12 Mẫu nến cơ bản trong PTKT

Các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật bao gồm những dạng nào, được nhận diện và ứng dụng ra sao? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những mẫu nến cơ bản nhất cũng như cách sử dụng chúng để quan sát thị trường và đưa ra phán đoán đầu tư nhé!

Các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật là gì?

Biểu đồ nến Nhật là một trong số những dạng biểu đồ được áp dụng phổ biến nhất trong việc phân tích kỹ thuật. Để nắm được những lợi ích mà biểu đồ này đem lại, anh em sẽ cần hiểu được ý nghĩa của những mẫu nến cơ bản bởi với mỗi hình dạng nến hành vi tâm lý nhà đầu tư lại có sự thay đổi. Sau khi đã nắm chắc được về mẫu nến cơ bản, anh em có thể tiếp tục nghiên cứu đến mô hình 2 nến, mô hình 3 nến, … để quan sát được thị trường một cách tổng quan hơn.

Các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật

1. Standard (Nến tiêu chuẩn)

Dấu hiệu nhận biết

 • Nến bao gồm giá mở cửa, đóng cửa, giá thấp nhất và cao nhất
 • Thân nến dài, cân đối
 • Râu của cả nền trên và nến dưới đều ngắn
 • Nến tăng màu xanh: thể hiện giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa
 • Nến giảm màu đỏ: thể hiện giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa

Đối với nến này, thị trường đang không có dấu hiệu của việc đảo chiều và sự tăng giảm giá có khả năng cao được tiếp tục. Trên thực tế, để xác định được nến tiêu chuẩn anh em không cần quá máy móc dựa vào dấu hiệu nhận biết. Về cơ bản, chỉ cần hai râu nến và thân nến cân đối nhau là anh em đã có thể xác định được đây là nến tiêu chuẩn.

2. Marubozu (Nến cường lực)

Dấu hiệu nhận biết

 • Thân nến rất dài
 • Khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa cao
 • Không có bóng nến hoặc bóng nến không đáng kể

Đối với mẫu nến này, lực mua và lực bán đang rất mạnh mẽ. Anh em có thể bắt gặp mẫu nến này khi thị trường đang có xu hướng mạnh về cả tăng và giảm. Đặc điểm này đồng nghĩa với việc quá trình giao dịch và mua bán của các nhà đầu tư không có sự do dự. Như vậy, nến Marubozu xanh là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng, ngược lại, nến Marubozu đỏ sẽ là tín hiệu đối với xu hướng giảm

3.Spinning Top (Nến xoay)

Dấu hiệu nhận biết

 • Thân nến rất nhỏ
 • Đuôi nến dài

Spinning Tops cho thấy cả bên mua và bên bán đều chưa giành được quyền kiểm soát thị trường. Chúng ta có thể thấy rõ được sự lưỡng lự của các nhà đầu tư trong quá trình đưa ra quyết định. Đây cũng là thời điểm mà anh em khó có thể xác định được xu hướng giá hay những diễn biến tiếp theo của giá. Kéo theo đó, thị trường có thể sẽ đi vào sideway. Đến khi 1 trong 2 bên không còn đủ kiên nhẫn nữa và phá vỡ đi luồng tâm lý duy trì để hình thành xu hướng mới.

Nhìn chung, khi anh em thấy xuất hiện mẫu nến này, anh em nên hạn chế đưa ra quyết định giao dịch bởi xu hướng đang không rõ ràng.

4. Hammer (Nến búa)

Dấu hiệu nhận biết:

 • Phần thân nến ngắn hơn râu nến phía dưới
 • Râu nến dài gấp thân nến ít nhất 2 lần
 • Râu nến phía trên không có hoặc rất nhỏ

Điểm đặc biệt của Hammer không nằm ở hình dạng của nó mà nằm ở vị trí mà nó xuất hiện. Khi bắt gặp mẫu nến này trong xu hướng giảm (thường ở cuối xu hướng hoặc đáy xu hướng giảm), anh em có thể cân nhắc đến trường hợp đảo chiều. Nến Hammer thể hiện thời điểm các nhà đầu tư đang gia nhập thị trường với một vùng giá tốt, dẫn đến áp lực mua đè lên áp lực bán. Nói chung, đây là dấu hiệu của đảo chiều và tăng giá

5. Inverted Hammer – Nến búa ngược

Dấu hiệu nhận biết

 • Phần thân nến ngắn hơn râu nến phía trên
 • Thân nến có thể tăng hay giảm điểm
 • Râu nến phía dưới không có hoặc rất nhỏ

Tương tự với mô hình nến Hammer, nến búa ngược cũng thường được bắt gặp trong xu hướng giảm. Khi bắt gặp mẫu nến này với xu hướng giảm có nghĩa là thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều tăng. Tuy nhiên, anh em sẽ cần đợi một nến tiếp theo để đưa ra quyết định. Lý do là bởi theo tâm lý nhà đầu tư, nếu giá tăng mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo, họ ở rời vào vị thế thua lỗ. Giá càng tăng, họ càng cần nhanh chóng đặt lệnh để cắt lỗ, dẫn đến áp lực mua lớn.

6. Hanging Man – Nến người treo cổ

Dấu hiệu nhận biết

 • Hanging Man có cấu trúc tương tự với nến Hammer nhưng mang tính chất khác
 • Thân nến ngắn hơn râu nến phía dưới
 • Râu nến phía trên nhỏ hoặc không đáng kể

Ngược lại với nến Hammer, nến Hanging Man thường xuất hiện trong xu hướng tăng để báo hiệu đảo chiều giảm. Tương tự với Inverted Hammer, anh em cũng cần đợi phiên giao dịch tiếp theo kết thúc để chắc chắn hơn cho quyết định vào lệnh. Cụ thể hơn, chúng ta sẽ cần có một nến giảm giá mạnh sau nến Hanging Man hoặc một khoảng nhảy giảm giá (gaps down)

Khối lượng giao dịch thường rất lớn trong thời điểm mở và đóng của phiên giao dịch. Do đó, bên mua sẽ bị sốc nếu phiên giao dịch tiếp theo giảm giá bởi họ bị rơi vào vị thế thua lỗ. Giá càng giảm, họ càng cần thực hiện đóng lệnh nhanh chóng để chốt lỗ, dẫn đến áp lực bán.

7. Shooting Star – Sao băng

Dấu hiệu nhận biết

 • Tương tự với nến Inverted Hammer.

Shooting Star có hình dạng khá giống với Inverted Hammer nhưng thay vì xuất hiện trong xu hướng giảm thì nó xuất hiện trong xu hướng tăng để cảnh báo về khả năng tạo đỉnh. Nến Shooting Star có thể là nến xanh hoặc nến đỏ, chúng đều cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường với vùng giá tốt, dẫn đến áp lực bán đè lên áp lực mua, kéo theo đó là đảo chiều và giảm giá.

8. Doji

Dấu hiệu nhận biết

 • Giá đóng và mở cửa gần như giống nhau
 • Phần thân nến rất ngắn và mỏng
 • Doji nhìn giống như một đường thẳng, tạo thành hình dấu cộng

Khi nhìn thấy nến Doji, anh em có thể quan sát được sự giằng co giữa người mua với người bán. Trong trường hợp này, cả hai bên đều đang đấu tranh để định vị được vị thế của mình. Giá có thể di chuyển lên trên hoặc xuống dưới so với mức giá mở cửa nhưng lại đóng ở vùng giá gần với giá mở cửa. Điều đó có nghĩa là giữa người mua và người bán, chưa ai có thể dành được quyền kiểm soát giá, khiến nó quay về trở lại gần với mốc ban đầu. Ngoài ra, Doji cũng có thể là tín hiệu cho thấy lực mua và lực bán đang trở nên yếu dần.

Khi thấy xuất hiện những cây nến này, anh em không nên vội vàng trong việc đưa ra quyết định mua hoặc bán bởi xu hướng sẽ rất khó xác định.

9. Long Legged Doji – Nến Doji chân dài

Dấu hiệu nhận biết

 • Bóng nến phía trên và phía dưới dài, độ dài ngang nhau
 • Giá đóng và mở cửa tương đối bằng nhau
 • Loại nến này cũng xuất hiện với hình dấu cộng

Ý nghĩa  của Long Legged Doji về cơ bản cũng giống với Doji tiêu chuẩn. Một số nhà đầu tư có thể sử dụng nến này như một dấu hiệu cho thấy đảo chiều. Tuy nhiên, tín hiệu này là không rõ ràng và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bởi vậy, để tránh rủi ro, anh em cũng không nên giao dịch khi thấy xuất hiện nến này

10. Dragonfly Doji – Doji chuồn chuồn

Dấu hiệu nhận biết

 • Bóng dưới rất dài nhưng không có bóng trên
 • Giá mở và đóng cửa tương đối ngang nhau và là giá cao nhất trong phiên

Dragonfly Dojy thường xuất hiện tại cuối xu hướng giảm để đưa ra tín hiệu đảo chiều. Tất nhiên, để chắc chắn hơn với tín hiệu này, anh em có thể chờ đợi để quan sát thêm 1 – 2 nến tiếp theo.

11. Gravestone Doji – Doji bia mộ

Dấu hiệu nhận biết

 • Không có bóng dưới mà chỉ có bóng trên dài
 • Giá mở và đóng cửa gần như ngang nhau và là mức giá thấp nhất phiên

Gravestone Doji thường xuất hiện trên đỉnh của một xu hướng tăng và báo hiệu đảo chiều giảm. Lúc này, xu hướng tăng đi lên đến đỉnh và gặp phải áp lực bán khiến giá có dấu hiệu giảm. Trong trường hợp này, để chắc chắn hơn, anh em cũng có thể chờ đợi 1 2 nến tiếp theo để đưa ra quyết định.

12. Windows (Gaps) – Khoảng trống giá

Trong chứng khoán, Windows (Gaps) thường xuất hiện, mô phỏng cho sự tăng đột ngột từ giá mở cửa đến giá đóng cửa. Tuy nhiên, đối với thị trường Crypto, Windows xuất hiện ít hơn rất nhiều do tính chất 24/7 trading. Do vậy, anh em sẽ không cần quá quan tâm đến khoảng trống giá này.

Như vậy, anh em đã tìm hiểu được hết các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Điều quan trọng trong việc tìm hiểu những mẫu nến này nằm ở việc anh em có thể ứng dụng được chúng vào thực tế để phân tích cấu trúc thị trường hay tâm lý nhà đầu tư. Tất nhiên, anh em không nên quá máy móc trong việc áp dụng các dấu hiệu nhận biết bởi trên thực tế, các mẫu nến có thể có những biến thể hoặc thay đổi nhất định.

Bên cạnh đó, việc nắm được các mẫu nến cơ bản mới chỉ là bước đầu tiên để anh em nắm bắt tâm lý thị trường. Để có được những phân tích chi tiết hơn cũng như có được phán đoán chính xác, anh em sẽ cần nghiên cứu cả các mô hình với số lượng nến lớn hơn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã nắm được ý nghĩa của các mẫu nến cơ bản trong phân tích kỹ thuật, cũng như dành thời gian để ứng dụng những mẫu nến này trong thực tế. Dựa vào đó, anh em có thể kết hợp, tìm hiểu thêm những mô hình nến hoặc phương pháp phân tích khác để có được những phán đoán và quyết định đầu tư tiềm năng hơn. Chúc anh em thành công!

 

Comments (No)
Leave a Reply