BNB là gì? Tìm hiểu chi tiết về đồng BNB của Binance

SangLV
SangLV
Follow me:

BNB là gì? Đồng coin của Binance có những đặc điểm như thế nào, được ra đời ra sao, liệu đây có phải đồng coin đáng được quan tâm và cân nhắc để đầu tư không? Cùng tham khảo bài viết sau để có những tìm hiểu chi tiết nhất về Binance coin nhé!

BNB là gì?

1. BNB là gì

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày và sở hữu hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Để đạt được những con số đáng ngưỡng mộ và nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng, đội ngũ phát triển của Binance cũng vô cùng lớn mạnh và trải dài khắp toàn cầu. Trong đó, không thể không kể đến Changpeng Zhao và Yi He – những người có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong không fian Blockchain và Cryptocurrency. Anh em có thể tham khảo bài viết về Binance để nắm được chi tiết hơn về sàn giao dịch này.

BNB hay Binance coin vì thế mà trở thành một Exchange coin (coin sàn) có tốc độ cải tiến nhanh chóng hơn cả so với những đối thủ cùng lĩnh vực, đồng thời, BNB đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thị trường DeFI.

BNB được phát hành bởi sàn giao dịch Binance thông qua hình thức ICO vào tháng 7 năm 2017. Trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2019, đồng coin này được xây dựng trên Blockchain của Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20. BNB được sử dụng trong cả hệ sinh thái của Binance và Binance Chain (BEP-2). Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, Binance đã chuyển sang sử dụng và tập trung phát triển BSC – Binance Smart Chain (BEP-20) – một blockchain được xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum, thay vì chỉ dùng Binance Chain như trước.

Vào tháng 2 năm 2022, thay vì được gọi với cái tên là Binance coin như trước, BNB sở hữu một tên gọi mới là Build and Build. Theo như thông báo của Binance và CZ, BNB sẽ được sử dụng làm phí Gas cho một Blockchain mới ra mắt – BNB Chain.

Như vậy, hiện tại nhà đầu tư có thể tìm thấy 3 dạng BNB như sau:

 • BNB BEP-2 (nền tảng Binance Chain)
 • BNB BEP-20 (nền tảng mới Binance Smart Chain)
 • BNB ERC-20 (nền tảng mạng Ethereum)

Đặc điểm của BNB là gì?

2. Đặc điểm chính của BNB là gì

Với những bước chuyển mình đã đề cập phía trên, hiện tại BNB đã có những bước phát triển và cải tiến lớn để đến gần hơn với cộng đồng Crypto, thay vì chỉ dừng lại ở vai trò của Binance coin trên sàn Binance.

BNB đạt được những mốc giá trị lớn mạnh và duy trì tại con số đáng ngưỡng mộ là nhờ khả năng đi sâu vào các mảng Metaverse, GameFi, DeFi, SocialFi, … Chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào những thông tin và con số chi tiết về Binance dưới đây!

Dữ liệu chi tiết về BNB

Key Metrics

 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.
 • Consensus: Tendermint.
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Type: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB.
 • Total Supply: 161,337,261 BNB
 • Circulating Supply: 153,432,897 BNB.

BNB Allocation

 • ICO: 50% – 100,000,000 BNB.
 • Binance Team: 40% – 80,000,000 BNB.
 • Angel Investors: 10% – 20,000,000 BNB.

Dựa trên lượng tổng cung ban đầu là 200.000.000 BNB, BNB đã được phân phối theo kế hoạch kể trên. Tuy nhiên, với cơ chế đốt coin, tổng lượng cung lưu hành hiện tại của BNB chỉ còn 161.337.261 BNB và sẽ còn được tiếp tục Burn trong tương lai. Quá trình đốt coin khiến BNB có khả năng tăng giá mạnh hơn, do tính khan hiếm.

Trên thực tế, kể từ đầu năm 2021, đồng coin này đã có mốc tăng trường 1675% từ $40 lên $670 (mốc cao nhất vào ngày 11/05/2021). Hiện tại, mức giá của BNB đang là $323.399

BNB Sale

Theo kế hoạch đã được định hướng từ trước, Binance đã kêu gọi được tổng cộng 15 triệu đô la trong 3 tuần kể từ 01/07/2017 thông qua ICO.

BNB Release Schedule

 • ICO: Không bị khóa. Sau 5 ngày kể từ khi kết thúc ICO, nhà đầu tư nhận được BNB.
 • Angel Investors: Không bị khóa. Sau khi kết thúc ICO, nhà đầu tư nhận đủ BNB.
 • Binance Team: Lượng BNB được phân phối cho team Binance sẽ được trả trong khoảng thời gian là 5 năm kể từ khi kết thúc ICO với mỗi lần chi trả là 16,000,000 BNB (20%)

BNB Use Case

BNB sở hữu rất nhiều vai trò đối với toàn bộ hệ sinh thái của Binance bao gồm:

Binance Exchange

3. Binance Exchange

BNB được sử dụng làm phí thanh toán niêm yết của các dự án trên sàn, theo White paper của Binance. Ngoài ra, người dùng sở hữu BNB còn có khả năng tiết kiệm được các chi phí giao dịch trên sàn. Đối với những tài khoản VIP, BNB còn được sử dụng để chia tier (cấp) giúp người dùng hưởng được các mức phí giao dịch ưu đãi trong các dịch vụ của Binance như Trading, Margin Trading, …

Binance DEX

4. Binance DEX

Trên sàn DEX của Binance, BNB còn được sử dụng như một khoản phí điều kiện để các dự án được list sàn; đồng thời tránh được khả năng xuất hiện spam trên DEX. Cụ thể, nếu dự án muốn được xuất hiện trên Binance Dex sẽ cần gửi bản đề xuất theo listing kèm theo 1000 BNB. Khoản tiền này sẽ được back lại cho dự án nếu dự án được phê duyệt. Ngược lại, dự án sẽ không nhận lại được lượng BNB này. Sau khi đã được list trên sàn, dự án cũng cần phải gửi 1.000 BNB để làm phí listing cho sàn.

Binance Smart Chain

5. Binance Smart Chain

Tại Binance Smart Chain, BNB đóng vai trò là phương tiện thanh toán và là tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái này. Những Dapps DeFi với nhiều lĩnh vực khác nhau như Lending, AMM DEX, … ; những cặp thanh khoản trong Pancakeswap; tài sản thế chấp trong các nền tảng Lending như Venus; đơn vị tiền thanh toán trong Binance NFT Marketplace đều có mặt BNB.

BNB cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để các nhà đầu tư có cơ hội tham gia Binance Launchpad (dùng BNB để mua token dự án); Binance Charity (dùng BNB để donate cho các chương trình từ thiện); Payments (dùng BNB để thanh toán tại các cửa hàng đối tác của Binance); …

Có nên đầu tư BNB?

Với những thông tin chi tiết phía trên, chúng ta đã có những dữ liệu để đưa ra phân tích với Tokenomics nhằm phán đoán được những tiềm năng và rủi ro có thể sẽ gặp phải với đồng coin này.

Tiềm năng của BNB

Cơ hội tăng giá

Với tư cách là Exchange Coin của sàn giao dịch lớn nhất thế giới, BNB không chỉ có được lợi thế về tính năng sử dụng mà còn kế thừa được sự phát triển của sàn giao dịch của toàn bộ hệ sinh thái Binance. Không những vậy, nguồn cung của Binance là nguồn cung có giới hạn với những kế hoạch Burn coin phù hợp. Như vậy, BNB không chỉ có giá trị nội tại mà còn đảm bảo được tính khan hiếm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ hội tăng giá trong dài hạn đối với BNB là rất cao.

Tính ứng dụng và thanh khoản

Không chỉ mang trong mình giá trị lớn, BNB còn có tính thanh khoản lớn dựa vào khả năng ứng dụng của nó vào quá nhiều tính năng và hình thức giao dịch. Bạn vừa có thể dùng BNB để liên kết ngân hàng, thanh toán mua sắm nhiều loại mặt hàng, vừa có thể sử dụng BNB để đầu tư hoặc kiếm các khoản lợi nhuận thụ động với Binance Launchpool hoặc thực hiện đầu tư với vô số phương pháp được Binance đưa ra.

Dù được sử dụng như thế nào thì đây cũng là một đồng coin hứa hẹn đem lại cho bạn những tiềm năng tốt về cả tính đầu cơ và tính ứng dụng.

Khả năng phát triển với quy mô lớn

Không chỉ có nhiều giá trị sử dụng trong hệ sinh thái của Binance, BNB còn được coi là một trong những đồng coin tiềm năng sẽ có thể được sử dụng không giới hạn tương lai. Phân tích này có được là dựa trên uy tín và sự lớn mạnh vốn có của Binance. Khi Binance ngày càng phát triển, BNB càng có nhiều cơ hội đến với người dùng và được sử dụng rộng rãi ngoài phạm vi của Binance.

Rủi ro khi đầu tư BNB

Tất nhiên, mỗi đồng coin đều sẽ có tiềm năng và những rủi ro tương ứng. Đối với BNB, rủi ro trong quá trình đầu tư nằm ở việc có rất nhiều đồng coin khác có tính cạnh tranh cao như Bitcoin, Ethereum, … Trên thực tế, BNB đã từng có khoảng thời gian bị bão hòa khá lâu kể từ ngày 19/05/2021 cho tới năm 2022. Với nỗ lực ra mắt một loạt các dự án về NFT, GameFi và Metaverse vào nửa cuối năm 2021, BNB vẫn không thể có những phát triển vượt bậc, cũng như không nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Đó cũng chính là lý do mà Binance đã ra mắt BNB Chain và tập trung phát triển MetaFi vào đầu năm 2022. Như vậy, khi đầu tư BNB, anh em cũng cần chú ý đến những đồng coin khác và quá trình phát triển của những Blockchain lớn mạnh trên thị trường để đón đầu được xu hướng và đưa ra những phán đoán chính xác nhất.

Ngoài ra, biến động thị trường cũng có rất nhiều tác động đến mức giá BNB. Do vậy, nếu anh em quyết định đầu tư BNB với mục đích đầu cơ, anh em sẽ cần có những chiến lược phù hợp, và phân bổ vốn trong Crypto một cách hợp lý để tối ưu hóa được khoản lợi nhuận của mình.

Hiện tại, BNB vẫn thường được sử dụng với những tính năng có trong Binance Smart Chain và sàn Binance hơn là được lựa chọn làm một đồng coin chỉ thuần về đầu cơ. Anh em sẽ cần cập nhật liên tục các thông tin có liên quan đến Binance để sử dụng BNB với thế mạnh lớn nhất của nó vào đúng thời điểm cần thiết.

Một số câu hỏi có liên quan đến BNB

Làm thế nào để sở hữu BNB?

Tất nhiên, để tìm mua BNB, Binance sẽ là sàn giao dịch uy tín nhất mà bạn nên hướng đến. Bạn có thể tham khảo cách đăng ký tài khoản Binance để thuận lợi hơn cho quá trình thao tác. Sau khi đã có tài khoản, bạn thực hiện theo các bước sau:

Làm sao để sở hữu BNB bước 1

Bước 1: Bạn nhấn vào “Thị trường” ở trên thanh công cụ, sau đó nhấn vào tìm kiếm để tìm BNB, và nhấn vào BNB

Làm sao để sở hữu BNB bước 2

Bước 2: Khi bạn vào phần giao dịch, hệ thống sẽ tự động hiển thị cho bạn cặp giao dịch BNB/BUSD. Nếu anh em muốn sử dụng những Stablecoin khác để mua BNB, anh em có thể tiếp tục nhấn vào phần tìm kiếm và chọn cặp coin phù hợp.

Làm sao để sở hữu BNB bước 3

Bước 3: Sau khi chọn được cặp coin, anh em nhập số lượng mình muốn mua, sau đó nhấn mua BNB là đã có thể sở hữu được lượng BNB.

Ngoài sàn Binance, anh em cũng có thể tìm mua BNB tại rất nhiều sàn giao dịch khác như Bithumb, FTX, Gate, Biance DEX, Kucoin, … Khi đã sở hữu BNB, bạn có thể sử dụng các hình thức đầu tư của Binance hoặc tham gia Binance Launchpool, Binance Launchpad vô cùng dễ dàng.

Nếu muốn bán BNB và rút lợi nhuận về, anh em có thể thực hiện ngược lại quá trình trên để rút tiền về ví.

BNB có đào được không?

Binance chịu trách nhiệm xác nhận và tạo Block mới, và vai trò của Validator chỉ là phụ trách giám sát và quản lý Block. Validator sau đó sẽ nhận được phần thưởng là phí giao dịch. Do vậy, BNB không phải là một đồng coin mà anh em có thể kiếm được dựa trên quá trình khai thác.

Hoạt động đốt BNB diễn ra như thế nào?

6. Hoạt động đốt BNB diễn ra như thế nào

Như đã chia sẻ phía trên, BNB có cơ chế đốt coin với kế hoạch rất rõ ràng nhằm làm giảm nguồn cung và tính khan hiếm của đồng coin này. Cụ thể hơn, Burn coin là quá trình tiêu hủy đi một lượng coin đang lưu hành trên thị trường. Đối với BNB, Binance cam kết mua lại và đốt BNB dựa trên 20% lợi nhuận quý. Quá trình Burn coin sẽ luôn được tiếp diễn cho đến khi tổng lượng lưu hành BNB trên thị trường chỉ còn lại 100 triệu coin.

Loại ví nào an toàn để lưu trữ BNB?

Trên thị trường Crypto có rất nhiều loại ví an toàn mà anh em có thể lựa chọn để lưu trữ BNB. Trong đó, một số cái tên nổi bật có thể được kể đến như Trust Wallet, Metamask, … Nếu bạn không thường xuyên giao dịch, bạn có thể tích trữ BNB với những ví riêng kể trên. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn lựa chọn sở hữu BNB để thường xuyên thực hiện giao dịch hay tham gia các phương thức đầu tư của Binance, bạn có thể trữ chúng ngay trên ví sàn của Binance.

Nên thực hiện giao dịch BNB ở đâu?

Rõ ràng, Binance sẽ là điểm đến phù hợp nhất để bạn thực hiện giao dịch BNB. Tuy nhiên, với tư cách là một đồng coin top được sử dụng rất nhiều trong hệ sinh thái của Binance, BNB cũng được xuất hiện ở rất nhiều nền tảng khác như Kucoin, Gate, Bilaxy, …

Tuy nhiên, nếu so sánh với Binance, lượng BNB trên các sàn giao dịch khác là không đáng kể. Do vậy, anh em vẫn nên lựa chọn sàn Binance để thực hiện giao dịch BNB.

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có dịp tìm hiểu xem BNB là gì, đặc điểm, thế mạnh cũng như quá trình phát triển của BNB tính đến thời điểm hiện tại. Dựa trên những thông tin đó, hy vọng anh em sẽ có cho mình một kế hoạch phù hợp để tận dụng được những ưu thế của BNB và tối ưu hóa được lợi nhuận kiếm được từ Binance nói riêng và thị trường Crypto nói chung. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn giao dịch P2P trên Binance – Mua Bitcoin, USDT bằng VND

Đầu tư Bitcoin vốn bao nhiêu là phù hợp nhất

Crypto Quant là gì? So sánh tính năng CryptoQuant và Glassnode

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments