Boba Network là gì? Phân tích chi tiết hệ sinh thái BOBA

Ethereum đang là hệ sinh thái lớn nhất hiện nay với nhiều Dapp, DeFi, Web3 đang được xây dựng và hoạt động trên nó. Điều đó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạng lưới. Hơn nữa, chi phí giao dịch bị đẩy lên cao cũng đã trở thành một vấn đề lớn của nền tảng này. Boba Network – dự án Layer2 đa chuỗi đã ra đời giúp Blockchain Ethereum giải quyết tốt những vấn đề như phí Gas đắt đỏ, tắc nghẽn mạng lưới.

Vậy chi tiết Boba Network là gì? Đặc điểm nổi bật? Hệ sinh thái của Boba Network cũng như BOBA Coin. Để hiểu hơn về dự án Layer2 Boba Network, anh em hãy cùng Coinlize tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé. 

Boba Network là gì?

Boba Network là một giải pháp mở rộng Layer2 trên Ethereum với mục đích giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch cũng như mở rộng khả năng thông lượng của Smart Contracts. Nói cụ thể hơn thì Boba Network chính là một Optimistic Rollup được xây dựng thông qua việc kết hợp giữa mã nguồn mở của Optimism và công sức nghiên cứu của đội ngũ Enya & Boba Team về các tính năng cần thiết. 

Lý do mà Boba Network được xây dựng dựa trên Optimism cũng bởi giải pháp này được xem như là một bản tinh chỉnh của Ethereum. Nhờ đó mà giúp đảm bảo tính tương thích cao với máy chủ ảo EVM và ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum. Điều này sẽ giúp cho các Developers chỉ cần tinh chỉnh Code một chút trong sản phẩm của họ là đã có thể đem dự án ban đầu trên L1 lên lớp L2 rồi. 

So với Optimism thì Boba là một L2 có những tính năng nổi bật như chi phí giao dịch thấp, tốn ít thời gian chuyển đổi tài sản giữa L1 và L2, khả năng bảo mật, mở rộng cao cũng như hỗ trợ cầu nối NFT tốt. Mục đích ban đầu của dự án này chỉ là Blockchain Ethereum. Tuy nhiên, sau này dự án đã quyết định mở rộng quy mô cung cấp giải pháp cho nhiều chuỗi như BNB Chain, Fantom, Avalanche, Moonbeam. 

Những tính năng nổi bật nhất của Boba Network

 • Hybrid Compute: Nền tảng cung cấp cho người dùng khả năng kết nối với các API ngoài chuỗi nhằm xây dựng và phát triển các ứng dụng phi tập trung.
 • Cầu nối hỗ trợ với NFT: Người dùng sẽ dễ dàng mint, di chuyển, mua bán các NFT từ L2 sang L1 hay sang các giải pháp L2 khác bởi Boba Network được xem như là cầu nối hỗ trợ NFT cực tốt.
 • Được bảo mật bởi nền tảng Ethereum: Dự án sẽ được đảm bảo bảo mật thông tin và dữ liệu cho người dùng thông qua giải pháp mở rộng Optimistic Rollup L2 thuộc ngành Non – Custodial Side Chains từ Chain phụ của Ethereum.

1.Điểm nổi bật Boba Network

 • Phí giao dịch thấp: Chắc hẳn nếu đã trải qua mùa Uptrend 2020 – 2021 thì bạn sẽ không thể quên các mức phí “cắt cổ” trên Ethereum được đúng không. Thay vì mức phí giao dịch từ 10$ – 50$ hay thậm chí cả vài trăm $ thì Boba Network sẽ giúp giảm chi phí thấp hơn nhiều chỉ với vài Cent cho mỗi lần giao dịch mà thôi.
 • Thời gian rút tài sản từ L2 sang L1 cực nhanh chóng: Thay vì sẽ mất khoảng từ 1 tuần – 2 tuần cho mỗi yêu cầu rút tài sản ở Optimism để chuyển tiền từ L2 xuống L1 thì có Boba Network – thời gian này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hơn nhiều, tính bằng phút.
 • Hỗ trợ khả năng mở rộng của Smart Contracts: Nhờ vậy mà các nhà phát triển sẽ dễ dàng sử dụng thuật toán không tốn quá nhiều chi phí, được phép dẫn Code đã thực thi vào thuật toán trên các cơ sở hạ tầng mở rộng của nền tảng. 

Hệ sinh thái Boba Network gồm những gì?

Mặc dù là một trong những dự án còn non trẻ trên thị trường tiền mã hóa nhưng Boba Network vẫn cung cấp cho người dùng đầy đủ những tính năng mạnh mẽ như DEX, Bridge, Wallet, cơ sở hạ tầng, Stablecoin & Lending.

DEX

Boba Network hiện đang sử dụng các sàn giao dịch như OolongSwap, FRAX, Kōyō Finance, Domination Finance, Zencha, Unidex, Dodo, Witnet….Trong đó, điển hình nhất vẫn là 2 sàn giao dịch:

2.DEX

 • OolongSwap: DEX hàng đầu được xây dựng trên nền tảng Boba Network, là sự kết hợp của tất cả các tính năng bạn cần như một DEX truyền thống.
  Về bản chất, OolongSwap có thiết kế giống như một AMM với cấu trúc phí giao dịch không cố định dựa trên từng cặp giao dịch khác nhau, giao động từ 0.01% đến 1%.
 • Dodo: Là giao thức phi tập trung cho Web3, được hỗ trợ bởi Proactive Market Making. Điểm nổi bật của sàn này có hạn chế tối đa tình trạng trượt giá, được vận hành trên Ethereum.

Bridge

Nền tảng Boba Network đang sở hữu 4 Bridge đặc trưng gồm: Boba Gateway, Synapse Protocol, LayerSwap và AnySwap. 

 • Boba Gateway: Là một Bridge trung tâm của nền tảng, được phát triển nhằm mục đích kết nối ETH với các loại tài sản tiền mã hóa khác từ L1 lên mạng lưới của Boba Network.

3.Bridge BOBA

 • Synapse Protocol: Đóng vai trò là một Bridge hỗ trợ các chuỗi kết nỗi với nhau. Bên cạnh đó, nó còn là một DeFi Station cho các đồng Stablecoin trên mạng lưới Binance Smart Chain (BSC).
 • LayerSwap: Là Bridge có nhiệm vụ giúp kết nối các sàn CEX với mạng lưới Boba, Arbitrum và Optimism.
 • AnySwap: Là Bridge kết nối các hệ sinh thái lớn lại với nhau như Ethereum, BSC, Fantom, Polygon, Avalanche, xDAI, Celo….

Ở thời điểm hiện tại, Boba Gateway là Bridge chính thức được triển khai trên mạng lưới của Boba. Trong tương lai, Boba Gateway sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng mới để mang lại nhiều cơ hội sử dụng mới cho cộng đồng. 

Wallet

Ở hệ sinh thái Boba Network, Wallet là nơi lưu trữ dòng tiền với việc tích hợp rất nhiều ví như SafePal, Boba MultiSig, MEW, AprBoard,…Trong đó:

4.Boba Wallet

 • SafePal là ví cứng cực kỳ an toàn và dễ sử dụng cho người dùng trên nền tảng. Ví được phát triển bởi Binance – Tên tuổi lớn trong ngành tiền điện tử.
 • MEW – Viết tắt của MyEtherWallet, là loại ví được sử dụng để lưu trữ các Token chuẩn ERC-20. MEW được cộng đồng người dùng tiền điện tử đánh giá cao với độ bảo mật, an toàn.

Cơ sở hạ tầng

 • Band Protocol: Là giao thức cho phép nhà phát triển, công ty, thương hiệu, các KOL có thể phát hành những loại Token yêu thích một cách công khai. Nó là một trong những Oracle hàng đầu trên thị trường tiền điện tử, cung cấp dữ liệu cho những ứng dụng phi tập trung trên toàn cầu.
 • Witnet: Là một mạng phi tập trung với nhiệm vụ kết nối Smart Contracts với các ứng dụng ngoài chuỗi. Nhìn chung, mạng lưới này chủ yếu phục vụ cho các Oracle.

5.Cơ sở hạ tầng Boba

 • API13: Là giải pháp cung cấp API cho các ứng dụng trên mạng lưới.
 • Boba Network Explorer: Là một trong những tính năng cho phép người dùng có thể theo dõi, giao dịch Token và sử dụng ví thông qua các thông số cơ bản.
 • Polywrap: Với Polywrap, người dùng có thể tương tác với các giao thức Web3 một cách dễ dàng thông qua nhiều ngôn ngữ khác nhau. 

Stablecoin & Lending

Các Stablecoin như USDT, USDC, FRAX, DAI đang có những hoạt động mạnh mẽ trong hệ sinh thái của Boba Network. 

BOBA Coin là gì?

BOBA là đồng Coin gốc được phát hành và sử dụng trong hệ sinh thái Boba Network, được vận hành trên mạng lưới Blockchain Ethereum.

Thông tin chi tiết

 • Token Name: BOBA Network
 • Ticket: BOBA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contracts: 0x42bbfa2e77757c645eeaad1655e0911a7553efbc
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 500,000,000 BOBA
 • Circulating Supply: 171,624,232 BOBA

Tỷ lệ phân bổ

6.Ty le phan bo BOBA

 • Treasury : 42%
 • Token Holders: 20%
 • Current & Future Team Members: 20%
 • Strategic Investor: 10%

Chức năng

 • Governance: BOBA sẽ được sử dụng để quản lý Boba DAO, được sử dụng cho các sáng kiến cộng đồng và hướng dẫn tương lai của mạng lưới. Mỗi chủ sở hữu sẽ nhận được một phiếu bầu đối với mỗi mã thông báo mà họ đặt được trên nền tảng. Chủ sở hữu mã thông báo sẽ có quyền gửi đề xuất, bỏ phiếu, ủy quyền biểu quyết đối với các đề xuất trên Boba DAO.
 •  Staking: Các Holders khi Stake BOBA trên mạng lưới sẽ được chia theo phần trăm phí giao dịch trên mạng. Phần thưởng Staking sẽ được phân phối trên chuỗi và được điều chỉnh bởi cộng đồng BOBA Network thông qua Boba DAO.
 • Network Growth: Một phần nguồn cung của BOBA sẽ được phân bổ cho kho bạc nhằm mục đích hỗ trợ cho mạng lưới. BOBA tại kho bạc sẽ được dùng để tài trợ cho các sáng kiến, chương trình tiền thưởng, phần thưởng khai thác thanh khoản….Và dĩ nhiên, Boba DAO cũng sẽ quản lý việc tài trợ này. 

Kiếm và sở hữu BOBA

Bạn có thể kiếm và sở hữu BOBA thông qua 2 cách sau:

 • Cách 1: Stake BOBA trên mạng lưới Boba Network để kiếm phần thưởng giao dịch

7.Sàn giao dịch BOBA

Ví lưu trữ

Vì là đồng Coin có tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có nhiều lựa chọn khi lưu trữ BOBA Coin như: Metamask, Trust Wallet, MyEtherWallet, TreZor, Ledger Nano, hay ví trên các sàn giao dịch. 

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Boba Network là mạng lưới Blockchain được phát triển bởi Enya và OMG Foundation. Đây là 2 công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo AI. 

 • Enya phụ trách phát triển các giải pháp mở rộng phi tập trung. Hiện đã phục vụ được hơn 10 triệu người dùng, phủ sóng khắp 91 quốc gia.
 • OMG Foundation phát triển mạng lưới thanh toán phi tập trung và cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều giải pháp thanh toán trên Blockchain. 

Nhà đầu tư

8.Nhà đầu tư Boba

Vào tháng 4/2022, Boba Network đã kết thúc vòng gọi vốn Series A trị giá $45 triệu USD với định giá $1.5 tỷ. Các nhà đầu tư lớn của Boba Network như : Houbi, BitMart, Crypto.com, Infinite Capital, GBV, Alliance DAO, Shima Capital, Rarestone,…

Đối tác

Đối tác của Boba Network là nhiều cái tên nổi bật trong cùng lĩnh vực như DODO, API3, Band Protocol, Anyswap,…

Roadmaps

Boba Network dự định trong năm 2023 sẽ tích hợp thêm các tính năng Escape Hatches cho các L1 và các nâng cấp Delay-code. 

9.Roadmaps Boba

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ triển khai thêm Rollup Account Abstraction để tạo ra các loại tài sản khác nhau từ một loại tài sản đơn lẻ. Đồng thời, phát triển kiến trúc Hybrid Rollup OR (Optimistic Rollup) xZK (ZK Rollup) cũng như đầu tư tài nguyên vào việc thực thi các giao dịch EVM. 

Có nên đầu tư vào Boba Network hay không?

Tại thời điểm viết bài này, TVL của Boba Network hiện đang là $15.17M, xếp thứ 12 trong top các dự án giải pháp L2 lớn nhất trên Ethereum. Dự án hiện đang được đánh giá có tiềm năng rất lớn khi đội ngũ phát triển đã có tầm nhìn mới, mở rộng quy mô cung cấp các giải pháp Layer2 cho nhiều chuỗi. 

Bên cạnh giải pháp mở rộng quy mô dựa trên Optimism thì Boba Network còn có kế hoạch cung cấp cho các nhà phát triển đối tác quyền truy cập vào dịch vụ của nền tảng có tên là Hybrid Compute.. Đây là một môi trường đám mây sử dụng các ứng dụng Blockchain có thể tương tác với dữ liệu từ ứng dụng Web2. Như vậy, các nhà phát triển dự án sẽ tạo ra được nhiều dApps hơn. 

10.Có nên đầu tư vào Boba hay không

Mặc dù có nhiều hướng đi tốt về mặt tầm nhìn nhưng trên thực tế, Boba Network vẫn đang là dự án có nhiều điểm thua thiệt về số lượng dApps so với các giải pháp L2 hàng đầu. Bởi suy cho cùng nếu như công nghệ tốt, tầm nhìn tốt nhưng không tạo ra được giá trị cho người dùng thì cũng dư thừa. 

Bên cạnh đó, Boba cũng đang là dự án còn mới mẻ so với các dự án tiền điện tử trước đây. Việc thu hút và giành được niềm tin của nhà đầu tư, người dùng vẫn đang là thử thách lớn đối với Boba Network. 

Tổng kết

Tóm lại, Boba Network là một giải pháp L2 được phát triển nhằm mục đích giải quyết các vấn đề nan giải mà người dùng đang gặp phải trên Ethereum. Điểm nổi bật của dự án này là phí giao dịch thấp, cho phép rút tiền ra khỏi mạng lưới cực kỳ nhanh chóng. Đồng thời, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển NFT giữa Ethereum và Boba Network.

Thông qua bài viết: “Boba Network là gì? Phân tích chi tiết hệ sinh thái BOBA” hi vọng rằng bạn đã phần nào nắm được những thông tin liên quan về dự án Boba Network. Lưu ý Coinlize sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc anh em thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận từ thị trường crypto nhé. 

 

Comments (No)
Leave a Reply