Bitcoin Cash (BCH) là gì? Dự đoán giá BCH trong 2023

SangLV
SangLV
Follow me:

Bitcoin Cash là gì, được hình thành như thế nào và liệu có phải một đồng coin tiềm năng trong năm 2023? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những đặc điểm cơ bản cũng như dự đoán giá của BCH trong năm nay nhé!

Bitcoin Cash là gì?

1. Bitcoin cash là gì

Được hình thành vào tháng 8 năm 2017, Bitcoin Cash là kết quả của một đợt hard fork từ blockchain Bitcoin (BTC). Về cơ bản, Hard fork là việc một blockchain phân tách ra khỏi chuỗi chính. Chuỗi fork sau khi rẽ nhánh sẽ trở thành tiền điện tử với blockchain riêng nhưng vẫn kế thừa 1 số đặc điểm từ chuỗi cũ. Để anh em hiểu hơn về fork, thì nó là 1 quá trình nâng cấp blockchain nhưng nếu đa phần các Node không đồng ý thì nó sẽ bị tách ra làm 2. Chuỗi được số đông đồng thuận sẽ là chuỗi chính (là BTC), và chuỗi còn lại sẽ là chuỗi fork (là BCH). Do đó, những ai nắm giữ BTC lúc fork xảy ra sẽ nhận được lượng BCH tương ứng.

Vậy tại sao lại có sự xuất hiện của fork và BCH?

Thời điểm đó, cộng đồng BTC đã có nhiều bất đồng, cụ thể là bất đồng của miners và developers về khả năng mở rộng và việc áp dụng công nghệ nhân chứng tách biệt (SegWit). Họ muốn khắc phục được vấn đề về khả năng mở rộng của Blockchain BTC, nên cộng đồng muốn tăng giới hạn kích thước khối lên 8mb với Hard fork. 

Và nếu làm theo đề xuất này sẽ giúp số lượng giao dịch ngày một tăng lên cho BTC  nhưng nó lại không giữ được tính phi tập trung mà Satoshi Nakamoto đã tạo ra. Nên BCH lúc này đã bị fork ra sau lần nâng cấp đó (do phần lớn số đông không đồng ý).

=> Mọi thứ trên blockchain BCH vẫn giống y chang blockchain BTC chỉ khác ở kích thước khối của BCH là 8mb (còn BTC vẫn như cũ 2mb). Sau này dần nó mới được phát triển thêm bởi Roger Ver.

2. Bitcoin Cash và Roger Ver

Roger Ver là đồng sáng tạo của BCH, đồng thời là một nhà đầu tư BTC nổi tiếng với tên gọi “Bitcoin Jesus”. Trong đó, anh đã từng đầu tư $25.000 vào BTC khi đồng coin này chỉ trị giá $1 vào năm 2011. Roger chia sẻ với Forbes trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2019 rằng mình đang hoạt động rất tích cực để hợp tác với nhiều tên tuổi nhằm đưa việc sử dụng BCH vào thực tế với người thực và doanh nghiệp thực. Roger đồng thời cũng khẳng định rằng đồng coin này có thể vượt mặt vốn hóa thị trường của BTC.

Nguyên lý hoạt động của Bitcoin Cash?

Những tính năng nổi bật được Bitcoin Cash giải quyết có thể kể đến như: kích thước khối lớn hơn, sử dụng phương pháp tùy chỉnh độ khó của POW, và bảo mật tối ưu bằng tính năng Replay Protection và Wipeout Protection. Hay nói cách khác, Bitcoin Cash sở hữu một công nghệ Blockchain lớn mạnh, giao dịch nhanh, ổn định, đáng tin cậy với chi phí giao dịch thấp.

Tương tự như Bitcoin, thời gian tạo khối của BCH cũng là 10 phút và 21 triệu BCH tối đa. Tỷ lệ phần thưởng khối của BCH cũng được giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng 4 năm 1 lần). Hiện tại, phần thưởng khối đang là 6.25 BCH mỗi khối.

3. Một số thành công của BCH

Như đã đề cập, BCH được thành lập để thanh toán một cách hiệu quả và liền mạch. Trên thực tế, BCH đã đạt được một số thành công nhất định trong lĩnh vực này. Một trong những dấu hiệu nổi bật có thể được kể đến là BCH đã được đưa vào danh sách tiền điện tử bởi Paypal (cùng với BTC, Ethereum và Litecoin). Thông qua đó, việc mua bán trao đổi bằng BCH có thể diễn ra thuận lợi hơn. Theo ước tính năm 2020, có hơn 4.300 người bán trên toàn thế giới chấp nhận thanh toán bằng BCH. Con số này hiện tại vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Cách khai thác Bitcoin Cash?

Về cơ bản, việc khai thác BCH cũng tương tự như khai thác BTC. Trong đó, Miners sẽ cần sở hữu các loại máy móc và phần mềm cần thiết để tìm hash, xác minh giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain. Phần thưởng cho Miners hiện đang là 6.25 BCH sau đợt Bitcoin Halving diễn ra vào tháng 4 năm 2020.

Tuy nhiên, giữa hai loại tiền điện tử này cũng có một số khác biệt cơ bản như sau:

4. Cách khai thác Bitcoin Cash

  • Khả năng mở rộng: Do được phát triển để xử lý vấn đề về khả năng mở rộng nên tất nhiên BCH có thể xử lý được nhiều giao dịch hơn so với BTC. Cụ thể, mạng BTC chỉ có thể xử lý được 7 giao dịch mỗi giây với kích thước khối ở hạn mức 2MB. Trong khi đó, ở thời điểm ra mắt, BCH có kích thước khối là 8MB và sau đó được tăng lên 32MB kể từ năm 2018.
  • Độ khó của việc khai thác: Khi kích thước khối có sự thay đổi thì tất nhiên Miners cũng cần lượng máy móc chất lượng hơn để đủ sức khai thác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Miners có nhiều cơ hội hơn trong việc có được phí giao dịch. Tuy nhiên, khoảng cách lớn về giá chính là điều tác động trực tiếp đến tâm lý thợ đào. Hiện tại (02/02/2023), BTC đang giữ mức giá khoảng 23.000 USD, trong khi BCH là 138 USD. Với giá trị khiêm tốn hơn rất nhiều so với BTC, BCH buộc phải đảm bảo độ khó thấp hơn để thu hút được thợ đào. Đây cũng là điều đã được tính toán đến và giải quyết với EDA ( điều chỉnh độ khó khẩn cấp). Thuật toán này đã được tích hợp trong Blockchain và có thể phát huy tác dụng đối với mỗi sự thay đổi về số lượng Miners.
  • Khả năng sử dụng và điều chỉnh: BTC được đánh giá là kho lưu trữ có giá trị hơn tiền tệ thực tế, hay “vàng kỹ thuật số”. Như vậy, tất nhiên người dùng sẽ không ưu tiên việc sử dụng nó để mua một thứ gì đó. Với khả năng xử lý nhanh chóng và mức phí thấp, BCH có tầm nhìn vượt qua BTC để trở thành một loại tiền tệ thực tế.

Bitcoin Cash có thực sự thành công?

Hard fork và những tranh cãi xoay quanh

Khi mới được ra mắt, BCH được biết đến dưới dạng Bitcoin plus – Bitcoin nhưng tốt hơn. Tuy nhiên, bản thân BCH cũng trải qua một cuộc hard fork của chính nó. Sự kiện này diễn ra vào tháng 11 năm 2018 và một loại tiền điện tử khác được hình thành với tên Bitcoin SV (SV là Satoshi ‘s vision).

5. Hard fork Bitcoin Cash và những tranh cãi xoay quanh

Hard fork này cũng được xuất hiện bởi tranh chấp của developers về hướng phát triển của blockchain, thậm chí được mô tả như một “cuộc nội chiến”. Trong đó, Roger Ver và một số công ty thiên về việc giữ kích thước khối ở mức 8MB còn Steven Wright và số khác muốn đẩy sự mở rộng kích thước lên đến 128MB. Quá trình chia tách chuỗi này được diễn ra 6 tháng 1 lần nhằm nâng cấp mạng.

Hard fork là một vấn đề không tích cực đối với tiền điện tử và Blockchain bởi nó có thể gây mất ổn định. Roger Ver cũng đã bày tỏ sự bất bình đối với việc tranh cãi và những vấn đề xoay quanh hard fork.

Hiểm họa tiềm ẩn của cuộc tấn công 51%

Cuộc tấn công 51% xảy ra khi một cá nhân hoặc tập thể có được hơn một nửa sức mạnh hash của toàn bộ Blockchain. Đây cũng là rủi ro lớn nhất đối với tính bảo mật của những Blockchain sử dụng thuật toán POW. Khi nhìn nhận Blockchain của BTC và BCH, cuộc tấn công này rất khó có thể xảy ra bởi chi phí để thực hiện chúng là quá lớn. Tuy nhiên, cuộc tấn công này thực tế đã từng xảy ra với những Blockchain khác trong quá khứ, điển hình là Bitcoin Gold năm 2018 với tổng thiệt hại lên đến 18 triệu USD.

6. Hiểm họa của cuộc tấn công 51%

Việc cuộc tấn công quá bán trở nên lo ngại đối với BCH là bởi sau khi Halving, tỷ lệ hash trên BCH đã giảm đáng kể bởi Miners đã chuyển hướng sang những dự án có lợi nhuận cao hơn. Khi lượng Miners giảm xuống thì chi phí cho cuộc tấn công quá bán cũng “tiết kiệm” và khả thi hơn đáng kể. Tuy chưa từng có cuộc tấn công nào xảy ra nhưng sau sự kiện này, cộng đồng cũng đã đặt ra khá nhiều hoài nghi về các vấn đề có liên quan đến tính bảo mật của Blockchain này.

Lịch sử giá Bitcoin Cash

BCH có giá là $240 kể từ thời điểm ra mắt (8/2017). Do ra mắt vào thời điểm giá Crypto đang tăng lên rõ rệt, BCH cũng nhanh chóng đạt đỉnh vào ngày 20/12/2017 với mức giá 4.355 USD. Đầu năm 2018, BCH cũng như nhiều loại tài sản khác đã trải qua một đợt điều chỉnh đáng kể và giảm xuống dưới 800 USD vào tháng 2. Đến tháng 5, nó đã phục hồi và tăng lên mốc 1.600 USD. Tuy nhiên, với những tranh cãi và hard fork xoay quanh Bitcoin SV, giá của BCH đã giảm xuống và chứng kiến mức giá thấp nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm 2018 với 75 USD.7. Biến động giá Bitcoin Cash

Từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 1 năm 2021, giá của BCH dao động từ 100 USD đến 500 USD, trong đó halving không có nhiều ảnh hưởng đến giá BCH trên thị trường. Sau đó, cùng với sự gia tăng của Bitcoin, BCH đã phá vỡ mốc 500 USD và đạt mốc cao nhất tại 1.549 USD. Hiện tại BCH đang duy trì ở mức giá trên 100 USD.

Tiềm năng và dự đoán giá của BCH trong năm 2023

Tuy đã chứng kiến nhiều tranh cãi và hark fork xoay quanh Bitcoin SV nhưng Bitcoin Cash vẫn được đánh giá là một dự án khá ổn định. Bitcoin Cash được phân nhánh từ Bitcoin nên nguyên lý hoạt động của Bitcoin Cash khá ổn định và được duy trì một cách phù hợp. Tất nhiên, Bitcoin Cash không quá nổi tiếng như Bitcoin nhưng nó đang làm rất tốt mục tiêu và nhiệm vụ của mình trong việc trở thành một tài sản thanh toán tiện lợi, hiệu quả và an toàn.

Về mặt bảo mật và an ninh mạng, Bitcoin Cash vẫn cần giải quyết nhiều vấn đề xoay quanh việc tăng incentives cho Miners, nhằm đảm bảo đội ngũ miners ổn định hơn, giảm thiểu được tối đa các rủi ro xoay quanh mạng lưới.  

Nhìn chung, BCH là một đồng coin khá tiềm năng, có tính thanh khoản tốt, tuy chưa thể so sánh được với BTC. Nhưng nếu BTC tăng trưởng tốt trở lại, BCH cũng có thể dễ dàng quay trở lại mốc 1500 đô như đợt uptrend trước đó. Để nắm bắt được điều này, chúng ta sẽ cần quan sát thêm những thay đổi và phát triển từ developers cũng như từ thị trường.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản và chi tiết về Bitcoin Cash là gì. Thông qua đó, nếu anh em có hứng thú với đồng coin này, anh em nên theo dõi dự án để kịp thời nắm được những phát triển và tiềm năng tăng trưởng của đồng coin này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

Kinh nghiệm đầu tư Bitcoin từ tay trắng

Altcoin là gì? Lúc nào thì nên đầu tư Altcoin

 

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments