BNB chain là gì? Toan tính của CZ khi kết hợp BSC và Binance chain

SangLV
SangLV
Follow me:

BNB Chain là gì? Tại sao lại có sự kết hợp của 2 chuỗi Binance Smart Chain và Binance Chain? Liệu đây có phải những toan tính có mục đích của CZ? Cùng tham khảo bài viết sau để giải đáp những thắc mắc này, cũng như có được cái nhìn cụ thể nhất về BNB Chain nhé!

BNB Chain là gì?

1. BNB Chain là gì

BNB Chain hay còn được biết đến với cái tên là Build & Build Chain – một Blockchain được kết hợp từ Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC). Sự ra đời của Blockchain mới này bao gồm rất nhiều những thay đổi tích cực về công nghệ cũng như tầm nhìn phát triển.

Cụ thể hơn, BNB Chain được xây dựng và thiết kế để trở thành một nền tảng multichain (đa chuỗi). Dựa vào đó, BNB Chain có thể giúp phát triển các sidechain khác ngoài BSC, đồng thời đáp ứng đầy đủ hơn nhu cầu của người dùng, các Protocol đang phát triển trên hệ thống và tăng hiệu suất Blockchain.

Tại sao lại có sự chuyển đổi từ Binance Smart Chain sang BNB Chain?

Hiện tại, so với các Layer 1 khác như Avalanche, Solana, Tron, Near hệ sinh thái BSC đang có dấu hiệu chững lại. Trong thời điểm ấy, việc đổi tên từ BSC thành BNB là một quyết định rất lớn đối với một Blockchain đã ra mắt từ lâu và sở hữu giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.

2. Tại sao có sự chuyển đổi từ BSC sang BNB Chain

Song song với việc đổi tên, hệ thống tất yếu cũng có những cập nhật và thay đổi mới bao gồm:

 • Thay đổi cơ sở hạ tầng: Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tăng cao thông lượng.
 • Thay đổi tầm nhìn: Định hướng mục tiêu phát triển tập trung vào MetaFi (kết hợp giữa Metadata và Defi).
 • Thay đổi về tính phi tập trung: Với chỉ 21 validators, hệ thống của BSC thường được đánh giá là quá tập trung, đi ngược lại với xu hướng và những lợi ích của Decentralized. Số lượng Builder hay khả năng phi tập trung của Binance đang có nhiều dấu hiệu sẽ thay đổi và cải thiện trong thời gian tới.

Trong buổi họp Livestream để thông báo về BNB Chain, CZ cũng đã đề cập rất nhiều đến tương lai Decentralized. Điều này có thể cho thấy rõ sự quyết tâm và khao khát thay đổi của đội ngũ Binance để phát triển hệ sinh thái và hướng đến một nền tảng phi tập trung hơn, tối ưu hơn, phát triển hơn và bắt kịp với xu hướng hơn. Những thay đổi trên cũng có thể được cân nhắc như 3 lý do chính khiến BSC được đổi tên thành BNB Chain – Build & Build Chain.

Một số thay đổi khác của BNB Chain là gì?

3. Những thay đổi của BNB

Để nhìn cận cảnh hơn vào những cải tiến của BNB Chain, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thay đổi khác bên cạnh những thay đổi về cơ sở hạ tầng của nền tảng này nhé!

 • Tăng thông lượng trên BSC: Đây là điều vô cùng cần thiết đối với BSC trong giai đoạn chờ đợi cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Bởi số lượng các dự án Game phát triển trên BSC là rất lớn, việc tăng thông lượng, giảm chi phí sẽ giúp người dùng và developer có thể sử dụng hệ thống hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Native token – BNB token: BNB sẽ được lựa chọn làm Native token đối với mọi chain trên BNB Chain. Đây là điểm khác biệt của BNB Chain khi so sánh với một số nền tảng khác như Cosmos. Tại Cosmos, Native token của từng chain lại khác nhau.
 • Mở rộng Validator từ 21 lên 41: Để thể hiện cho tinh thần Decentralized, đây tất yếu là điều mà Binance sẽ cần thực hiện. Tuy nhiên, quá trình phi tập trung hóa cũng không phải là một sớm một chiều mà cần được thực hiện một cách có kế hoạch để vừa đảm bảo duy trì tính ổn định cho mạng lưới, vừa cải thiện được tính phi tập trung. Trong tương lai, người sở hữu hay điều hành BNB Chain sẽ không còn hoàn toàn thuộc về Binance nữa mà thuộc về cộng đồng. Lúc đó, hệ thống sẽ thực sự được phi tập trung hóa và Binance trở thành một trong những Support lớn nhất của nền tảng.
 • On-chain Governance: Đây cũng là một trong những tính năng mới rất thú vị được phát triển trên BNB Chain. Điều này có nghĩa là trong thời gian sắp tới, cộng đồng sẽ có quyền quyết định đối với những thay đổi lớn.

Đây đều là những thay đổi lớn, góp phần đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hệ sinh thái của BNB Chain trong thời gian sắp tới; thu hút thêm được lượng lớn người dùng và Builder đến với BNB Chain.

Tầm nhìn về Multichain của BNB Chain là gì?

4. Tầm nhìn về Multichain của BNB Chain

Tất nhiên, so với BSC, cơ sở hạ tầng của BNB Chain sẽ trải qua khá nhiều những thay đổi lớn để đảm bảo được những mục tiêu đã đặt ra. Trong đó, thay đổi lớn nhất có thể kể đến là việc phát triển thêm nhiều BSC Application Sidechains (BAS). Các BAS này sẽ là những chain riêng với cơ sở hạ tầng khác nhau nhằm phục vụ cho một mục đích cụ thể.

Ví dụ, một số chain với cơ sở hạ tầng khác nhau có thể kể đến như EVM, non-EVM, PoS, … Đối với Binance, anh em có thể thấy rất rõ một ví dụ là Binance Chain – Blockchain được phát triển dựa vào Cosmos-SDK và hiện đang sở hữu một số sàn DEX phát triển trên nền tảng.

Như vậy, có thể thấy BNB Chain = BAS Chain + BSC. Hay nói cách khác, tầm nhìn của BNB Chain đang thiên nhiều về hướng Multichain với những lợi ích như sau:

 • Khả năng mở rộng: Với cơ sở hạ tầng theo hướng Multichain, hệ thống sẽ có đủ khả nang để đáp ứng được mức độ mở rộng cao như các dự án Social, Metaverse (MetaFi) hay GameFi. Tất nhiên, khi đó, BNB Chain sẽ là một điểm đến đầy hấp dẫn đối với các dự án. Đây đồng thời cũng là vấn đề mà BSC trước đó chưa đủ điều kiện để đáp ứng.
 • Khả năng giảm tải lượng lưu thông: Như anh em đều biết, BSC là mạng lưới phổ biến nhất hiện nay với lượng người dùng khổng lồ. Kế hoạch phát triển Multichain này có thể đem đến giải pháp hiệu quả và giảm tải được lượng lớn người dùng active trên BSC
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Vốn dĩ Binance đã là một nền tảng tuyệt vời để giao dịch nhanh chóng với chi phí rẻ. Tuy nhiên, với BNB Chain, mọi thứ thậm chí còn hiệu quả hơn, nhanh hơn, rẻ hơn.

Nếu anh em nhìn vào những Multichain đang phát triển trong thời điểm hiện tại, anh em có thể thấy một thế giới đầy hấp dẫn, bởi không chỉ dừng lại ở một chain chính mà sự phát triển và cạnh tranh còn có thể xuất hiện ở rất nhiều chain khác nhau. Đây cũng chính là “cuộc chơi” mà BNB Chain đang hướng đến khi phát triển Multichain.

Tuy nhiên, đây chắc chắn là một quá trình vất vả, tốn kém và tốn nhiều thời gian. Khi nhìn vào các hệ thống khác, anh em cũng có thể thấy

 • Cosmos: Để sở hữu hệ sinh thái bùng nổ bao gồm hơn 200 Blockchain, Cosmos đã mất tổng cộng 5 năm để xây dựng.
 • Polkadot: Polkadot cũng là một dự án tiềm năng với định hướng multichain, tuy nhiên, dự án này cũng đã mất đến 1 năm delay mainnet vì chưa cung cấp đủ cơ sở hạ tầng:

Vậy liệu Binance có thể đối mặt với rất nhiều khó khăn để hiện thực hóa được tầm nhìn về Multichain hay không? Bản thân Binance hay BNB Chain sở hữu một tiềm lực rất lớn để thay đổi mà nổi bật nhất có thể kể đến quỹ phát triển $1B được ra mắt vào tháng 12/2021. Bên cạnh đó, dựa vào những dự án đã đi trước về Multichain, không lý do gì Binance lại không có những hướng đi và cách làm việc tối ưu hơn, đạt hiệu quả cao hơn và có khả năng thành công lớn hơn.

Tầm nhìn về MetaFi của BNB Chain

Trước đây, định hướng phát triển chủ yếu của BSC là Blockchain về DeFi và GameFi. Tuy nhiên, với BNB Chain, tầm nhìn này đã được mở rộng hơn để hướng tới phát triển MetaFi.

MetaFi là gì?

5. Tầm nhìn về Metafi

MetaFi là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm Metadata, DeFi hay nói cách khác là sự kết hợp giữa DeFi và chiều sâu dữ liệu.

 • DeFi: Những anh em đã có tìm hiểu nhất định về hệ sinh thái Cryptocurrency chắc chắn đã không còn lạ lẫm gì với khái niệm này. DeFi có thể được hiểu đơn giản là những Decentralized Blockchain với mục đích là cung cấp các dịch vụ về tài chính như tiết kiệm, giao dịch, vay và cho vay, quản lí tài sản một cách phi tập trung.
 • Metadata: Đây là một trong những khái niệm mới hơn so với DeFi nhưng không quá khó để nắm bắt. Anh em có thể hiểu đây là một dạng siêu dữ liệu, có thể lưu trữ, bao gồm được vô số loại dữ liệu khác nhau như hình ảnh, âm thanh, video, … Việc sử dụng Metadata trong Blockchain sẽ giúp người dùng có thể tăng tính sở hữu, dữ liệu có thể tăng độ tương tác với nhau.

Khi kết hợp DeFi và Metadata có nghĩa là một nền kinh tế trao đổi dữ liệu sẽ được kết hợp với các hoạt động tài chính phi tập trung. Mục tiêu của BNB Chain khi hướng đến MetaFi là để có thể Blockchain hóa được tất cả các ứng dụng web 2 hiện nay như Game, mạng xã hội,.. để đến gần hơn với tương lai của Web3.

Đây có lẽ cũng chính là toan tính của CZ khi kết hợp Binance Chain và Binance Smart Chain. Mặc dù Web3 là một trong những xu hướng có phần bất khả thi nhưng rất nhiều dự án, rất nhiều bên đều đang nỗ lực để phát triển với mong muốn chạm được đến tương lai này. Với BNB Chain, Binance cũng có thể được coi là chính thức gia nhập cuộc đua về Web3 để hướng đến mục tiêu đạt 1 tỷ người dùng. Việc phát triển MetaFi là một quyết định sáng suốt, đúng đắn và thậm chí có thể được coi là con đường duy nhất để BNB có thể “Onboard” được hàng trăm triệu người dùng từ các ứng dụng web 2.

Ứng dụng của MetaFi

6. Ứng dụng Metafi

Một số ứng dụng của MetaFi có thể áp dụng vào Web 2:

 • Vitual World: Đây là một thế giới ảo có khả năng mô tả được những đặc tính của không gian thật như các khu dịch vụ, vũ khí, phương tiện đi lại,.. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể trò chuyện, giao lưu, hợp tác hoặc chơi game với nhau và trao đổi các tài sản dưới hình thức NFT.
 • Marketplace: Một số thị trường giao dịch như các sàn giao dịch bất động sản, chứng khoán, sàn thương mại điện tử, … đều là những ứng dụng rất cần thiết trong thế giới web2. Tuy nhiên, hầu hết trong số chúng đều bị chi phối hoặc nắm giữ bởi các công ty lớn. Đối với MetaFi, khả năng số hóa và phi tập trung hóa thị trường này là rất khả thi, mở ra một không gian giao dịch mới trong đó NFT là đại diện các tài sản được giao dịch.
 • Yield Farming NFTs: Trong MetaFi, các tài sản NFT có thể được dùng với rất nhiều mục đích như phân mảnh để giao dịch trên thị trường, sử dụng làm tài sản thế chấp, vay và tái đầu tư; Staking kiếm lợi nhuận, cho thuê,.. Đối với nền kinh tế sử dụng nhiều loại tài sản bằng NFT, những dịch vụ tài chính sẽ cần thay đổi sao cho phù hợp. Đây cũng chính là lý do BNB Chain chọn phát triển DeFi kết hợp với Metadata.
 • Fan token: Đây là một token khá thú vị, cho phép người sở hữu ủng hộ cho những người mà họ thần tượng hay yêu quý như các đội bóng hay KOLs. Fan token có thể được coi như một loại thẻ thành viên mà người dùng sở hữu nhiều lợi ích hơn khi ở trong một cộng đồng fan. Đối với nhà phát hành, Fan token hỗ trợ việc quản lý cộng đồng một cách dễ dàng hơn, đồng thời có nhiều tiềm năng mở rộng cộng đồng và đem lại phần thưởng cho những fan xứng đáng.

Tương lai của MetaFi

Dựa vào những phân tích và ứng dụng phía trên, chắc hẳn anh em cũng đã nắm được phần nào sức mạnh của hệ sinh thái MetaFi. Nói chung, đây là một hệ sinh thái có thể hỗ trợ vô số các loại dữ liệu, và sở hữu khả năng tương tác trên nhiều Blockchain với nhau.

Sức mạnh của MetaFi càng lớn, các đòi hỏi về cơ sở hạ tầng càng trở nên phức tạp và khó khăn. Những cơ sở hạ tầng như Cross-chain bridge, App-chain, … sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để đạt được sự phát triển. Đây là vấn đề không chỉ của riêng BNB Chain mà của cả thị trường.

Trong tương lai xa, chúng ta tạm thời chưa thể nào đưa ra câu trả lời về việc liệu Binance có thành công với BNB Chain hay không. Tuy nhiên, khi nhìn vào tiềm lực và những kế hoạch phát triển trong ngắn hạn, anh em vẫn có thể đặt niềm tin vào nền tảng này.

Cụ thể hơn, BNB Chain sẽ phát triển một số protocol và một vài subnet; sau đó họ rất có thể sẽ cho ra mắt Game Blockchain để giải quyết được vấn đề quá tải số lượng game trên Chain chính. Một số cơ sở hạ tầng như Cross-chain Bridge hay Identify cũng rất được quan tâm để phát triển bởi chúng là cơ sở cho xu hướng MetaFi trên BNB Chain.

Liệu có cơ hội đầu tư với BNB Chain

7. Liệu có cơ hội đầu tư với BNB Chain

Khi nhìn vào khả năng, tầm nhìn, và kế hoạch của Binance, chúng ta có thể thấy được đây là một kế hoạch lớn, đầy tính toán và chiến lược của CZ để hướng đến MetaFi và tiếp cận lượng người dùng khổng lồ. Như vậy, liệu chúng ta có được cơ hội gì trong những thay đổi này không?

Một số cơ hội đầu tư mà anh em có thể tham khảo bao gồm

 • Đầu tư vào BNB token: Đây là native token đối với tất cả các chain của BNB Chain. Điều này có nghĩa là nhu cầu mua BNB từ các Validator hay các dự án là rất lớn trong tương lai.
 • Đầu tư các dự án phát triển trên Sidechain: Các dự án trên sidechain của BNB Chain là những dự án tiềm năng mà anh em có thể tham khảo. Bởi đơn giản, chúng được tạo ra mới mục đích riêng, tận dụng được khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng.
 • Đầu tư vào các dự án Bridge: Vì tương lai Multi-chain, đây sẽ là những dự án không thể thiếu và chắc chắn sẽ nhận được một lượng dòng tiền nhất định để phát triển. Dòng tiền đó thậm chí có thể đến từ BNB Chain để đảm bảo hoàn thiện được cơ sở hạ tầng cho Multi-chain. Như vậy, anh em hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để đầu tư vào các dự án Bridge.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có được những thông tin và cái nhìn cụ thể về BNB Chain là gì cũng như những tính toán của CZ khi hướng đến Multichain và MetaFi. Dự vào đó, hy vọng anh em sẽ tìm kiếm được cơ hội đầu tư cho riêng mình và có được những thành công, lợi nhuận nhất định đối với bước ngoặt lớn này của Binance nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề

Zk Rollup là gì? Có giải quyết được mở rộng vô hạn trên Layer 2

Bscscan là gì? Cách kiểm tra giao dịch và smart contract của Token mạng BSC

Uniswap là gì? Cách phân biệt, mua bán coin trên Uniswap V1, V2 & V3

 

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments