Phân tích kỹ thuật Trade Coin: Hướng dẫn người mới (Full Trading)

SangLV
SangLV
Follow me:

Trong bài viết Phân tích kỹ thuật trade coin dành cho người mới này, bạn sẽ nắm được phân tích kỹ thuật là gì, những bước quan trọng nhất để bạn nhìn được bức tranh tổng thể về PTKT, từ đó có thể tự mình bắt đầu học hỏi, ứng dụng nó trong đầu tư trade coin. Điều này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào là nhà đầu tư F0, người mới tham gia vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm trong phân tích nhưng lại muốn ứng dụng PTKT để xác định những điểm mua, điểm bán có lợi và lướt sóng hiệu quả hơn.

Hiện nay có rất nhiều bạn mới vào thị trường áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như: mua bán theo tin tức/tin đồn, theo bạn bè, hoặc nhóm nọ nhóm kia.. điều này có thể mang đến cho bạn lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng nếu không có 1 phương pháp của riêng mình thì rất có thể đến 1 ngày nào đó bạn sẽ mất rất nhiều tiền mà vẫn chưa trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp. Chính vì vậy bạn nên xem kỹ toàn bộ những kiến thức về ptkt trong bài viết này, để hiểu rõ những nguyên lý cơ bản nào cần áp dụng và những mô hình nến, công cụ, chỉ báo cần thiết.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp giúp chúng ta có thể dự đoán được các chuyển động của giá trong tương lai nhờ vào những biến động đã xảy ra trong quá khứ. Nhận định được tâm lý, hành vi các nhà đầu tư trên thị trường, anh em sẽ rất cần đến quá trình phân tích kỹ thuật. Về cơ bản, đây là một quá trình xem xét các dữ liệu liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của đồng Coin để có được cái nhìn tổng thể về toàn bộ thị trường, cũng như nắm được các vùng giá tốt để mua và bán.

Quá trình này tất nhiên không thể khiến anh em luôn thắng khi trade coin. Nhưng ít ra nó sẽ giúp anh em bớt mơ mộng và ảo tưởng về các vùng giá cực kỳ khó xảy ra.. với bộ chỉ báo, biểu đồ, giúp tăng xác suất vào lệnh thành công.  

Nguyên lý cơ bản của Phân tích kỹ thuật

Trước khi đi sâu vào các thuật ngữ hay chỉ báo về phân tích kỹ thuật, chúng ta sẽ cần nắm được những nguyên lý cơ bản của quá trình phân tích kỹ thuật. Đây sẽ là những nguyên tắc chính, là kim chỉ nam cho trong suốt quá trình phân tích, bất kể là anh em dựa trên trường phái hay chỉ báo nào.

Giá của thị trường phản ánh tất cả

Khả năng phản ánh thị trường của giá

Giá của thị trường hay giá của đồng coin sẽ là dữ kiện chính được xem xét, đối chiếu và theo dõi với các chỉ số khác để nắm được tất cả các thông tin trên thị trường. Giá của thị trường có thể được sử dụng để xem xét tiềm năng của đồng coin (so sánh giá list sàn và giá ở các vòng ICO), nắm bắt được xu hướng của thị trường (so sánh giá giữa các dự án cùng lĩnh vực), tâm lý nhà đầu tư (xem xét nhu cầu, lực mua/bán dựa vào sự tăng hay giảm của giá coin).

Nhìn chung, đối với bất cứ thông tin nào của thị trường, anh em cũng sẽ cần xem xét chúng với tương quan của mức giá coin.

Xu hướng lặp lại theo thời gian.

2. Xu hướng lặp lại theo thời gian

Anh em có thể thấy biểu đồ là một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất trong quá trình phân tích coin bởi nó có thể cho thấy được toàn bộ dữ liệu từ quá khứ đến hiện tại. Lý do biểu đồ được sử dụng nhiều như vậy không chỉ bởi khả năng mô phỏng của nó mà bởi các nhà phân tích luôn tin rằng biến động của thị trường có khả năng lặp lại theo thời gian.

Về bản chất, giá coin có biến động là bởi hành động mua/bán và tâm lý của các nhà đầu tư. Khi đồng coin tiềm năng, nhà đầu tư thực hiện mua vào, khi đồng coin tăng đến một mức nhất định, một số nhà đầu tư sẽ chốt lời; khi đồng coin chạm đỉnh và có dấu hiệu giảm dần, các nhà đầu tư sẽ thực hiện bán xả hoặc tiếp tục mua vào. Do vậy, với cùng một hoàn cảnh/ điều kiện, tâm lý của các nhà đầu tư sẽ có phản ứng tương tự với hoàn cảnh/ điều kiện đã xảy ra trước đó.

Đây cũng là một trong những yếu tố sinh ra các chu kỳ phát triển của đồng coin; khiến các dữ kiện lịch sử là dữ liệu quan trọng thường xuyên được sử dụng để phân tích và phán đoán.

Một số trường phái phân tích kỹ thuật

Có rất nhiều các công cụ và lý thuyết về phân tích kỹ thuật mà anh em có thể áp dụng. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư lại có những khẩu vị rủi ro riêng và chiến thuật đầu tư khác nhau. Do vậy, việc phân tích kỹ thuật cũng có thể được chia thành nhiều trường phái. Trong đó, hai trường phái chính có thể kể đến là: Trường phái Price Action và trường phái dùng Indicators:

 • Trường phái Price Action: Đối với trường phái này, các nhà đầu tư sẽ có thiên hướng sử dụng nhiều đến các công cụ, mô hình và lý thuyết về chu kỳ thị trường để phân tích. Đây là trường phái yêu cầu các nhà đầu tư có sự hiểu biết nhất định về lý thuyết (như lý thuyết Dow, lý thuyết sóng Elliott,..) và có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ để đưa ra phân tích. Khi có khả năng làm được điều này, anh em sẽ có những cách riêng để quan sát thị trường và đưa ra được chiến lược phù hợp.
 • Trường phái sử dụng Indicator: Indicator là những chỉ báo đã được thiết lập sẵn nhằm giúp người dùng có thể thuận lợi hơn cho quá trình quan sát và phân tích thị trường. Khác với trường phái phía trên, việc sử dụng Indicator có vẻ tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, anh em sẽ có sự phụ thuộc nhất định với cách thiết kế chỉ số của các công ty để quan sát thị trường.

Những thuật ngữ về phân tích kỹ thuật cần biết

Để quá trình phân tích của anh em trở nên thuận lợi và dễ nắm bắt hơn, anh em sẽ cần nắm chắc một số thuật ngữ sau:

  • Entry: đây là điểm vào lệnh để anh em thực hiện trade coin.
  • Stop loss: điểm cắt lỗ, được sử dụng để giảm thiểu thiệt hại khi giá đi chệch với dự đoán ban đầu.
  • Take Profit: lệnh chốt lời, được đặt tại những vùng giá có lãi mà anh em mong muốn. Khi giá coin đạt đến mốc này, lệnh sẽ tự động khớp và thu về lợi nhuận cho các bạn.
  • Trendline: đây là đường xu hướng, được sử dụng để phán đoán các xu hướng giá trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Bullish: thị trường giá tăng.
  • Bearish: thị trường giá giảm.
  • Correction: là các đợt điều chỉnh giá mà trong đó không có người mua mới nào xuất hiện để hỗ trợ xu hướng tăng, dẫn đến xu hướng giá giảm dần dần trong vài ngày. 
  • Crash: đây là hiện tượng lao dốc hay giảm giá không phanh trong thời gian ngắn (hơn 10% ngày, hoặc vài giờ).
  • Breakout: thuật ngữ này diễn tả sự phá vỡ. Nó xảy ra khi mức giá phá vỡ các ngưỡng giá quan trọng đã được duy trì trong thời gian dài như vùng hỗ trợ hoặc kháng cự (anh em sẽ được tìm hiểu kỹ hơn bên dưới).
  • Bull trap: đây là “bẫy tăng giá” hay cụ thể hơn là những tín hiệu giả, xuất hiện khi đồng coin đang trong xu hướng giảm, nhằm khiến các nhà đầu tư tin rằng đồng coin đó có thể đảo chiều và tăng giá. 
  • Panic selling: là hiện tượng các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, bán xả do tâm lý hoảng loạn, lo sợ rằng thị trường đã đến thời kỳ suy thoái. 
  • Volatility: đây là thuật ngữ chung chỉ sự biến động của các đồng coin.
  • Pullback: ám chỉ giá đi ngược dòng, đi ngược lại với xu hướng chính trong thời gian ngắn. Nhằm điều chỉnh lại vùng giá trước khi tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

Một số công cụ thường dùng

Trên thực tế, có rất nhiều công cụ mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để phân tích kỹ thuật. Tại đây, bốn công cụ chính và phổ biến nhất sẽ được đưa ra bao gồm: Lý thuyết Dow, Lý thuyết sóng Elliott, Vùng hỗ trợ – kháng cự và các chỉ báo kỹ thuật.

Lý thuyết Dow:

3. Lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là nền tảng đối với các nhà phân tích tài chính phố Wall để thiết kế, xây dựng nên mọi kỹ thuật về sau. Theo lý thuyết này, thị trường sẽ được chia làm 2 xu thế chính là xu thế cấp 1 (xu thế chính) và xu thế cấp 2 (xu thế thứ cấp).

Xu thế cấp 1 là xu thế chính đối với một đồng coin, đó có thể là Bullish (xu hướng tăng) hoặc Bearish (xu hướng giảm). Xu thế cấp 2 là xu thế ngăn cản hoặc làm gián đoạn xu thế cấp 1. Xu thế cấp 2 có độ dài ngắn hơn so với độ dài đường giá của xu hướng cấp 1 (khoảng 1/3, 2/3, hoặc ½). Về mặt lý thuyết, các nhà đầu tư có thể tập trung giao dịch theo xu thế cấp 1 bởi đây là xu thế có những thể hiện rõ ràng hơn; trong khi đó, xu thế cấp 2 không thể tổng quát được toàn bộ thị trường và không được rõ ràng.

Về mặt lý thuyết, anh em có thể hiểu biến động nào đạt được sự ổn định tốt hơn sẽ được quy là xu thế chính. Khi xu thế chính được thiết lập, nó sẽ tồn tại cho đến khi có sự đảo ngược xu thế. Tuy nhiên, trên thực tế, anh em sẽ cần nhiều thời gian để xác định được các xu thế. Những gì anh em thấy trong ví dụ dưới đây chỉ mang tính minh họa, thị trường Crypto sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Lý thuyết sóng Elliott

4. Lý thuyết sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott được phát triển dựa trên lý thuyết Dow, nhằm giúp anh em dễ dàng xác định các xu hướng hơn.

Với lý thuyết này, mỗi xu thế sẽ được chia làm hai pha bao gồm:

 • Pha dịch chuyển theo xu thế chính (xu thế cấp 1 của lý thuyết Dow): bao gồm 5 sóng.
 • Pha điều chỉnh ngược với xu hướng chính (xu thế cấp 2 của lý thuyết Dow): bao gồm 3 sóng.

Dựa vào lý thuyết này, pha dịch chuyển theo xu hướng chính sẽ không bao giờ xảy ra quá 5 sóng và pha điều chỉnh ngược xu thế sẽ không bao giờ xảy ra quá 3 sóng. Dựa vào đó, anh em có thể xác định các xu hướng một cách thuận lợi hơn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Anh em có thể quan sát hình dưới đây:

 • Pha dịch chuyển theo xu hướng chính: các sóng tăng.
 • Pha điều chỉnh ngược với xu hướng chính: Sóng giảm (A và C), và sóng điều chỉnh (B).

Vùng hỗ trợ và kháng cự

5. Vùng hỗ trợ và kháng cự

Kháng cự & hỗ trợ là 2 vùng giá có vai trò rất quan trọng để xác định tâm lý của những nhà đầu tư khác. Lý thuyết này dựa trên nguyên lý về việc các biến động giá thường có khả năng lặp lại, trong đó:

 • Vùng hỗ trợ (Support): Đây là vùng giá đồng coin có khả năng tăng. Khi đồng coin đang trên đà giảm và chạm đến mốc này, nó sẽ có khả năng đảo chiều và tăng trở lại. Mốc giá này được dựa trên các dữ kiện quá khứ.
 • Vùng kháng cự (resistance): Ngược lại với vùng hỗ trợ, đây là vùng giá mà đồng coin có khả năng giảm. Khi đồng coin đang trên đà tăng mà chạm đến mốc này, nó sẽ có khả năng đảo chiều và giảm trở lại. Mốc giá này cũng được xây dựng dựa vào các dữ liệu quá khứ.

Khi một trong hai vùng bị phá vỡ, bản thân nó sẽ trở thành vùng còn lại. Cụ thể, nếu vùng hỗ trợ bị phá vỡ, nó sẽ trở thành vùng kháng cự trong tương lai; và ngược lại. Khi mức giá muốn thoát khỏi 2 vùng này, thị trường sẽ cần có một lực đẩy mạnh từ bên mua hoặc bên bán.

Hai vùng giá này được xây dựng dựa vào những vùng giao tranh giữa lợi ích của phe bán và phe mua, cho thấy được tâm lý nhà đầu tư một cách rõ ràng nhất. Tại vùng hỗ trợ, nếu phản ứng của bên mua nhiều hơn bên bán, đồng coin sẽ có nhiều khả năng tăng giá; ngược lại, tại vùng kháng cự, nếu phản ứng của bên bán nhiều hơn bên mua, đồng coin sẽ có nhiều khả năng giảm giá. Lý thuyết này thường được các nhà đầu tư sử dụng để tìm kiếm điểm vào lệnh thích hợp, chốt lời hoặc cắt lỗ.

Các mô hình nến Nhật

Đây là công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, sự thay đổi trong mô hình nến có thể giúp phán đoán được diễn biến tiếp theo trên thị trường, hoạch định chiến lược đầu tư và thu về lợi nhuận tối ưu.

Mô hình này cung cấp cho người dùng lượng thông tin đầy đủ bao gồm: Giá mở phiên, giá chốt phiên, giá cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch.

Anh em quan sát hình dưới đây để nắm được các thành phần cơ bản của nến:

6. Cấu tạo nến Nhật

 • Bóng nến trên: Đây là đường thẳng nằm giữa mức giá cao nhất trong phiên giao dịch và mức giá mở hoặc đóng chốt phiên.
 • Thân nến: Khoảng cách giá giữa giá chốt phiên và giá mở phiên.
 • Bóng nến dưới: Đường thẳng nằm giữa mức giá thấp nhất trong phiên và giá mở hoặc chốt phiên.

Mô hình này được chia làm 2 nhóm chính là mô hình nến đảo chiều tăng giá và mô hình nến đảo chiều giảm, dựa theo bối cảnh thị trường.

7. Các mô hình nến đảo chiều

 • Mô hình nến đảo chiều tăng: Một số mô hình nến này có thể kể đến như Hammer (nến Cây Búa), Inverted Hammer (Búa ngược), Bullish Engulfing (Nhấn Chìm Tăng), …
 • Mô hình nến đảo chiều giảm: Một số mô hình có thể kể đến như Hanging man (Người treo cổ), Shooting Star (Sao băng), Dark Cloud Cover (Mây đen che phủ), …

Những mô hình này thường được sử dụng đối với các mức giá trong thời gian nhất định, những xu hướng nhanh hoặc ngắn hạn. Đối với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, việc sử dụng các mô hình này sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm, việc sử dụng mô hình nến sẽ cần kết hợp với các chỉ số khác để đưa ra được các quyết định phù hợp.

Xem thêm: 12 mẫu nến cơ bản trong PTKT

Các chỉ báo phân tích kỹ thuật

Đây là những biểu đồ, công cụ phân tích để giúp anh em có cái nhìn bao quát về thị trường và nắm được tâm lý của các nhà đầu tư một cách dễ dàng hơn. Những nhóm chỉ báo xu hướng phổ biến nhất có thể được kể đến như: Công cụ theo dõi xu hướng, chỉ báo động lượng và chỉ báo biến động.

8. Các chỉ báo kỹ thuật

 • Chỉ báo theo dõi xu hướng (Trending Indicator): Đây là những công cụ được thiết kế và xây dựng để đem lại cho các nhà đầu tư những phân tích và phán đoán chuyên về xu hướng giá của các đồng coin. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể xác định xem các cặp tiền mã hóa có đang chịu lực mua hoặc lực bán lớn hay không, hướng đi trong tương lai của đồng coin đó là như thế nào. Anh em sẽ cần sử dụng một số công cụ như SMA (đường trung bình cộng đơn giản); EMA (đường trung bình cộng lũy thừa), ADX (chỉ báo trung bình định hướng), …
 • Chỉ báo động lượng (Oscillators): Chỉ báo này sẽ cho anh em thấy được chuyển động và mức độ mạnh mẽ của những chuyển động đường giá theo thời gian. Đối với cả xu hướng giá tăng và giảm, khi nào các dữ liệu này đạt đến mức quá bán hoặc quá mua có nghĩa là đường giá sẽ đảo chiều, quay lại mức trung bình. Dựa vào đó, anh em có thể phát hiện được các điểm có khả năng đảo chiều. Tất nhiên, anh em nên kết hợp đối chiếu với các công cụ khác để đưa ra được những phân tích xu hướng chính xác nhất. Một số công cụ có thể kể đến như: RSI, CCI, Stochastics, MACD, …
 • Chỉ báo biến động (Volatility): Chỉ báo này giúp anh em xem xét và quan sát được những thay đổi giá của thị trường trong thời gian nhất định. Thời gian mức giá thay đổi sẽ quyết định mức độ biến động của chúng trên thị trường. Cụ thể hơn, giá thay đổi càng nhanh, khả năng biến động càng lớn và ngược lại. Công cụ này cũng có thể giúp anh em nắm bắt được xem thị trường có đang ở mức quá mua hoặc quá bán hay không. Một số công cụ có thể kể đến như ATR, BB, KC, …

Áp dụng phân tích kỹ thuật như thế nào

Như đã chia sẻ trong phần về các trường phái phân tích kỹ thuật, anh em có thể sử dụng bất cứ lý thuyết và công cụ nào để quan sát và phân tích thị trường dựa vào khẩu vị rủi ro và chiến lược đầu tư của anh em. Tuy nhiên, khi áp dụng bất cứ công cụ hay lý thuyết phân tích kỹ thuật nào, anh em cũng cần ghi nhớ về nguyên lý hoạt động của các công cụ, chỉ báo này.

Về cơ bản, mọi lý thuyết liên quan đến phân tích kỹ thuật đều dựa trên giá và dữ liệu lịch sử. Do vậy, anh em sẽ cần có sự đối chiếu và so sánh với những dữ liệu này để đưa ra được những phán đoán xác đáng nhất.

Một số lưu ý

9. Lưu ý trong phân tích kỹ thuật

Việc phân tích kỹ thuật sẽ đem lại cho anh em những cơ sở cần thiết để đưa ra được phán đoán cho chiến lược đầu tư của mình. Tuy nhiên, anh em cũng không nên phụ thuộc hoàn toàn vào những công cụ phân tích kỹ thuật, bởi như đã đề cập, chúng không thể cho ra kết quả chính xác 100%. Để tránh được rủi ro, anh em có thể cân nhắc những nguyên tắc sau:

 • Gắn khung thời gian giao dịch cụ thể: Anh em có thể không cần sử dụng các phương pháp hoặc các công cụ quá phức tạp, nhưng một khi đã sử dụng, anh em cần gắn chúng với khung thời gian giao dịch cụ thể để dễ nắm bắt và quan sát.
 • Tập trung nâng cao kỹ năng: Thay vì liên tục thay đổi phương pháp giao dịch, anh em nên gắn bó với một phương pháp để có thể nâng cao được kỹ năng phân tích.
 • Tuân thủ kế hoạch: Thị trường Crypto luôn khó đoán hơn bất cứ thị trường nào; bởi vậy, anh em nên follow đúng như kế hoạch cắt lỗ, chốt lời đã định ra để giảm thiểu rủi ro và đạt được lợi nhuận như kỳ vọng.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về phân tích kỹ thuật, những nguyên lý cơ bản, thuật ngữ và công cụ cần thiết. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ có khả năng xây dựng phương pháp phân tích kỹ thuật của riêng mình để tối ưu hóa được lợi nhuận và giảm thiểu được nhiều nhất rủi ro khi giao dịch. Anh em nên cân nhắc những lưu ý phía trên để tránh áp dụng việc phân tích kỹ thuật sai cách nhé. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Các loại biểu đồ thường dùng trong PTKT (Trade Coin)

Moving Average (MA) – Toàn tập về Đường trung bình động

Bollinger Bands là gì? 3 Chiến lược áp dụng chuyên sâu

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments