BEP2, BEP8 và BEP20 là gì? Có thể dùng chung ví cho 3 mạng này được không

Trong bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu về mạng lưới trong crypto, một số mạng như mạng BEP2 và BEP20; mạng TRC20, ERC20, … Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu hơn để tìm hiểu về các tiêu chuẩn token Bep – token của mạng lưới Binance.

BEP token là gì

1. BEP token là gì

BEP token (Binance Chain Tokenization Standard) là tiêu chuẩn được dùng để tạo ra những token sử dụng trên mạng lưới của Binance. Sau Ethereum, Binance là nền tảng Blockchain lớn nhất, sở hữu số lượng Dapps và dự án rất lớn. Với tiêu chuẩn token này, các dự án có thể dễ dàng phát hành các đơn vị tiền tệ trên hệ sinh thái to bự của Binance, đồng thời được hưởng lợi từ network này.

BEP token được chia ra làm nhiều loại, 3 tiêu chuẩn phổ biến nhất có thể kể đến là mạng BEP8, BEP2 và BEP20.

BEP2 (Binance Chain Evolution Proposal 2)

2. Tiêu chuẩn BEP2

BEP2 là tiêu chuẩn token được dùng để tạo và sử dụng những token mới chạy trên Binance Chain (Blockchain chạy độc lập và song song với Binance Smart Chain).  Mã thông báo BEP2 được Binance lưu trữ dựa trên Tendermint BFT và DpoS – hai thuật toán được đánh giá là giải pháp nhanh chóng và đáng tin cậy nhất để thay thế cho POW.

Như đã chia sẻ trong bài viết về mạng lưới trong Crypto, những tiêu chuẩn này là một loạt các nguyên tắc và thông số kỹ thuật mà token phải đảm bảo để hoạt động tốt nhất trên Binance Chain.

Một vài tham số chính

Binance đưa ra một loạt những nguyên tắc chi tiết về tiêu chuẩn token này. Tuy nhiên, để anh em có được cái nhìn tổng quan nhất, một số nguyên tắc chính được dùng để khởi tạo token BEP2 có thể được kể đến như sau:

  • Source Address: địa chỉ nguồn mà chủ sở hữu mã thông báo phát hành.
  • Token Name: đại diện cho tên của token.
  • Symbol: biểu tượng định danh của token đó.
  • Total Supply: tổng nguồn cung của Token.
  • Mintable: khả năng token có thể được mint (đúc tiền) trong tương lai.

Địa chỉ ví

Địa chỉ ví BEP2 có dạng như sau: 

bnb139l5umk42mam3znr568gw706fwvp485kw5zks3

Đối với Developer

Đây sẽ là những tiêu chuẩn giúp xác định tính năng cơ bản và thiết yếu nhất của những token được phát hành trên Binance Chain. Điều này khiến quá trình khởi tạo và phát hành token trở nên đơn giản hơn, đồng thời mang theo được những lợi thế của Binance. Tất nhiên, developer vẫn có thể triển khai token một cách linh hoạt dựa trên mục đích và trường hợp cụ thể bên cạnh những nguyên tắc cơ bản này. BEP-2 có thể được sử dụng để đại diện cho nhiều loại tài sản điện tử, cũng như đảm bảo rằng chúng có thể được tích hợp một cách trơn tru với nhau trong hệ sinh thái của Binance.

Đối với người dùng

Việc sử dụng token BEP2 sẽ yêu cầu một khoản phí nhất định được thanh toán bằng BNB (token chính của Binance). Ngoài ra, do sở hữu chuỗi kép nên BEP2 có thể dễ dàng hoán đổi với BEP20 (token trên Binance Smart Chain), và BEP2 cũng thường được sử dụng trên các sàn DEX của Binance.

BEP8 (Binance Chain Evolution Proposal 8)

3. Token BEP8

Đây cũng là tiêu chuẩn token được dùng trên Binance Chain. BEP8 còn được gọi với một số tên khác như “token đặc biệt” hay “mini token” bởi bước nâng cấp quan trọng mà nó đem lại cho Binance Chain.

Cụ thể hơn, BEP8 sử dụng giao thức với tài nguyên mạng nhỏ hơn rất nhiều so với BEP2 bằng cách giới hạn tổng số lượng người nắm giữ mã thông báo. Do đó, khi Developer không đủ điều kiện tài chính để phát hành BEP2, họ có thể lựa chọn BEP8. Tiêu chuẩn token này có khả năng hỗ trợ rất tốt đối với những Dapps vừa và nhỏ bởi chi phí rẻ (khoảng 3BNB) là sở hữu đầy đủ các tính năng cơ bản rồi.

Một số tính năng của BEP8

Tiềm năng của BEP8 có thể được ứng dụng trong rất nhiều công nghệ Blockchain thuộc các lĩnh vực như tài chính vi mô, mã hóa bản quyền và khuyến khích cộng đồng. Bên cạnh đó, khi so sánh với BEP2, BEP8 có lợi thế hơn khi được phát hành thuận tiện và chi phí hợp lý. Tiêu chuẩn này có khả năng được list với BNB hoặc BUSD mà không cần trải qua quá trình bỏ phiếu của Validators. Đồng thời, BEP8 có thể được nâng cấp lên BEP2 nếu đảm bảo được đủ thanh khoản và thời gian đáo hạn.

Địa chỉ ví

Địa chỉ ví BEP8 cũng có dạng “bnb” ở đầu như: 

bnb136ns6lfw4zs5hg4n85…

BEP20 (Binance Smart Chain Evolution Proposal 20)

4. Tiêu chuẩn token BEP20

Như đã chia sẻ phía trên, Binance sở hữu cấu trúc chuỗi kép bao gồm Binance Chain và Binance Smart Chain; trong đó, BEP2 và BEP8 được sử dụng trên Binance Chain còn BEP20 được dùng trên BSC. Tiêu chuẩn này được áp dụng với tất cả token mới có khả năng khởi chạy trên BSC.

BEP20 là tiêu chuẩn token mở rộng của ERC20 (tiêu chuẩn token phổ biến nhất trên Ethereum). Do đó, nó có khả năng tương thích với cả Binance Chain (thông qua BEP2) và Ethereum (thông qua ERC20).

Một vài tham số chính

Một số dữ liệu quan trọng có liên quan đến token BEP20 mà anh em có thể nắm bắt bao gồm

  • Can Mint: Về cơ bản, tham số này cung cấp khả năng mà token có thể lạm phát, định liệu về số lượng token có thể được mint (đúc ra) nhằm tăng nguồn cung của BEP20 trong tương lai. Tham số này khá giống với Mintable của BEP2.
  • Can Burn: Ngược lại với Can Mint, Can Burn thể hiện khả năng token có thể giảm phát bằng cách burn token (đốt bỏ token) nhằm giảm thiểu lượng token đang lưu thông trên thị trường.
  • Blacklist: Đây là danh sách cho phép cấm hoặc ngăn cản các địa chỉ độc hại (malicious).
  • Can Pause: Đây là thông số rất quan trọng, đặc biệt là đối với các cuộc tấn công. Cụ thể hơn, nó chỉ định xem một người có thể tạm dừng tất cả hoạt động liên quan đến token khi xảy ra tấn công hay không. Người có quyền dừng hoạt động token (bao gồm cả developer hay người dùng được cấp quyền) đều có khả năng đóng băng hoạt động.

Địa chỉ ví 

Địa chỉ ví của mạng BEP20 có dạng như sau: 

0x199999e514a7b2aa832fbc6eb5f5a34f32334bad

Đối với Developer

Tương tự như BEP2, BEP20 cung cấp cho developer những rule cần thiết để tạo ra token, đại diện cho bất cứ loại tài sản tiền mã hóa nào như Stablecoin hay peg token từ blockchain khác để chúng có thể sử dụng trên BSC. Loại coin này còn được gọi là Peggy coin (Token BEP20 gắn với những tài sản như BTC, LINK, XRP, …). Việc tạo token BEP20 được đánh giá là khá dễ hiểu và đơn giản ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm lập trình.

Đối với người dùng

Tất nhiên, do được sử dụng trên mạng lưới của Binance nên anh em sẽ cần trả phí giao dịch bằng BNB. Ngoài ra, anh em có thể hoán đổi linh hoạt BEP20 và BEP2 để sử dụng được token với cả Binance Chain và Binance Smart Chain

Một số loại token BEP20

Để anh em có những hình dung rõ ràng hơn về tiêu chuẩn token này, chúng ta có thể điểm tên một vài token BEP20 nổi bật sau:

Peggy Coin

Như đã chia sẻ phía trên, người dùng có thể sử dụng BEP20 với ngay cả những token không thuộc Blockchain này thông qua Peg. BEP20 hỗ trợ đầy đủ cho các tài sản crypto 1:1 với rất nhiều token phổ biến như ETH, BTC, USDT, LTC và ADA.

Người dùng có thể mua Peggy coin, hoán đổi Peggy coin để sử dụng linh hoạt chúng trên BSC và đổi Peggy coin thành tài sản Crypto gốc.

CAKE

5. CAKE

PancakeSwap có thể được đánh giá là một trong những Dapp phổ biến nhất trên nền tảng BSC với tổng vốn hóa thị trường đã từng vượt mốc $5.17 tỷ. Đây đồng thời cũng là một đối tác của Ethereum UniSwap hay SushiSwap.

Cụ thể hơn, anh em có thể hoán đổi token BEP20 với sàn DEX của PancakeSwap; đồng thời có thể stake CAKE – token quản trị của PancakeSwap để có một khoản thu nhập thụ động đáng cân nhắc.

BAKE

6. BAKE

BakerySwap, tương tự như PancakeSwap cũng là một sàn giao dịch phi tập trung trên BSC. Đặc biệt, nền tảng này có khả năng cung cấp một số tính năng liên quan đến NFT hay Launchpad. Cơ chế hoạt động của BakerySwap tương đối giống với PancakeSwap khi sử dụng các AMM và nhóm thanh khoản.

Tại đây, anh em có thể dễ dàng hoán đổi các token BEP20.

Lưu ý đối với mạng BEP2 và BEP20

Tuy có khả năng hoán đổi và tương tác nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể “tùy tiện” sử dụng 2 tiêu chuẩn token này. Cụ thể hơn, anh em sẽ cần sử dụng BEP2 nếu muốn giao dịch trên Binance Chain hoặc Binance DEX và cần sử dụng BEP20 để tương tác với các Dapps trên BSC. Nói ngắn gọn, anh em phải sử dụng token gốc của chúng với những mục đích tương ứng.

Để thực hiện Peg-in và Peg-out các tài sản BEP2/BEP20, anh em có thể sử dụng Binance Bridge – một dự án cung cấp thanh khoản chuỗi chéo trên Binance Chain và BSC.

Có thể dùng chung ví cho BEP2, BEP8 và BEP20 không?

Nếu anh em sử dụng một số loại ví như Trust Wallet, Metamask, … anh em có thể thấy rất nhiều mạng xuất hiện cùng một lúc khi anh em thực hiện giao dịch chuyển tiền. Trong đó, không chỉ có BEP2, BEP8, BEP20 mà còn có thể có cả ERC20, TRC20, … Vậy những mạng này có thể được sử dụng chung trong một ví hay không?

7. Có thể dùng chung ví cho BEP2 BEP8 và BEP20 không

Việc nhiều mạng cùng xuất hiện trên ví khi chuyển tiền không đồng nghĩa với việc chúng có thể được sử dụng chung 1 địa chỉ ví duy nhất. Bạn có thể thấy địa chỉ ví của BEP2 và BEP8 đều có xuất hiện bnb ở đầu; trong khi đó địa chỉ ví của mạng BEP20 lại được bắt đầu bằng “0x”. Với cấu trúc địa chỉ ví không giống nhau, tất nhiên BEP2, BEP8 và BEP20 không thể được sử dụng chung để lưu trữ cùng một loại Coin/token.  

Điều gì sẽ xảy ra khi chuyển tiền khác mạng lưới

Mỗi mạng lưới có sổ cái và khả năng kết nối riêng nên token chỉ có thể được chuyển giao trong Blockchain đó. Bởi vậy, việc chuyển coin đúng mạng có vai trò rất quan trọng để bạn giao dịch an toàn; đồng thời tránh được những rắc rối không đáng có. Tuy nhiên, anh em có thể thắc mắc rằng đây đều là những mạng lưới trong hệ thống của Binance, vậy liệu chúng có thể được giao dịch ngay cả khi không cùng mạng lưới hay không?

Trên thực tế, nếu anh em chuyển tiền khác mạng lưới, anh em vẫn có thể giao dịch thành công, với điều kiện là những mạng lưới này có tương thích với nhau. Trong khi đó, Binance Chain và Binance Smart Chain lại là hai chuỗi độc lập và chạy song song nhau; nên nếu anh em chuyển token khác mạng lưới, anh em sẽ có khả năng mất lượng coin này. Ví dụ: anh em chuyển token BEP20 đến ví BEP2, lượng coin này sẽ được chuyển ra khỏi ví gửi, nhưng lại không thể đến với ví nhận do địa chỉ ví và các nguyên tắc không khớp nhau. 

Đây là lý do anh em không thể giao dịch trực tiếp token BEP2 đến ví của mạng BEP20 và ngược lại. Trong lưu ý đối với mạng BEP 2 và BEP20, anh em cũng đã thấy việc sử dụng token gốc đối với mục đích tương ứng. Nên nếu anh em muốn dùng linh hoạt 2 mạng lưới này, bạn sẽ cần thực hiện chuyển đổi token trước để sử dụng được đúng token của chuỗi tương ứng. 

Ví dụ, anh em muốn tương thích với Dapps nhưng lại sở hữu token BEP2, anh em sẽ cần chuyển token BEP2 thành token BEP20 để tham gia vào những Dapps này. Đây cũng là nguyên tắc được áp dụng đối với những mạng lưới token khác. Để tìm hiểu kỹ hơn về những hệ quả của việc giao dịch, chuyển coin không đúng mạng lưới, anh em có thể tham khảo cụ thể hơn tại Chuyển Coin/token nhầm mạng có bị mất tiền không

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có những thông tin đầy đủ và chi tiết về các mạng lưới token của hệ thống Blockchain và nổi bật là mạng BEP2 và BEP20. Thông qua đó, hy vọng anh em sẽ nắm được những đặc điểm, tính năng và lợi thế của mỗi mạng lưới trong quá trình sử dụng để có được những lựa chọn về mạng lưới token tốt nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

WBTC và WETH là gì? Tìm hiểu cơ chế hoạt động của wBTC, wETH

Sàn DEX là gì? Cách Săn kèo X10 trên các sàn Dex

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

Comments (No)
Leave a Reply