Aptos là gì? Có phải dự án Layer1 đáng chờ mong trong 2023

SangLV
SangLV
Follow me:

Aptos là gì? Liệu dự án này có phải bước đột phá lớn của cựu thành viên Meta (Facebook) và là Layer1 đáng được mong chờ nhất 2023? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về Aptos nhé!

Aptos là gì

1. Aptos là gì

Aptos là một dự án khá mới hướng đến cung cấp một blockchain an toàn và độc lập cho lượng lớn người dùng trên toàn thế giới. Tham vọng của Aptos là trở thành Blockchain Layer1 có khả năng vượt mặt các đàn anh lớn như Ethereum hay Solana.

Blockchain này được phát triển dựa trên Move (ngôn ngữ lập trình), có khả năng đảm bảo được các vấn đề về khả năng mở rộng, độ tin cậy và khả năng sử dụng – những vấn đề đang phần nào gây khó khăn cho những Layer 1 hiện tại.

Điểm nổi bật của Aptos

Aptos sở hữu nguồn tài trợ khổng lồ từ các nhà đầu tư lớn và một dàn nhân sự chất lượng. Hiện tại, Aptos đã ra mắt chính thức phiên bản Devnet và dự kiến hoàn tất Mainnet trong Q3 – 2022.

Công nghệ Block-STM

Công nghệ Block-STM của Aptos giúp xử lý các smart contract nhanh hơn gấp mấy lần những blockchain hiện có khác. Và các giao dịch trên blockchain Aptos luôn được thực hiện 1 cách song song và đồng thời. Khiến cho hiệu suất xử lý của nó có thể lên đến 130,000 giao dịch/giây khi mạng hoạt động ổn định.

Ngoài ra nhờ ứng dụng thuật toán BFT mà mạng Aptos sẽ không bị ngưng hoạt động dù cho có giao dịch lỗi xảy ra.

Move – ngôn ngữ lập trình linh hoạt

Move là ngôn ngữ lập trình chính được thiết kế để quản lý tài nguyên và thực hiện giao dịch trên hệ thống của Aptos. Nhờ vậy, trạng thái của giao dịch có thể được phân chia một cách rõ ràng với 2 trạng thái chính: Xác định ẩn và đo lường.

 • Xác định ẩn: Dự đoán kết quả giao dịch dựa trên thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ có ít rủi ro hơn vì được “bảo hộ” khỏi các cuộc tấn công mạng. Thực tế, Move và Aptos Token Blockchain đã được phát triển vào 3 năm trước nên các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain đều được triển khai song hành với Move (tài khoản, phí giao dịch, Validator Node Management, cấu hình, Stanrdard Library, …).

Ngôn ngữ lập trình Move là một thế mạnh lớn của dự án với khả năng quản lý tài nguyên một cách an toàn, đồng thời có thể xác minh trên Blockchain. Statistic của Move được đánh giá là một phiên bản nghiêm ngặt hơn và cải tiến hơn so với ngôn ngữ Smart Contract của Ethereum.

BFT Consensus Protocol

BFT hay (Byzantine Fault Tolerant) là cơ chế đồng thuận được nâng cấp và sử dụng trong mạng chính của Aptos với ưu điểm là độ trễ thấp, hạn chế được tối đa thời gian chết hoặc bị ngưng trệ khi xuất hiện các node bị lỗi/ bị tấn công. Nhờ vậy, nền tảng có thể hoạt động nhanh và ổn định hơn.

Ngoài ra, Aptos còn có khả năng phân tích trạng thái On-chain, điều chỉnh Authenticator mà không cần người dùng hỗ trợ. Tính năng này đem lại rất nhiều lợi ích và sự tiện lợi đối với không gian phi tập trung như Aptos Token Blockchain.

Giao thức khôi phục & xoay khóa tài khoản

Đây là tính năng có khả năng giúp người dùng khắc phục được rủi ro xâm phạm trái phép. Người dùng có thể xoay khóa đồng thuận định kỳ để đảm bảo nâng cao hơn khả năng bảo mật. Các kỹ thuật khôi phục tài khoản tích hợp trực tiếp với Blockchain Account Model hiện vẫn đang được nghiên cứu nhằm giúp người dùng an tâm hơn, đặc biệt là với những giao dịch tỷ đô.

Mở rộng quy mô hệ sinh thái

Dựa vào việc vận dụng cơ chế BFT nhằm hạn chế được thời gian chết và tối ưu hóa thời gian hoạt động, Aptos đã tính toán trước để ngăn ngừa tình trạng người dùng “di cư” đến các nền tảng khác do vấn đề về khả năng mở rộng. Đây cũng là vấn đề mà một Blockchain kỳ cựu như Ethereum đã gặp phải.

Sau đó Aptos lại đẩy mạnh thêm việc tiếp cận, áp dụng Web3 đối với người dùng, để cung cấp nhiều tính năng nổi bật giúp giữ an toàn cho thông tin người dùng và tăng khả năng tùy biến khi sử dụng.

Trong thời điểm Web 3.0 đang lên ngôi, đây là những yếu tố hàng đầu mà người dùng đặc biệt quan tâm, nhất là đối với quá tình mua bán hay lưu trữ dữ liệu trên Internet.

Cách hoạt động của Blockchain Aptos

Quy trình thực hiện 1 giao dịch hoàn chỉnh trên mạng Aptos:

Client -> REST Service -> Mempool -> Consensus -> Execution -> Virtual Machine -> Storage

Cách hoạt động của Blockchain Aptos

Client: các địa chỉ ví của mạng lưới.
REST Service: nơi tiếp nhận lệnh chuyển tiền của user và kiểm tra tính hợp lệ.
Mempool: hồ chứa giao dịch chờ đồng thuận.
Consensus: báo hiệu giao dịch đã được mạng lưới đồng thuận.
Execution: đưa đi thực thi.
Virtual Machine: nơi thực thi giao dịch và sau đó đưa nó đi lưu trữ (Storage).
Storage: nơi lưu trữ toàn bộ giao dịch của Blockchain Aptos.

Như vậy mọi giao dịch trên mạng lưới Aptos đều trải qua 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: khi có Client gửi request yêu cầu chuyển tiền, các lệnh này sẽ được giữ lại tại REST service để kiểm tra tính hợp lệ của giao dịch (nên các bạn sẽ thấy có phần mũi tên đi xuống chỗ Storage để rà soát lại toàn bộ số dư của ví muốn chuyển tiền).

Bước 2: đưa vào Mempool để tiến hành đồng thuận bởi các Validator trên mạng lưới, nếu đồng thuận thành công sẽ chuyển sang trạng thái Execution và đưa vào Virtual Machine (máy ảo) để thực thi giao dịch đó.

Bước 3: Virtual Machine thực hiện giao dịch chuyển tiền này và lưu trữ nó lại vào Storage.

Với cách hoạt động này sẽ khiến cho dù có giao dịch lỗi xuất hiện hay có các Validator độc hại cũng không thể làm cho mạng bị ngưng hoạt động hoặc giao dịch bị delay quá lâu, vì mạng Aptos đã tách bạch 3 khâu: kiểm tra, đồng thuận + thực thi ra riêng biệt để không bị chồng chéo lẫn nhau.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác của Aptos là gì

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển dự án của Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta (Facebook), hay nói cách khác là họ đã từng tham gia phát triển Diem. Đây cũng chính là thế mạnh của Aptos đã được đề cập phía trên. Mo Shaikh là người đứng đầu dự án, đồng thời là cựu thành viên cốt cán của Meta.

2. Đội ngũ dự án Aptos 3. Đội ngũ dự án Aptos

Nhà đầu tư & Đối tác

Cũng vì dự án được xuất phát từ đội ngũ uy tín và có tên tuổi nên Aptos đã huy động được hơn 200 triệu đô từ một nhóm các quỹ lớn vào thời điểm tháng 3 năm 2022. Andreessen Horowitz (một công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty tiền điện tử start up) là công ty đã dẫn dắt vòng gọi vốn của Aptos. Nguồn vốn bao gồm sự tham gia của một số quỹ đầu tư/công ty khác như Three Arrows Capital, Tiger Global, Coinbase và Multicoin Capital.

4. Nhà đầu tư và đối tác của Aptos

Vào cuối tháng 3 năm 2022, Aptos tiếp tục nhận được tin vui khi Binance Labs thông báo sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược cho Aptos, và dự án sẽ là một phần của đại gia đình BNB Chain. Sự kết hợp của 2 blockchain L1 này có tiềm năng rất lớn trong việc thúc đẩy đổi mới kinh doanh và công nghệ, đồng thời phát triển các trường hợp sử dụng Web2 quy mô lớn.

Thông tin về một số quỹ đầu tư khác:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Silicon.
 • Multicoin Capital: Quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis” chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức cổ phần các công ty blockchain và đầu tư token dự án.
 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase.

Roadmaps & Updates

5. Roadmap và Update về dự án Aptos

Những dấu mốc chính về Aptos có thể được kể đến như sau:

Q1 – 2022 (15/03): Ra mắt Devnet dành cho developer

Trong giai đoạn này, Aptos chủ yếu làm việc với cộng đồng phát triển Web3 và các đối tác chiến lược để thu thập phản hồi, thực hiện cải tiến có liên quan đến Move; bao gồm ngôn ngữ Move và trải nghiệm Move dành cho developer.

Q2 – 2022: Incentivized Testnet

 • Xây dựng một sân chơi thử nghiệm lớn hơn và có nhiều điểm tương đồng với mạng chính nhằm tạo điều kiện xây dựng cho các đối tác chiến lược và nhà phát triển Web3
 • Tham gia và xây dựng kiến thức chuyên môn về việc vận hành mạng phi tập trung bằng cách làm việc với cộng đồng nhà điều hành Node.
 • Cải thiện trải nghiệm Developer, cải thiện hoạt động Node và giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng bằng cách đưa ra phần thưởng cho các lỗi.
 • Cung cấp liên kết khuyến khích đối với tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng.

Q3 – 2022: Ra mắt Mainnet

Q4-2022 và Q1-2023: Triển khai bản phát hành tiếp theo cho Mainnet, tập hợp các tính năng quan trọng.

Thông tin chi tiết về Aptos Token

APTOS coin là đồng coin gốc của hệ sinh thái, nó sẽ có vai trò quản trị và duy trì sự tồn tại của mạng lưới. Đồng coin này có thể vận hành trên nền tảng Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20.

APTOS Key Metrics

 • Token Name: Aptos Token.
 • Ticker: APTOS.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contracts: Updating…
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating: Updating…

APTOS Token Allocation

Updating…

APTOS Token Sale

Updating…

APTOS Token Release Schedule

Updating…

APTOS Token Use Case

Updating…

Các dự án trong hệ sinh thái

6. Hệ sinh thái của Aptos

DEX

Trong bất cứ hệ sinh thái nào, đây cũng là mảnh ghép có vai trò rất quan trọng. Đối với Aptos, một số dự án thuộc mảnh ghép này hiện đang được phát triển có thể kể đến như:

– Laminar, Tsunami Exchange, Mariana Exchange, AptoSwap, Econia, Umi Protocol: các dự án DEX đang được xây dựng trên Aptos blockchain, nhưng chưa được ra mắt.

– 1KX Protocol: AMM DEX + lending/borrowing protocol hỗ trợ multichain.

– Pontem Network: dự án DEX hàng đầu được xây dựng trên Aptos, nhận được đầu tư từ những quỹ đầu tư hàng đầu như Delphi Digital, Alameda Research, Animoca Brands, …

Wallet

Những ứng dụng ví hỗ trợ Aptos Blockchain khá đa dạng như: Onto, Blocto, Martian, Hive Wallet, Volt.id, Fewcha Wallet.

Launchpad

Hiện tại, có 2 dự án chính đang hoạt động trong mảnh ghép này của Aptos:

 • Orion: đang trong quá trình phát triển.
 • DaoStarter: Đây là launchpad đã hoạt động trên nhiều chain khác nhau: Binance Smart Chain, Ethereum, Polygon, Aptos.

NFT

 • Sàn giao dịch NFT: Topaz.
 • Hệ thống cung cấp dịch vụ tên miền phân tán: Names.aptos.
 • Các bộ sưu tập NFT sắp được phát hành trên Aptos: Aptos Girls, Aptos Ape Society, The Chads Aptos, Aptomingoes, Aptos Punk, The Chads Aptos.

Aggregator

 • Hippo: DeFi Aggregator đang được phát triển trên Aptos.

Lending/Borrowing

 • Aptoslend: nền tảng lending/borrowing đầu tiên trên Aptos.

Oracle

 • Switchboard: dự án oracle duy nhất và khá nổi bật trong mảng Oracle hiện tại trên Aptos. Một số dự án khác như Chainlink, Band Protocol vẫn chưa được tích hợp vào mạng Aptos.

Fund Management

 • Solrise Finance: đây là nền tảng quản lý vốn trên Aptos. Trên thực tế, dự án này đã được phát triển trên Solana và sau đó có kế hoạch mở rộng sang các blockchain khác.

Payment

 • Paymagic: giải pháp thanh toán tự động cho các dự án DAO.

 

FAQs về APTOS coin

Một số giải đáp về APTOS coin

APTOS coin dùng để làm gì?

Những chức năng của APTOS coin:

 • Duy trì sự tồn tại và vận hành của toàn bộ hệ sinh thái thông qua Staking.
 • Phí Gas để thực hiện giao dịch.
 • Hỗ trợ người dùng trong quá trình quản trị mạng lưới.
 • Hỗ trợ người dùng trong việc tạo tính thanh khoản.

Aptos Token ra mắt vào khi nào?

Dự án đã chính thức chào sàn vào ngày 15/03/2022.

Đồng APTOS coin vận hành trên mạng lưới nào?

Ethereum Blockchain là mạng lưới hỗ trợ đồng APTOS coin hoạt động.

Dự án Aptos Token có lộ trình cụ thể chưa?

Hiện tại, đội ngũ phát triển Aptos Token đã công bố lộ trình phát triển năm 2022 và đầu năm 2023.

Aptos liệu có phải dự án đáng được mong chờ năm 2023

7. Tiềm năng của Aptos

Để đánh giá được tiềm năng phát triển của dự án cũng như phản ứng của cộng đồng trong việc chờ đón sự ra mắt của Aptos, chúng ta sẽ cần đánh giá tổng quan về rất nhiều yếu tố như: đội ngũ phát triển, định hướng hoạt động, khả năng thu hút Developer hay độ hoàn thiện của hệ sinh thái, … Một số phân tích có thể được đưa ra như sau:

– Đội ngũ phát triển: về cơ bản, Aptos có được khởi đầu khá tốt nhờ vào đội ngũ phát triển có kinh nghiệm và đã có sẵn danh tiếng trong giới công nghệ. Cũng bởi sở hữu chuyên môn và đã có được những thành công nhất định với Meta, đội ngũ phát triển dự án có được hướng đi khá ổn dành cho dự án bao gồm cả việc cung cấp các tính năng mới, và khắc phục những nhược điểm còn tồn đọng với nhiều hệ thống Layer 1.

– Mục đích và tính khả thi của dự án: Dự án của Aptos đảm bảo được cả 5 yếu tố về Reality (tính thực tế), Unique (tính độc đáo), Demand (Khả năng giải quyết nhu cầu), Longterm (Khả năng thích ứng dài hạn) và xây dựng Blockchain. Với mục tiêu hướng đến lượng người dùng lớn trên toàn thế giới, Aptos lựa chọn sử dụng một ngôn ngữ lập trình riêng (Move) đảm bảo được tính khả thi và độc đáo trong thị trường hiện tại. Ngoài ra, với cơ chế hoạt động riêng, dự án có thể đảm bảo tối thiểu hóa được lượng thời gian chết, dẫn đến giải quyết được nhu cầu của người dùng trong việc sử dụng một nền tảng giao dịch nhanh chóng, hạn chế tình trạng tắc nghẽn. Với sự linh hoạt của Move và kế hoạch cụ thể cho Blockchain Layer 1, dự án cũng sở hữu khả năng thích ứng tốt trong dài hạn.

– Khả năng thu hút Developer: Aptos có một điểm hạn chế trong việc thu hút các Developer chuyển từ các chain khác về hoạt động, đó là nó không phải một EVM Blockchain. Tuy nhiên, vấn đề này cũng không quá khó để giải quyết bởi Move là một ngôn ngữ lập trình khá linh hoạt, và dự án có thể lên kế hoạch thực hiện các chương trình hấp dẫn để thu hút Developer. Hay nói cách khác, non-EVM Blockchain sẽ không phải vấn đề lớn nếu dự án có thể sử dụng danh tiếng và các chương trình để thu hút Developers.

– Backer: Aptos có được sự hậu thuẫn rất tốt từ thị trường tiền mã hóa hiện nay như FTX Ventures, Multicoin Capital, a16z, … Do vậy, dự án có đầy đủ tiềm lực để xây dựng một dự án hoàn chỉnh, hứa hẹn có khả năng cạnh tranh đối với những Blockchain L1 hiện nay.

– Hệ sinh thái: Nhìn chung, hệ sinh thái của Aptos đã sở hữu được đầy đủ những mảnh ghép cần thiết để vận hành tốt. Tất nhiên, những dự án này vẫn tồn đọng một số hạn chế và thiếu sót về cả chất và lượng. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, với dàn Backer hùng hậu, Aptos hoàn toàn có thể giải quyết tốt được vấn đề này trong tương lai.

Với những phân tích phía trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng Aptos hiện chưa có những sản phẩm cụ thể gây bùng nổ thị trường hay hứa hẹn quá xa vời về tương lai. Tuy nhiên, với tiềm lực và định hướng hiện tại, Aptos xứng đáng là một trong những dự án đáng được mong chờ nhất năm 2023. Anh em có thể tham khảo 7 tiêu chí “bất biến” để chọn coin ngon  để nắm được cách sàng lọc và đánh giá cụ thể về một đồng coin hay một dự án nhé!

Với những chia sẻ trên, hy vọng anh em đã có được những tìm hiểu chi tiết nhất về Aptos là gì, cũng như tiềm năng của nó trong tương lai. Tuy nhiên, anh em nên chú ý theo dõi dự án để nắm bắt được những tình hình mới nhất, bởi dự án có thể phát triển tốt được hay không vẫn cần dựa trên những hoạt động thực tế hay chất lượng những sản phẩm ra mắt. Thông qua đó, hy vọng anh em có thể tìm kiếm được nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn với nền tảng đáng mong chờ này. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Ethereum The Merge là gì? Tham vọng chiếm lĩnh DeFi của The Merge

Dữ liệu On-chain là gì? Cách phân tích dữ liệu On chain của Bitcoin

Coin Days Destroyed (CDD) là gì? Cách ứng dụng CDD phân tích On Chain

SUI Network là gì? Hiểu đúng về Blockchain SUI

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments