Celo là gì? Nguy cơ thất bại nếu Celo không nhận ra vấn đề này

SangLV
SangLV
Follow me:

Celo là gì, dự án này có những lợi thế và hạn chế như thế nào? Liệu Celo có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai không? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin chi tiết về Celo nhé!

Celo là gì?

1. CELO là gì

Celo hỗ trợ phát triển Smart Contract và Dapps với Blockchain mã nguồn mở. Tại đây, người dùng có thể dùng public key (email/số điện thoại) để phát triển Smart Contract và thanh toán. Mục tiêu của dự án là trở thành một nền tảng phi tập trung rộng lớn mà trong đó các cá nhân, tổ chức, đối tác có thể phát triển, nâng cấp và vận hành hệ thống. Một số sản phẩm trong hệ sinh thái của Mobile Blockchain Celo có thể kể đến như:

 • Protocol: đây là Blockchain POS dùng email và số điện thoại làm Public Key.
 • CUSD: Đây là stablecoin định giá USD, được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư.
 • Ví Celo: người dùng có thể sử dụng số điện thoại để xác minh, nạp/rút, swap token cUSD và CELO.

Điểm nổi bật của Celo

Với khối lượng người vô cùng lớn đang sử dụng điện thoại ngày nay, Celo mang trong mình sứ mệnh rất lớn đối với quá trình khai thác lợi ích của công nghệ blockchain và Stablecoin của toàn thế giới. Dựa vào mục tiêu và cách thức vận hành, Celo đã xây dựng được một lượng cộng đồng đông đảo và mạnh mẽ với khả năng xây dựng, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

Một trong những tính năng mới nhất của Celp là khả năng tích hợp với tBTC. tBTC cho phép những Bitcoin holder có thể kiếm được thu nhập trên Ethereum Blockchain với DeFi. Giờ đây, người dùng với tBTC đã có thể truy cập an toàn vào nền tảng Celo.

Thông qua cầu nối Celo và tBTC, khả năng tiếp cận của Bitcoin đối với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới là rất rộng lớn. Trong tương lai, Celo hứa hẹn sẽ ra mắt thêm nhiều tính năng mới để đảm bảo đến gần hơn với mục tiêu ban đầu mà họ đã đặt ra.

Những đặc điểm nổi bật của Celo có thể tóm tắt nhưu sau:

 • Khả năng ổn định giá trị của tiền tệ: Tại Celo, nhiều loại Stablecoin được hỗ trợ và gán với nhiều loại giá trị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong việc sử dụng Celo để thanh toán.
 • Khả năng liên kết tài khoản với số điện thoại: Tại Celo, một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại được duy trì nhằm đảm bảo người dùng có thể gửi, nhận, thanh toán với các liên hệ hiện có một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.
 • Sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào để trả phí giao dịch: Tại Celo, anh em có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, nhờ vậy, người dùng sẽ không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.
 • Đồng bộ hóa ngay lập tức: Khả năng đồng bộ của Celo là cực kỳ an toàn và nhanh chóng ngay cả với những người dùng ví có kết nối chậm, độ trễ cao hay băng thông thấp. Những thiết bị với giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng được nền tảng này.
 • Full Node Incentives: Khác với các hệ thống POS khác, Celo cho phép chạy full node trên mỗi thiết bị di động. Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng không cần phải Stake các loại tài sản khác mà vẫn có thể kiếm được coin/token với việc cung cấp tài nguyên tính toán (công suất tính toán)
 • Quản trị trên chuỗi: Tại Celo, các hỗ trợ nâng cấp hay thay đổi giao thức đều được quản trị trên chuỗi mà mọi Crypto Holders đều có thể tham gia.
 • Có thể lập trình (full tương thích với EVM): Celo sở hữu một nền tảng Smart Contract có khả năng lập trình và tương thích với Ethereum. Nhờ vật, các tính năng phong phú có thể được cung cấp cho người dùng, hỗ trợ hệ sinh thái đa dạng một cách nhanh chóng, đồng thời có được tiện ích mở rộng của bên thứ 3
 • Khả năng tự quản lý: Người dùng có thể truy cập, kiểm soát hoàn toàn tiền và Private key của mình mà không cần phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Cách hoạt động của Celo là gì?

Celo có thể vận hành và hoạt động dựa trên các yếu tố sau:

Lightweight Identity

Đây là hệ thống xác minh một cách gọn nhẹ được phát triển bởi Celo. Cụ thể hơn, hệ sống cho phép người dùng gửi key qua số điện thoại để chia sẻ địa chỉ ví. Nhờ vậy, cách giao dịch truyền thống với địa chỉ ví là dãy ký tự mã hóa sẽ được loại bỏ. Trong trường hợp người dùng chưa đăng ký, xác minh số điện thoại hay email, giao thức sẽ thực hiện pending lại số tài sản đó cho đến khi quá trình xác minh được hoàn tất.

Address-based Encryption

Đây là khả năng mã hóa số điện thoại người dùng nhằm đảm bảo quyền riêng tư. Dự án sẽ lưu trữ số điện thoại của người dùng trên Blockchain bằng cách mã hóa chúng thành hàm băm như sau:

2. Cách hoạt động của Celo - Address-based Encryption

Cách hoạt động của Address-based Encryption:

 • Người dùng thực hiện gửi yêu cầu và số điện thoại của mình vào địa chỉ public.
 • Khi nhận được yêu cầu, Celo sẽ thực hiện gửi 3 tin nhắn văn bản điện thoại cho người dùng
 • Người dùng ký xác nhận tin nhắn và gửi lại cho hệ thống kiểm tra để chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của mình.

Người dùng có thể thay đổi địa chỉ liên kết với số điện thoại hoặc thu hồi bất cứ lúc nào.

Reputation

Celo sử dụng EigenTrust để đo lường chỉ số Reputation (chỉ số uy tín) của người dùng nhằm ghi nhận lại xem một account có đạt được mức độ tin tưởng của người dùng khác hay không.

Stabilizing Value

Nền tảng của Celo sở hữu nhiều loại Stablecoin được định giá khác nhau. Trong đó, mỗi stablecoin đều được duy trì bằng việc điều chỉnh nguồn cung sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó, một số tài sản thế chấp cũng được dự án dự trữ để đảm bảo tính ổn định của Stablecoin khi thị trường có biến động mạnh.

Mô hình ổn định giá trị

Với nguồn cung cGLD, Celo có thể ổn định được giá trị bằng cách kích hoạt một phần cGLD khi lên mainnet. Phần còn lại được khai thác dựa theo thời gian. Cụ thể hơn, nguồn cung này có thể được sử dụng như sau:

3. Mô hình ổn định giá của Celo

 • 50% dự trữ để ổn định stablecoin.
 • 50% để buy-back and burn, sau đó được chuyển vào dự trữ.

Quy trình ổn định giá cUSD bằng cGLD

Trong trường hợp cUSD cao hơn bình thường, có nghĩa là lượng cầu trên thị trường đang nhiều hơn cung, dự án sẽ thực hiện bán cGLD để khai thác cUSD thông qua một DEX mang tên CP-DOTO.

Ngược lại, khi giá cUSD thấp hơn mức peg, hay lượng cầu trên thị trường ít hơn lượng cung, dự án sẽ thực hiện mua cUSD ngoài thị trường để swap với cGLD trong nguồn dự trữ trên DEX CP-DOTO. Số cUSD được mua sau đó sẽ bị đốt.

Thông tin cơ bản về CELO token

Thông số kỹ thuật

 • Ticker: CELO
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO

Token Allocation

4. Token Allocation của CELO

 • 12.5%: phân bổ cho vòng pre-launch sale cho các nhà đầu tư.
 • 17.3%: phân bổ cho những người đóng góp và phát triển.
 • 30%: phân bổ để tạo phần thưởng Staking và Validator.
 • 19.5%: phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng.
 • 7.5%: được phân bổ quỹ tài trợ cho hoạt động trong hệ sinh thái.
 • 12%: được phân bổ làm quỹ dự trữ cho stablecoin.

Token Use Case

CELO là native token của hệ thống và có thể được sử dụng với một số mục đích như sau:

 • Quản trị: người dùng sở hữu CELO có thể bỏ phiếu đối với các quyết định quản trị thông qua Staking.
 • An ninh mạng: Người dùng có thể Staking CELO để bảo vệ mạng lưới, kiếm phần thưởng thông qua tham gia đồng thuận.
 • Phí giao dịch: CELO có thể được sử dụng để thanh toán cho các chi phí giao dịch trên chuỗi.

Token Sale

 • Private Sale 1: $0.18/CELO.
 • Private Sale 2: $1/CELO, chiết khấu 25% đối với những nhà đầu tư đồng ý khóa thêm 3 năm ngoài thời hạn khóa 1 năm ban đầu, và/hoặc từ bỏ việc trả lại tiền dự trữ trong trường hợp mainnet không được phát hành.

Token Release Schedule

5. Token Release Schedule của CELO

 • CELO được bán ở vòng Pre-launch sales: Mở khóa 52%.
  Trong Private Sale đợt 1, kế hoạch của Celo là thực hiện 24 lần trong 24 tháng với số lượng coin unlock tăng lên hàng tháng. Trong đó, bất cứ đợt phân phối nào cũng có khả năng bị trì hoãn tối đa lên đến 1 năm. Tuy nhiên, với yêu cầu rằng số tiền sẽ được phân phối vào cuối năm thứ 3, số lượng vốn đã được huy động trong đợt bán này là khoảng 6 triệu USD.
 • CELO coin cho Protocol contributors: Mở khóa 16%.
 • Phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 4%.
 • Community grants bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 10%.
 • CELO coin do cLabs và Celo Foundation nắm giữ: Mở khóa 5%.
 • Dự trữ ban đầu: Lượng token được mở khóa là 50%.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư 

Đội ngũ dự án

6. Đội ngũ nhà phát triển CELO

Đội ngũ dự án của Celo có tổng cộng hơn 100 thành viên với những người đến từ khắp nơi trên thế giới và sở hữu kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm: các tổ chức công và tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ, tổ chức về công nghệ,.. Toàn bộ thông tin về đội ngũ đều đã được công khai trên trang web của họ.

Nhà đầu tư

7. Nhà đầu tư của Celo

Dàn early backer của Celo được đánh giá là khá đặc biệt và hùng hậu với sự tham gia của hơn 80 công ty và cá nhân. Trong đó, có thể kể đến các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các học giả và chuyên gia nhiều lĩnh vực, các nhà điều hành cấp C.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như Coinbase, Polychain Capital, a16z, …

Nguy cơ thất bại của Celo là gì?

Dựa vào những thông tin đã được đề cập phía trên, có thể thấy Celo là một dự án với mục đích khả thi, có khả năng giải quyết được nhu cầu của người dùng dựa vào sự tiện lợi của việc sử dụng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, liệu đây có phải hướng đi thực sự an toàn và đảm bảo được cho sự phát triển của Celo.

Trên thực tế, quá trình thực thi kế hoạch của Celo đang diễn biến khá chậm so với những Blockchain layer 1 khác. Bên cạnh đó, chính hướng đi của Celo hiện tại cũng đang dần biểu lộ ra nhiều hạn chế và nguy cơ thất bại có thể được phân tích như sau:

1/ Đầu tiên phần lớn cộng đồng vẫn chưa tin tưởng vào Crypto: Thị trường Crypto đã có một quá trình phát triển tương đối ổn định và nhận được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, nhiều quỹ đầu tư. Tuy nhiên, nếu xét đến phạm vi toàn cầu, phần lớn cộng đồng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng để sử dụng tiền điện tử như một đơn vị tiền tệ thông thường do tính biến động của nó.

2/ 98% các quốc gia chưa chấp nhận thanh toán bằng Crypto: Đây chính là một trong những rào cản rất lớn của Celo khi nhắm đến việc tăng khả năng tiếp cận của tiền điện tử đến với hơn 6 tỷ người sử dụng thiết bị di động.

3/ Khó cạnh tranh với các ứng dụng chuyển tiền hiện tại: Tất nhiên, hướng đi của Celo đã đảm bảo được việc giải quyết nhu cầu của người dùng trong thị trường Crypto với quá trình chuyển tiền nhanh chóng và tiện lợi hơn. Nhưng trên thực tế, chúng ta có thể thấy các ứng dụng chuyển tiền như Momo, Zalo pay, Visa, Smart Banking vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ này và được sử dụng rất phổ biến. Trong tương lai, nếu Crypto được phần lớn cộng đồng và các quốc gia chấp nhận, nó vẫn cần vượt qua những đối thủ lớn là các ứng dụng chuyển tiền đã liên kết sẵn ngân hàng này, vì người ta có sẵn tiền trong bank nên cần cái là có thể chuyển được ngay.

4/ Tiềm lực về giá: Hiện tại, mức giá của CELO đã giảm một chút (khoảng 0.7USD) so với giá của nó khi ICO (khoảng 1 USD). Tất nhiên, vấn đề này có thể xuất phát từ các yếu tố thị trường dowtrend. Tuy nhiên, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dự án. Và đến tháng 3 năm 2023, dự án sẽ thực hiện release token đối với những nhà đầu tư đã tham gia vòng Private Sale. Mặc dù giá hiện tại đã giảm nhiều nhưng nó vẫn là mức giá hấp dẫn để các quỹ xả coin chốt lời vì giá họ mua được trong vòng Private Sale rất rẻ, chỉ 0.13USD. Nên nếu lực xả quá mạnh có thể khiến cho giá coin trượt dốc trong thời gian dài khiến các nhà đầu tư quay lưng và dự án không còn động lực để phát triển.

Tổng kết:

Celo sở hữu đội ngũ nhà phát triển với kinh nghiệm phong phú với dự án có hướng đi rõ ràng, và mục tiêu mang tính khả thi. Tuy rằng đây là một hướng đi có tính độc đáo nếu xét trong thị trường Crypto nhưng Celo cũng gặp phải khá nhiều khó khăn nếu muốn mở rộng phạm vi sử dụng và tiếp cận tiền điện tử đối với hơn 6 tỷ người trên toàn thế giới. Để đánh giá và phân tích được cụ thể hơn tiềm năng hay nguy cơ thất bại của dự án này, chúng ta sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục theo dõi những bước phát triển của dự án này hay cách họ nhận ra và đối mặt với những nguy cơ mà mình đang gặp phải.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được chi tiết xem Celo là gì, dự án này có gì đặc biệt. Thông qua đó, anh em sẽ có thêm nhiều góc nhìn hơn để đánh giá được xem đây có phải một đồng coin tiềm năng hay phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình hay không. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Whitepaper và Litepaper là gì? Tầm quan trọng của sách trắng đối với 1 dự án

9+ Cách phân bổ vốn trong Crypto – Trời Xuân ta Xuân, trời Hạ ta Hạ

Sàn PancakeSwap là gì? Cách kiếm thu nhập thụ động từ sàn pancakeswap

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments