2 Cách tạo một Blockchain chuẩn – Có người dùng hoạt động

Blockchain đang dần trở thành xương sống cho ngành công nghiệp Crypto và nhanh chóng được giới đầu tư, tài chính, ngân hàng, chính phủ ra sức khai thác liên tục  khi tính ứng dụng của nó ngày càng trở nên rõ ràng.

Nhưng không phải tất cả blockchain đều hoạt động giống nhau, một số sẽ cho phép chạy dApp, web3, NFT, Staking nhưng số khác thì không. Vậy làm sao để cấu hình 1 chain riêng hoàn chỉnh để sử dụng? Bài viết bên dưới mình sẽ bóc tách thật kỹ vấn đề này.

Làm sao tạo được 1 Blockchain “chuẩn”, có người dùng?

Vậy mục đích của bạn khi tạo Chain riêng là gì?

 • Tạo chơi cho vui.
 • Chém gió cùng bạn bè.
 • Làm dự án chuẩn để phát triển lâu dài.
 • Tin Blockchain là công nghệ của tương lai nên muốn tìm hiểu sâu.

Nếu với 2 mục đích đầu thì mình nghĩ.. tạo token để chém cùng bạn bè là cũng kinh rồi.. ko cần làm chain riêng đâu, này nói thật 😎

Còn ai muốn làm dự án thật sự bài bản, để sau này còn phát triển tiếp thì hãy xem kỹ các thông tin mình chia sẻ bên dưới.. nó không phải thứ bạn có thể tạo ra trong 1 vài ngày, và khi đã muốn phát triển 1 dự án bền vững để đi đến thành công.. sẽ đòi hỏi quá trình làm việc không ngừng nghỉ và thật nghiêm túc.

2 cách tạo blockchain riêng

Ngày xưa lúc chưa có Ethereum, các dự án muốn tạo chain riêng đều fork Blockchain của Bitcoin và tùy biến lại, nhưng với bối cảnh hiện nay, khi Smart contract dần thống trị, Dapp, DeFi không ngừng nở rộ thì không ông nào muốn tạo chain riêng bằng cách trên nữa, giờ người ta chỉ tạo chain POS là chủ yếu.. nên mình sẽ bỏ qua cách đó và đi vào 2 cách thực tế nhất mà các dự án thường sử dụng:

1. Tạo Blockchain EVM

Blockchain EVM là dạng blockchain tương thích với Ethereum, chủ dự án mà muốn tạo chain này chủ yếu để hưởng lợi dòng tiền của network Ethereum.. các Dapp, DeFi, Web3, NFT, Dex muốn mở rộng sang Chain mà bạn tạo sẽ không cần code lại từ đầu.

Một số Blockchain EVM lớn hiện nay: Binance Smart Chain, Polygon, Fantom, Tron, AVAX C-Chain, Cronos..

Lợi thế là vậy nhưng về lâu dài sẽ khó vượt qua được Ethereum, ăn ké mà đòi hơn chủ sao mà được – đã làm theo cách này thì chấp nhận mãi là Chain đứng sau Ethereum.

Làm Blockchain dạng này, anh em chỉ cần clone source của Ethereum trên github về rồi custom các vấn đề sau:

 • Genesis Block
 • Block size, reward, gas fee
 • Consensus (thuật toán đồng thuận)
 • Cấu hình Validator, Node, Fullnode, Lightnode
 • Hashing algorithm
 • Security
 • Block explorer: block producer, Txs, Smart contract, State root
 • Có sẵn Wallet hỗ trợ EVM: Metamask, Trust wallet,..

 

2. Tạo Blockchain Non-EVM

Với cách này anh em sẽ phải build mọi thứ từ đầu hết, cần trình độ chuyên môn cao chút. Chứ mắc công làm được vài hôm, lại xách dép chạy mất 😆

Một số Non-EVM blockchain các bạn có thể tham khảo: Solana, Near, Cardano, Aptos, Sui, Sei,..

Build theo dạng này thì anh em cũng có 2 hướng để làm..

A. Build trên các platform như Cosmos, Polkadot

2 thằng này đang hỗ trợ các framework rất mạnh để anh em có thể tùy biến blockchain của mình. Thường các dự án có nguồn lực ít hoặc chưa nghiên cứu đủ sâu về thuật toán, mức độ phức tạp giữa Consensus layer & Execution layer, cơ chế phòng vệ trước tấn công.. mình khuyên nên chọn hướng này. Cosmos, Polkadot là 2 Layer 0 rất lớn hiện nay có thể giúp custom chain riêng khỏe hơn, đỡ tốn tiền hơn và đỡ nhức đầu nói chung là vậy.

Ngoài ra khi custom chain trên 2 thằng này còn có lợi thế, là đã có sẵn các cross-chain bridge hỗ trợ đến các nơi có dòng tiền lớn là Bitcoin & Ethereum – giúp dự án không ít chỗ tốt,  đỡ phải ngồi xây lại từng brigde.

Quan trọng hơn anh em cũng giao tiếp được với những chain khác trên hệ, với Cosmos thì giao tiếp qua IBC, còn polkadot thì giao tiếp qua Relay chain.

Block explorer và wallet cũng được bọn nó hỗ trợ nốt.

B. Chọn ngôn ngữ phù hợp, rồi build từ “chua” đến “chua ko thể tả được”

Chỉ chọn cách này khi bạn hiểu đủ sâu về Blockchain, tự tin custom tất cả mọi thứ mà ko cần hỏi ai, ko có chỉ dẫn nào dành cho bạn khi build theo hướng này, bạn tự vẽ ra mọi thứ.. từ khi 1 giao dịch bắt đầu đến khi kết thúc sẽ xảy ra như thế nào? Blockchain bạn giải quyết vấn đề mở rộng ra sao, cải tiến gì so với các blockchain đời trước.

Và ti tỷ các vấn đề liên quan khác như: bảo mật, treo blockchain, nghẽn mạng, double spending hoặc những lỗi có thể khiến người dùng mất tiền khi sử dụng chain của bạn – đã làm người ta mất tiền thì ko có cơ hội sửa sai đâu bạn-

Ngoài yếu tố đó ra thì bạn cần thêm nguồn lực rất khủng nữa.. đó là “tiền”. Chứ ko lẽ bạn định buill 1 mình 😐 rồi định làm khi nào xong…

Build dạng này thường sẽ cần team khoảng 30 bạn trẻ, ko sợ chết, dám đương đầu với deadline, có thể làm việc 16 tiếng ngày.. bạn có thể tùy ý chia đội hình thành 6-7 team nhỏ build từng mảng riêng, sau đó ráp lại ở mỗi phase.

Ở dạng này, bạn đều phải cấu hình mọi thứ giống ở trên thôi, khác biệt là bạn phải tự define mọi thứ: Consensus, genesis block, validator, hash,..

Nên nhớ hiện tại điểm yếu lớn nhất của Blockchain là có nhiều công nghệ mới xuất hiện, nó rất muốn cập nhật nhưng thường ko dễ, và phải tốn nhiều thời gian. Nên bản thân ông là chain mới, có lợi thế build được hết những tính năng mới từ đầu (muốn sửa gì thì sửa, chỉnh gì thì chỉnh).. mà còn làm thua mấy thằng cũ thì dẹp mẹ đi – build làm gì tốn tiền.. rồi ko raise được!

Chi phí tạo Chain riêng khoảng bao nhiêu

Đối với việc tạo chain EVM, các bạn sẽ tốn tầm 70K đô.

Tạo Non-EVM trên platform của Polkadot hoặc Cosmos sẽ tốn tầm 100K  trở lên, tùy mức độ Scalability của Blockchain muốn phát triển – hiểu đơn giản là khả năng hứng được tiền của nó, bạn muốn hứng được nhiều thì join tiền nhiều để làm cho chất lượng – bảo mật cao.

Tạo Non-EVM mới toanh không cần sự hỗ trợ của nền tảng nào cả thì phải từ 5 triệu đô trở lên mới build nổi, sơ sơ 30 nhân sự (trả người 3-5K, chưa tính nhân sự chủ chốt) sẽ đốt của bạn mỗi năm là 2 triệu. Đó là lý do mà các bạn thấy những chain Non-EVM nó thường gọi vốn rất nhiều là như vậy.. phải gọi vài chục mới run nổi.. rồi về sau còn chi rất nhiều cho bug bounty, hackathon để dev phát triển trên hệ nữa – như 1 phần của chi phí MKT.

 

Quy trình làm chain riêng bài bản

Cơ chế hoạt động của công nghệ Blockchain

Mạng lưới trong Crypto là gì? Tại sao phải khớp mạng mới chuyển coin được

Hướng dẫn tạo Token riêng mạng BEP20

Comments (No)
Leave a Reply