10 loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường ngoài Bitcoin

SangLV
SangLV
Follow me:

Tiền điện tử là loại tiền đang được mọi người quan tâm nhất hiện nay, nó mở ra một làn sóng các loại tiền điện tử được xây dựng trên mạng và còn trở thành nơi truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư. Bitcoin không phải là loại tiền duy nhất mà song song đó còn nhiều loại tiền khác nhau. Vì thế việc theo dõi tình trạng hoạt động cũng như thị trường của những loại tiền này trên thị trường là một việc nên làm và cần thiết.

1. Tiền điện tử (Cryptocurrencies) là gì?

cac loai tien dien tu

Được rất đông đảo người dùng quan tâm

Được rất đông đảo người dùng quan tâm.
Tiền điện tử có thể hiểu nôm na là một loại tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số có dạng token (mã thông báo) hoặc coin (đồng xu). Các loại tiền này được gọi chung là altcoin mô phỏng theo Bitcoin. Bitcoin này được xây dựng ngang hàng phi tập trung (decentralized peer network) và trở thành tiêu chuẩn thực tế cho tiền điện tử.

Trong từ Cryptocurrencies có thuật ngữ crypto được biết đến với tính năng kỹ thuật mã hóa, được phép tạo và xử lý các loại tiền kỹ thuật số. Ngoài ra có cam kết chung về việc duy trì tính phi tập trung.

Altcoin được phát triển bởi nhóm xây dựng cơ chế tự phát hành và những biện pháp kiểm soát khác. Mặt khác các loại tiền điện tử luôn có cách thiết kế riêng để không bị chính phủ thao túng và kiểm soát mặc dù chúng ngày càng phát triển rộng rãi, vì thế cũng đem lại nhiều tranh cãi cho nền tảng này.

2. 10 loại tiền điện tử (Cryptocurrencies) phổ biến bên cạnh Bitcoin

Như đã nói thì các loại tiền điện tử được định nghĩa là loại tiền dạng mã thông báo token, đồng xu…

cac loai tien ao

10 loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay.

  • Tiền điện tử (Cryptocurrencies)

Các loại tiền không phải là Bitcoin hoặc Ethereum đều được phân loại và gọi là altcoin, dòng tiền điện tử này ra đời với mục đích để thanh toán, truyền tải thông điệp và giá trị tương tự như tiền kỹ thuật số.

  • Mã thông báo (Token)

Token dựa trên blockchain nhằm đem lại phục vụ những mục đích khác với mục đích kiếm tiền. Ví dụ như token được phát hành ra thị trường như một phần của đợt cung cấp tiền xu (ICO), hoặc đại diện cho cổ phần của dự án blockchain nào đó hoặc tài chính phi tập trung (DeFi).
Nhìn chung, tiền điện tử cryptocurrencies và token là hai loại riêng biệt rất khác nhau được người tiêu dùng hiểu và đánh giá cao tuy nhiên giao dịch trên sàn điện tử đều giống nhau cùng một cách vì thế các nhà thông đầu tư và các nhà giao dịch khó mà nhận ra.

Top 10 các loại tiền điện tử (Cryptocurrencies) phổ biến bên cạnh Bitcoin hiện nay như:

2.1. Ethereum (ETH)

cac loai dong tien dien tu

ETH loại tiền kỹ thuật số đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Bitcoin.

Ethereum (ETH) là nền tảng phần mềm phi tập trung đây cũng là giải pháp thay thế Bitcoin đầu tiên. Sàn giao dịch này hoạt động 24/7 khi gặp vấn đề sẽ giải quyết nhanh chóng, không có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động, không bị gian lận cũng như bị kiểm soát hay can thiệp nào từ bên thứ ba và sàn cho phép xây dựng và chạy các ứng dụng hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung (dApps). Hướng đi hướng tới của Ethereum mong muốn tạo ra bộ sản phẩm tài chính phi tập trung cho tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tự do truy cập tham gia, không bị giới hạn quốc gia.
Mục tiêu này đã làm cho ETH thu hút nhiều người tiêu dùng ở trên một số quốc gia không có giấy tờ tùy thân vẫn có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng, khoản vay, bảo hiểm hoặc nhiều sản phẩm tài chính khác, từ đó đồng EHT trở nên hấp dẫn hơn.

Ethereum có đồng tiền mã hóa riêng cho sàn giao dịch với tên gọi là ether. Đồng tiền này được dùng để thanh toán cho những người xác thực, người đã cọc tiền trên blockchain, được xem như một phương thức thanh toán ngoài chuỗi và một tài sản riêng của nhà đầu tư.

Hiện tại Ethereum đã thành công chuyển đổi phương thức cũ thay bằng phương thức xác thực bằng chứng cổ phần (Pos). Từ ngày 15/09/2022 có thể triển khai phương thức này, vì Pos ít tốt năng lượng hơn loại bỏ việc khai thác làm cho chuỗi hoạt động tốt hơn và cho phép mở rộng quy mô lớn hơn.

Theo báo cáo thống kê Ether hiện là loại tiền kỹ thuật số đứng thứ hai sau Bitcoin, được ra mắt vào năm 2015. Có vốn số hóa được tính từ ngày 25/08/2023 gần 199 tỷ USD.

2.2. Tether (USDT)

Tether (USDT) thành lập năm 2014 là một trong những loại tiền ổn định cố gắng làm nhẹ những biến động về giá và Tether tự mô tả mình là nền tảng hỗ trợ blockchain để giúp việc sử dụng tiền kỹ thuật số dễ dàng hơn.

Tether cũng là loại tiền điện tử lớn đứng thứ ba trên thế giới có vốn hóa thị trường 83.8 tỷ USD và giá trị mỗi mã thông báo là 1.00 USD, giá của Tether được gắn trực tiếp với đồng đô la Mỹ. bạn được phép chuyển tiền một cách dễ dàng từ tiền điện tử sang đô la Mỹ nhanh chóng.
Tether là một trong những loại stablecoin đầu tiên và phổ biến nhất trong các loại tiền điện tử thay thế nhằm gắn giá thị trường của chúng với một số loại tiền tệ hoặc điểm tham chiếu bên ngoài để giảm biến động. Thực ra hầu hết các loại tiền kỹ thuật số, ví dụ như Bitcoin cũng thường xuyên trải qua những biến động mạnh.

Ngoài ra loại tiền điện tử này cho phép các bạn sử dụng mạng blockchain và những công nghệ liên quan để giao dịch tiền tệ truyền thống, đồng thời giảm thiểu sự biến động và độ phức tạp liên quan đến tiền kỹ thuật số nhằm thu hút những người dùng cận trọng.

cac loai bitcoin

Tether (USDT) ra đời vào năm 2014.

2.3. Binance Coin (BNB)

Binance Coin (BNB) được thành lập bởi Changpeng Zhao là loại tiền có rất nhiều tiện ích khi sử dụng giao dịch trên sàn Binance, bạn có thể thanh toán mọi khoản phí liên quan đến sàn, những người sử dụng token làm phương tiện thanh toán để trao đổi có thể giao dịch với giá chiết khấu.. Đây cũng làm một trong những sàn giao dịch được sử dụng rộng rãi trên thế giới được tính toán dựa trên khối lượng giao dịch và cũng là loại tiền điện tử lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường là 37,3 tỷ USD với một BNB 242.55 USD.

cac loai coin

Binance có số vốn hóa thị trường đứng thứ ba.

Blockchain của Binance Coin cũng là nền tảng mà sàn giao dịch phi tập trung của Binance hoạt động. Ban đầu Binance Coin có mã thông báo là ERC-20 hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, sau đó đã khởi chạy một mạng chính và sử dụng mô hình đồng thuận Pos (Proof of Stake).

2.4. XRP

XRP có mặt trên thị trường vào năm 2012 được Ripple tạo ra như một hệ thống thanh toán có mã thông báo là XRP. Ripple là một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực và sử dụng mạng lưới trao đổi để chuyển tiền tệ. XRP cũng là mã số thông báo gốc cho sổ cái XRP.

XRP có vốn hóa thị trường 39.3 tỷ USD và giao dịch ở khoảng 0.74 USD. Sổ cái XRP được sử dụng cơ chế đồng thuận có thể gọi là giao thức đồng thuận sổ cái XRP. Người dùng không sử dụng bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần để có được sự đồng thuận và xác nhận, bằng cách khác có các ứng dụng khách ký và gửi giao dịch đến máy chủ số cái.
Sau khi gửi giao dịch đến máy chủ, máy chủ sẽ so sánh giao dịch và kết luận xem chúng có phù hợp để ghi vào sổ cái hay không. Tiếp theo đó máy chủ sẽ gửi ứng viên giao dịch đến người xác thực để kiểm tra và đồng ý rằng các máy chủ đã thực hiện đúng giao dịch và ghi lại phiên bản số cái.

2.5. USD coin (USDC)

USD Coin cũng là một loại tiền ổn định được ra mắt năm 2018 bởi Center Consortium có giá niêm yết của nó đồng đô la Mỹ. Có vốn hóa thị trường 30.8 tỷ USD, giá mỗi đồng coin là 0.9999 USD. cách sử dụng là bằng cách dùng tiền dự trữ thế chấp bằng tiền pháp định. Ví dụ như bạn nắm giữ một lượng tiền pháp định bằng với số lượng USD Coin đang lưu hành.

USD Coin bao gồm Circle và Coinbase mà Circle có trụ sở chính tại Hoa kỳ nên vì thế USDC phải tuân thủ theo quy định và trở thành một stablecoin được quản lý và so sánh gắn với một tài sản có giá cả ổn định làm tiêu chuẩn như tiền pháp định hoặc các kim loại quý.

2.6. Cardano (ADA)

cac loai tien bitcoin

Cardano (ADA) được mệnh danh là sát thủ Ethereum.

Cardano (ADA) dự án được đồng sáng lập bởi Charles Hoskinson, một trong năm thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum nhưng có nhiều bất đông nên ông đã rời đi và tạo ra Cardano. Là loại tiền điện tử triển khai giao thức Ouroboros dựa trên mô hình PoS, đảm bảo luôn giao dịch ở tốc độ cao và cơ hội kiếm phần thưởng lợi nhuận công bằng.

Cardano có blockchain riêng của mình nhờ vào việc thử nghiệm và nghiên cứu sâu rộng, có quy trình nghiêm ngặt. Cardaro cũng là đối thủ nặng ký của Ethereum vì blockchain riêng này có khả năng phát triển và làm được nhiều hơn Ethereum với các ứng dụng DeFi.

Nhóm phát triển Cardano mong muốn sẽ cung cấp đa dạng nhiều giải pháp cho khả năng tương tác chuỗi, không gian lận cử tri và theo dõi hợp đồng hợp phát… đưa ra mục tiêu trở thành nhà điều hành tài chính thế giới bằng việc đưa ra nhiều sản phẩm DeFi tương tự như Ethereum.
Cardano năm 2023 có vốn thị trường hóa 10.9 tỷ USD và 1 ADA có giá 0.31 USD.

2.7. Solana (SOL)

Solana (SOL) thành lập 2017 là một nền tảng blockchain hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps). Đây là loại tiền điện tử được chạy trên chuỗi khối Solana có vốn thị trường hóa 8.4 tỷ USD được định giá khoảng 21 USD. Đứng thứ 8 các loại tiền điện tử theo số vốn hóa thị trường.

Solana có phí giao dịch thấp giá cả cạnh tranh và trên mỗi giây thực hiện được nhiều giao dịch hơn và Ethereum. Cả 2 Solana và Ethereum đều sử dụng hợp đồng thông minh như tài chính phi tập trung (DeFi) và mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể để chạy trên ứng dụng tiên tiến.

2.8. DOGECOIN (DOGE)

cac dong tien dien tu

DOGE sử dụng hình Shiba Inu làm hình nền và là đồng tiền xếp thứ 9.

Năm 2013, Dogecoin (DOGE) được tạo bởi hai kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, được một số người coi là memecoin. Loại tiền kỹ thuật số này hoạt động dựa trên nền tảng LiteCoin, đồng xu sử dụng hình ảnh Shiba Inu làm hình đại diện đồng thời được một công ty lớn chấp nhận làm hình thức thanh toán.

Dogecoin muốn biến đồng tiền này phương tiện giao dịch thanh toán và là một dạng tiền internet. Khoảng 1 năm sau khi Dogecoin ra mắt thị trường đã có gần 1 tỷ đồng Dogecoin được lưu hành và hàng năm tạo ra được khoảng 5.2 tỷ. Năm 2021 đột nhiên giá của Dogecoin tăng vọt đột biến thu hút được cộng động khá lớn mạnh chỉ đứng sau Bitcoin và trở thành đồng coin phổ biến.

Dogecoin là loại tiền lớn đứng thứ chín có vốn hóa thị trường 9.9 tỷ đô la và một Doge khoảng 0.07 đô la.

2.9. TRON (TRX)

TRON Foundation ra mắt 2017 cho phép nhà sản xuất nội dung kỹ thuật số toàn quyền quyết định sở hữu nội dung thông qua token hóa và dApps

TRX ra đời nhằm cung cấp cho nhà phát triển cách tạo dApps, sau đó TRON đã mua lại BitTorrent tích hợp nó vào blockchain TRON

TRX là token gốc của TRON, có thể sử dụng thanh toán các dịch vụ trên chuỗi và làm phương thức thanh toán trên các sàn giao dịch. Loại tiền này được đồng thuận là một phiên bản tinh chỉnh từ bằng chứng cổ phần của Ethereum (DPoS).

Bất kỳ ai nắm giữa TRX đều có thể đăng ký để trở thành Siêu đại diện (Super Representative) người có thẩm quyền và nghĩa vụ xác thực giao dịch và tạo khối mới cho blockchain. 2023 TRX có giá thị trường 0.085 USD và vốn hóa thị trường là 7.64 tỷ USD.

2.10. Polygon (MATIC)

Ban đầu Polygon (MATIC) được tạo ra như một giải pháp 2 lớp nhằm giải quyết những vấn đề tắc nghẽn và lưu lượng truy cập mạng Ethereum. Sau một thời gian dài có sự đổi mới MATIC đã trở thành hệ thống đã chuỗi, nơi các chuỗi khối có thể hoạt động cùng nhau thông qua máy ảo của Ethereum.

Polygon gồm ba lớp: Ethereum, Heimdall và Bor. Vai trò của Bor được gọi là trình tạo khối vì đóng vai trò lớp tạo khối, biên dịch giao dịch thành các khối và tạo ảnh chụp nhanh định kỳ của chuỗi khối.

Heimdall các khối được tổng hợp từ nhà sản xuất, lớp này có nhiệm vụ xác nhận tất cả khối được tạo nhờ ảnh chụp nhanh cuối cùng của lớp Bor, sau đó tạo ra một cây Merkle và xuất bản gốc Merkle lên mạng chính Ethereum.

Polygon còn lưu trữ hợp đồng thông minh, dApps, NFT và một số giải pháp khác để các nhà phát triển lựa chọn. MATIC có vốn hóa thị trường là 7.09 tỷ USD giao dịch ở mức 0.76 USD.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin tiền điện tử và các loại tiền điện tử phổ biến bên cạnh Bitcoin, tuy nhiên ngoài danh sách tiền kỹ thuật số nếu trên, hiện nay có nhiều loại tiền điện tử khác đang gây được sự chú ý từ các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử này. Chúc các bạn thành công.

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments