Tìm hiểu chỉ báo MFI (Money Flow Index)

Chỉ báo MFI là một trong những chỉ báo phổ biến với độ chính xác cao. Vậy MFI là gì, đặc điểm và thế mạnh của nó là gì trong quá trình phân tích kỹ thuật. Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết nhất về chỉ báo này nhé!

Chỉ báo MFI là gì?

MFI hay Money Flow Index (chỉ báo dòng tiền) là chỉ báo thuộc chỉ báo dao động, cung cấp những thông tin quan trọng về thị trường như tín hiệu phân kỳ đảo chiều, vùng quá mua quá bán hay xu hướng hiện tại trên thị trường.

MFI được phát minh bởi Gene Quong và Avrum Soudark dựa trên chỉ báo RSI kết hợp với yếu tố về khối lượng giao dịch. Trong đó, tác giả của chỉ báo này chia sẻ rằng khối lượng giao dịch sẽ ra tăng khi thị trường tạo đỉnh hoặc đáy. Do vậy, nếu chỉ dựa vào sự thay đổi của giá thì sự quan sát của nhà giao dịch sẽ không được chính xác.

Chính bởi vậy, MFI được đánh giá là phần hoàn thiện của chỉ báo RSI với khả năng cung cấp góc nhìn toàn diện và chính xác hơn về thị trường. Dựa vào đó, chúng ta không chỉ nắm bắt được những dấu hiệu bất thường trên thị trường dựa vào khối lượng mà còn theo dấu được những tín hiệu của “cá mập”.

Công thức chỉ báo MFI

Công thức của chỉ báo MFI bao gồm khá nhiều thành phần như giá cao nhất, thấp nhất, khối lượng giao dịch, … Các bước tính toán cụ thể như sau:

Bước 1: TP = (High + Low + Close)/3 (Typical Price – giá trị tượng trưng)

Trong đó, High là mức cao nhất, Low là mức thấp nhất và Close là giá đóng cửa.

Bước 2: MF = TP * Volume (Money Flow – dòng tiền)

Trong đó, Volume là khối lượng giao dịch.

Nếu TP hiện tại lớn hơn TP trước đó thì MF dương, ngược lại thì MF âm.

Bước 3: MR = MF (+,14)/ MF (-,14) (Tính Money Ratio – tỷ lệ dòng tiền)

Trong đó, MF (+,14) là tổng dòng tiền dương của chu kỳ 14 (mức giá hiện tại cao hơn so với giai đoạn trước) và MF (-,14) là tổng dòng tiền âm của chu kỳ 14 (mức giá hiện tại thấp hơn so với giai đoạn trước). Nếu mức giá không đổi thì giá trị này sẽ được lược bỏ. Đây là con số mặc định được khuyên dùng bởi chính tác giả. Tất nhiên, trader cũng có thể thay đổi con số này để thiết lập khung thời gian phù hợp với bản thân.

Bước 4: MFI = 100 – 100/(1+MR)

Nhìn chung, công thức của MFI có thể được tóm tắt là 100 – 100/(1+MR). Tuy nhiên, anh em không cần thiết phải thuộc lòng công thức này để thực hiện tính toán thủ công do hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật đều có tích hợp sẵn chỉ báo này. Anh em chỉ cần thiết lập cài đặt là đã có thể sử dụng được chúng. Việc nắm bắt công thức sẽ hỗ trợ anh em trong việc thấu hiểu hơn về cách hoạt động của MFI.

Cách cài đặt chỉ báo MFI trên Trading View.

Ý nghĩa của chỉ báo MFI

Những thông tin quan trọng mà MFI có thể cung cấp cho anh em trong quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm:

Ý nghĩa cơ bản

 • Nếu MFI di chuyển về phía 0 có nghĩa là thị trường đang có khả năng gặp áp lực bán hoặc bên bán đang chiếm ưu thế hơn.
 • Nếu MFI di chuyển về phía 100 có nghĩa là thị trường có khả năng cao gặp phải áp lực mua hoặc bên mua đang chiếm ưu thế.
 • Nếu MFI = 0 hoặc = 100, nó thể hiện tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường, đồng thời có những tín hiệu về xu hướng đảo chiều.

Xác định vùng quá mua – quá bán

Tuy có mức dao động từ 0 đến 100 nhưng mức 20 và 80 là những mức được sử dụng phổ biến hơn cả để xác định những vùng quá mua hoặc quá bán bởi hiếm khi MFI = 0 hoặc 100.

Trong đó:

 • Nếu MFI > 80, nó thể hiện giai đoạn quá mua của thị trường. Khi xuất hiện trong xu hướng tăng, trạng thái quá mua là dấu hiệu cho thấy thị trường đang chuẩn bị đi vào giai đoạn điều chỉnh giảm hoặc đảo chiều giảm.
 • Nếu MFI < 20, nó thể hiện giai đoạn quá bán của thị trường. Khi xuất hiện trong xu hướng giảm, trạng thái quá bán là tín hiệu cho thấy thị trường sắp có điều chỉnh tăng hoặc đảo chiều tăng.

Tuy nhiên, khi đã xác định được tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường, anh em không nên vội vã đặt lệnh mà cần kết hợp thêm nhiều công cụ khác để đánh giá chính xác hơn về tình hình.

Tín hiệu đảo chiều

Dựa vào phân kỳ giữa giá và MFI, anh em cũng có thể nắm bắt được những tín hiệu đảo chiều như sau:

 • Xu hướng tăng: Trong xu hướng này, nếu anh em thấy xuất hiện phân kỳ giảm giữa giá và MFI cho thấy bên mua đã trở nên suy yếu và khả năng cao thị trường chuẩn bị đảo chiều từ tăng sang giảm. (Phân kỳ giảm là giá tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng MFI lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước).
 • Xu hướng giảm: Đối với xu hướng này, nếu anh em thấy xuất hiện phân kỳ tăng giữa giá và MFI có nghĩa là bên bán đã suy yếu và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng. (Phân kỳ tăng là khi giá tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước nhưng MFI lại tạo đáy sau thấp hơn đáy trước).

Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Tuy có phần tương đồng với RSI, nhưng chỉ báo này được áp dụng thêm yếu tố về khối lượng giao dịch nên cách sử dụng đối với chỉ báo này sẽ linh hoạt hơn.

Xác định xu hướng thị trường

Để xác định xu hướng thị trường, anh em có thể vẽ thêm một đường MFI mức 50 (hoặc 45 hay 55). Sau đó, anh em thực hiện xác định như sau:

 • Khi MFI nằm trên đường 50: thể hiện xu hướng tăng.
 • Khi MFI nằm dưới đường 50: thể hiện xu hướng giảm.

Đối với các đường 45 và 55 anh em áp dụng tương tự. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng những tín hiệu xác định xu hướng đối với MFI là khá yếu. Để xác định xu hướng chính xác hơn, anh em nên kết hợp thêm các chỉ báo hoặc công cụ kỹ thuật khác như đường MA, Parabolic SAR để đảm bảo tính chính xác tốt hơn.

Xác định vùng quá mua – quá bán

Như đã đề cập phía trên, anh em có thể sử dụng MFI để xác định vùng quá mua hoặc quá bán bằng cách dựa vào mốc 20 và 80. Trong đó nếu MFI vượt qua mức 80 nó thể hiện trạng thái quá mua, dẫn đến khả năng của xu hướng đảo chiều giảm. Ngược lại, nếu MFI giảm vượt mức 20, nó thể hiện trạng thái quá bán, dẫn đến khả năng của xu hướng đảo chiều tăng.

Chiến lược giao dịch như sau:

 • Khi MFI di chuyển từ vùng quá bán đến đường 20 theo chiều từ dưới lên: anh em có thể cân nhắc đặt lệnh tại điểm giao của MFI và đường 20. Để chắc chắn hơn, anh em cũng có thể chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ biểu đồ nến.
 • Khi MFI di chuyển từ vùng quá mua đến đường 80 theo chiều từ trên xuống: anh em có thể cân nhắc đặt lệnh tại giao điểm của MFI của đường 80. Để chắc chắn, anh em cũng có thể chờ đợi dấu hiệu của biểu đồ nến.

Xác định phân kỳ và hội tụ

 • Phân kỳ: Đối với phân kỳ, thị trường thể hiện những dấu hiệu của xu hướng tăng với giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tuy nhiên, MFI lại đưa ra những dấu hiệu ngược lại với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Như vậy, có thể thấy, tuy thị trường đang tăng nhưng xu hướng này không còn được mạnh mẽ nữa và có khả năng cao dẫn đến đảo chiều giảm.
 • Hội tụ: Đối với hội tụ, thị trường thể hiện xu hướng giảm với giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước. Tuy nhiên, những tín hiệu được đưa ra bởi MFI lại ngược lại với đáy sau cao hơn đáy trước. Như vậy, phán đoán được đưa ra ở đây là tuy thị trường đang trong xu hướng giảm nhưng xu hướng này lại đang có dấu hiệu suy yếu dẫn đến đảo chiều tăng.

Việc sử dụng hội tụ và phân kỳ có thể đem lại cho anh em hiệu quả phân tích cao. Tuy nhiên, một hạn chế trong việc nắm bắt hội tụ và phân kỳ là anh em không thể xác định được điểm vào lệnh có lợi nhất. Do vậy, anh em nến kết hợp thêm mô hình nến Nhật hay các chỉ báo khác để đạt hiệu quả tối đa.

Failure Swings

Đây là chiến lược để tìm kiếm các giao dịch đảo chiều, thông qua việc sử dụng MFI. Anh em có thể tham khảo các bước cơ bản dưới đây để tìm kiếm được lệnh mua bán bên cạnh việc xác định các xu hướng

Đối với Bullish MFI Failure, những giai đoạn chính bao gồm:

 • MFI bước vào quá bán khi giảm xuống dưới mức 20.
 • MFI tăng trở lại trên 20.
 • MFI giảm nhưng vẫn trên 20.
 • MFI vượt trên mức cao trước đó: thể hiện cơ hội vào lệnh mua.

Đối với Bearish MFI Failure, những giai đoạn chính bao gồm:

 • MFI bước vào vùng quá mua, tăng trên mức 80.
 • MFI giảm xuống dưới 80.
 • MFI tăng nhẹ nhưng vẫn dưới 80.
 • MFI giảm thấp mức trước đó: cơ hội bán lý tưởng.

Kết hợp MFI và đường MA

Như đã đề cập, anh em có thể kết hợp chỉ báo này với nhiều công cụ và chỉ báo khác để tăng tính chính xác cho những phân tích như các mô hình giá, mây Ichimoku hay đường MA. Tại đây, anh em có thể tham khảo việc kết hợp MFI với đường MA như sau:

 • Đối với lệnh mua: Anh em có thể cân nhắc lệnh mua khi EMA giao cắt và hướng từ dưới lên kết hợp với việc MFI đang đi vào vùng quá bán.
 • Đối với lệnh bán: Anh em có thể cân nhắc lệnh bán khi EMA giao cắt với hướng từ dưới lên, đồng thời MFI đang đi vào vùng quá mua.

Một số hạn chế của chỉ báo MFI

MFI cũng như các chỉ báo khác không thể tránh khỏi việc gặp một số hạn chế do thị trường có những biến động phức tạp, bẫy giá, … trong khi MFI chỉ vận hành với một công thức duy nhất. Hay nói cách khác, trong quá trình sử dụng MFI, anh em vẫn có thể gặp phải những tín hiệu không chính xác, dẫn đến một số rủi ro nhất định khi giá không di chuyển như dự đoán.

Bên cạnh đó, không phải tín hiệu phân kỳ nào cũng dẫn đến xu hướng đảo chiều. Đây chính là lý do việc kết hợp MFI với những chỉ báo khác là luôn luôn được khuyến khích. Ngoài ra, chỉ số này cũng không có khả năng cung cấp cho anh em thông tin chính xác về những sự kiện quan trọng có thể diễn ra.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin chi tiết về chỉ báo MFI cũng như cách sử dụng hiệu quả và một số hạn chế của nó. Thông qua đó, anh em có thể tận dụng những lợi thế của chỉ báo này và kết hợp với những công cụ sở trường để đạt được hiệu quả phân tích cao nhất. Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Trading View là gì? Hướng dẫn sử dụng TradingView thành thạo

Moving Average (MA) – Toàn tập về Đường trung bình động

Các loại biểu đồ thường dùng trong phân tích kỹ thuật (Trade Coin)

Comments (No)
Leave a Reply