ChainLink (LINK) là gì? Sự cần thiết của Oracle trong Blockchain

SangLV
SangLV
Follow me:

Chainlink là gì? Dự án oracle này có những điểm gì nổi bật? Liệu Oracle có phải là một yếu tố cần thiết của Blockchain trong dài hạn? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin cần thiết cũng như những cập nhật đáng quan tâm của dự án Chainlink nhé!

Chainlink là gì?

Đây là một mạng lưới Oracle phi tập trung, đóng vai trò quan trọng trong việc là một phần mềm trung gian giữa các Smart Contract hay các nguồn dữ liệu Off-chain. Chainlink cho phép Smart Contract có khả năng truy cập một cách an toàn vào các nguồn cấp dữ liệu Off-chain.

1. Chainlink là gì

Nhìn chung, không riêng gì Chainlink mà mục đích chung của các dự án Oracle là để giải quyết những hạn chế về kết nối dữ liệu ngoài Blockchain. Nếu thiếu đi kết nối giữa nguồn dữ liệu đầu ra hoặc đầu vào, việc phát triển Smart Contract với chức năng đa dạng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Những điểm nổi bật của Chainlink là gì?

Có thể nói Chainlink là dự án Oracle đã bỏ xa các đối thủ khác để vươn lên đứng đầu thị trường Crypto. Vậy điều gì khiến dự án này trở nên đặc biệt như thế?

Thành tựu

2. Thành tựu của Chainlink

Những thành tựu mà Chainlink đã đạt được trong suốt thời gian phát triển có thể kể đến như sau:

 • Chainlink Oracles đã đảm bảo được hơn 20.000 tỷ USD giá trị tài sản. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khoảng tháng 10 năm 2022, tổng lượng giá trị được Chainlink Oracle đảm bảo là 6.180 tỷ USD.
 • Chainlink sở hữu 90 nhà cung cấp dữ liệu.
 • Số lượng các dự án sử dụng giải pháp của Chainlink đã lên tới khoảng 1.500 dự án. (So với các đối thủ cùng lĩnh vực khác như Band Protocol hay Pyth Network – dự án gần đây nhận được nhiều sự chú ý, Chainlink thực sự đã vượt rất xa. Band Protocol đang được 28 dự án sử dụng, còn Pyth Network đạt được con số khoảng 72).
 • Lượng dữ liệu On-chain được cung cấp bởi Chainlink là khoảng hơn 4.2 tỷ điểm dữ liệu.

Một số sản phẩm phát triển bởi Chainlink

Bộ sản phẩm của Chainlink có thể được kể đến như sau:

Chainlink Data Feeds

Nguồn dữ liệu thông tin của Chainlink Data Feed được cung cấp đối với những dự án sử dụng dịch vụ hoặc ứng dụng của bên thứ 3. Đối với mảng này, Chainlink đang dẫn đầu với hơn 20.000 tỷ USD giá trị tài sản được đảm bảo và khoảng 1.500 đối tác.

Chainlink Data Feed có thể đảm bảo được độ tin cậy của dữ liệu nhờ vận hành với mạng lưới Node độc lập, không thể bị thao túng bởi bất cứ đối tượng nào. Cơ chế dữ liệu của nền tảng này được thu thập từ nhiều nguồn đã xác thực, đảm bảo được tính chính xác, và loại bỏ được rủi ro bị tấn công cục bộ. Quá trình tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn đa dạng còn khiến cho những dữ liệu loại bỏ được khả năng chênh lệch lớn về giá.

3. Chainlink Data Feeds

Chainlink Data Feeds có thể được sử dụng đối với mọi loại Blockchain dựa vào tính năng Blockchain-agnostic hay Chainlink Data feeds. Người dùng có thể sử dụng nền tảng một cách vô cùng dễ dàng để kiểm chứng bất cứ dữ liệu nào, đồng thời có thể hoàn toàn yên tâm về tính minh bạch và khả năng xác thực của nguồn dữ liệu đó.

Chainlink VRF (Verifiable Random Function)

4. Chainlink VRF

Đây là một sản phẩm vô cùng phù hợp để sử dụng đối với mảng Game và NFT bởi nó có khả năng tạo ra những con số ngẫu nhiên một cách minh bạch và công bằng.

Chainlink Automation

Chainlink Automation là một hệ thống có khả năng tạo điều kiện cho Smart Contract tự động hóa hơn tác vụ của chúng, hay còn được gọi là hệ thống Upkeep.

Khi nhắc đến Smart Contract, chắc hẳn anh em sẽ nghĩ đến khả năng tự động hóa một cách linh hoạt của nó. Tuy nhiên, trên thực tế thì Smart Contract không tự động đến thế. Đối với Developer, việc viết Smart Contract tốn rất nhiều công sức để có thể hoàn thiện được hệ thống tự động. Việc tăng tính tự động của Smart Contract trong việc tìm kiếm và thực hiện các tác vụ đã đề ra sẽ giúp Developer giảm thiếu được rất nhiều lượng công việc và tiết kiệm thời gian trong quy trình xây dựng Smart Contract.

5. Chainlink Automation

Ý tưởng này ban đầu được phát triển bởi Andre Cronje, và Chainlink là dự án đã phát triển & hoàn thiện thành công ý tưởng này. Bên cạnh khả năng khiến Smart Contract có thể tự động hóa hơn, Chainlink còn đảm bảo chúng có thể phi tập trung hóa. Các Node của Chain link có trách nhiệm theo dõi những Smart Contract đã đăng ký, check những điều kiện có trong hợp đồng để xem chúng đã đạt được hay chưa. Nếu các điều kiện đã được thỏa mãn, các Node sẽ thực hiện gửi giao dịch tự động để thực hiện những tác vụ có trong Smart Contract.

Cross-chain Interoperability Protocol (CCIP)

CCIP là một sản phẩm đang trong quá trình hoàn thiện của Chainlink, đóng vai trò là một giao thức cho phép các Node có thể giao tiếp qua lại giữa các chain bằng cách gửi tin nhắn. CCIP nhận được rất nhiều kỳ vọng về việc có thể giải quyết các vấn đề mà Crypto đang gặp phải do có tương thích với hầu hết các chain, bao gồm cả EVM và non-EVM.

Một số vấn đề mà CCIP hướng đến giải quyết bao gồm:

 • Programmable Token Bridge (PTB): PTB được chainlink phát triển như một ứng dụng đầu tiên để trao đổi, transfer, swap token giữa các chain.
 • Cross-chain Yield Farming: Với tính năng này, anh em có thể thực hiện farm yield ở nhiều chain khác nhau mà không cần bận tâm đến vấn đề chuyển tài sản qua lại.
 • Cross-chain Collateralized Loans: Với ứng dụng này, anh em có thể thế chấp ở 1 chain nhưng vay được tài sản ở một chain khác.

Dựa vào những sản phẩm phía trên, anh em cũng có thể thấy Chainlink đã mở ra rất nhiều ý tưởng mới, mang tính đột phá để ứng dụng từ Defi đến NFT.

Anti-Fraud System

6. Anti-Fraud System

Hệ thống Anti-fraud được ứng dụng đối với CCIP và các ứng dụng liên quan khác để scan và check các giao dịch hoặc tin nhắn được gửi cross-chain. Hệ thống này bao gồm các Node chạy song song với DON (Decentralized Oracles Network) nhằm đảm bảo không có giao dịch gian lận gây thiệt hại tài chính nào có thể lọt qua giữa các Chain.

Chainlink Proof of Reserve

Hệ thống này cung cấp các dữ liệu cần thiết cho Smart Contract để tính toán được tài sản đảm bảo. Điểm cốt lõi của Chainlink proof of Reserve là bảo chứng nguồn tài nguyên đối với các tài sản On-chain là off-chain hay cross-chain.

7. Chainlink Proof of Reserve

Mạng lưới này được vận hành phi tập trung, cho phép audit tài sản đảm bảo trong thời gian thực, bảo vệ người dùng trước các rủi ro như hành vi lừa lọc, gian lận của các dịch vụ ký gửi hay những hành vi sai trái về thiếu tài sản thế chấp, … Chainlink có khả năng đưa các con số một cách tự động và chính xác nhất thay vì sử dụng các báo cáo của công ty.

DECO

Sản phẩm Oracle này là sản phẩm mới nhất được mua lại từ Cornell University. DECO sử dụng công nghệ Zero-knowledge Proof kết hợp với hệ thống của Chainlink để ẩn đi các dữ liệu nhạy cảm về tài sản, thông tin cá nhân và một số thông tin khác.

Vốn dĩ tính minh bạch của Blockchain đến từ việc công khai tài sản giao dịch. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng ít nhiều đến tính riêng tư của mỗi cá nhân. Đối với DECO, những thông tin cần thiết trong Smart Contract sẽ được giữ bí mật nhờ vào ZKP. Sản phẩm này hiện vẫn đang trong quá trình phát triển để mở ra nhiều ứng dụng hơn về vay tín chấp, hệ thống KYC, sàng lọc bot, hệ thống tín dụng ngoài chuỗi, …

Chainlink Staking

Đây là một bước quan trọng trong kế hoạch của Chainlink để tạo ra thêm một lớp bảo mật cho nền kinh tế điện tử của Chainlink, đồng thời đem đến những lợi ích nhất định đối với mỗi thành phần tham gia vào hệ sinh thái.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

9. Đội ngũ dự án của Chainlink

Team dự án của Chainlink bao gồm rất nhiều những cá nhân xuất chúng và nhiều kinh nghiệm với lĩnh vực đa dạng. Một số nổi bật trong đó có thể kể đến như:

 • Sergey Nazarov: được biết đến là người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và CryptoMail, doanh nhân nổi tiếng,..
 • Steve Ellis: kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange, đồng thời là CTO của dự án.

Nhà đầu tư

Thông qua vòng Seed và ICO năm 2017, Chainink đã thu được khoảng 32 triệu USD (theo dữ liệu từ Crunchbase).

Đối tác

Như đã chia sẻ phía trên, khoảng 1.500 dự án đang sử dụng giải pháp được đưa ra bởi Chinlink. Đây cũng chính là con số khiến Chainlink bỏ xa các đối thủ cùng lĩnh vực, đồng thời thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình đối với thị trường Oracles và thị trường Crypto.

Thông tin chi tiết về LINK token.

Key metrics

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 491,599,971 LINK

Token Allocation

8. Chainlink allocation

 • Token sale: 35%
 • Node Operator Incentives: 35%
 • Chainlink Team: 30%

Token Sale

Dự án đã thu về 32 triệu đô thông qua 2 vòng bán gồm: Pre-sale và Public sale.

 • Pre-sale: giá bán LINK là $0.09 cộng thêm 20% bonus
 • Public sale: giá bán LINK $0.11

Kế hoạch khóa token và giải ngân 650 triệu LINK: chưa được đội ngũ Chainlink đề cập.

Roadmaps & Updates

Chainlink 2.0 đã xuất hiện trong whitepaper được Chainlink ra mắt. Theo đó, kế hoạch tiếp theo của Chainlink là phát triển các sản phẩm đã được đề cập và hoàn thiện được Chainlink Staking để đảm bảo nền kinh tế. Với bộ sản phẩm mang tính đột phá, chất lượng và tính khả thi cao, Chainlink khả năng sẽ tiếp tục giữ vững phong độ là một trong những dự án thúc đẩy sự phát triển đối với cả ngành Crypto.

Các kênh thông tin của Chainlink:

Website: https://chain.link/

Twitter: https://twitter.com/chainlink

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnjkrlqaWEBSnKZQ71gdyFA

Discord: https://chain.link/discord

Telegram: https://t.me/chainlinkofficial

Tầm nhìn và tham vọng của Chainlink

Với những thông tin đã đề cập phía trên, anh em có thể thấy Chainlink đang sở hữu tiềm lực rất lớn để phát triển bao gồm một lượng rất lớn đối tác và các nhà đầu tư. Thậm chí các chỉ số có liên quan đến Chainlink đều đã vượt rất xa các đối thủ khác cùng lĩnh vực.

Vai trò của Oracle đối với thị trường Cryptocurrency

Về cơ bản, Oracle cung cấp cho người dùng những dữ liệu quan trọng về cả On-chain, Off-chain và Cross-chain. Thông qua đó, việc nắm bắt các thông tin sẽ trở nên thuận lợi, chính xác và minh bạch hơn. Dựa vào những sản phẩm và kế hoạch đã đề cập phía trên, có thể thấy mục tiêu hướng đến của Chainlink chắc chắn không phải chỉ là một dự án Oracle thông thường mà trở thành trung tâm Oracle đối với toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Với khả năng phát triển và lượng người dùng ngày một lớn của thị trường, Oracle ngày càng đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo lượng dữ liệu cần thiết đối với cả Developer trong quá trình xây dựng Smart Contract và với người dùng trong quá trình truy xuất và xác thực thông tin. Đây cũng chính là lý do mà Chainlink được cho là một dự án có khả năng thúc đẩy rất lớn đối với toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên, liệu đó có phải mục tiêu duy nhất mà Chainlink hướng tới?

Tham vọng thống trị DON bằng tài nguyên thế giới thực

DON (Decentralized Oracles Networks) là mạng lưới Oracle phi tập trung. Có thể hiểu đơn giản DON là tập hợp của nhiều mô hình Oracle phi tập trung với khả năng chính là đem lại dữ liệu tổng hợp, xác minh và kết nối. Ngoài Chainlink, một số dự án khác cũng hướng đến xây dựng mô hình này, như Pyth Network hay Band Protocol. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Chainlink vẫn là một trong những dự án nổi bật nhất.

Tầm nhìn của Chainlink đối với DON là khả năng sử dụng tài nguyên thật trong hệ sinh thái Cryptocurrency. Cụ thể hơn, một trong những vấn đề mà thị trường Crypto đang gặp phải là hạn chế trong kết nối và xác thực đối với các tài nguyên trong thế giới thực. Một ví dụ điển hình là khi anh em muốn vay tiền trên các nền tảng Crypto, anh em sẽ cần thế chấp một lượng tài sản Crypto. Hiện tại, anh em không thể thế chấp xe, bất động sản hoặc các hàng hóa thực khác để vay tiền.

Kế hoạch mà Chainlink hướng tới là cho phép người dùng sử dụng những tài nguyên và giá trị tài nguyên trong thế giới thực trong hệ sinh thái Crypto. Tất nhiên, khi đó, Chainlink sẽ phải có khả năng xác thực tài sản và tính sở hữu đối với tài sản đó, trước khi cho phép chúng được sử dụng. Tuy nhiên, nếu thực sự phát triển và làm được điều đó, Chainlink sẽ trở thành trung tâm dữ liệu và đem lại rất nhiều ảnh hưởng tích cực cho thị trường Crypto. Với tiềm lực và những sản phẩm có sức đột phá như trong thời điểm hiện tại, việc Chainlink có thể phát triển và đem đến một tương lai mới cho thị trường Crypto là rất khả thi. Tuy nhiên, tương lai ấy có thực sự trở thành hiện thực hay không thì chúng ta vẫn cần thời gian để theo dõi và quan sát.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có được cái nhìn chi tiết nhất về Chainlink là gì, cũng như những sản phẩm hiện tại đã được Chainlink cho ra mắt. Dựa vào những dữ liệu đó, anh em có thể theo dõi, quan sát và đánh giá được tiềm năng của dự án cũng như tìm ra cho mình những cơ hội đầu tư phù hợp nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng lưới mới chuyển coin được

DeFi là gì? Những dự án DeFi nổi bật nhất hiện nay

 

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments