BRC-20 là gì? Có nên đầu tư vào BRC Token?

BRC-20 là một loại tiêu chuẩn Token mới, vừa được phát triển trên Bitcoin. Chúng cho phép người dùng tạo và giao dịch các loại Token trên mạng lưới của Bitcoin dễ dàng thông qua việc ghi dữ liệu nhỏ nhất vào Satoshi – đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin

Nhiều người dùng vẫn thắc mắc về BRC-20 là gì? Tại sao lại được cộng đồng đón nhận nhiều như vậy? Liệu có nên đầu tư vào BRC Token? Cùng Coinlize tìm hiểu kỹ hơn về loại Token mới này trong bài viết dưới đây. 

BRC-20 là gì?

BRC-20 viết tắt của Bitcoin Request For Comment 20 là 1 tiêu chuẩn Token mới được tạo ra vào tháng 3 năm 2023. Đây là dạng Token thử nghiệm để phát triển các loại Token trên mạng Bitcoin.

Token này được tạo ra dựa vào cơ chế Inscription và giao thức Ordinals. Kỹ thuật này được tạo ra bởi nhà phân tích ẩn danh trên Twitter có tên là @domodata vào ngày 8/3/2023. Nó sử dụng điêu khắc thứ tự của dữ liệu JSON để triển khai mã token. Do đó, tiêu chuẩn BRC-20 chỉ đơn giản là một tệp Script với các quy tắc về tên, supply và cho phép chuyển Token giữa các ví với nhau. 

Chỉ sau 3 tháng, hệ sinh thái BRC-20 đã xuất hiện tổng cộng 24,677 Token được tạo ra với tổng vốn hóa đạt hơn 447,230,599 USD. Số lượng giao dịch BRC-20 đạt đỉnh cao mới vào ngày 14/5 với 366.000 giao dịch. Đồng thời cũng tích lũy được 22.5 BTC phí giao dịch và 28.4 BTC trong các ngày tiếp theo. Khối lượng giao dịch trong 24h hơn 200 triệu đô.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn đang được thử nghiệm và tồn tại hạn chế rất lớn là không hỗ trợ Smart Contract – Tính năng này cho phép nhà phát triển tạo ra các quy tắc cho Token và phát triển thêm Dapp, DeFi, Lending giúp hệ sinh  thái của token đó hoàn thiện. Mặc dù vậy, các token BRC-20 như ORDI, PEPE và PUNK vẫn đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng crypto. 

Hệ sinh thái của BRC-20 Token gồm những gì?

1.Hệ sinh thái BRC-20

Tại thời điểm viết bài, BRC-20 có vốn hóa đã lên tới con số hơn 475 triệu USD. Trong đó, Token đầu tiên theo định dạng BRC-20 này là ORDI với tổng cung tối đa là 21.000.000 ORDI. Hiện tổng cung này đã được mint 100% và đang lưu thông trên thị trường với giá 11.36$ – tổng vốn hóa là 238 triệu USD.

Nhìn chung, hệ sinh thái của BRC-20 Token đại đa số chỉ là meme coin và chưa có giá trị đích thực. Tuy nhiên, dù chỉ mới ra mắt được hơn 2 tháng nhưng vốn hóa hơn 400 triệu USD cũng là con số rất lớn đối với hệ sinh thái còn non trẻ này.

Bên cạnh đó, nhờ việc ra mắt giao thức BRC-20 mà Blockchain Bitcoin đang có số lượng giao dịch và phí giao dịch tăng lên đáng kể với hơn 400.000 transactions/ ngày. Đây là con số khá cao, gần như gấp đôi trước thời điểm BRC20 ra mắt. 

2.Số lượng giao dịch Bitcoin tăng gấp đôi

Đánh giá cơ hội và rủi ro của BRC-20 là gì?

Là loại tiền điện tử được xem là lão đại của thị trường, Ordinals đã mở ra cánh cửa cơ hội mới cho hệ sinh thái Bitcoin. Đồng thời cũng còn nhiều thách thức đặt ra. Cùng Coinlize đi sâu phân tích cơ hội & thách thức của loại token này nhé. 

Cơ hội

NFT trên mạng BTC hoặc các Token BRC-20 sẽ khác biệt nhiều so với các NFT truyền thống (theo chuẩn ERC-721). Do đó, chúng có một số ưu điểm sau:

 • Vì được lưu trữ trực tiếp on-chain trên lớp 1 của Bitcoin nên chúng sẽ được phân cấp nhiều hơn, dòng chữ sẽ không thể xóa hay bị sửa đổi được. Mang lại ý nghĩa vĩnh cửu. Điều này sẽ khác nhiều với dữ liệu NFT tiêu chuẩn ERC chỉ được lưu trữ trên IPFS, ARWEAVE…
 • Vì được khắc trên các Satoshi riêng lẻ theo lý thuyết thứ tự nên mỗi Satoshi sẽ được phân loại thành các cấp độ hiếm khác nhau. Vì vậy sẽ có một chủ đề nóng khác của Token BRC-20 là nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những Satoshi hiếm.
 • Kể từ khi có Ordinals, làn sóng ứng dụng cho mạng BTC đã được khởi dậy. Các sàn giao dịch hàng đầu như Binance hay OKX cũng đang háo hức để thử. Hay cả OpenSea cho biết nó cũng sẽ được kết nối với BRC-20… Đây là những tín hiệu tích cực dành cho BRC-20.

Rủi ro

Mặc dù có nhiều điểm tích cực nhưng ở thời điểm hiện tại, BRC-20 vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức lớn:

 • Thanh khoản thấp, cơ sở hạ tầng yếu: Các vấn đề thanh khoản của BRC-20 cần được xem xét. Hệ sinh thái BRC-20 cũng có cơ sở hạ tầng yếu, thiếu tính thanh khoản và còn rất nhiều lỗi xảy ra.
 • BRC-20 không hỗ trợ hợp đồng thông minh. Vì không có hợp đồng thông minh nên giá trị ứng dụng DeFi cho các NFT đang rất hạn chế.
 • BRC-20 thiếu giá trị thực, hơi giống với việc viết số trên giấy trắng dưới dạng Séc. Khi có càng nhiều dự án xuất hiện thì việc tạo ra các kịch bản ứng dụng cho mã thông báo BRC có thể tăng thêm giá trị cho các Token Inscription này.
 • BRC-20 phải đối mặt với rủi ro bảo mật đến từ việc đúc Token và giao dịch. Với các biện pháp bảo mật kém, khiến chúng dễ bị tấn công bằng mã độc, tài sản của người dùng dễ bị đánh cắp.
 • Lượng Token BRC-20 quá nhiều nên phí giao dịch bị đẩy lên rất cao. Vào giờ cao điểm, phí gas trên BRC-20 có thể lên đến 300 – 500$. Các khối gần đây cũng ghi nhận giao dịch BRC-20 có phí gas tăng mạnh. Sự tăng phí này có thể gây sóng gió trên toàn hệ sinh thái Bitcoin và mang đến sự khó khăn cho các nhà đầu tư nhỏ.
 • Rủi ro cuối cùng, BRC20 chỉ mới là 1 giao thức thử nghiệm, chưa được triển khai cho toàn mạng. Nếu về sau xảy ra tranh chấp mạng Bitcoin rất có khả năng xảy ra Hard fork khiến các token này hoạt động trên chuỗi phụ.

3.Cơ hội thách thức của BRC-20

Token đầu tiên của BRC20 (ORDI)

ORDI là Token đầu tiên được triển khai thông qua mạng lưới BRC-20 với tổng cung là 21 triệu Token với giới hạn cho mỗi lần đúc là 1000 Token. Các ví thông thường như Unisat đã nhanh chóng triển khai công cụ cho tiêu chuẩn BRC-20. Nhờ vậy mà trong vòng chưa đầy 18 giờ, tổng 21.000.000 Token ORDI đã được đúc.

4.Mã thông báo ORDI

 • P: Token này được tạo dựa theo tiêu chuẩn BRC-20
 • Op: khởi tạo token
 • Tick: ký hiệu của token
 • Max: Nguồn cung tối đa
 • Lim: Số lượng ORDI được đúc ra trong 1 giao dịch, giới hạn ở mức 1000. 

Cũng như các mã thông báo khác, ORDI không có bất kỳ nhóm dự án nào và được coi là hoàn toàn phi tập trung. Chính yếu tố này cũng đã góp phần vào sự phổ biến to lớn của giao thức BRC-20. 

Các mã thông báo do Ordinals tạo ra giống với NFT hơn, chúng yêu cầu người dùng đúc chúng. Người dùng Domodata sau khi hoàn thành sản xuất sẽ cung cấp chúng để đúc miễn phí trực tuyến. Chính vì vậy mà ORDI giống như NFT với ít nội dung. Bên cạnh đó, khi bán ORDI, chúng sẽ được đóng gói và bán toàn bộ. Ví dụ như 100 Token ORDI được đúc, chúng sẽ được bán dưới dạng gói 100. Đây là điểm khác biệt so với các việc bán Token thông thường. 

Có phải người ta đang cố gắng nhồi dữ liệu rác vào Blockchain Bitcoin?

Kể từ khi người dùng khám phá được cách để nhét các thông tin vào Blockchain Bitcoin thì cũng là lúc ngày càng nhiều dữ liệu được đưa vào chuỗi. Nhiều người đam mê Bitcoin nhận định rằng “đây là một cuộc tấn công và cần dừng ngay hành động này”.

Tuy nhiên, để có thể nhét các thông tin vào Blockchain Bitcoin thì bạn cần phải trả một mức phí tương đối cho điều đó. Nếu như nhét càng nhiều thông tin thì mức phí bạn phải trả càng nhiều. Việc Ordinals ra đời đã giúp cho dữ liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh….được khắc vào Blockchain Bitcoin dễ dàng hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, BRC-20 Token vẫn đang là loại tài sản được người dùng Mint nhiều nhất trên Ordinals. Mặc dù đội ngũ sáng lập của dự án vẫn chỉ xem đây là thử nghiệm và có thể tồn tại rất nhiều lỗi. Hơn nữa cũng khó có thể phân biệt đâu là dữ liệu thực và đâu là dữ liệu rác. Bởi để khắc lên Blockchain Bitcoin, ai cũng phải trả tiền cho dữ liệu đó.

BRC-20 có thể đẩy thêm vô số dữ liệu nữa vào Blockchain Bitcoin trong tương lai. Điều này sẽ làm chậm tốc độ của mạng lưới cũng như đẩy phí tăng cao. Dĩ nhiên, người đam mê Bitcoin không thích điều này. Mặc dù vậy thì đây vẫn là cái giá mà họ phải trả cho sự phi tập trung của mạng lưới. 

Hướng dẫn giao dịch Token tiêu chuẩn BRC-20 chi tiết

Các nhà đầu tư khi muốn mua bán các đồng Token BRC-20 sẽ cần một ví Bitcoin và kết nối với market place. Dẫn đến mua, bán BRC-20 bao gồm 2 cách:

 • Sử dụng UniSat Wallet hoặc Ordinal Wallet
 • Mua bán thông qua Discord của Ordswap (OTC)

Theo đánh giá của chúng tôi, cách sử dụng Unisat sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Chính vì vậy, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn cách mua bán Token BRC-20 thông qua ví Unisat, cùng tham khảo nhé. 

Cách cài đặt ví UniSat

Unisat là một ứng dụng ví hỗ trợ các Token BRC-20. Trước đây, người dùng phải đạt được đủ 20 điểm OG thì mới có thể mua bán Token. Tuy nhiên thì hiện tại UniSat đã bỏ yêu cầu này vì đây là một rào cản lớn khi người dùng tham gia làm cho Fee tăng cao, mạng lưới nghẽn. 

Để thiết lập ví UniSat, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Website của UniSat để cài đặt ví trên tiện ích của Chrome.

5.Tạo ví UniSat

Bước 2: Tạo mới hoặc sử dụng ví cũ thông qua Seed Phrase của các ví khác hiện có như Xverse, Sparrow. 

6.Tạo ví UniSat Bước 2

Lưu ý: Nhớ giữ lại 12 Key bảo mật cẩn thận để đề phòng trường hợp quên mật khẩu nhé. 

Cách giao dịch trực tiếp trên mạng lưới BRC-20

Bước 1: Bạn mua Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch như Binance, Huobi, OKX,… rồi gửi về địa chỉ ví của mình để có phí giao dịch (Phí giao dịch sẽ được trả bằng Bitcoin). Mỗi lần giao dịch thì phí sẽ rơi vào khoảng 5 – 10 $BTC. 

7.Mua Bitcoin

Bước 2: Thực hiện giao dịch Token BRC-20

 • Truy cập vào trang Website https://brc-20.io/ lướt xuống và chọn Token muốn giao dịch.

8.Chọn Token muốn giao dịch (2)

 • Tiếp theo truy cập vào trang web https://unisat.io/brc20 chọn vào Token mà bạn muốn Mint. Nếu như Token hiện lên Complete 100% thì đã hoàn tất, bạn sẽ không thể mint chúng được nữa.

9.Token đã hoàn tất

10.Chọn Token để Mint

(Hình ảnh trong bài ví dụ về Mint đồng DOGE) 

Cách giao dịch thông qua sàn giao dịch (CEX)

Hoibi Global đã niêm yết giao dịch Token BRC-20 là ORDI sau khi quá trình bỏ phiếu thành công từ cộng đồng của Houbi vào ngày 01/05. Tại thời điểm viết bài, Gate.io cũng vừa công bố niêm yết ORDI vào sàn với cặp giao dịch ORDI/USDT. 

Với sự chú ý ngày càng lớn từ cộng động người dùng mảng BRC-FI hay BRC-20 thì chắc chắn rằng, khả năng cao sẽ có thêm nhiều Token trong mảng này được niêm yết trên các sàn giao dịch CEX. 

Có nên đầu tư vào BRC-20 Token hay không? 

Việc tăng giá nhanh chóng các mã thông báo BRC-20 đã làm giảm số lượng giao dịch BTC ban đầu. Tính từ ngày 29/4 đến hết ngày 12/5, số lượng giao dịch BRC-20 trên Bitcoin đã đạt hơn 50%, vượt trội hơn so với các giao dịch BTC thông thường. 

11.Có nên đầu tư vào BRC-20

Vào thời điểm viết bài, đã có 24677 Token BRC-20 được tạo ra với vốn hóa lên tới hơn 400 triệu USD. Trong đó, ORDI là BRC-20 Token đầu tiên được tạo ra với tỷ lệ vốn hóa lớn nhất lên đến hơn 230 triệu USD. Với những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự giàu có nhanh chóng, lợi nhuận khổng lồ thì đây chính là một lời kêu gọi không thể cưỡng lại. 

Tuy nhiên, các Token BRC-20 chưa chứng minh được những tính năng vượt trội của chúng như ERC-20 hay BEP-20 đã làm. Tại thời điểm hiện tại thì chúng vẫn chỉ là các đoạn văn bản khắc trên Satoshis mà không có bất kỳ tính năng bổ sung nào cả. Vậy nên, BRC-20 vẫn chưa được xem là tài sản an toàn để đầu tư mặc dù nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. 

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch thấp của các Token sẽ có khả năng mở ra cánh cửa cho việc gian lận giá. Một số người đã thông qua cách giao dịch Token của họ với “Wash Sales” – phồng to khối lượng giao dịch lên trăm lần. Đây chính là thực tế thường thấy với các Token không thể thay thế (NFTs).

Tổng kết

Sự ra đời của các giao thức Ordinals và Bitcoin NFT đã mang lại làn gió mới cho thị trường Crypto. Có thể nói, BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT nhưng chưa có nhiều ứng dụng do gặp phải những giới hạn từ mạng Bitcoin. Đồng thời, BRC-20 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư vào loại Token này. 

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc bài viết: BRC-20 là gì? Có nên đầu tư vào BRC Token?”. Hi vọng rằng những thông tin đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về BRC-20. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé. 

 

Bài viết cùng chủ đề

AVAX là gì? 5 điểm đặc biệt của hệ sinh thái Avalanche

Open Interest là gì? Có tác dụng gì khi phân tích On Chain

➤  DODO Exchange là gì? Phân tích chi tiết về Token DODO

Comments (No)
Leave a Reply