ChainLink Keepers là gì? 3 Yếu tố giúp ChainLink thống trị Oracle

ChainLink là một trong những dự án có sự phát triển vượt bậc nhất trong năm 2022. Dự án này đã tích hợp cả 2 chức năng là Keepers và VRF (Verifiable Random Function) nhằm mang lại rất nhiều lợi ích cho cả Builder và Uses. Trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, ChainLink cung cấp dịch vụ nền tảng được gọi là Oracle cho nền kinh tế Web 3.0.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ChainLink Keepers là gì? Lợi ích của ChainLink Keepers tới các nhà phát triển cũng như phân tích 3 yếu tố giúp ChainLink thống trị Oracle. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

ChainLink Keepers là gì?

Như các bạn đã biết, ChainLink là một mạng lưới Oracle phi tập trung, cho phép các hợp đồng thông minh (Smart Contract) hoạt động một cách an toàn với các dữ liệu và dịch vụ tồn tại bên ngoài các mạng Blockchain. Mạng lưới này sử dụng quy trình tổng hợp dữ liệu nhiều lớp để đảm bảo độ tin cậy và phân cấp của dữ liệu. 

1.Chankink Keepers là gì

Còn Chainlink Keepers được Chainlink tạo ra nó là một dịch vụ tự động hóa các giao dịch phi tập trung và cho phép các nhà phát triển dễ dàng tự động hóa chức năng của smart contract thông qua việc sử dụng trình kích hoạt tùy chỉnh trong Keepers. Hay nói cách khác, Keepers chính là các Node của ChainLink, chúng chịu trách nhiệm chạy tính toán ngoài chuỗi để xác minh các điều kiện đã được thỏa mãn hay chưa trước khi kích hoạt các chức năng trên chuỗi. 

Tức là, nhà phát triển có thể chỉ định các điều kiện được xác định trước mà người giữ ChainLink kiểm tra và khi các điều kiện đó đã được đáp ứng thì người giữ chuỗi liên kết sẽ phát hành các giao dịch trên chuỗi để kích hoạt các chức năng của smart contract. Các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể xây dựng các dApp giàu tính năng hơn, phi tập trung từ đầu đến cuối. 

Lợi ích của ChainLink Keepers 

Những lợi ích của dịch vụ này hướng tới các nhà phát triển phải kể đến như:

+ Thực thi phi tập trung: Chainlink Keepers cung cấp khả năng tự động hóa đáng tin cậy. Nhờ vậy mà ít hoặc không có điểm lỗi nào giúp giảm thiểu rủi ro xung quanh các quy trình thủ công và máy chủ tập trung. 

+ Tăng hiệu quả: Một nghiên cứu mới nhất cho thấy các dự án khi sử dụng ChainLink Keepers có thể giảm thiểu thời gian dành cho DevOps. Đồng thời, giúp giảm thiểu chi phí hoạt động và hợp lý hóa quy trình phát triển.

2.Lợi ích của ChainLink Keepers

+ Tăng cường an ninh: Người giữ ChainLink chống giả mạo, chống Sybil tự ký các giao dịch trên chuỗi hợp đồng thông minh, cho phép thực hiện các hợp đồng mà không để lộ thông tin cá nhân.

+ Thời gian trực tuyến cao: Keepers được điều hành bởi đội DevOps chuyên nghiệp, họ chính là người chạy Nguồn cấp dữ liệu giá ChainLink và cung cấp giá chính xác trong khoảng thời gian nghẽn mạng hoặc thị trường biến động lớn.

+ Chi phí DevOps thấp hơn: Dịch vụ này thực hiện tính toán ngoài chuỗi hiệu quả cho các smart contract nên cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp tiên tiến hơn, giàu tính năng hơn với chi phí thấp hơn nhiều. Ngoài ra, chúng còn có một số tính năng giúp tối ưu hóa phí Gas nên làm giảm các chi phí tự động hóa tác vụ bảo trì của người dùng.

Kết quả cuối cùng là giúp các nhà phát triển đảm bảo thời gian hoạt động, bảo mật cho các DevOps trong hợp đồng thông minh, giảm thiểu khối lượng công việc, thêm tiện ích nâng cao vào các dApp hiện có, rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. 

ChainLink Keepers hoạt động trên Mainet Polygon và Fantom

ChainLink Keepers hoạt động trên Polygon

Keepers hiện tại đã có mặt trên mainet Polygon để tự động hóa các hợp đồng thông minh DevOps. Polygon cam kết cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng tốt nhất để xây dựng các dApp có đầy đủ chức năng một cách nhanh chóng nhất. Về bản chất, Keepers lúc này hoạt động như các bot tự động kích hoạt thực thi các hợp đồng thông minh. 

3.ChainLink Keepers hoạt động trên Polygon

Keepers kiểm tra các điều kiện được xác định trước thông qua việc tính toán ngoài chuỗi an toàn để thực hiện các phép tính phức tạp hơn. Quan trọng nhất, việc Keepers có thể hoạt động trên Polygon rẻ hơn nhờ vào tính năng mở rộng và chi phí thấp. 

Với ChainLink Keepers trên Polygon, nhiều dự án DeFi chất lượng đang cố gắng để tích hợp chúng vào các hợp đồng thông minh để tự động hóa các chức năng. Một số trường hợp sử dụng đang được dự án ChainLink theo đuổi như: DFYN, Entropyfi, Ethrone….

Sự kết hợp hoàn hảo này cho phép tạo ra các ứng dụng tự động trên hợp đồng thông minh, mang lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng và độ tin cậy cao hơn cho hệ sinh thái Polygon’s DeFi. 

ChainLink Keepers hoạt động trên Fantom

Fantom là một nền tảng tương thích EVM lớp 1 nhanh chóng, được xây dựng trên giao thức đồng thuần aBFT không cần sự cho phép. Việc tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá của ChainLink sẽ cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào dữ liệu giá chất lượng cao để cung cấp nhiều ứng dụng DeFi. 

Hợp đồng thông minh không thể tự kích hoạt – chúng cần một thực thể bên ngoài kích hoạt chúng. Một cách để các nhóm phát triển giảm sát và kích hoạt chúng thông qua một máy chủ tập trung. Tuy nhiên, việc sử dụng các quy trình thủ công và tập trung làm tăng rủi ro rằng hợp đồng sẽ không được kích hoạt hoặc kích hoạt muộn.

4.ChainLink Keepers hoạt động trên Fantom

Thay vì phải chịu rủi ro về độ tin cậy và bảo mật thì các nhà phát triển có thể thuê ngoài các nhiệm vụ DevOps trên chuỗi cho ChainLink Keepers. Các dịch vụ tự động hóa hợp đồng thông minh tốt nhất trong lớp của Keepers giúp đảm bảo rằng các chức năng được mã hóa sẽ được thực hiện tốt với sự đảm bảo cao hơn. 

3 yếu tố giúp ChainLink thống trị Oracle

Trong quá trình tìm hiểu về ChainLink, đã bao giờ bạn tự hỏi, điều gì đã làm cho dự án thành công? Và đâu sẽ là yếu tố quyết định giúp ChainLink thống trị được Oracle? Có thể nói, dự án này đã tìm ra cách để lấy dữ liệu từ các Oracle và tiếp tục đưa nó vào các Blockchain một cách phi tập trung. 

ChainLink đã tìm ra cánh cửa để các hợp đồng thông minh có thể tự xử lý những khoản thanh toán on chain, tài liệu pháp lý, hợp đồng tài chính…và các ứng dụng khác trong tương lai. Dưới đây là 3 yếu tố giúp dự án này có thể thống trị mảng Oracle.. 

Nguồn cấp dữ liệu giá ChainLink

Đây là dịch vụ quan trọng nhất của ChainLink, cung cấp dữ liệu giá ngoài chuỗi cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi. Dữ liệu giá này bao gồm dữ liệu từ các sàn giao dịch tập trung hoặc nguồn cấp dữ liệu giá từ Blockchain này sang Blockchain khác. 

Dự án sử dụng quy trình tổng hợp dữ liệu giá qua nhiều lớp nhờ vậy mà đảm bảo độ tin cậy và phân cấp của dữ liệu. Theo đó:

  • Dữ liệu giá chưa qua xử lý sẽ được tạo ra bởi bộ sưu tập đa dạng của các sàn giao dịch.

5.Nguồn cấp dữ liệu giá ChainLink

  • Các công ty chuyên nghiệp tiến hành tổng hợp dữ liệu, tính toán bộ dữ liệu định giá đã được tinh chỉnh.
  • Tiếp theo các nhà điều hành của dự án sẽ lấy dữ liệu đó, tổng hợp lại và phản hồi với giá trị trung bình. 
  • Cuối cùng nhờ vào sự kết hợp mạng Oracle mà nhiều nhà khai thác ChainLink sẽ tạo thành mạng lưới tiên phong phi tập trung để tạo ra báo cáo mang giá trị trung bình.

ChainLink Keepers 

Thông tin cụ thể về ChainLink Keepers đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở phía trên bài viết. Dưới đây là ví dụ cụ thể để bạn đọc dễ dàng hình dung nhé.

Những người giữ ChainLink sẽ giám sát khả năng tài chính ngoài chuỗi của người vay AAVE bằng cách tính toán nhất quán các khoản thế chấp. Đồng thời kiểm tra xem tỷ lệ thế chấp có giảm xuống dưới ngưỡng thanh lý được xác định trước hay không. Nếu sau khi kiểm tra, phát hiện rằng khoản vay chưa được thế chấp thì Keepers sẽ gọi chức năng thanh lý AAVE.

ChainLink Verifiable Function (VRF)

ChainLink VRF là một trình tạo số ngẫu nhiên cho các Blockchain. Đây là chức năng cực kỳ quan trọng, được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp. Các nhà phát triển có thể sử dụng VRF để xây dựng các ứng dụng phi tập trung giúp khai thác NFT an toàn hơn. 

Việc tích hợp ChainLink Verifiable Function mang đến một số lợi ích thiết thực cho nhà phát triển:

+ Yêu cầu ngẫu nhiên hiệu quả về chi phí. Người dùng chỉ cần điền vào số dư đăng ký của họ một lần là đã giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng VRF. 

6.ChainLink Verifiable Function

+ Nhiều đầu ra cho một yêu cầu duy nhất: Việc VRF tận dụng hợp đồng điều phối viên nên cho phép người dùng yêu cầu nhiều số ngẫu nhiên trong một giao dịch duy nhất. Nhờ vậy mà giúp giảm chi phí và giảm độ trễ phản hồi. 

+ Ủy quyền đăng ký giữa nhiều địa chỉ: ChainLink VRF cho phép tối đa 100 địa chỉ hợp đồng thông minh cho các yêu cầu ngẫu nhiên của họ từ một số dư đăng ký duy nhất do chủ sở hữu đăng ký quản lý. Việc làm này giúp đơn giản hóa việc quản lý quỹ cho các nhóm nhà phát triển vận hành nhiều hợp đồng thông minh cần sự ngẫu nhiên.

Sự kết hợp giữa 3 yếu tố Nguồn cấp dữ liệu giá ChainLink, VRF và Keepers đã mở ra một giao thức thị trường an toàn, các dữ liệu có chất lượng cao, chống giả mạo và tính tự động hóa đáng tin cậy. Điều đó cũng giúp cho ChainLink thống trị Oracle, thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong không gian Web 3.0.

Tổng kết

ChainLink Keepers là một cột mốc quan trọng đối với những người xây dựng ở các dự án. Bởi điều này sẽ giúp đơn giản hóa trải nghiệm của nhà phát triển và người dùng. Đồng thời giúp cải thiện các chức năng và thiết kế trong dApp. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết “ChainLink Keepers là gì? 3 Yếu tố giúp ChainLink thống trị Oracle” hi vọng chúng mang đến những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên, theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để cập nhật thông tin mới hằng ngày nhé.

 

Bài viết cùng chủ đề

Coin CAKE là gì? Phân tích tiềm năng trong 2023

TradingView là gì? Hướng dẫn sử dụng TradingView thành thạo

➤  POW là gì? 5 Yếu tố quan trọng của 1 blockchain sử dụng POW

Comments (No)
Leave a Reply