Bscscan là gì? Cách kiểm tra giao dịch và smart contract của Token mạng BSC

Bscscan là gì? Ưu nhược điểm của công cụ khám phá Blockchain này là gì, và làm thế nào để sử dụng được Bscscan một cách hiệu quả nhất? Cùng tham khảo bài viết sau để có những tìm hiểu chi tiết nhất về Bscscan cũng như cách sử dụng của công cụ khám phá này nhé!

Tổng quan về Bscscan

BscScan là gì?

1. BSCScan là gì

BscScan là công cụ khám phá Blockchain được sử dụng đối với mạng BSC – Binance Smart Chain. Về cơ bản, với công cụ khám phá Blockchain, anh em sẽ có thể tìm kiếm được vô vàn các thông tin liên quan đến Blockchain đó.

Đội ngũ phát triển:

BscScan được phát triển bởi đội ngũ tạo ra EtherScan. Bởi vậy, có thể nói là Etherscan làm được gì thì Bscscan cũng thực hiện được những tính năng tương tự. Ngoài ra, Bscscan còn có khả năng hỗ trợ đối với cả Testnet và Mainnet.

Tuy nhiên, để anh em không có sự nhầm lẫn trong quá trình tìm hiểu, đội ngũ phát triển của Explorer này không liên quan đến đội ngũ phát triển của Blockchain. Hay nói cách khác, đây là hai nền tảng hoàn toàn độc lập với nhau.

Các tính năng chính:

Đây có thể được coi là một nơi đơn thuần cung cấp thông tin cho anh em dựa trên một số tính năng sau:

 • Tra cứu và kiểm tra tiến trình giao dịch của chúng.
 • Check các Block mới nhất vừa được hoàn thiện.
 • Check các thông tin liên quan đến ví (số dư, giao dịch đã thực hiện, …).
 • Tìm kiếm được các Smart Contract trên BSC, đồng thời có khả năng đọc và tương tác với chung.
 • Nghiên cứu được về nguồn cung cấp token.

Tại sao nên dùng Bscscan mà không phải các Explorer khác?

2. Tại sao lại lựa chọn BscScan

Etherscan là một trong những Explorer đã khá thành công, tính đến thời điểm hiện tại. Như vậy, BscScan cũng có được thế mạnh được thừa hưởng dựa trên quá trình phát triển Etherscan. Nếu anh em đã quen sử dụng Etherscan thì việc chuyển sang dùng Bscscan là chuyện quá dễ dàng bởi hai Explorer này đều duy trì trải nghiệm người dùng tương đối giống nhau.

Tất nhiên, ngoài những tính năng cơ bản, Bscscan cũng có khả năng cung cấp nhiều trải nghiệm nâng cao hơn cho người dùng nhằm phục vụ quá trình tìm kiếm dữ liệu hoặc đầu tư. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những tính năng này trong phần hướng dẫn nhé!

Ưu nhược điểm của Bscscan là gì?

Rõ ràng khi sử dụng bất cứ một nền tảng nào, chúng ta đều cần nắm được những thế mạnh và điểm hạn chế của nó. Với Bscscan, những đặc điểm này là gì?

Lợi thế của Bscscan

 • Uy tín từ đội ngũ phát triển: Như đã đề cập, do được phát triển bởi đội ngũ Etherscan nên người dùng Bscscan có thể yên tâm về chất lượng dữ liệu và độ uy tín của công cụ này.
 • Minh bạch & Công khai: Bscscan không hoạt động như một ví, đồng thời là một nền tảng tách biệt với BSC nên anh em có thể yên tâm rằng thông tin cá nhân của mình được bảo mật, đồng thời thông tin sẽ không chịu sự chi phối của Blockchain.
 • Hiệu quả: Với Bscscan, anh em có thể theo dõi thông tin một cách nhanh chóng và rõ ràng nhất. Đây sẽ là một điều kiện rất quan trọng để anh em có được những phân tích, phán đoán về thị trường; đồng thời có được chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.
 • Điểm cộng với người dùng Dapps: Anh em có thể sử dụng Bscscan để kiểm tra xem Smart Contract có được xác minh không, tương tác trực tiếp khi API Key của Dapps lỗi, kiểm tra các dữ liệu On-chain được cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất.

Hạn chế của Bscscan

Tất nhiên, Bscscan cũng không thể tránh được việc tồn đọng một số hạn chế. Tuy nhiên, hạn chế của Explorer này không quá đáng kể khi so sánh với những ưu điểm mà nó đem đến cho người dùng

 • Lượng thông tin quá nhiều với người dùng mới: Những anh em nào mới tiếp cận thị trường hoặc Explorer có thể sẽ thấy hơi rối mắt trong những lần đầu truy cập bởi lượng thông tin quá lớn trong giao diện chính.
 • Yêu cầu đăng ký tài khoản: Bscscan không hoạt động như ví nên anh em không cần kết nối ví, nạp tiền, … Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có tài khoản để sử dụng được những tính năng nâng cao và vượt trội hơn.

Hướng dẫn sử dụng Bscscan chi tiết

Trước hết, để sử dụng được các tính năng trên nền tảng, anh em cần truy cập vào Bscscan. Anh em có thể search hoặc nhấn vào link sau:

Tổng quan về giao diện chính

3. giao diện chính của BscScan

Tại giao diện chính của màn hình, anh em có thể thấy những phần sau:

(1): Với khu vực này, anh em có thể thấy một thanh công cụ nằm ngang với các tính năng bao gồm:

 • Blockchain: Các thông tin liên quan đến Block và Contract như Txns, Pending Txns, Verified Contracts.
 • Validators: Các dữ liệu có liên quan đến Validator của mạng lưới.
 • Tokens: MarketCap, Volume và Transfers của các token BEP-20 hàng đầu hoặc các token khác như ERC721 và ERC1155.
 • Resources: Đây là nơi anh em có thể tìm kiếm được các biểu đồ thống kê, các dữ liệu số hóa cụ thể và Developer APIs.
 • More: Đây là nơi có chứa khá nhiều tính năng liên quan đến 3 vấn đề chính là Developers, Explore và Tools. Đối với Developers, các thông tin về API, Contract, Opcode, … có thể được tìm kiếm tại đây. Đối với người dùng thông thường, chúng ta chủ yếu sử dụng các Tracker trong phần Explore.

(2): Đây là thanh tìm kiếm – nơi anh em có thể search bất cứ thông tin nào anh em muốn check như Address, Block, Token, hay Txn Hash

(3): Tại đây, anh em sẽ thấy được những thông tin cơ bản về BSC. Cụ thể,

 • BNB Price: Giá BNB dựa trên USD.
 • BNB Market Cap On BSC: Marketcap của BNB trên mạng BSC.
 • Transactions: Số lượng Trans được xác nhận trong vòng 24h.
 • Latest Block: Khối và giao dịch được phê duyệt/ xác thực trong thời gian gần nhất.
 • BSC Transactions History Last 14 Days: Khối lượng giao dịch trong vòng 14 ngày gần nhất.

(4): Cuối cùng, anh em có thể thấy được những danh sách Latest Blocks (những block gần đây nhất) và Latest Transactions (những trans gần đây nhất).

Chuyển Mainnet và Testnet

Anh em nên chú ý đến mạng Mainnet hay Testnet trước khi tra cứu thông tin để đảm bảo không có sự nhầm lẫn nhé. Để chuyển giữa hai mạng này, anh em làm theo những bước sau:

4. Chuyển đổi mainnet và testnet trên BscScan

Bước 1: anh em truy cập vào trang Web, sau đó nhấn vào biểu tượng Binance trong thanh công cụ.

Bước 2: Anh em chọn BSC Mainnet hoặc BSC Testnet tùy mục đích sử dụng.

Kiểm tra thông tin địa chỉ ví

Để check được các thông tin có liên quan đến địa chỉ ví, anh em làm theo hướng dẫn sau.

Mình sẽ ví dụ với địa chỉ ví: 0xe4E2fE2dA648aedb4B06F0829B8D2C4a01B12D80

5. Hướng dẫn kiểm tra thông tin địa chỉ ví với BscScan

Bước 1: Đầu tiên, anh em nhập địa chỉ vào thanh tìm kiếm và chọn tìm kiếm.

Bước 2: Anh em check những thông tin được cung cấp bao gồm: Balance (Lượng BNB có trong ví); BNB Value (Số dư theo đơn vị USD), Token (danh sách token trong ví – tại đây, anh em có thể nhấn vào biểu tượng tam giác để xem danh sách mở rộng của những Token này).

Bước 3: Anh em kéo xuống dưới để xem chi tiết hơn về các thông tin khác như:

 • Transactions: Danh sách về những Trans đã thực hiện trong ví.
 • Internal Txns: Giao dịch nội bộ.
 • Bep-20 Token Txns: Giao dịch thực hiện với BEP-20 token.
 • ERC-71 Token Txns: Giao dịch thực hiện với ERC-71 token.
 • Analytics: Các đồ thị và thống kê có liên quan đến Trans.
 • Comment: Bình luận của các tài khoản BscScan khác.

Những thông tin có thể khai thác được:

Thông tin giao dịch: Trong mục Transaction, anh em có thể chú ý đến một số thông tin về Txn Hash (mã giao dịch), Block (vị trí khối), Age (thời điểm giao dịch), From (Địa chỉ ví gửi), To (Địa chỉ ví nhận), Value (khối lượng), Txn Fee (Phí giao dịch), … Anh em cũng có thể dựa vào 3 yếu tố: Txn Hash, Sender Address (Địa chỉ ví người gửi), Receiver Address (Địa chỉ ví người nhận) để tìm kiếm chi tiết hơn về giao dịch đó.

Số dư ví Bep-20: Tại phần thông tin cơ bản của ví, anh em có thể xem được số dư cụ thể trong ví tại mục Token.

Kiểm tra phí Gas với BscScan Price Tracker

Để thực hiện kiểm tra phí Gas trên mạng lưới BSC, anh em làm theo hướng dẫn sau:

6. Hướng dẫn kiểm tra phí Gas trên BscScan

Bước 1: Anh em truy cập vào BscScan, trỏ chuột vào mục “More” trên thanh công cụ và chọn Gas Tracker.

Bước 2: Tại đây anh em có thể check được lượng phí Gas cần thiết để đảm bảo giao dịch với 3 mốc: Standard (phí cơ bản), Fast (Phí để giao dịch được thực hiện nhanh hơn), Rapid (Phí tối đa để giao dịch được hoàn thành nhanh nhất). Ngoài ra, anh em có thể check được các thông tin khác về gas như giao dịch Pending tại phía dưới.

7. Danh sách các giao dịch Pending trên BscScan

Xác minh Contract

Việc tạo Contract khá đơn giản trong Crypto, nên có vô số các Contract giả mạo đã được ra đời để lừa đảo người dùng. Do vậy, xác minh Contract sẽ giúp anh em tự tin và yên tâm hơn cho quá trình sử dụng.

Để xác thực, anh em chỉ cần gõ tên Smart Contract vào thanh tìm kiếm, và kiểm tra xem Contract đó có hình ngôi sao hay không. Nếu có, anh em có thể yên tâm; nếu không, anh em cần xem xét lại Contract.

Để có được chính xác địa chỉ, contract, bạn có thể tìm kiếm trong trang chủ hoặc hỏi đội ngũ dự án.

Theo dõi thông tin DEX

Để theo dõi được các thông tin có liên quan đến DEX (sàn giao dịch phi tập trung), anh em thực hiện như sau:

8. Theo dõi thông tin DEX với BscScan

Đầu tiên, anh em nhấn vào “More” trên thanh công cụ, sau đó chọn “DEX Tracker”.

Tại đây, anh em có thể thấy một danh sách tổng hợp giao dịch trên các sàn Dex. Dựa vào danh sách này, anh em có thể check được xem có DEX nào nổi bật hơn hẳn về khối lượng giao dịch không, từ đó nắm được những sàn đang trong tầm ưu tiên và có tiềm năng sử dụng cao.

Để xem chi tiết về 1 DEX, anh em có thể nhấn vào “Select DEX” và chọn một sàn mà anh em đang muốn tìm kiếm thông tin.

Tips sử dụng BscScan hiệu quả

Trên thực tế, BscScan còn rất nhiều tính năng khác mà anh em có thể khám phá. Tuy nhiên, để anh em có được định hướng và cách sử dụng hiệu quả nhất cho quá trình đầu tư, anh em có thể chú ý đến những vấn đề chính sau:

Phí Gas trung bình

Trong phần trên, chúng ta đã biết cách để xem được phí Gas trên mạng lưới. Tuy nhiên, đó là phí Gas được ước tính dựa vào từng thời điểm. Vậy làm thế nào để anh em tính toán được phí Gas trung bình mà người dùng cần chi trả trên mạng lưới này.

9. Theo dõi phí Gas trên BscScan

Để check được thông tin này, anh em nhấn vào “Resources”, chọn “Charts & Stats”, sau đó chọn “Average Gas Price Chart”. Hiện tại, BSC vẫn duy trì phí Gas tương đối thấp (1 Gwei = .000000001 BNB). Do đó, nếu anh em có thói quen nâng giá Gas cao hơn bình thường để giao dịch nhanh hơn thì anh em cần lưu ý vấn đề này với mạng lưới BSC.

Biểu đồ theo dõi phí Gas trên BscScan

Cho đến thời điểm hiện tại, BSC rất khó bị tắc nghẽn nên việc nâng Gas cao lên không cần thiết. Anh em có thể duy trì 5 – 6 Gwei là đã đủ cho một giao dịch đơn giản rồi.

Số lượng giao dịch hàng ngày

Tại phần Charts & Stats, anh em có thể tìm kiếm được thêm khá nhiều biểu đồ thú vị, trong đó, Daily Transactions Chart là một biểu đồ mà anh em có thể để mắt tới để thực hiện phân tích.

Biểu đồ theo dõi transactions trên BscScan

Dựa vào biểu đồ, chúng ta có thể thấy được tính sôi nổi của các giao dịch đang được diễn ra trên mạng lưới. Và tất nhiên, lượng Daily Trans càng lớn càng thể hiện được sự phát triển và tính ổn định của mạng lưới.

Token BEP20 hàng đầu

BscScan có thể cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các token BEP – 20 hàng đầu như vốn hóa, Volume, … Anh em nhấn vào mục “Token” trên thanh công cụ để tìm kiếm và chọn xem token mà mình quan tâm.

Kiểm tra thông tin token trên BscScan

Ngoài token, anh em còn có thể check được NFT với định dạng ERC-721 hoặc ERC-1155.

Tổng kết

Về cơ bản, BscScan là một công cụ khá hữu ích để anh em có thể track được những thông tin minh bạch và đáng tin cậy về Binance Smart Chain. Ngoài ra, do được phát triển bởi đội ngũ đã hoàn thiện Etherscan nên anh em có thể yên tâm về chất lượng thông tin và độ uy tín của hệ thống. Tính đến thời điểm hiện tại, cả hai Explorer này đều không có bất cứ dấu hiệu nào về lừa đảo người dùng.

Tuy nhiên, anh em nên sử dụng nền tảng này một cách có định hướng. Bởi BscScan chứa rất nhiều thông tin nên nếu không có định hướng ngay từ đầu, anh em sẽ dễ mất thời gian tìm kiếm, đồng thời không có được hiệu quả cho việc phân tích – phán đoán. Và hãy chú ý đến mạng lưới (Mainnet hoặc Testnet) trong quá trình kiểm tra thông tin nhé!

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu một cách chi tiết về BscScan là gì, cũng như cách sử dụng Explorer này sao cho hiệu quả. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể nhanh chóng nắm bắt được các dữ liệu On-chain, có cho mình những quyết định thức thời và phù hợp nhất với chiến lược cá nhân. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

15+ Ví trữ coin dễ sử dụng và an toàn nhất hiện nay

TOP 10 đồng coin tiềm năng nhất 2022 – không thể bỏ lỡ

Tokenomics là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tokenomics của 1 dự án chuẩn

Comments (No)
Leave a Reply