Cetus Coin là gì? Phân tích thế mạnh trong mảng AMM Dex

Cetus Protocol là sàn DEX trên Sui và Aptos vừa kết thúc đợt bán IDO trên nền tảng của mình và được list trên sàn Kucoin và OKX vào ngày 10/5. Gần đây, dự án này đã nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ hàng đầu tư Jump Crypto, Animoca Brands, OKX Blockchain Ventures.

Vậy Cetus Coin là gì? Nó có gì đặc biệt? Thế mạnh của Cetus trong mảng AMM Dex ra sao và tiềm năng phát triển trong tương lai? Hãy cùng Coinlize tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch này trong bài viết sau đây nhé.

Cetus Protocol là gì?

Cetus Protocol là một sàn giao dịch phi tập trung (AMM DEX) lấy cảm hứng từ những sàn DEX đình đám như Trader Joe, PancakeSwap. Sàn Cetus sử dụng cơ chế thanh khoản tập trung Concentrated Liquidity Market Maker – CLMM trên hệ sinh thái Sui và Aptos. Nhờ vậy mà giúp tăng tính thanh khoản cũng như giảm độ trượt giá khi giao dịch trên nền tảng. 

Cetus được phát triển theo ngôn ngữ lập trình Move và hỗ trợ cho hệ sinh thái Sui và Aptos. Với Cetus, bất cứ người dùng nào cũng có quyền truy cập, tạo tài khoản và giao dịch trên đó mà không cần cấp phép. Các nhà phát triển cũng có thể xây dựng các sản phẩm của riêng họ và tham gia vào nguồn thanh khoản mạnh mẽ thông qua việc tích hợp Cetus với SKD và Smart Contract có sẵn. 

Nó tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm giao dịch cho người dùng với hiệu quả thanh khoản vượt trội nhờ xây dựng giao thức thanh khoản tập trung và các Module chức năng. Người dùng có thể trải nghiệm dự án này bằng việc kết nối ví điện tử qua Sui Chain hoặc Aptos Chian. Các ví hỗ trợ trên mỗi Chain như sau:

+ Kết nối ví Sui với các ví: Sui Wallet, Suiet, Fewcha, Martian, OKX, Morphis, Ethos…

+ Kết nối ví Aptos với các ví: Petra, BitKeep, Martian, OpenBlock, TokenPocket, Rise,…

Các sản phẩm chính của hệ sinh thái Cetus Protocol

Vốn là sàn giao dịch phi tập trung DEX nên Cetus cung cấp cho người dùng nhiều sản phẩm giúp họ thực hiện các giao dịch, tạo thanh khoản cũng như kiếm lời. Hiện, sản phẩm chính của Cetus Protocol bao gồm: Swap, Pools, Launchpad, Bridge, Stats ( Số liệu thống kê).

Swap

Đây là tính năng giúp người dùng dễ dàng tạo giao dịch Swap trực tiếp 2 loại Token với nhau. Với mức phí giao dịch thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng nên Swap trên Cetus sẽ được thực hiện rất dễ dàng. Đồng thời, sàn Cetus Swap cũng hiển thị biểu đồ và tỉ giá của 2 loại Token đó. 

1.Swap Cetus

Tuy nhiên, nền tảng này cũng chưa hỗ trợ nhiều cặp Token khi mà chỉ mới có 13 cặp Token có thể giao dịch trên Cetus. 

Pools

Cetus cung cấp các Pools thanh khoản giúp người dùng tham gia cung cấp thanh khoản và nhận về APR tương ứng với từng Pool. Trong nền tảng, người dùng có thể thiết lập nhiều Pool cho cùng một cặp Token với các mức phí cần trả khác nhau. Ban đầu, sẽ có 4 bậc 0.01%, 0.05%, 0.25%, 1% được giao thức cho phép. 

2.Pools

Các Pools sẽ hoạt động theo mô hình CLMM nên nhà cung cấp thanh khoản có thể thêm tính thanh khoản của các cặp Token trong phạm vi giá cụ thể. Với những mức độ lợi nhuận và rủi ro khác nhau, Cetus hỗ trợ 4 khoảng giá đầu tư như sau:

+ Conservative: Giúp người dùng đầu tư trong phạm vi giá an toàn với mức tổn thất thấp, phần trăm APR thấp. 

+ Active: Chế độ giá có phần hẹp hơn so với Conservative tương ứng với % APR và mức độ tổn thất cũng cao hơn. Chế độ giá này phù hợp với những người có nhu cầu quan sát thị trường và thường xuyên cập nhật giá trên nền tảng.

+ Full Range: Với chế độ này, người dùng sẽ hoạt động ở tất cả mọi phạm vi giá và tổn thất thấp nhất. Tuy nhiên, % APR của chế độ này lại thấp hơn so với các chế độ khác nên rất phù hợp với những người muốn đầu tư an toàn mà lại không có thời gian cập nhật giá thị trường.

+ Custom: Chế độ Custom cho phép người dùng tùy chỉnh phạm vi giá theo ý mình và đạt % APR tương ứng. Vậy nên, phù hợp với người hiểu rõ thị trường và cập nhật giá thường xuyên. 

Ngoài ra, Cetus còn tổ chức các chương trình Loyalty Incentivization programs dành cho nhà cung cấp thanh khoản khi tham gia có thể nhận về phần thưởng. 

Launchpad

Đây là bệ phóng Token dành cho những dự án mới trên Cetus. Mô hình hoạt động của Launchpad trên Cetus cũng giống như trên Binance Launchpad. Người dùng cũng cần phải nạp SUI rồi chia Allocation theo tỷ lệ góp vốn. Vậy nên nếu nạp càng nhiều SUI thì tỷ lệ Allocation sẽ càng cao. 

3.Launchpad

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại tính năng này mới chỉ hỗ trợ Launch Token Cetus của dự án mẹ. 

Bridge

4.Bridge

Đây là cầu nối để chuyển đổi Token thông qua nền tảng Portal Bridge. Hiện, cầu nối này hỗ trợ đa dạng các loại tài sản như Token, NFT trên Multi-chain. Người dùng kết nối nền tảng với ví non-custodial rồi giao dịch trên cầu nối để chuyển sài sản sang Sui Chain hoặc Aptos Chain. 

Stats (Số liệu thống kê)

Stats là tính năng cho phép người dùng xem, thống kê các dữ liệu liên quan đến giao dịch trên Cetus. Các số liệu này bao gồm TVL, khối lượng giao dịch, số lượng giao dịch, Pools thanh khoản,…

5.Stats

Thông qua các số liệu này sẽ giúp người dùng đánh giá được tiềm năng của dự án cũng như thấy được Pool, token nào đang được cộng đồng người dùng quan tâm nhiều nhất.

Ưu điểm của Cetus Protocol

Nhìn chung, dự án Cetus sở hữu những điểm nổi bật sau đây:

+ Tất cả công cụ hay chức năng chính trên nền tảng này đều dựa theo tiêu chuẩn Permissionless (Không cần cấp phép) nên người dùng hoặc ứng dụng khác đều có thể sử dụng các sản phẩm của Cetus bất cứ lúc nào. 

+ Cetus Protocol phát triển giao thức thanh khoản dựa trên CLMM nên người dùng có thể thực hiện các chiến lược giao dịch từ đơn giản đến phức tạp tương tự như các sàn CEX. Ngoài ra, họ cũng có thể thực hiện các chiến lược Maker khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận của mình. 

+ Với Cetus, các ứng dụng khác có thể dễ dàng tích hợp thanh khoản nếu họ xây dựng các ứng dụng đó trên nền tảng này. 

+ Hiện tại, Cetus đang áp dụng mô hình Token kép là CETUS và xCETUS, người dùng khi có những đóng góp tích cực vào nền tảng sẽ nhận được nhiều lợi ích tương xứng. 

Cetus Coin là gì?

CETUS là đồng Coin giao thức được sử dụng trong nền tảng Cetus. 

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Cetus 
 • Ticket: CETUS
 • Blockchain: Sui
 • Contract: 0x6864a6f921804860930db6ddbe2e16acdf8504495ea7481637a1c8b9a8fe54b
 • Token Pype: Utility
 • Total Supply: 1.000.000.000 CETUS
 • Circulating Supply: 80.000.000 CETUS

Tỷ lệ phân bổ

6.Tỷ lê phân bổ CETUS

 • Community & LP: 50% 
 • Team & Advisors: 20%
 • Investors: 15%
 • Eco Treasury: 15%

Chức năng

CETUS coin được dùng với 2 chức năng chính gồm:

 • Governance: Quản trị giao thức
 • Được sử dụng cho các tiện ích trên Cetus Protocol

Bên cạnh đó, khi CETUS coin Stake sẽ được chuyển thành xCETUS – ký quỹ và đại diện cho quyền biểu quyết nên chúng sẽ được sử dụng để:

 • Governance
 • Farm Boosting
 • Tham gia vào Launchpad

Cetus Token Sale

Tính đến thời điểm hiện tại, mạng lưới Cetus Protocol đang tổ chức Token Sale IDO trên tính năng Launchpad với thời gian và lịch trình cụ thể như sau:

+ IDO Starts diễn ra vào 17:00 PM ngày 08/05/2023

+ IDO End diễn ra vào 17:00 PM ngày 10/05/2023

+ Tham gia nhận Token IDO từ 17:00 PM ngày 10/05/2023. Với tổng cung ISO là 20.000.000 CETUS chiếm 2% trong tổng cung CETUS.

Trong đó, 1 CETUS = 0.04 SUI. Như vậy, 20.000.000 CETUS là có Hard Cap là 800.000 SUI.

+ Số lượng SUI này được sử dụng như sau: 70% sẽ được đưa vào nhóm thanh khoản CETUS – SUI làm khoản thanh toán ban đầu. Trong khi đó, 30% số SUI còn lại sẽ được dùng làm phần thưởng đặt cược xCETUS trong 3 tháng đầu tiên. 

Token Release Schedule

Lịch phát hành của CETUS coin như sau:

+ Community & LP: 50% sẽ được phân phối qua Farming và các chương trình khuyến khích thanh khoản trên nền tảng

+ Team & Advisors: 20% sẽ được khóa trong vòng 12 tháng và phát hành theo quý trong thời gian 24 tháng sau đó

+ Investors: 15% sẽ được khóa trong vòng 6 tháng và phát hành theo quý trong thời gian 12 tháng sau đó

+ Eco Treasury: 15% được dành riêng cho các thanh khoản ban đầu, các chiến dịch cộng đồng dài hạn cùng với quỹ bảo hiểm. 

Tỷ lệ chuyển đổi và Redeem Token

Khi người dùng thực hiện Stake CETUS với tỷ lệ 1:1 sẽ làm sinh ra xCETUS. Nếu như muốn quy đổi xCETUS sang CETUS sẽ kéo theo cơ chế tỷ lệ và thời gian vesting khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Vesting trong vòng 15 ngày với tỷ lệ xCETUS:CETUS là 1:0.5

+ Vesting trong vòng 180 ngày với tỷ lệ xCETUS:CETUS là 1:1

Ví lưu trữ

7.Ví lưu trữ Cetus

Hiện tại, người dùng có thể lưu trữ CETUS coin ở bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Sui Chain hay Aptos Chain. Trong đó, một số lựa chọn bạn có thể thử như Sui Wallet, OKX, Martian,…

Kiếm và sở hữu CETUS Coin

Để có thể sở hữu CETUS, người dùng mua chúng thông qua các đợt bán IDO diễn ra trên trang chủ nền tảng thông qua cam kết Stake Sui Token. Vào ngày 10/5/2023, CETUS cũng đã được niêm yết trên 2 sàn CEX: Kucoin và OKX. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, thông tin về đội ngũ phát triển dự án còn mờ nhạt khi Cetus chưa công bố danh sách này. Coinlize sẽ cập nhật khi có thông tin mới hơn. 

Nhà đầu tư

Dự án đã thành công trong việc gọi vốn từ vòng gây quỹ hạt giống với các thông tin chi tiết như sau:

+ Gọi vốn ngày 02/05/2023

+ Số vốn gọi được: không tiết lộ

+ Các quỹ tham gia gồm: Kucoin Ventures, OKX Blockdream Ventures, Animoca Brands, Jump Crypto, NGC Ventures, Adverse, Comma3 Ventures, IDG Capital, AC Capital và Leland Ventures. 

Đối tác

8.Đối tác của Cetus

Hiện tại, Cetus đang hợp tác với nhiều đối tác nổi bật từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ mạng xã hội, ví Web3 hay thị trường NFT. Một số đối tác của Cetus bao gồm: Crew3, ComingChat, Port3, StarryNift, Suia, Trantor, OKX Wallet, Martian, Suiet, Ethos, Fewcha, Clutchy,……..Bên cạnh đó, Cetus cũng đang hợp tác với nhiều dự án khác trong hệ sinh thái Sui như Tocen, Mobius hay Morphis. 

Phân tích thế mạnh của Cetus trong mảng AMM DEX

Như đã phân tích, Cetus Protocol là một AMM DEX lấy cảm hứng từ Uniswap, Trader Joe được phát triển trên Sui và Aptos. Việc phát triển trên 2 mạng lưới Aptos và Sui – nơi mà chưa có nhiều DEX CLMM cũng cho thấy chiến lược khôn ngoan của dự án. Bởi điều này sẽ giúp dự án mở rộng nguồn lực của mình thông qua kết hợp với các tổ chức trong hệ sinh thái liên quan và thu hút được các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai. 

Cetus được thành lập dựa trên ngôn ngữ lập trình Move. Với Move, các hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo an toàn đồng thời cho phép chia sẻ dữ liệu giữa cộng đồng người dùng với nhau. Chúng được thiết kế có tính bảo mật và giúp tránh nhiều lỗ hổng bảo mật từ Web3 cổ điển, giúp bảo vệ bổ sung cho các công cụ lập trình. 

9.Thế mạnh của Cetus trong AMM DEX

Bên cạnh đó, Cetus có khả năng tập trung thanh khoản và cung cấp các công cụ để nhà cung cấp thanh khoản thực hiện các chiến lược Maker nhằm tối ưu hóa việc sử dụng vốn. Bất cứ người dùng nào cũng có quyền truy cập vào Cetus để tạo thanh khoản và giao dịch. 

Nhờ có Cetus mà người dùng có thể giao dịch dựa trên dự trữ thanh khoản ở một mức giá nào đó đã được xác định bởi công thức cụ thể. Đồng thời, họ cũng có thể cung cấp thanh khoản cho dự trữ thanh khoản để kiếm phí cho các giao dịch hoán đổi đang diễn ra. 

Tổng kết

Tóm lại, dự án Cetus Protocol đang mang đến một giải pháp trong việc phát triển hệ sinh thái DeFi trên nền tảng Blockchain. Bên cạnh đó, dự án này cũng đang cho thấy sự thông minh của mình khi chọn Sui và Aptos – 2 mạng lưới chưa có nhiều sản phẩm AMM DEX với cơ chế CLMM để chiếm lợi thế cạnh tranh. 

Coinlize vừa chia sẻ đến bạn đọc bài viết: “Cetus Coin là gì? Phân tích thế mạnh trong mảng AMM Dex”. Hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về dự án Cetus để có thể tự đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. Coinlize không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc bạn kiếm được nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Phân tích tiềm năng và mô hình hoạt động của Curve Finance

Liquidity pool là gì? Phân tích mô hình hoạt động chi tiết

➤  Swap là gì? Chưa hiểu đúng – Đừng giao dịch

Comments (No)
Leave a Reply