ASIC là gì

ASIC là gì và có tầm quan trọng như thế nào đối với việc khai thác tiền điện tử? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những đặc điểm quan trọng của ASIC cũng như những ưu nhược điểm của nó nhé!

ASIC là gì?

Đây là vi mạch tích hợp chuyên dụng có tên gọi đầy đủ là Application-Specific Integrated Circuit. Vi mạch này được thiết kế nhằm đem đến những trường hợp sử dụng cụ thể. Không chỉ xuất hiện trong việc khai thác coin, ASIC còn là một công nghệ vi mạch được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vuejc như phương tiện truyền thông, máy móc tự động, tàu vũ trụ, xe cộ, các dây truyền công nghiệp hay các hệ thống xử lý.

Vai trò trong các hoạt động đào PoW coin của ASIC là gì?

ASIC đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc khai thác các PoW coin. Trong đó, PoW (Proof of Work) là một thuật toán yêu cầu người tham gia cung cấp bằng chứng “giải toán” của mình để chứng minh tính hợp lệ của một kết quả đối với toàn bộ mạng lưới. Bitcoin (BTC) là một trong những PoW coin đầu tiên được ra đời.

Tìm hiểu thêm về PoW – Proof of Work.

Cụ thể hơn, đối với thuật toán này, người dùng cần chuẩn bị các máy móc chuyên dụng, có khả năng xử lý được những phép tính phức tạp. Chúng được gọi là hash hay hàm băm. Mỗi băm tạo ra cho người tham gia một cơ hội để khai thác Bitcoin. Máy móc càng thực hiện được nhiều băm trong thời gian ngắn, càng có khả năng cao kiếm được Bitcoin. Về cơ bản, việc khai thác coin cũng giống như thử liên tục các biến số để tìm ra được biến số thích hợp nhất. Và tất nhiên, người tìm ra số Nonce nhanh nhất sẽ là người khai thác được coin. Để đạt được tốc độ đó, máy móc cần phải thử được càng nhiều biến số trong một giây càng tốt.

Ban đầu, CPU hay các đơn vị xử lý trung tâm của máy tính để bàn và máy tính xách tay được người dùng sử dụng chủ yếu để khai thác coin. Tuy nhiên, khi tiền điện tử có những phát triển nhất định, lợi nhuận của quá trình đào coin cũng lớn hơn. Từ đó, việc khai thác coin trở nên thu hút với người tham gia. Càng nhiều người tham gia vào việc đào coin, tính cạnh tranh của quá trình này càng tăng cao và việc khai thác càng khó khăn hơn theo cấp số nhân.

Công cụ ASIC được ra đời chính là để phục vụ cho mục đích giúp Miner tối ưu hóa được quá trình khai thác này. Bằng cách máy tính hóa các thiết bị hoặc phần cứng, công cụ khai thác ASIC thưởng hướng đến một mục đích duy nhất. Nghĩa là, mỗi ASIC được thiết kế để khai thác một loại cryptocurrency cụ thể. Ví dụ như Bitcoin ASIC được thiết kế để tăng hiệu quả của việc khai thác Bitcoin bằng cách tối ưu hóa việc giải thuật toán khai thác.

Ưu nhược điểm của ASIC là gì?

Được xây dựng để đem lại hiệu quả cho việc khai thác coin nhưng tất nhiên việc ứng dụng ASIC cũng có những ưu điểm và hạn chế.

Ưu điểm

Tăng tính hiệu quả của của quá trình khai thác: Do được thiết kế chuyên biệt chỉ cho việc khai thác coin nên máy đào ASIC có thể đem lại hiệu suất tốt hơn. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể đạt được số lượng coin lớn hơn trong cùng một khoản thời gian.

Tăng tính bảo mật của mạng: Do tính khốc liệt của cuộc cạnh tranh về tốc độ khai thác nên các doanh nghiệp sản xuất máy đào ASIC luôn trong trạng thái ganh đua để đưa ra những mẫu máy hoạt động hiệu quả nhất có thể. Điều này cũng đồng nghĩa với mức độ bảo mật được đảm bảo tốt hơn. Bởi nếu một cá nhân hoặc tổ chức muốn tấn công vào mạng lưới, chi phí bỏ ra là quá lớn so với lợi nhuận thu được.

Hạn chế

Khả năng tiêu hao năng lượng: Đây là hạn chế đầu tiên của việc ứng dụng máy đào ASIC. Các máy đào này đòi hỏi lượng điện năng khá lớn. Bên cạnh đó, các chi phí cho việc thay thế và bảo trì máy cũng khá cao. Thậm chí đôi khi lượng chi phí này còn cao hơn cả lợi nhuận của việc khai thác coin.

Hạn chế về trường hợp sử dụng: Như đã được đề cập, ASIC chỉ có thể được thiết kế để phục vụ được một mục đích duy nhất. Do vậy, chúng không thể được ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, công nghệ của không gian tiền điện tử lại liên tục tiến bộ, dẫn đến những mô hình ASIC mới có thể dễ dàng thay thế có những thiết kế cũ. Ngoài ra, khi Miner quyết định từ bỏ việc đào coin, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tận dụng các máy móc mình đã đầu tư.

Khiến mạng lưới phân quyền kém: Việc các máy đào ASIC phát triển mạnh mẽ cũng vô tình tạo ra các Mining Pool – mô hình khai thác tập trung. Mô hình này vô tình đem lại một mối đe dọa rất lớn đối với tính phi tập trung của mạng lưới.

Về mặt lý thuyết, nhiều nhà phân tích cho rằng 4 Mining Pool hàng đầu có thể chiếm được quyền kiểm soát mạng Bitcoin khi liên kết với nhau.

ASIC – resistant coins là gì?

Đây là những tài sản tiền điện tử sử dụng thuật toán kháng ASIC. Đối với hệ sinh thái của những token này, việc sử dụng ASIC để thiết kế sẽ không mang lại lợi nhuận, thậm chí còn có thể dẫn đến thua lỗ.

Thay vì sử dụng ASIC, việc sử dụng GPU – đơn vị xử lý đồ họa tiêu chuẩn và CPU – đơn vị xử lý trung tâm sẽ được ứng dụng tốt hơn. Một số ví dụ về ASIC – resistant coins có thể kể đến như Ethereum, Ravencoin, Monero, Vertcoin, …

Một số lợi ích mà thuật toán kháng ASIC có thể đem lại cho hệ thống:

  • Thợ đào có thể có được khởi đầu đỡ tốn kém hơn so với ASIC. Thông thường, chi phí đối với thuật toán này rơi vào khoảng vài trăm USD, trong khi việc sử dụng ASIC đòi hỏi mức chi phí từ 6.000 USD đến 11.600 USD.
  • Thuật toán cũng đảm bảo được tính phi tập trung cho mạng lưới bởi cho phép cộng đồng trên toàn thế giới tham gia vào quá trình khai thác.
  • ASIC-resistant coin đặc biệt hữu ích đối với những trường hợp bị cấm khai thác đột ngột như ví dụ của Trung Quốc vào năm 2011
  • Cuối cùng, nó có thể bảo vệ mạng lưới khỏi mối đe dọa của cuộc tấn công 51%

Một số lưu ý đối với ASIC Miner

Việc sử dụng ASIC tất nhiên đem lại cho anh em những hiệu quả tốt hơn rõ rệt trong việc khai thác coin nhưng nó lại đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu quá lớn. Bởi vậy, trước khi đưa ra quyết định ứng dụng ASIC, anh em có thể cân nhắc những lưu ý sau

  • Cân nhắc đồng coin mà mình muốn khai thác: Những loại tiền điện tử có thể dùng ASIC để khai thác sở hữu danh sách nhỏ hơn so với các loại tiền có thể khai thác bằng GPU. Những PoW coin phổ biến bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số đồng coin khác.
  • Vị trí lắp đặt máy đào: Trong quá trình hoạt động, máy ASIC có thể sinh ra lượng nhiệt năng khá lớn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên đặt chúng tại không gian sinh hoạt của mình. Thay vì vậy, hãy để chúng ở nhà để xe, tầng hầm hoặc một không gian riêng mà không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn.
  • Hệ thống điện: Không chỉ đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, ASIC còn tiêu tốn điện năng lớn. Do vậy, dù có ý tưởng xây dựng ASIC tại nhà hay tại một cơ sở riêng anh em cũng cần cân nhắc đến việc nâng cấp hệ thống điện.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin cơ bản về ASIC là gì cũng như hiểu được vai trò và một số ưu nhược điểm của việc ứng dụng ASIC vào khai thác PoW coin. Thông qua đó, hy vọng anh em có khả năng đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng hơn nếu muốn sử dụng ASIC. 

 

Comments (No)
Leave a Reply