Có nên mua Token PEPE? So sánh PEPE và các meme coin khác

SangLV
SangLV
Follow me:

Token PEPE đã nhanh chóng lọt top 100  dự án hàng đầu với 400 triệu đô vốn hóa. Điều gì làm nên sự tăng trưởng vượt bậc của PEPE và liệu đây có phải một đồng coin sở hữu tiềm năng phát triển bền vững? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về PEPE cũng như nhìn nhận được tương quan với các meme coin khác nhé!

Meme coin là gì?

1. Memecoin là gì

Khác với những đồng coin khác, meme coin không tập trung vào việc xây dựng các tính năng cụ thể hay một nền tảng hoạt động ổn định mà đầu tư hơn cho quá trình truyền thông. Do đó, các meme coin có tốc độ lan truyền lớn và rất nhanh nhận được những sự tăng giá nhất định.

Trong số đó, meme coin đầu tiên thu hút được sự chú ý của cộng đồng có thể kể đến Dogecoin (DOGE). Đồng coin này đã có nhiều năm củng cố vị trí dẫn đầu của mình sau khi thu hút được quan tâm đông đảo của nhà đầu tư. Một số meme coin khác có thể kể đến như Shiba Inu (SHIB), Floki Inu (FLOKI), …

Gần đây, token PEPE cũng có sự lan truyền tương tự như vậy và đã lọt vào top 100 dự án hàng đầu khi chỉ mới qua 2 tháng kể từ khi ra đời. Vậy nó có gì đặc biệt?

Token PEPE là gì?

2. token PEPE là gì

Pepe là một memecoin được lấy cảm hứng từ Pepe the Frog. Mang hình tượng của những chú ếch xanh với nhiều biểu cảm khuôn mặt như “Sad Frog” “Smug Frog” “Angry Pepe” “Feels Frog” và rất nhiều biểu cảm khác đã được ưa chuộng từ lâu. Đồng coin được ra mắt vào ngày 16/4/2023 trên Etherscan và đã sở hữu mức vốn hóa 420 đô la trong chưa đầy 3 tuần. Đến hiện tại, đồng coin đã đạt hơn 200 triệu đô vốn hóa và xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch lớn như Huobi, Mexc, OKX và các sàn khác. PEPE cũng đã có mặt trên các nền tảng phi tập trung như Uniswap.

Tính năng và lợi ích của token PEPE

Pepe coin được xây dựng trên Ethereum dựa trên tiêu chuẩn ERC-20. Điều này có nghĩa là nó được thừa hưởng rất nhiều tính năng của Ethereum như lượng người dùng lớn, khả năng tương thích với các ứng dụng và Dapp khác nhau.

Bên cạnh những tính năng được hưởng lợi từ Ethereum, Pepe coin cũng xây dựng cho mình cơ chế giảm phát riêng. Trong đó, một tỉ lệ nhỏ token sẽ bị đốt cháy đối với mỗi giao dịch khiến tổng cung bị giảm theo thời gian. Việc giảm lượng cung sẽ là một trong những yếu tố giữ gìn và làm tăng giá của đồng coin, đồng thời khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Để khuyến khích việc hold coin, Pepe sử dụng hệ thống phân phối lại để giúp PEPE holder nhận được một phần token của mỗi giao dịch. Ngoài ra, Pepe coin cũng rất tập trung cho việc phát triển cộng đồng. Trong đó, có thể kể khả năng tương tác với người dùng thường xuyên thông qua các nền tảng truyền thông hay khả năng cung cấp các thông tin mới nhất về tiến độ dự án. Đặc điểm này của Pepe coin khiến dự án xây dựng được cộng đồng vững mạnh, cũng như đảm bảo được tính minh bạch và công khai. Có thể nói, đây là những điểm khiến Pepe coin khác biệt hơn so với các đồng coin khác.

Bối cảnh ra đời của PEPE

Dựa vào những thông tin trên trang Web chính thức, token PEPE được định nghĩa là một thiết kế “memecoin dễ nhớ nhất đang tồn tại”. Điểm cốt lõi của PEPE cũng tương tự như các loại memecoin khác, đó là nó không sở hữu giá trị nội tại. Đặc điểm này cũng đã được thừa nhận trên website, rằng

“PEPE là một memecoin không có giá trị nội tại hoặc kỳ vọng về lợi nhuận tài chính, Không có đội ngũ chính thức hoặc lộ trình cụ thể. Coin này hoàn toàn vô dụng và chỉ dành cho mục đích giải trí”

Đây cũng không phải điều gì quá mới mẻ trong crypto. Trên thực tế, rất nhiều memecoin khác ra đời mà không có bất cứ tuyên bố nào, còn người dùng thì vẫn cứ thi nhau mua mặc dù hiểu rất ít về dự án.

Mối liên hệ của Token PEPE với Pepe the Frog

3. Mối liên hệ của Token PEPE với Pepe the Frog

Pepe the Frog là một nhân vật hoạt hình nổi tiếng được sáng tạo bởi họa sĩ truyện tranh Matt Furie và xuất hiện lần đầu năm 2005, tại truyện tranh Boy’s Club.

Dễ dàng có thể thấy được, token PEPE và Pepe the Frog có sự liên hệ rất lớn. Tuy nhiên, đội ngũ đằng sau lại không đưa ra bất cứ tuyên bố nào về mối liên hệ này. Trong đó, token PEPE được khẳng định rằng không liên quan gì đến Matt Furie hay Pepe the Frog – sản phẩm sáng tạo của anh ấy. Memecoin này chỉ được ra đời với mục đích đơn giản là bày tỏ sự kính trọng đối với một memecoin mà chúng ta yêu thích và công nhận.

Mục đích và tầm nhìn của PEPE

Tuy khẳng định rằng PEPE không có giá trị nội tại, đồng thời có chút đùa cợt về việc không có kế hoạch cụ thể nhưng trên thực tế, đội ngũ lại sở hữu lộ trình phát triển với 3 giai đoạn rất cụ thể như sau:

4. Mục đích và tầm nhìn của PEPE

Giai đoạn 1:

Tại giai đoạn này, việc phát hành và niêm yết coin trên Coingecko hay Coinmarketcap là ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo, token đặt ra mục tiêu đạt được hơn 1.000 holder và sở hữu top trending trên Twitter.

Giai đoạn 2:

Tập trung xây dựng các đối tác cộng đồng, hoàn thiện bản tin kỹ thuật số Pepe Times và thành lập nhóm discord Pepe Palance có rào cản Token. Đây là nền tảng được xây dựng để dành riêng cho các chủ sở hữu và hiện tại chưa có chi tiết cụ thể.

Mục tiêu của giai đoạn này là được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung và có hơn 10.000 holder.

Giaid doạn 3:

Đây là giai đoạn để phát triển các sản phẩm khác có liên quan đến PEPE như trang web PEPE Academy, công cụ hỗ trợ cộng đồng PEPE.

Mục tiêu của giai đoạn này là được niêm yết trên sàn T1, có hơn 100.000 holder và thống trị thị trường memecoin.

Tokenomic của token PEPE

5. Tokenomic của token PEPE

PEPE có tổng nguồn cung là 420.690.000.000.000. Con số này được sử dụng để tôn vinh các con số meme phổ biến như 4:20 hay 69. Trong đó, 93.1% nguồn cung đã được gửi đến Pool thanh khoản, token LP bị cháy và hợp đồng đã bị hủy bỏ. Số còn lại của PEPE đang được giữ trong ví đa chữ ký và được dùng trong danh sách tương lai tại các sàn giao dịch tập trung, Bridge, hoặc pool thanh khoản.

Hệ sinh thái của token PEPE.

Như đã đề cập, token PEPE có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Hiện tại, PEPE đã có tới 65.000 Holder (theo Etherscan), hơn 25.000 thành viên Telegram và 133.000 người theo dõi trên Twitter chính thức.

Rủi ro đối với token PEPE

Tuy sở hữu được tốc độ phát triển và phủ sóng nhanh nhưng PEPE cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải rủi ro liên quan đến biến động thị trường và rủi ro bảo mật.

6. Rủi ro đối với token PEPE

PEPE đã tăng 100% trong ngày 1/5. Đặc điểm này vừa là một điểm hấp dẫn của PEPE nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Trong thế giới tiền điện tử, anh em thường truyền tai nhau một câu nói rằng “Giá đi lên bằng thang bộ nhưng lao xuống bằng thang máy”. Mức độ biến động trên thị trường tiền điện tử vốn là một thứ không thể lường trước được, đặc biệt là đối với những đồng coin không có giá trị nội tại như memecoin. Hôm nay đồng coin có thể tăng gấp đôi, nhưng nếu không có giá trị gì đủ vững vàng để giữ được giá trị cho đồng coin, ngày mai đồng coin đó có thể tụt dốc không phanh.

Bên cạnh vấn đề về biến động thị trường, thiếu thanh khoản cũng là một vấn đề rất lớn khiến nhiều nhà đầu tư không thể rút được lợi nhuận. Đây là những case rất thực tế, trong đó, một nhà đầu tư đã biến được khoản đầu tư 27 đô la vào PEPE thành 1 triệu đô la. Tuy nhiên, do con số này quá lớn và nhiều lo ngại về thanh khoản nên việc rút tiền hoàn toàn đã không được thực hiện. Đối với rủi ro này, PEPE chỉ có thể tạm gác lại nỗi lo khi nó được niêm yết trên những sàn giao dịch tập trung lớn, thanh khoản có xu hướng sâu hơn.

So sánh PEPE và những meme coin khác

7. So sánh token PEPE và các memecoin khác

Để nắm được tiềm năng phát triển của PEPE, chúng ta sẽ cần so sánh đồng coin này với các memecoin phổ biến khác để xem điều gì sẽ quyết định sự phát triển của chúng. Hai trong số những memecoin nổi tiếng nhất có thể kể đến Dogecoin và Shiba Inu.

Dogecoin được ra đời vào năm 2013 dựa trên meme nổi tiếng về chú chó Shiba. Sự khởi đầu của nó tự như một trò đùa vậy. Tuy nhiên, đồng coin này sau đó lại nhận được giá trị rất đáng kể và sở hữu cộng đồng ủng hộ tận tâm. Không thể phủ nhận rằng lượng cộng đồng đông đảo và sự tham gia của một số người nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp chính là yếu tố chính để Dogecoin đạt được những thành công như nó vốn có. Dogecoin có cách riêng của mình để tạo ra được cảm tình với cộng đồng và hiện tại dự án đã tiến hành xây dựng chain riêng để đảm bảo duy trì được giá trị bền vững hơn cho đồng coin.

Shiba Inu cũng là một ví dụ tương tự như Dogecoin nhưng sở hữu một số tính năng riêng biệt như cơ chế đốt và Shibaswap.

Token PEPE về bản chất vẫn là một memecoin, tức là nó không có giá trị nội tại mà chủ yếu dựa vào độ nổi tiếng của meme để lan truyền nhanh và thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng PEPE là một dự án tham vọng khi xây dựng các giai đoạn cụ thể trong việc phát triển số lượng holder cũng như từng bước xây dựng cộng đồng vững chắc. Để làm được điều đó, liệu tính năng giảm phát, khả năng tương thích với Dapp hay cơ chế khuyến khích hold coin có đủ để giúp PEPE thống lĩnh thị trường memecoin? Trong khi những đồng coin khác như Dogecoin đã trải qua quá trình phát triển lâu dài, fan cứng đông đảo và hệ sinh thái không ngừng mở rộng, còn PEPE hiện tại đang quá non nớt. Việc dự án này có thể vượt mặt những đàn anh memecoin khác không vẫn còn rất khó nói trong tương lai.

Có nên đầu tư vào token PEPE

Như đã chia sẻ trong các bài viết về memecoin, các khoản đầu tư dành cho meme coin không phải hành động sáng suốt bởi nó không có khả năng đem lại giá trị lâu dài cho nhà đầu tư. Trong thời gian ngắn, những đồng coin này có thể tăng giá và giúp bạn giàu lên nhanh chóng, nhưng ngược lại, nó cũng có thể khiến cho toàn bộ gia tài của anh em bay màu trong 1 nốt nhạc nếu không còn ai muốn mua bán đồng coin này. Vì thế, nếu hứng thú anh em chỉ nên trích một lượng vốn nhỏ để đầu tư giải trí. Chứ fomo theo memecoin này hay vay mượn để đầu tư và hy vọng x100 lần là điều không nên ae nhé. Hãy nghiên cứu thật kỹ và luôn đầu tư với số tiền có thể mất.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có nhiều thông tin hơn để hiểu về token PEPE cũng như có được cái nhìn tổng quan về các memecoin nói chung. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ sáng suốt hơn trong việc nắm bắt tình hình và đưa ra các quyết định đầu tư thay vì vội vã fomo để rồi nhận cái kết không như mong đợi. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Etherscan là gì? Cách sử dụng chi tiết cho người mới 2022

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments