Agoric là gì? Có còn cơ hội tăng trưởng trong 2023

Agoric là gì? Những thế mạnh của dự án này liệu có đem lại cơ hội tăng trưởng tốt cho nó trong năm 2023? Cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về Agoric cũng như giải đáp được xem có nên đầu tư cho dự án này hay không nhé!

Agoric là gì?

1. Agoric là gì

Agoric là một nền tảng Smart Contract hay một proof-of-stake chain trên hệ sinh thái Cosmos. Dự án được phát triển mở trên JavaScript với mục đích cung cấp một môi trường ổn định, an toàn cho nhà phát triển trong quá trình triển khai Dapps, NFT và DeFi phức tạp.

Thông qua những công cụ trên hệ thống, Agoric tạo điều kiện để hỗ trợ bất cứ developer nào có thể thiết kế, xây dựng ứng dụng trên Blockchain. Một số điều kiện thuận lợi có thể kể đến như Smart Contract JavaScript, hỗ trợ Stablecoin, các Primitives (nguyên thủy) tài chính phi tập trung được tích hợp sẵn.

Các sản phẩm của dự án Agoric

– Electronic Rights Transfer Protocol (ERTP): Đây là sản phẩm cung cấp tiêu chuẩn để tạo và trao đổi các tài sản kỹ thuật với nhau, bao gồm cả Fungible và Non-fungible. ERTP hướng đến giúp quá trình giao dịch và kết hợp các tài sản kỹ thuật số diễn ra một cách dễ dàng hơn, Thông qua đó, Developer có thể đại diện cho các bản tóm tắt kinh tế tiền điện tử hoặc quyền tài sản tùy ý. Đặc điểm này có khả năng giúp đẩy nhanh quá trình phát triển, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ có liên quan đến bảo mật.

– Zoe: Đây là một dịch vụ được cung cấp bởi Agoric với mục đích giúp User và Developer có thể tương tác để mints token, giao dịch, tạo các dẫn xuất tài chính phức tạp. Bên cạnh đó, Developer có thể thông qua đây để triển khai token của mình vào chuỗi; User có thể tương tác với Token dựa trên mức rủi ro hạn chế thấp.

– Agoric VM (Máy ảo Agoric): Agoric VM có thể cung cấp, đảm bảo độ an toàn và tính phân tán trong thời gian chạy JavaScript; đồng thời giúp thực thi Ocap và cho phép thành phần sử dụng lại mã. Hiện tại, đa số dapp DeFi sử dụng giao diện người dùng Web2, (tạo bằng JavaScript) và kết nối với Smart Contract Web3 (lập trình trên Solidity). Mục đích của Agoric lúc này là cho phép Developer viết các Smart Contract và giao diện Font-ent của họ bằng công nghệ JavaScript – ngôn ngữ lập trình Web2. Việc sử dụng cùng một ngôn ngữ cho cả hai đầu ứng dụng có thể đem lại tính nhất quán trên toàn bộ Stack; đồng thời, công nghệ JavaScript cũng có thể được đi kèm với công cụ hoàn thiện như Packages và Libraries hay nền tảng nhà phát triển rộng lớn để thúc đẩy quá trình phát triển.

Cosmos/Tendermint: Agoric VM được xây dựng độc lập dựa trên giao thức đồng thuận cơ bản của Tendermint. Do vậy, nó có thể được coi như một phần của hệ sinh thái Cosmos và thừa hưởng những thế mạnh đến từ mạng lưới này.

Cấu trúc của nền tảng Agoric là gì?

2. Cấu trúc của Agoric

Agoric sở hữu ba hệ thống chính có khả năng liên kết chặt chẽ với nhau bao gồm:

 • Hệ thống kinh tế Dapp: Nơi diễn ra các hoạt động giao dịch tiền mã hóa và cho phép tạo ra các tài sản kỹ thuật số, kết nối DeFi hay xây dựng những giao thức DeFi mới.
 • Giao thức RUN: Giao thức giữ vai trò Mint ra đồng RUN. Token này sẽ được trình bày chi tiết hơn tại phần Agoric Token.
 • Hệ thống Staking: bằng cách Staking BLD, nhà đầu tư có thể trở thành Validator, đảm bảo an toàn cho hoạt động trên chuỗi và nhận về phần thưởng. Nếu validator có hành vi xấu, lượng BLD này sẽ sẽ bị cắt giảm.

Ba hệ thống này hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo các hoạt động kinh tế trên mạng lưới Agoric có thể diễn ra một cách thuận lợi và an toàn.

Điểm nổi bật của dự án

Cung cấp dữ liệu thực tế

 • Agoric có thể tích hợp API để cập nhật các dữ liệu về giá, đồng thời dễ dàng hơn cho việc quản lý.
 • On-chain Oracles: Quản lý giá cho dữ liệu trên chuỗi dựa vào thực hiện API.
 • Off-chain: Kết nối dễ dàng hơn với dữ liệu và dịch vụ ngoài chuỗi thông qua sự tích hợp Agoric và Chainlink.

Bộ công cụ và tiện ích UI chuyên nghiệp

 • Widget UI: Thành phần giúp hiển thị những khái niệm Agoric ERTP quan trọng (Số lượng, ví, …)
 • Notifiers: Thông báo về sự kiện trên chuỗi, cập nhật trạng thái ví, … trên giao diện người dùng.
 • React Dapps: Dựa vào thư viện React để mang đến những trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng.

Lợi thế cạnh tranh

Do Được thành lập dựa trên các nguyên tắc mã nguồn mở, Agoric được tối ưu hóa để mang đến một nền kinh tế cộng đồng với khả năng bùng nổ mạnh mẽ. Cụ thể hơn, các Smart Contract có thể được xây dựng nhanh hơn dựa trên công nghệ Agoric, người dùng có thể tiết kiệm được nhiều thowig gian hơn bằng cách sử dụng các mẫu, thành phần về Smart Contract và Dapp có sẵn trên Agoric.

Nhìn chung, hệ thống này có thể đem đến cho người dùng một môi trường an toàn, có sự đa dạng trong các kết nối và cho phép Developer đưa dự án của mình ra thực tế.

Một số kết nối chúng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh của Agoric có thể kể đến như:

– Kết nối với Ethereum: Sử dụng Bridge Gravity để thu hút lượng người dùng từ Ethereum. Ethereum User có thể dùng tài sản của Ethereum để thế chấp hợp đồng.

– Kết nối với Chainlink: Ứng dụng khởi chạy trên Agoric sẽ kế thừa được môi trường giàu dữ liệu bởi Agoric tích hợp với mạng Oracle hàng đầu của Chainlink.

– Kết nối IBC: Về cơ bản, IBC là giao thức liên chuỗi có khả năng liên kết các Blockchain trong Cosmos với nhau. Đây là điểm nổi bật mà Agoric kế thừa được từ nền tảng Cosmos để cho phép thanh khoản xuyên chuỗi, mở rộng khối lượng giao dịch cho cộng đồng cũng như cho Developers.

Agoric Token

BLD là token chính của Agoric với tính năng quản trị, Staking và phân quyền, giúp ổn định và đảm bảo hệ sinh thái Agoric.

Trên thực tế, hệ sinh thái Agoric có 2 native token: BLD và RUN.

 • RUN: được sử dụng chủ yếu để thực thi các dịch vụ chuỗi (chủ yếu là phí Gas), thực hiện Smart Contract và hỗ trợ hoạt động xuyên chuỗi. Đây là loại tài sản có tính ổn định với mức giá được neo với giá mềm USD.
 • BLD: đây là token có sẵn mà các nhà đầu tư có thể sở hữu trong các vòng gọi vốn hoặc khi đồng coin này được list sàn. Ngoài ra, Validator của hệ thống cũng có thể nhận được BLD như một phần thưởng cho việc đảm bảo tính bảo mật và quá trình vận hành của Blockchain và hệ sinh thái. Vai trò của BLD, như đã đề cập, là đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới đồng thời tạo điều kiện thuận cho các hoạt động kinh tế trên mạng.

Cụ thể hơn, những người tham gia vào mạng lưới sẽ bao gồm:

 • Validator: Những người đảm nhận việc xác thực giao dịch, tham gia vào giao thức đồng thuận và đảm bảo mạng lưới được an toàn.
 • Staker: Đại diện cho chủ sở hữu BLD muốn tham gia vào hệ thống, hỗ trợ quá tình bảo mật trên chuỗi bằng cách Staking BLD. Staker có thể trở thành Validator để đảm nhận trực tiếp trách nhiệm của Validator.
 • Market Participant: Người dùng hay người thực hiện các giao dịch trên mạng lưới, chi trả các chi phí liên quan đến giao dịch bằng RUN.

Tokenomic của BLD

Key Metrics Agoric

 • Token Name: Agoric Token
 • Ticker: BLD
 • Blockchain: Cosmos
 • Token Standard: CRC-20
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,250,000,000
 • Circulating Supply: Updating…

BLD Token Allocation

3. BLD Token Allocation

 • Foundation & Operations: 25%. Trong đó:
  – Foundation: 12.5%
  – Operations: 12.5%
 • Core Contributors: 18.6%
 • Network Decentralization: 17%
 • Token sale: 19.5%. Trong đó:
  – Private sale: 12.5%
  – Public sale: 7%
 • Advisors & Early Backers: 14.4%. Trong đó:
  – Advisors: 3%
  – Early Backers: 11.4%
 • Community & Ecosystem: 5.5%

BLD Token Sale

 • Private Sale Allocation 1: 45.000.000 BLD
 • Private Sale 1 Token Price: 0.8 USD/BLD
 • Private Sale Allocation 2: 25.000.000 BLD
 • Private Sale 2 Token Price: 0.65 USD/BLD

BLD Token Use Case

 • Sản phẩm & phần thưởng trong dự án (ví dụ: staking,…).
 • Đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi quan trọng của hệ thống.

Đối tác và nhà đầu tư Dự án

4. Đối tác của dự án Agoric

Agoric được hỗ trợ bởi rất nhiều nhà đầu tư có tiếng tăm như Naval Ravikant, Polychain, … Trong vòng Private, dự án cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bao gồm NGC Ventures, Placeholder, Spartan Group, Acrew Capital, Compound VC, Figment và Chorus.One.

Roadmap

5. Roadmap của Agoric

– Giai đoạn 0: Agoric khởi chạy chuỗi bằng cách tập trung vào việc thiết lập mạng với cùng với các chủ sở hữu BLD. Cosmos SDK được sử dụng để xây dựng chuỗi công khai của Agoric; đây đồng thời cũng là bộ công cụ phát triển phần mềm của Cosmos dùng để xây dựng các chuỗi khác như Regen Network, Akash, Osmosis và Celer.

– Giai đoạn 1: Agoric VM được ra mắt cùng với token và giao thức RUN. Ngoài ra, dự án còn ra mắt thêm hợp đồng Vault và công cụ tạo thị trường tự động (AMM) riêng biệt của hệ thống Agoric.

– Giai đoạn 2: Agoric cho phép triển khai các Smart Contract trên chuỗi tùy thuộc vào quyền quản trị của các chủ sở hữu BLD.

– Giai đoạn 3: Tích hợp thêm các Smart Contract không cần cấp quyền. Hay nói cách khác, dự án sẽ cho phép bất kỳ Developer nào triển khai Contract trên chuỗi công khai.

Đội ngũ phát triển

6. Đội ngũ phát triển của Agoric

Một số gương mặt chính có thể kể đến trong đội ngũ dự án của Agoric bao gồm:

 • CEO Dean Tribble: Ông đã từng là kiến trúc sư chính tại tập đoàn Microsoft, đồng thiết kế hệ điều hành phân tán Midori và là đồng thiết kế quy trình thương lượng và ký hợp đồng cho hệ thống Smart Contract đầu tiên – AmiX. Trong dự án về Agoric, Dean đóng vai trò là người sáng lập và là CTO dựa trên kinh nghiệm về hệ thống hợp đồng điện tử WebMart và kiến trúc hệ thống thông tin môi giới cho các nhà giao dịch tích cực của Schwab.
 • Chief Scientist, Mark S. Miller: Ông là người phát minh ra Miller Columns, nhà tiên phong về hợp đồng thông minh và máy tính Agoric, và cũng là kiến trúc sư của văn bản Xanadu hệ thống xuất bản, đại diện cho ủy ban EcmaScript. Miller là một thành viên cấp cao của Viện Foresight một nhà khoa học nghiên cứu của Google.
 • COO – Michael Jablon: Ông đã tận dụng các công nghệ đột phá để thúc đẩy sự thay đổi lớn; đặc biệt là khả năng mở ra các cơ hội kinh doanh hoàn toàn mới. Ông có hơn 25 năm về lãnh đạo chiến lược. Tại Spectrum, ông đóng vai trò là phó Giám đốc về lĩnh vực Sản phẩm và Chiến lược trong hệ sinh thái Agoric.

Có nên đầu tư Agoric Token?

Với những đề cập phía trên, chúng ta cũng có thể thấy được Agoric là một dự án có bước khởi đầu khá tốt bao gồm cả đội ngũ dự án, Backer, tính khả thi của dự án, … Điểm đặc biệt nhất là dự án đã thu hút được một nguồn vốn khá lớn thông qua các vòng gọi vốn; trong đó, lần bán công khai cuối cùng trên Coinlist, dự án đã định giá với mức FDV 800 triệu đô, tương đương 0.8 USD/BLD. Trong các thống kê vào tháng 8 năm 2022, dự án này đã được đánh giá là Layer 1 tiềm năng nhất tính theo Staking Providers đã đặt cược.

Tuy nhiên, hiện tại mức giá BLD lại rơi vào khoảng 0.36 USD/BLD. Tại sao lại như vậy? Sở dĩ điều này xảy ra là bởi dự án đã bị FUD khá nặng do trì hoãn việc listing trong khoảng gần một năm. Và tất nhiên, sự trì hoàn này khiến cho không ít nhà đầu tư lo lắng và có xu hướng bán coin khi nó mới được list sàn Huobi ngày 30/08 vừa rồi.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc trì hoãn Listing là không tốt, khiến nó mất dần uy tín đối với người dùng. Bên cạnh đó, sự có mặt của những dự án mới như Aptos hay SUI hiện đang chiếm được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và các nhà đầu tư lớn. Trong bối cảnh đó, Agoric tuy có xuất phát điểm tốt nhưng lại có phần hơi lép vế khi so sánh với Aptos và SUI. Vậy quay trở lại câu hỏi chính:

Có nên đầu tư vào Argoric Token không?

7. Có nên đầu tư vào dự án Agoric

Việc có nên đầu tư vào một đồng coin hay không, còn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi người cộng với việc bạn muốn đầu tư nó ở giai đoạn nào.

Một đồng coin thường có 3 giai đoạn phát triển chính

– Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn từ lúc các dự án công khai mục tiêu, kế hoạch phát triển đến khi đồng coin được list sàn. Thông thường, giá coin trong các vòng Private Sale hay ICO thường khá rẻ nhưng lại khó mua vì số lượng coin được bán ra khá ít. Tất nhiên, nhà đầu tư cũng vẫn còn một lựa chọn khác là mua coin ngay khi nó mới được list sàn. Thế nhưng 1 đồng coin tiềm năng thường sẽ được bơm và tăng giá rất mạnh, có khi x10 x20 khi list sàn. Do vậy, chúng ta cũng sẽ khó vào được nếu giá bị đẩy cao như thế hoặc vào cũng dễ đu.

– Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn đồng coin đã có được lượng vốn nhất định và đang thực hiện kế hoạch để hoàn thiện hệ sinh thái của mình. Trong giai đoạn này, đồng coin có thể tăng hoặc giảm giá do rất nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, quá trình phát triển của dự án, hoặc bị phốt phủng gì đó dẫn đến giá hời xuất hiện.

– Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn khi đồng coin đã đi vào ngưỡng phát triển ổn định, có được lượng Marketcap nhất định như Solana, Cosmos, … và đã có chỗ đứng cao trên CoinMarketcap. Dẫn đến, mức giá lúc này cũng sẽ cao + ổn định, khiến việc đầu tư nó sẽ an toàn nhưng ROI sẽ không nhiều.

Với Agoric, đồng coin của Blockchain này hiện đang ở giai đoạn 2 và FUD từ việc trì hoãn listing cũng không đáng với những gì dự án đã làm được, vì đây là 1 trong số ít Legit project ở hiện tại. Nên nó đã vô tình tạo ra vùng mua và cơ hội đầu tư đáng cân nhắc nếu FDV tiếp tục tuột về ngưỡng 300 triệu. 

Tất nhiên, Aptos và SUI hiện đang là những dự án hot và chiếm được nhiều sự quan tâm hơn và anh em vẫn có thể cân nhắc đầu tư đối với 2 dự án này. Tuy nhiên, chúng đang ở trong giai đoạn 1 và việc sở hữu được token lúc ICO sẽ không dễ. Thay vì vậy, chỉ cần vùng mua tốt của Agoric xuất hiện thì chúng ta lại có thể mua nó khá dễ dàng (nếu các nhà đầu tư tiếp tục mất kiên nhẫn + bán tháo khiến giá nó giảm sâu thêm về dưới $0,3). Bên cạnh đó, khi xét về các yếu tố phát triển dự án như đội ngũ làm việc, mục tiêu phát triển hay Roadmap, chúng ta có thể thấy đây là một đồng coin vẫn có tiềm năng phát triển về dài hạn.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu xem Agoric là gì, những đặc điểm chính của Blockchain này được xem xét như thế nào. Bên cạnh đó, anh em có thể dựa vào những thống kê hoặc giai đoạn phát triển của dự án để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với khẩu vị của mình nhất. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Optimistic Rollup là gì? Có tối ưu hơn giải pháp Zk Rollup?

Cross-chain Bridge là gì? Tại sao lại cần Cầu Nối Blockchain

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

20+ Cách đầu tư tiền điện tử cho người mới – Nhanh kiếm được tiền

Comments (No)
Leave a Reply