường được tính dựa trên tổng lượng coin đang lưu thông trên thị trường và giá đồng coin tại thời điểm hiện tại. Thông qua đó, anh em nắm được độ lớn hiện tại của thị trường, cũng như so sánh được nó với những số liệu khác để đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường. Việc đánh giá tổng vốn hóa của thị trường và vốn hóa của đồng coin có vai trò rất quan trọng đối với các quyết định đầu tư của anh em.

Volume 24h

9. Volume 24h

Dữ liệu này thể hiện được tổng khối lượng giao dịch của thị trường được tính theo USD trong thời gian là 24 giờ. Volume là một trong những chỉ số khá cơ bản nhưng lại đóng vai trò quan trọng bởi nó đo lường được lượng cung – cầu của thị trường. Từ đó, chúng ta nắm được xem quá trình giao dịch có đang được diễn ra sôi nổi hay không.

Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến một yếu tố đặc biệt quan trọng là tính thanh khoản.

BTC Dominance

Thông tin này cung cấp cho chúng ta biết phần trăm vốn hóa của BTC đang chiếm bao nhiêu so với tổng lượng vốn hóa của cả thị trường Crypto. Nếu con số này lến đến 60% có nghĩa là vốn hóa trên thị trường đang có 6 phần là của BTC và 4 phần của Altcoin.

Dựa vào đó, anh em có thể đánh giá được ưu thế và sức ảnh hưởng của đồng coin này đối với thị trường, đồng thời quan sát được xem dòng tiền đang có sự dịch chuyển như thế nào. Ví dụ, nếu con số này tăng lên có nghĩa là dòng tiền đang chảy từ Altcoin sang BTC, dẫn đến việc anh em phải rất thận trọng trong việc đầu tư Altcoin. Trong trường hợp đó, khả năng rất cao là giá Altcoin sẽ giảm. Ngược lại, nếu chỉ số này giảm có nghĩa là dòng tiền đang chảy từ BTC sang Altcoin, thể hiện những dấu hiệu của mùa Altcoin.

Một số cập nhật của Coinmarketcap

Đi cùng với sự phát triển của hệ sinh thái Cryptocurrency, Coinmarketcap cũng có những cập nhật mới nhằm đem lại cho người dùng những tính năng hữu ích hơn. Một số cập nhật đó có thể kể đến như sau:

Converter

10. Converter 11. Converter

Tại Coinmarketcap, người dùng cũng có thể thực hiện Swap tương tự như đối với các sàn DEX. Đây là một tính năng rất thú vị và tiện lợi cho người dùng, trong đó, người dùng vừa có thể cập nhật các thông tin liên quan đến đồng coin vừa có thể ngay lập tức thực hiện các thao tác để thu về lợi nhuận.

Polkadot Parachains

12. Polkadot Parachains 13. Polkadot Parachains

Việc đấu giá trên Parachain của Polkadot đã từng khiến cộng đồng rất sôi nổi vào thời điểm đầu năm 2021. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Polkadot lại hoãn lại việc hoàn thiện mainnet. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều dự án phải hoãn lại lịch đấu giá. Tuy nhiên, Kussama – bản Testnet của Polkadot đã bắt đầu được triển khia dẫn đến khả năng có thể thực hiện đấu giá trên Polkadot là rất cao.

Nắm bắt được khả năng đó, Coinmarketcap cũng đã cập nhật một tính năng để người dùng có thể theo dõi đấu giá một cách tiện lợi.

Legal Tender Countries

14. Legal Tender Countries 15. Legal Tender Countries

Đây là nơi cung cấp cho anh em thông tin về những quốc gia chấp nhận hợp pháp hóa việc sử dụng Crypto mà điển hình là BTC. Năm 2021, Al Savador là quốc gia đầu tiên chấp nhận BTC là một đơn vị tiền được dùng để thanh toán.

Dựa vào mục này, anh em không chỉ cập nhật được thông tin về các quốc gia chấp nhận hợp pháp Crypto mà còn có thể tham gia dự đoán xem quốc gia nào sẽ là quốc gia tiếp theo thực hiện việc hợp pháp hóa này.

Learn Crypto – Earn Crypto

16. Learn Crypto – Earn Crypto 17. Learn Crypto – Earn Crypto

Đây cũng là một trong những sự kiện khá hữu ích mà Coinmarketcap cập nhật nhằm đem lại thêm nguồn lợi nhuận cho người dùng thông qua một số nhiệm vụ được yêu cầu như xem video và trả lời các câu hỏi

Overall NFT Stats

18. Overall NFT Stats 19. Overall NFT Stats

CMC đã cung cấp danh sách những token có liên quan đến NFT. Tuy nhiên, việc hiển thị xếp hạng tài sản NFT sẽ đem đến cho nhà đầu tư một cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường NFT.

Crypto Events Calendar

20. Crypto Events Calendar 21. Crypto Events Calendar

Đây là cập nhật rất hữu ích của CoinmarketCap đối với các nhà đầu tư bởi nó đem đến một nơi mà anh em có thể nghiên cứu cơ hội đầu tư từ tất cả các sự kiện dự án từ nhỏ đến lớn. Ví dụ, bạn muốn tham gia AMA để tìm hiểu kỹ hơn về kế hoạch và phương án của một dự án cụ thể. Anh em chỉ cần nhấn vào Calendar → Events Calendar để theo dõi các sự kiện đã được liệt kê. 

Các sự kiện tại đây sẽ luôn được cập nhật liên tục

ICO Calender

22. ICO Calender 23. ICO Calender

ICO và IDO là những vòng gọi vốn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư, đem lại nguồn lợi nhuận đầy tiềm năng. Do đó, việc nắm được những thông tin gọi vốn của dự án là một cập nhật hữu ích của CoinmarketCap.

Bên cạnh thông tin của dự án đang ICO hay IDO, Coinmarketcap cũng cung cấp cho anh em những thông tin khác như % được phân bổ, lịch trả token, thông tin của chủ sở hữu, …

Price Estimates

24. Price Estimates 25. Price Estimates

Rất khó khăn để tìm kiếm được phương pháp có khả năng ước tính giá tiền điện tử chính xác 100%. Do vậy, CMC đã giải quyết vấn đề này bằng việc để cho cộng đồng tự đưa ra dự đoán về xu hướng tiền điện tử. 

Để làm điều này, anh em chỉ cần đặt ước tính của mình cho 6 tháng sau đó và “Submit”. Sau đó, cộng đồng sẽ xem xét và chia sẻ suy nghĩ của họ về nó. Phần “Price estimation” này được hiển thị tại bên dưới những thông tin của một tài sản tiền điện tử. 

Airdrop Campaigns

26. Airdrop Campaigns 27. Airdrop Campaigns

Airdrop là một hoạt động đã trở nên rất quen thuộc trong thế giới tiền điện tử. Nó như một cách để dự án thu hẹp được khoảng cách đối với người dùng. CoinmarkerCap cũng cung cấp cho người dùng một nền tảng để anh em có thể dễ dàng tiếp cận với những chiến dịch Airdrop hơn.

Heatmap

28. Heatmap 29. Heatmap

Đây là dạng bản đồ được thể hiện với 2 màu chính là đỏ và xanh để người dùng dễ dàng nhìn nhận và đánh giá toàn bộ thị trường. Anh em chỉ cần chuyển qua lại giữa 2 tab tại trang chủ là có thể bật được Heatmap.

 

Với những thông tin trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được Coinmarketcap là gì, cung cấp những thông tin gì, có đem lại lợi nhuận cho người dùng hay không. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể sử dụng nguồn thông tin này một cách hiệu quả hơn cũng như biết cách để có được lợi nhuận thông qua những nhiệm vụ đơn giản. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

11 Chiêu trò lừa đảo Crypto phổ biến & cách phòng tránh

Margin là gì? Có nên sử dụng Margin trong giao dịch Crypto

➤  EVM là gì? Khác nhau giữa Blockchain EVM và Non-EVM

Comments (No)
Leave a Reply