Chainlink 2.0 – 7 Chức năng quan trọng của Link trong Phase 2

SangLV
SangLV
Follow me:

ChainLink từ lâu đã là cái tên rất nổi tiếng và luôn giữ vị thế đứng đầu trong mảng Oracle. Được công bố rộng rãi từ năm 2021, ChainLink 2.0 tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ sản phẩm ban đầu dựa trên các Blockchain, giúp chúng thu được lợi ích của cả môi trường trong chuỗi và ngoài chuỗi. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin quan trọng về ChainLink 2.0 là gì? Tiềm năng của nó cũng như các chức năng quan trọng của Link trong Phase 2 có gì đặc biệt? Đó chính là lý do mà chúng tôi mang đến bài viết hữu ích bên dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé. 

Giới thiệu chi tiết về ChainLink 2.0

ChainLink đã phát hành một Whitepaper mới có tên là ChainLink 2.0. Chúng được viết bởi một nhóm các nhà nghiên cứu học thuật đẳng cấp thế giới chuyên về các lĩnh vực như bảo mật, mật mã, hệ thống phân tán, toán học và nhiều ngành nghề liên quan đến khoa học máy tính khác. 

Đây là một mạng lưới Oracle phi tập trung (DON) tìm cách cung cấp mức độ hiệu quả, độ tin cậy cũng như bảo mật cao cho các nền tảng dựa trên Blockchain và các ứng dụng phi tập trung dApp. Sở dĩ các hợp đồng thông minh được đánh giá hiệu quả, tự động là bởi chúng thường được thực thi trong môi trường trực tuyến. Tuy nhiên, các ứng dụng smart contract phức tạp ra đời càng nhiều, dẫn đến nhu cầu về dữ liệu bên ngoài. 

Bằng cách dựa vào ChainLink như một loại phần mềm trung gian nhằm mục đích cải thiện cách mà các hợp đồng thông minh triển khai dữ liệu có giá trị cao từ các nguồn bên ngoài. Đồng thời giúp tối đa hóa độ chính xác và tin cậy của dữ liệu bên ngoài. 

Lộ trình phát triển của Whitepaper này bao gồm nhiều cải tiến kỹ thuật giúp tăng cường thêm các chức năng cho các ứng dụng hợp đồng thông minh ChainLink. Điểm mấu chốt của những tiến bộ này chính là một mạng lưới DON kết hợp với nhau, tạo thành lớp tính toán ngoài chuỗi có khả năng điều phối các hợp đồng thông minh. 

7 Chức năng quan trọng của Link trong Phase 2

1/ Hybrid Smart Contracts

Hybrid Smart Contracts (Hợp đồng thông minh lai) là dạng hợp đồng kết hợp mã chạy trên chuỗi khối với dữ liệu và tính toán từ bên ngoài chuỗi khối. Chúng được cung cấp bởi các oracle phi tập trung để tạo ra Dapp giàu tính năng. Các hợp đồng này có đặc tính chống giả mạo và không thể thay đổi của các chuỗi khối nhưng vẫn tận dụng được tối đa dịch vụ oracle ngoài chuỗi an toàn. 

Bằng việc kết hợp các thành phần On-chain và Off-chain một cách liền mạch, các Hybrid smart contracts có thể mở khóa các trường hợp sử dụng và chức năng mới mà những loại smart contract cũ chưa làm được. 

2.Hybrid smart contracts

Một hợp đồng thông minh lai bao gồm 2 phần:

  • Hợp đồng thông minh – mã chạy độc quyền trên chuỗi khối.
  • Các mạng Oracle phi tập trung – các dịch vụ ngoại tuyến an toàn hỗ trợ hợp đồng thông minh.

Sự kết hợp giữa 2 thành phần giúp tăng cường các mã trên blockchain, mở ra nhiều trường hợp không thể thực hiện được nếu chỉ sử dụng on chain. 

Cho đến hiện nay, nhiều ngành công nghiệp chính đã bị ảnh hưởng nhiều từ các hợp đồng thông minh lai như: Tài chính, bảo hiểm, Chuỗi cung ứng, game thông qua NFT, marketing, Quản trị..

2/ Abstracting Away Complexity

Các Oracle được thiết kế sẵn để sử dụng một cách dễ dàng giúp các developer và người dùng đơn giản hóa các tác vụ thủ công. Việc sử dụng các Oracle này sẽ loại bỏ sự phức tạp của chuỗi khối ban đầu như fee, consensus, network,.. .Nó cũng trừu tượng hóa các tính năng chi tiết cho blockchain. 

3.Abstracting away complexity

Vậy nên, các doanh nghiệp có thể kết nối các hệ thống hiện có của mình với các hệ thống chuỗi khối phát triển mà không cần nhiều kiến thức chuyên môn. Theo đó, các Dev và user có thể sử dụng các chức năng đơn giản, cần thiết mà không cần phải làm quen với các cơ sở dữ liệu hay giao thức phức tạp từ hệ thống. 

Tính năng này của LINK sẽ giúp trừu tượng hóa sự phân biệt On-chain và Off-chain, cho phép nhà phát triển tạo dApp, sử dụng liền mạch hơn các dịch vụ Decentralized. 

3/ Scaling

Một chức năng có tầm quan trọng ưu việt trong các dự án chính là mạng ChainLink có thể đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô ngày càng tăng của hệ sinh thái Blockchain. Việc sở hữu chức năng này sẽ giúp hệ thống tiến xa hơn và mang lại hiệu suất cao từ việc sử dụng các giao thức đồng thuận nhanh.

4.Scaling

Có thể nói, mở rộng cộng đồng nhà phát triển chính là một trong những thách thức khó khăn nhất mà những người sáng lập phải đối mặt. Bởi đây chính là khung xương sống của hầu hết các dự án. Nó sẽ không thể phát triển nếu không có hệ sinh thái nhà phát triển lành mạnh.

Chính vì vậy mà chức năng Scaling – mở rộng quy mô của LINK giúp làm giảm độ trễ và phí giao dịch trong khi làm tăng thông lượng giao dịch lên, đảm bảo cho các dịch vụ Oracles đạt hiệu suất cao. 

4/ Confidentiality

Chuỗi khối cung cấp tính minh bạch chưa từng có cho các hợp đồng thông minh cũng như các ứng dụng mà chúng thực hiện. Nhưng sẽ có sự căng thẳng giữa tính minh bạch và tính bảo mật. 

Tính năng Confidentiality của LINK đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp giữa tính minh bạch bẩm sinh của các hệ thống trên chuỗi khối với các biện pháp bảo vệ bí mật mới. Tính bảo mật được thực hiện qua 3 cách tiếp cận: 

  • Bộ điều hợp giữ bí mật qua 2 công nghệ DECO và Town Crier cho phép truy xuất dữ liệu từ hệ thống ngoài chuỗi theo cách bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng.

SNT coin

  • Tính toán bí mật: Oracle có thể đơn giản che giấu tính toán khỏi các chuỗi khối phụ thuộc bằng môi trường thực thi đáng tin cậy mà bản thân nó không có khả năng hiển thị.
  • Hỗ trợ cho các hệ thống 2 lớp bí mật

Chính vì vậy mà dù các giao dịch trao đổi phi tập trung của người dùng được ghi lại trên chuỗi nhưng sẽ không làm hiển thị công khai các giao dịch tài chính của họ.

5/ Order-fairness for transactions

Các thiết kế Blockchain ngày nay được được tập trung hóa tạm thời. Tức là người khai thác và người xác thực có thể đặt hàng giao dịch theo cách họ chọn. Tuy nhiên, bằng việc tận dụng các nguồn lực mà người khai thác có thể chèn giao dịch vào một giao dịch trước đó trong cùng một chuỗi khối rồi đánh cắp tiền từ người dùng.

Một trong những chức năng của LINK chính là Order-fairness for transactions giúp cho các nhà thiết kế hợp đồng thông minh đảm bảo trật tự công bằng cho các giao dịch và tránh các cuộc tấn công chạy trước, chạy sau, chèn vào các giao dịch của người dùng. 

6.Order-fairness for transactions

Hiểu một cách đơn giản rằng, các giao dịch khi đi qua DON thay vì truyền trực tiếp đến các hợp đồng thông minh mục tiêu thì DON sẽ đặt hàng các giao dịch, chuyển tiếp chúng vào hợp đồng. Thao tác này sẽ làm giảm sự thao túng của các thực thể. Ngoài ra, người dùng cũng không cần phải cạnh tranh để thực hiện các giao dịch nên làm giảm phí Gas tương đối nhiều. 

6/ Trust minimization

Mục đích của LINK trong việc thiết kế ra mạng lưới DON là tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp đồng thông minh và hệ thống phụ thuộc luôn đáng tin cậy bằng phương tiện phân cấp, công cụ mã hóa và đảm bảo kinh tế tiền điện tử. 

Đối với các hợp đồng thông minh, người dùng ChainLink có thể kích hoạt hợp đồng trên chuỗi chính để tăng cường đảm bảo an ninh do DON cung cấp. Đồng thời cũng thực thi các biện pháp bảo vệ khi các nguồn dữ liệu có khả năng bị hỏng thông qua 5 biện pháp sau:

  • Xác thực nguồn dữ liệu: Cho phép các nhà cung cấp dữ liệu ký điện tử dữ liệu của họ, tăng cường chuỗi hành trình sản phẩm giữa nguồn gốc và hợp đồng vào.
  • Các báo cáo thiểu số DON: Các con cờ do thiểu số các nút DON phát ra sẽ quan sát hành vi sai trái trong DON.
  • Đường ray bảo vệ: Giúp phát hiện các điều kiện bất thường và tạm dừng việc thực hiện hợp đồng.
  • Quản trị giảm thiểu sự tin cậy bằng việc sử dụng các bản cập nhật phát hành dần dần, can thiệp khẩn cấp để nhanh chóng ứng phó với sự cố hệ thống.
  • Xác thực thực thể phi tập trung: Sử dụng cơ sở hạ tầng khóa công khai để xác định các thực thể trong mạng ChainLink.

7/ Incentive-based (crypto economic) security

Việc phân quyền tạo báo cáo trên các node oracle giúp đảm bảo tính bảo mật ngay cả khi một số node bị hỏng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần được đảm bảo là các node có động lực tài chính. Tức là yêu cầu các node staking token LINK và cắt giảm các khoản tiền này nếu có hành vi fraud làm sai lệch mạng lưới. Đây là một chức năng quan trọng của LINK.

7.Incentive-based (cryptoeconomic) security

Việc đặt cược vào ChainLink có chút khác biệt so với đặt cược độc lập ở các chuỗi khối. Đặt cược vào chuỗi khối sẽ nhằm mục đích là ngăn chặn các cuộc tấn công vào sự đồng thuận, nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời các báo cáo chính xác. 

Một hệ thống đặt cược được thiết kế tốt sẽ thực hiện các cuộc tấn công không có lợi cho đối thủ. Ngay cả khi mục tiêu là một hợp đồng thông minh với tỷ suất lợi nhuận cao. 

Tổng kết

ChainLink là một dự án đã chiếm lĩnh được thị trường Oracle ở mức gần như tuyệt đối. Đây chính là tiền để để các dự án tiếp tục mở rộng và phát triển trong tương lai. Đồng thời củng cố giá trị cho chính dự án thông qua việc tích lũy giá trị vào LINK. 

Như vậy, chúng tôi vừa mang đến bài viết “Chainlink 2.0 – 7 Chức năng quan trọng của Link trong Phase 2”. Hi vọng những thông tin trong bài đã mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích trong quá trình tìm hiểu về ChainLink 2.0. Đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều bài viết của chúng tôi nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

DeFi 2.0 là gì? Có những cải tiến gì so với DeFi 1.0

Olympus DAO (OHM) là gì? Đánh giá chi tiết OHM Coin

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments