Coin UNI là gì? Phân tích tiềm năng trong 2023

SangLV
SangLV
Follow me:

UNI là gì? Nền tảng Uniswap và UNI token có gì đặc biệt? Liệu đây có phải là một trong những dự án có nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2023? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết nhất cũng như tiềm năng của UNI coin nhé!

Uniswap – UNI là gì?

1. Uniswap là gì

Uniswap sử dụng cơ chế AMM (tạo lập thị trường tự động) để xây dựng những sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trong DeFi. Hiện tại, Uniswap đang sở hữu 3 phiên bản; trong đó, V2 là phiên bản được sử dụng nhiều nhất. Đây đồng thời cũng là phiên bản khiến Uniswap trở thành một thể lực đáng để mắt trong DeFi

Tham khảo thêm: Uniswap là gì? Cách phân biệt, mua bán coin trên uniswap V1 V2 và V3

Những điểm nổi bật của Uniswap

Với tư cách là một tượng đài về AMM, Uniswap đã khơi nguồn cảm hứng cho hầu hết các AMM sau này phát triển, trong đó có PancakeSwap, Sushiswap, … Tất nhiên, hiện tại mỗi AMM lại có hướng phát triển riêng cũng như đạt được những thành tựu nhất định nhưng tất cả mọi thứ ngay từ ban đầu đều bắt nguồn từ việc fork Uniswap.

2. Những điểm nổi bật của Uniswap

Nhưng đặc điểm nổi bật của nền tảng này có thể kể đến như: cho phép người dùng kết nối ví swap mà không cần đăng ký tài khoản, sở hữu số lượng các cặp giao dịch lớn nhất, giúp người dùng dễ dàng giao dịch hoặc tìm kiếm những token mới lạ.

Bên cạnh đó, nhờ tính phi tập trung, list token của các dự án xây dựng trên uniswap có thể được thực hiện dễ dàng. Các dự án gọi vốn ban đầu cũng nhờ vậy mà có thể tiết kiệm được chi phí listing, đồng thời cung cấp được cho người dùng một nơi mua bán thuận lợi.

Một số ưu điểm khác:

 • Phí giao dịch thấp: phí giao dịch trên Uniswap là khoảng 0.3% giao dịch. Lượng phí này là tương đối thấp khi so sánh với các sàn phi tập trung khác. Trong tương lai, phí giao dịch của Uniswap thậm chí có thể giảm xuống còn 0.25%/giao dịch.
 • Không yêu cầu KYC: Về cơ bản, KYC là quá trình anh em thực hiện xác minh danh tính để đảm bảo cung cấp đủ thông tin cho hệ thống. Đối với Uniswap, anh em không cần phải thực hiện KYC nhưng vẫn có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Khả năng tự quản lý: Người dùng trên Uniswap có thể tự mình quản lý các tài sản cá nhân. Đây là lợi thế chung đối với sàn giao dịch phi tập trung, bởi nó không phụ thuộc vào sự quản lý hay kiểm soát tài sản của hệ thống.

Thông tin chi tiết về UNI token

UNI token là token quản trị trong hệ sinh thái của Uniswap. Token holder có khả năng chia sẻ quyền sở hữu cộng đồng bằng cách triển khai hệ thống Governance trên chuỗi. Đối với Uniswap, token quản trị đóng vai trò rất quan trọng trong việc đem lại sự phát triển một cách bền vững do cộng đồng dẫn dắt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng giao thức hay khả năng phát triển của hệ sinh thái rộng lớn trong tương lai,.

3. token UNI

Key metrics

 • Token Name: Uniswap.
 • Ticker: UNI.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 UNI.
 • Circulating Supply: 519,857,388 UNI.

Token Allocation

UNI Allocation

 • Community: 60%.
 • Team: 21.51%.
 • Investors: 17.8%.
 • Advisors: 0.69%.

Token Sale

Updating…

Token Release Schedule

UNI Release Schedule

Token Use Case

 • Quản lý giao thức trong Uniswap.
 • Phần thưởng đối với Liquidity Mining.
 • UNI holder có khả năng trao quyền sở hữu đối với UNI Community Treasury, The protocol fee switch, Uniswap Governance, … Đồng thời, họ sẽ có quyền giám sát đối với các quyết định của ban quản trị nhằm đảm bảo mọi thứ được tuân thủ theo đúng quy định.

Đội ngũ dự án, đối tác & nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Uniswap sở hữu đội ngũ dự án với những người có kinh nghiệm và kiến thức phong phú. Trong đó, Hyungsuk Kang là Founder và CTO của dự án. Đây đồng thời là Head Ambassador của East Asia Polkadot, lead developer của Plasm, và là Founder của PolkaKR.

Đối tác

Updating

Nhà đầu tư

Dự án đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều nhà đầu tư, trong đó a16z và Parafi là những nhà đầu tư nổi bật nhất.

Tiềm năng của UNI là gì?

Với tư cách là một trong những AMM đầu tiên trên DeFi, Uniswap sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Và tất nhiên, khi Uniswap phát triển lớn mạnh, nhu cầu sở hữu UNI cũng lớn hơn, khiến đồng coin này có khả năng tăng giá tốt trong tương lai.

6. Tiềm năng của Coin UNI

Đội ngũ nhà phát triển hùng hậu

Muốn nhìn xem một dự án có tiềm năng phát triển hay không, chúng ta sẽ cần xem xét đến đội ngũ dự án. Đối với Uniswap, đây là một thế mạnh rất lớn khi sở hữu đội ngũ với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Trong đó, Hayden Adams đã hiện thực hóa ý tưởng của nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin. Một số cá nhân khác có thể kể đến như CÔ Mary-Catherine Lader, Justin Wong, Deb Bentlage, Emily Williams, Sara Reynolds, …

Dễ dàng tiếp cận người dung

Dựa vào thế mạnh của việc không yêu cầu KYC phức tạp, Uniswap dễ dàng tiếp cận được với lượng người dùng lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là nền tảng dễ sử dụng, hỗ trợ kết nối ví và đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt

Đi đầu trong thị trường DeFi

Lĩnh vực DeFi ngày càng chứng tỏ được sự bùng nổ của nó, những đồng coin DeFi cũng ngày càng đem lại nguồn lợi nhuận lớn, vượt trội hơn hẳn so với những đồng coin khác. Trong đó, Uniswap là nền tảng đi đầu và nắm giữ trong tay nhiều khả năng để chiếm lĩnh thị trường.

Đây là dự án giao dịch phi tập trung đầu tiên vượt được mốc 100 tỷ đô về khối lượng giao dịch, đồng thời chứng kiến được sự gia tăng TVL nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu so sánh với PancakeSwap, đây đều là những con số khá khiên tốn do phí gas trên Blockchain Ethereum là khá đắt đỏ. Với sự chuyển mình của Ethereum, đây được coi là những hạn chế về mặt ngắn hạn. Khi Ethereum thực sự chuyển đổi thành công sang Ethereum 2.0, hệ sinh thái DeFi của Ethereum sẽ bùng nổ, kéo theo sự bùng nổ của hệ sinh thái DeFi, trong đó có Uniswap.

Khả năng hoán đổi token Ethereum

Đây là một trong những lợi thế lớn của Uniswap. Như chúng ta đều biết, Ethereum sở hữu hệ sinh thái DeFi khổng lồ, với vô số token Ethereum khác nhau bao gồm cả những token mới được ra mắt. Việc hoán đổi token Ethereum một cách nhanh chóng và đơn giản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và nhà giao dịch trong quá trình sử dụng DeFi trên Ethereum.

Quá trình này không chỉ đảm bảo các hoạt động giao dịch trên Uniswap diễn ra sôi nổi mà còn đảm bảo sự phát triển về mặt lâu dài của Uniswap cũng như UNI Coin

Sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn

Uniswap sở hữu rất nhiều lợi thế về giao dịch như phí giao dịch niêm yết bằng 0, phí gas thấp, và khả năng cho phép người dùng kiểm soát phí Gas. Dựa vào đó, nếu nhà sáng tạo muốn niêm yết token trên Uniswap, họ hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế về phí giao dịch để thu hút trader. Tuy phí Gas trên Ethereum là rất đắt đỏ nhưng với phí Gas thấp và khả năng kiểm soát phí gas, Uniswap đã tạo ra được cơ hội tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn.

Điểm đến của dự án mới

Khác với sàn giao dịch tập trung, các dự án mới sẽ không phải chịu các mức chi phí cắt cổ khi muốn xây dựng dự án. Trong số các sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap là một trong những điểm dừng chân lý tưởng của các dự án, khiến giá trị của nền tảng này tăng lên từng ngày.

Lộ trình phát triển rõ ràng

Chúng ta đã có thể thấy rõ những phát triển của Uniswap thông qua Uniswap V1, V2 và V3. Nói cách khác, Uniswap đã chứng minh được rằng họ luôn tìm cách để khiến nền tảng hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Uniswap cũng đang tìm cách mở rộng quản trị, triển khai các kế hoạch đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, một số tiềm năng của Uniswap có thể được xem xét dựa trên lượng cộng đồng đông đảo, sự tăng trưởng ổn định về mức giá và khả năng hỗ trợ người dùng trong quá trình kiếm tiền từ các pool thanh khoản.

Rào cản cho sự phát triển của Uniswap

7. Hạn chế của Uniswap

Tất nhiên, bất cứ dự án nào cũng tồn tại hạn chế và rào cản cho sự phát triển. Với Uniswap, một số hạn chế có thể kể đến như biến động giá trên thị trường, dễ bị lợi dụng bởi những cá nhân hoặc tổ chức với ý đồ xấu. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Uniswap có lẽ phải kể đến sự phụ thuộc vào Ethereum và những đối thủ cạnh tranh.

Hạn chế khi phụ thuộc vào Ethereum

Việc phụ thuộc vào Ethereum đem lại cho Uniswap nhiều nguồn tài nguyên và tiềm lực để phát triển. Tuy nhiên, sự chuyển mình của Ethereum từ POW sang POS là một bước đi đầy mạo hiểm mà không ai có thể nói trước được điều gì. Nếu thành công, Uniswap cũng được “thơm lây” và phát triển một cách bùng nổ hơn. Tuy nhiên, nếu Ethereum 2.0 thất bại. Uniswap sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, do được lưu trữ trên Blockchain của Etheruem và có nhiều yếu tố liên quan đến Blockchain này nên xu hướng giá của UNI cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giá của ETH.

Đối thủ cạnh tranh

Một thách thức khác đối với Uniswap là các đối thủ cạnh tranh mà điển hình nhất phải kể đến là PancakeSwap. PancakeSwap sở hữu lợi thế cạnh tranh rất tốt cũng như có được nhiều ưu điểm kế thừa được từ Binance Smart Chain. Cả Uniswap và PancakeSwap đều sở hữu rất nhiều tiềm lực và tiềm năng để phát triển. Yếu tố này càng khiến cho việc cạnh tranh giữa hai dự án trở nên gay gắt hơn.

Phân tích tiềm năng của UNI trong 2023

Hiện tại sau vụ sụp đổ của sàn FTX, làn sóng rút tiền của các nhà đầu tư ra khỏi các sàn tập trung (CEX) tăng đột biến và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Lượng dự trữ trên các sàn Cex đã bốc hơi 15% chỉ sau vài ngày, cho thấy việc để tiền trên các sàn tập trung không còn khiến họ cảm thấy yên tâm. Nên việc để tiền trên ví riêng, rất có thể sẽ trở thành xu thế chủ đạo trong thời gian tới.. mà khi đã coin trên ví cá nhân thì sự lựa chọn tốt nhất để mua bán chính là các sàn DEX. Vì dù sao khi swap coin trên nền tảng này tiền vẫn luôn nằm trong túi họ, không cần bên thứ 3 quản lý.

Nếu viễn cảnh này xảy ra, với thế mạnh là Sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu hiện nay như Uni, nó rất có thể sẽ tạo đà tăng trưởng vô cùng mạnh => tạo ra nhiều cơ hội mới cho anh em.

Vậy có nên đầu tư vào UNI

Mặc dù nếu mọi việc xảy ra như hoàn hảo như phân tích ở trên (Uni bắt nhịp & tăng trưởng tốt), nhưng vốn hóa của nó hiện tại cũng đã khá cao, anh em cần cân nhắc đến vấn đề này cũng như bối cảnh hiện tại đang Dowtrend. Bởi vậy, nếu anh em có sự quan tâm với UNI, và cảm thấy nó tiềm năng thì cũng cần phân bổ vốn một cách hợp lý + chọn giá tốt để vào, tránh kỳ vọng quá mức rồi all in đu đỉnh. 

Ngoài ra việc Ethereum có thực sự thành công với Ethereum 2.0 hay không sẽ là “điều kiện cần” quan trọng cho Uni thành công. Vì sẽ không ai muốn giao dịch trên 1 sàn vừa chậm vừa đắt.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết liên quan đến UNI là gì, những điểm nổi bật của Uniswap cũng như tiềm năng phát triển của nền tảng và của đồng coin này. Thông qua đó, anh em sẽ cần có thêm những quan sát và phân tích để đánh giá dự án một cách chính xác hơn, đồng thời đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp. Chúc anh em thành công!

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments