12 Mẫu nến cơ bản trong PTKT

SangLV
SangLV
Follow me:

12 mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật bao gồm những loại nào, cách nhận biết và ứng dụng ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những mẫu nến cơ bản nhất cũng như cách sử dụng chúng để quan sát thị trường và đưa ra phán đoán đầu tư nhé!

Nến là gì?

Biểu đồ nến là một dạng đồ thị cho thấy dao động giá coin ở hiện tại và quá khứ của các nhà đầu tư đã giao dịch khớp lệnh ở những vùng giá nào. Mỗi một cây nến nó sẽ hiển thị theo khung thời gian mà anh em chọn (ví dụ bạn chọn khung H1 thì mỗi cây nến sẽ là dữ liệu giao dịch trong 1 giờ) đại diện cho các hành vi, tâm lý mua bán của họ dẫn đến nếu đọc nến tốt, bạn sẽ dễ dàng biết được đâu là vùng giá đẹp để mua hoặc bán chốt lời.

1. Nến là gì

12 mẫu nến cơ bản bao gồm:

 1. Standard Candlestick – Nến tiêu chuẩn
 2. Marubozu
 3. Spinning Top
 4. Hammer – Nến búa
 5. Inverted Hammer – Búa ngược
 6. Hanging man – Nến người treo cổ
 7. Shooting star – sao băng
 8. Doji
 9. Long Legged Doji – Nến Doji chân dài
 10. Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn
 11. Gravestone Doji – Doji bia mộ
 12. Windows (Gaps) – khoảng trống 

12 mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật

1. Standard (Nến tiêu chuẩn)

2. Standard (Nến tiêu chuẩn)

Dấu hiệu nhận biết

 • Nến bao gồm giá mở cửa, đóng cửa, giá thấp nhất và cao nhất.
 • Chiều dài thân nến cân đối.
 • Râu của cả nến trên và nến dưới thường ngắn.
 • Nến xanh: đây là nến tăng giá, thể hiện giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa.
 • Nến đỏ: đây là nến giảm, thể hiện giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa.

Loại nến này cho thấy thị trường đang giao dịch ở mức bình thường và không có sự tăng giảm đột ngột. Trên thực tế, đây là mẫu nến rất dễ nhận biết, thể hiện rằng thị trường đang không có biến động bất thường.

2. Marubozu (Nến cường lực)

3. Marubozu (Nến cường lực)

Dấu hiệu nhận biết

 • Thân nến rất dài.
 • Khoảng cách giữa giá mở và đóng cửa cao.
 • Không có bóng nến hoặc bóng nến rất nhỏ không đáng kể.

Mẫu nến này thể hiện lực mua/lực bán đang rất lớn. Khi thị trường xuất hiện nến Marubuzu, xu hướng hiện tại có khả năng tăng mạnh hơn hoặc lao dốc không phanh. Vì thân nến rất dài mà lại không có bóng nến cho thấy quá trình mua/bán diễn ra không hề do dự. Trong đó, nến Marubozu xanh thể hiện lực mua áp đảo => nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng. Ngược lại, nến Marubozu đỏ thể hiện lực bán cao, gần như cho thấy xu hướng chuẩn bị giảm mạnh.

Trên thực tế, anh em có thể bắt gặp những cây nến với thân nến rất dài và một ít bóng nến nhỏ. Đây cũng có thể xem là nến Marubozu. Do chiều dài của thân nến quá lớn khiến phần bóng nến trở nên không đáng kể. Điều quan trọng là sau cây nến này, mức giá được đẩy lên hoặc tụt xuống với mức độ rất lớn. 

3.Spinning Top (Nến xoay)

4. Spinning Top (Nến xoay)

Dấu hiệu nhận biết

 • Thân nến rất ngắn
 • Bóng nến dài, dài hơn thân nến ít nhất 2 lần 

Spinning Tops cho thấy các nhà đầu tư đang lưỡng lự. Tại sao? Khi quan sát cây nến, anh em có thể thấy rằng ban đầu quá trình mua bán được diễn ra khá suôn sẻ, trong đó, mức giá lúc thì được đẩy xuống rất thấp (hình thành bóng nến dưới), lúc lại được đẩy lên rất cao (hình thành bóng nến trên). Tuy nhiên, cuối cùng mức giá đóng và mở cửa lại quay về phần giữa thân nến. Điều này cho thấy các nhà đầu tư còn đang rất dè chừng với xu hướng của thị trường. 

Khi anh em bắt gặp nến Spinning Top, anh em nên hạn chế thực hiện vào lệnh bởi đây là thời điểm mà chúng ta khó có thể dự đoán được xu hướng của thị trường. Lúc này, đa phần các nhà đầu tư sẽ giao dịch ở những mức giá “trung tính”, chứ không mua mạnh ở vùng giá nào. Kéo theo đó, thị trường có thể dần đi vào sideway. Đến khi 1 trong 2 bên không còn đủ kiên nhẫn và phá vỡ đi trạng thái này thì xu hướng mới hình thành.

4. Hammer (Nến búa)

5. Hammer (Nến búa)

Dấu hiệu nhận biết:

 • Phần thân nến ngắn hơn râu nến phía dưới
 • Râu nến dài gấp thân nến ít nhất 2 lần
 • Râu nến phía trên không có hoặc rất nhỏ

Điểm đặc biệt của Hammer không nằm ở hình dạng của nó mà nằm ở vị trí mà nó xuất hiện. Khi bắt gặp mẫu nến này trong xu hướng giảm (thường ở cuối xu hướng hoặc đáy xu hướng giảm), báo hiệu cho việc đảo chiều xu hướng. Nến Hammer thể hiện thời điểm các nhà đầu tư đang gia nhập thị trường với một vùng giá tốt, dẫn đến phe mua sẽ chiếm ưu thế. Suy ra, đây là dấu hiệu của đảo chiều tăng giá (Bullish).

5. Inverted Hammer – Nến búa ngược

6. Inverted Hammer – Nến búa ngược

Dấu hiệu nhận biết

 • Phần thân nến ngắn hơn râu nến phía trên
 • Thân nến có thể xanh hay đỏ đều được
 • Râu nến phía dưới không có hoặc rất nhỏ

Tương tự với mô hình nến Hammer, nến búa ngược cũng thường được bắt gặp ở cuối xu hướng giảm và đưa ra tín hiệu đảo chiều cho xu hướng sắp tới. Khi bắt gặp mẫu nến này ở đáy xu hướng giảm có nghĩa là thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều tăng giá..

Tuy nhiên, sự xuất hiện của nến búa ngược không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc xu hướng chắc chắn sẽ đảo chiều. Để chắc chắn về việc đảo chiều của xu hướng, anh em còn cần xác định xem lực bán còn lớn không. Nếu lực bán hiện tại không bị suy yếu thì xu hướng vẫn có khả năng tiếp tục giảm thêm dẫn đến “gãy búa”. Đây chính là lý do mà anh em nên chờ thêm 1 vài nến xác nhận để chắc ăn hơn về tín hiệu đảo chiều của nến búa ngược. 

6. Hanging Man – Nến người treo cổ

7. Hanging Man – Nến người treo cổ

Dấu hiệu nhận biết

 • Hanging Man có cấu trúc tương tự với nến Hammer nhưng mang tính chất khác
 • Thân nến ngắn hơn râu nến phía dưới
 • Râu nến phía trên nhỏ hoặc không đáng kể

Ngược lại với nến Hammer, nến Hanging Man thường xuất hiện trong xu hướng tăng để báo hiệu đảo chiều giảm. Tương tự với Inverted Hammer, anh em cũng cần đợi phiên giao dịch tiếp theo kết thúc để chắc chắn hơn cho quyết định vào lệnh. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cần có một nến giảm giá mạnh sau nến Hanging Man hoặc một khoảng gaps down (khoảng trống giảm giá).

Khối lượng giao dịch thường rất lớn trong thời điểm mở và đóng cửa phiên giao dịch. Do đó, bên mua sẽ bán tháo nếu phiên giao dịch tiếp theo giảm giá bởi họ có khả năng rơi vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng bán để cắt lỗ, dẫn đến áp lực bán mạnh.

7. Shooting Star – Sao băng

8. Shooting Star – Sao băng

Dấu hiệu nhận biết

 • Tương tự với nến Inverted Hammer.

Shooting Star có hình dạng khá giống với Inverted Hammer nhưng thay vì xuất hiện trong xu hướng giảm thì nó xuất hiện trong xu hướng tăng để cảnh báo về khả năng tạo đỉnh. Nến Shooting Star có thể là nến xanh hoặc nến đỏ, chúng đều cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường với vùng giá tốt, dẫn đến áp lực bán đè lên áp lực mua, kéo theo đó là đảo chiều và giảm giá.

8. Doji

9. Doji

Dấu hiệu nhận biết

 • Giá đóng và mở cửa gần như bằng nhau
 • Phần thân nến rất ngắn và mỏng
 • Doji nhìn giống như một đường thẳng, tạo thành hình dấu cộng

Khi nhìn thấy nến Doji, anh em có thể quan sát được sự giằng co giữa người mua với người bán. Trong trường hợp này, cả hai bên đều đang đấu tranh để định vị được vị thế của mình. Giá có thể di chuyển lên trên hoặc xuống dưới so với mức giá mở cửa nhưng lại đóng ở vùng giá gần với giá mở cửa. Điều đó có nghĩa là giữa người mua và người bán, chưa ai có thể giành được quyền kiểm soát giá, khiến nó quay về trở lại gần với mốc ban đầu. Ngoài ra, Doji cũng có thể là tín hiệu cho thấy lực mua và lực bán đang trở nên yếu dần.

Khi thấy xuất hiện những cây nến này, anh em không nên vội vàng trong việc đưa ra quyết định mua hoặc bán bởi xu hướng sẽ rất khó xác định.

9. Long Legged Doji – Nến Doji chân dài

10. Long Legged Doji – Nến Doji chân dài

Dấu hiệu nhận biết

 • Bóng nến phía trên và phía dưới dài, độ dài ngang nhau
 • Giá đóng và mở cửa tương đối bằng nhau
 • Loại nến này cũng xuất hiện với hình dấu cộng

Ý nghĩa  của Long Legged Doji về cơ bản cũng giống với Doji tiêu chuẩn. Một số nhà đầu tư có thể sử dụng nến này như một dấu hiệu cho thấy đảo chiều. Tuy nhiên, tín hiệu này là không rõ ràng và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bởi vậy, để tránh rủi ro, anh em cũng không nên giao dịch khi thấy xuất hiện nến này

10. Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

11. Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Dấu hiệu nhận biết

 • Bóng dưới rất dài nhưng không có bóng trên
 • Giá mở và đóng cửa tương đối ngang nhau và là giá cao nhất trong phiên

Dragonfly Doji thường xuất hiện tại cuối xu hướng giảm để đưa ra tín hiệu đảo chiều. Tất nhiên, để chắc chắn hơn với tín hiệu này, anh em có thể chờ đợi để quan sát thêm 1 – 2 nến tiếp theo.

11. Gravestone Doji – Doji bia mộ

12. Gravestone Doji – Doji bia mộ

Dấu hiệu nhận biết

 • Không có bóng dưới mà chỉ có bóng trên dài
 • Giá mở và đóng cửa gần như ngang nhau và là mức giá thấp nhất phiên

Gravestone Doji thường xuất hiện trên đỉnh của một xu hướng tăng và báo hiệu đảo chiều giảm. Lúc này, xu hướng tăng đi lên đến đỉnh và gặp phải áp lực bán khiến giá có dấu hiệu giảm. Trong trường hợp này, để chắc chắn hơn, anh em cũng có thể chờ đợi 1 2 nến tiếp theo để đưa ra quyết định.

12. Windows (Gaps) – Khoảng trống giá

13. Windows (Gaps) – Khoảng trống giá

14. Windows (Gaps) – Khoảng trống giá

Trong chứng khoán, Windows (Gaps) thường xuất hiện, mô phỏng cho sự tăng đột ngột từ giá mở cửa đến giá đóng cửa. Tuy nhiên, đối với thị trường Crypto, Windows xuất hiện ít hơn rất nhiều do tính chất 24/7 trading. Do vậy, anh em sẽ không cần quá quan tâm đến khoảng trống giá này.

Như vậy, anh em đã tìm hiểu được hết các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Điều quan trọng trong việc tìm hiểu những mẫu nến này nằm ở việc anh em có thể ứng dụng được chúng vào thực tế để phân tích cấu trúc thị trường hay tâm lý nhà đầu tư. Tất nhiên, anh em không nên quá máy móc trong việc áp dụng các dấu hiệu nhận biết bởi trên thực tế, các mẫu nến có thể có những biến thể hoặc thay đổi nhất định.

Bên cạnh đó, việc nắm được các mẫu nến cơ bản mới chỉ là bước đầu tiên để anh em nắm bắt tâm lý thị trường. Để có được những phân tích chi tiết hơn cũng như có được phán đoán chính xác, anh em sẽ cần nghiên cứu cả các mô hình với số lượng nến lớn hơn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được ý nghĩa của các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật, cũng như dành thời gian để ứng dụng những mẫu nến này trong thực tế. Dựa vào đó, anh em có thể kết hợp, tìm hiểu thêm những mô hình nến hoặc phương pháp phân tích khác để có được những phán đoán và quyết định đầu tư tiềm năng hơn. Chúc anh em thành công!

Bài viết cùng chủ đề

10 mô hình 2 nến đảo chiều

12 mô hình 3 nến đảo chiều

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Hiểu đúng thì làm sẽ đúng

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments