AAVE là gì? Phân tích chi tiết về mô hình Lending của Aave

SangLV
SangLV
Follow me:

AAVE là gì? Điều gì khiến Aave trở thành một trong những nền tảng Lending thành công nhất trên thị trường? Cùng tham khảo bài viết sau để nắm được những điểm đặc biệt của Aave cũng như lộ trình phát triển của mô hình này nhé!

Aave là gì?

1. Aave là gì

Đây là một dự án Lending, cho phép người dùng vay và cho vay token. Cụ thể hơn, tại Aave tồn tại các Pools, nơi người dùng có thể gửi tài sản cho vay và hoặc rút tài sản ra để vay. Trong trường hợp người dùng gửi tài sản cho vay, khoản tiền này sẽ cung cấp thanh khoản cho thị trường, đồng thời đem lại một nguồn thu nhập thụ động nhất định đối với người cho vay. Hình thức thế chấp tại Aave được gọi là Over-collateral, có nghĩa là khi anh em có thể gửi tài sản thế chấp trị giá $100, anh em sẽ được vay một khoản tiền trị giá dưới $100.

Hệ thống Smart Contract của Aave được triển khai phi tập trung trên Ethereum Blockchain. Hệ thống này có thể đảm bảo tạo ra thị trường vay và cho vay mà không cần lòng tin giữa đôi bên. Hệ sinh thái của Aave bao gồm người cung cấp thanh khoản, Ethereum, các đối tác DeFi, developers, dự án đóng góp, giao thức Aave, và một điều không thể thiếu là token nội tại – AAVE

Cách hoạt động của Aave là gì?

Giao thức

Giao thức thanh khoản mã nguồn mở là phương diện tích hợp quan trọng nhất của hệ thống Aave vào ngày 08/01/2020. Mục tiêu của giao thức này là để mở khoá vốn từ Smart Contract, trao quyền quyết định cho cộng đồng, đồng thời cải thiện dòng vốn trong hệ sinh thái DeFi. Những tính năng chủ chốt của Aave 2.0 có thể kể đến là aToken, Uỷ thác tín dụng, Flash Loans, Rate Switching, …

 • aToken: Đây là token mang lãi được mint khi gửi tiền và burn khi mua lại, cộng dồn lãi trực tiếp tời người đi vay. aToken đã được tích hợp đề xuất EIP-2612 để thanh toán bằng ERC20 mà không yêu cầu Gas.
 • Uỷ thác tín dụng (CD): Tính năng này cho phép staker kiếm thêm thu nhập bằng việc uỷ thác mức tín dụng cho người họ tin tưởng. Giao thức Aave dựa vào đó có thể kiếm lãi mà không cần đi vay. Người nhận tín dụng có thể rút tiền từ kho Uỷ Thác Tín Dụng đặc biệt. OenLaw là một ứng dụng được sử dụng để bảo vệ quỹ, trong đó, các thoả thuận và điều kiện sẽ được ký kết.
 • Rate Switching: Mô hình này được áp dụng nhằm giúp người vay tránh khỏi biến động lãi suất. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này phía dưới.
 • Các chức năng giao dịch: Aave hỗ trợ anh em khả năng giao dịch tiền điện tử được ký gửi ngay cả khi chúng được sử dụng làm tài sản thế chấp. Ngoài ra, Aave còn cung cấp cho người dùng giao dịch ký quỹ nhằm giúp cung cấp thanh khoản tăng trọng lượng từ tiền của họ và cho phép họ có vị thế mua hoặc bán khống.
 • Quản lý: Tính năng này ra đời nhằm mục đích cho phép AAVE holder uỷ quyền phiếu của họ cho các địa chỉ khác. Để tham gia, người bỏ phiếu phải ký các thông điệp từ ví lạnh của họ.

Aave hoạt động như thế nào?

2. Aave hoạt động như thế nào

Người dùng có thể sử dụng Aave để kiếm lãi dựa trên các tài sản tiền điện tử của mình; đồng thời có thể vay crypto dưới dạng khoản vay lãi suất biến đổi, cố định hay Flash Loans. Aave cung cấp hơn 15 loại tiền điện tử để người dùng vay và cho vay bao gồm ETH, DAI, LINK, USDT và AAVE.

Người cho vay

Người dùng ký gửi tài sản của mình để cung cấp thanh khoản trong các Pools. Để giải quyết các vấn đề về tính biến động, mỗi pools để tài sản dự trữ sang một bên, đồng thời, Aave cũng thiết lập pools trên Uniswap và Balancer để người cho vay có thể mua lại tiền của chính mình bất cứ lúc nào

Người vay

Aave cũng hỗ trợ các khoản vay thế chấp quá mức tương tự như các hệ thống DeFi khác trên Ethereum. Cụ thể hơn, người dùng muốn vay sẽ phải thế chấp tài sản vượt mức vay từ 50 – 75%. Yếu tố này nhằm bảo vệ quỹ khi người vay không thể trả khoản vay của mình. Nếu người vay không duy trì được tỉ lệ thế chấp, thế chấp của họ sẽ được thanh lý hoặc tự động bán để trả lại khoản vay.

aToken

aTken được trao cho người nhận, đối với cả người cho vay và người đi vay với tỉ lệ 1:1 dựa trên giá trị của tài sản cơ bản. Mỗi aToken lại dựa trên một tài sản Crypto, nhờ vậy, người dùng có thể lưu trữ, vận chuyển và giao dịch tự do, đồng thời tiếp cận nhiều loại crypto mà không cần sở hữu chúng. 

Điểm nổi bật của Aave.

Aave ban đầu có tên là Ethlend. Sau này, dự án được đổi tên thành Aave với ý nghĩa là bóng ma, hay không ai có thể biết được người vay và người cho vay là ai. Cái tên cũng phần nào tiết lộ được mục tiêu của Aave trong việc tạo ra một nền tảng giải quyết các vấn đề liên quan đến lending cũng như giúp người vay và người cho vay kết nối được với nhau dựa vào thuật toán trên Smart Contract.

3. Điểm nổi bật của Aave

Một số sản phẩm nổi bật của Aave có thể kể đến như:

Flash Loans

Tại đây, anh em sẽ được cung cấp các khoản vay không cần thế chấp. Để làm được điều này, Aave tạo ra các logic với điều kiện như sau: người vay phải hoàn trả các khoản vay trong block time, nếu không, giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Mục đích của việc thiết kế Flash Loans là để các developers có thể xây dựng công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, thanh lý hoặc tái cấp vốn.

Ví dụ: Người dùng có thể sử dụng Flash Loans trong trường hợp họ muốn vay Maker nhưng tài sản thế chấp lại có khả năng bị thanh lý do giá trị của nó bị giảm. Với Flash Loans, người dùng có thể trả lại khoản vay Maker, nhận lại tài sản thế chấp. Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp, trả lại Flash Loans. Như vậy, rủi ro thanh lý Maker có thể được giảm thiểu, đồng thời người dùng không cần bỏ thêm vốn mới vào.

Rate Switching (chuyển đổi tỷ lệ)

Đây là một tính năng độc đáo của Aave; trong đó, người vay có thể chuyển đổi tỷ lệ lãi suất biến động hoặc cố định. Thông thường, việc ước lượng chi phí vay dài hạn khá khó khăn do lãi suất DeFi biến động khá mạnh.

Đối với Rate Switching, nếu người dùng dự đoán lãi suất tăng, họ có thể chuyển sang hình thức vay với fixed rate (tỷ lệ cố định) để chắc chắn với chi phí vay trong tương lai. Ngược lại, nếu người dùng dự đoán lãi suất giảm, họ có thể làm giảm chi phí vay bằng cách chuyển khoản vay sang tỷ lệ biến động.

Tuy nhiên, anh em lưu ý rằng fixed rate sẽ có 2 ngoại lệ sau:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay tăng lên cao hơn lãi suất vay cố định, hệ thống sẽ phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả dẫn đến sự mất ổn định. Do đó, để đạt được tỷ lệ ổn định mới, Fixed rate sẽ được tái cân bằng.
 • Trường hợp 2: Nếu tỷ lệ biến động thấp hơn 20% so với tỷ lệ cố định, borrower sẽ có lợi hơn. Dựa vào đó, các khoản vay sẽ tự động giảm để có khả năng bù đắp chênh lệch.

Lợi ích của AAVE là gì?

5. Lợi ích của Aave

AAVE holder có thể có được những lợi ích sau khi nắm giữ token AAVE:

 • Governance: Anh em có thể bỏ phiếu, đề xuất để quyết định tài sản mới, tính năng mới hay tham số của giao thức.
 • Quyền lợi ưu tiên: Nếu AAVE borrower vay các khoản vay bằng token này, họ sẽ không bị tính phí. Bên cạnh đó, việc sử dụng token để thế chấp sẽ được vay nhiều hơn bình thường hoặc giảm phí.
 • Trả phí: Đối với các khoản vay, anh em có thể sử dụng AAVE để trả phí nhằm xem xét được kỹ lượng các khoản vay trước khi công khai.
 • Burn: Giao thức Aave sẽ thực hiện burn AAVE token dựa trên khoản phí thu được.

Đội ngũ dự án, đối tác, nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

6. Đội ngũ dự án Aave

Stani Kulechov là founder của dự án, đồng thời cũng là một nhân vật có tên tuổi trong Crypto. Stani sở hữu kinh nghiệm dày dặn trong việc phát triển công nghệ không gian tiền điện tử, fintech và Blockchain; đồng thời cũng là một doanh nhân nổi tiếng. Ngoài ra, Stani còn tam gia cố vấn cho các ICO, dự án và cố vấn cho nhiều nhà sáng lậ. Stani từng có nhiều bài phát biểu tại các sự kiện tiền điện tử, Blockchain hay Fintech, …

Đối tác

Đối tác của Aave là những dự án cho phép vay mượn token trên nền tảng như Frax, Fei, Balancer, …

Nhà đầu tư

Những nhà đầu tư nổi bật của Aave có thể kể đến như: Defiance Capital, Three arrows Capital, ParaFi, Carnaby Capital, SVK crypto, Matrix CIB, YouBi Capital

Roadmap & Updates

Aave V2

Phiên bản Aave V2 được ra mắt vào cuối năm 2020 với rất nhiều tính năng vượt trội.

Aave V3

Bản cập nhật đối với phiên bản Aave V3 có thể được kể đến như sau:

 • Tính năng Portals: Tạo điều kiện để những giao dịch Cross-chain diễn ra thuận lợi hơn.
 • High Efficiency Mode: với cùng một tài sản, người dùng sẽ sở hữu Borrowing Power cao hơn.
 • Isolation Mode: Đồng thời List các tài sản khác và bảo vệ giao thức.
 • Tối ưu Gas.
 • Các tính năng riêng biệt để phục vụ layer 2.

Thông tin token AAVE

Key Metrics

 • Token Name: Aave
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 16,000,000  AAVE
 • Circulating Supply: 14,096,056 AAVE

Token Allocation

Trong số 16M AAVE, lượng AAVE được dùng để chuyển từ LEND (Ethlend token) là 13M với tỉ lệ 1 AAVE = 100 LEND. 3M còn lại dùng để phát triển hệ sinh thái Aave, thuộc về Aave Reserve. Chính bởi vậy, Token Allocation của Ethlend và Aave là như nhau cho 13M AAVE.

Toke Sale

Qua 4 vòng ICO, dự án đã thu về được 16,200,000 USD (37.600 ETH) tính đến ngày 30/11/2017.

Tổng số token allocation là 1 triệu token giá 0.0000376 ETH/AAVE, tương đương 0.0162 USD/AAVE.

 • Pre-sale giá 1 ETH = 30,000 AAVE (giá bao gồm 20% bonus tokens).
 • -Vòng 1 giá 1 ETH = 27,500 AAVE (10% bonus).
 • Vòng 2 giá  ETH = 26,500 AAVE (5% bonus).
 • Vòng thứ 3 giá 1 ETH = 25,000 AAVE.

Token Release Schedule

Updating…

Aave và Compound

7. Aave và Compound

Đây là 2 nền tảng cho vay DeFi lớn nhất. Về cơ bản, hai nền tảng này có rất nhiều điểm tương đồng có thể kể đến như được thực hiện dựa trên cùng 1 ý tưởng, cho phép kiếm lãi từ ký gửi, sở hữu token quản trị, cung cấp cho vay tiền điện tử thế chấp quá mức hay sử dụng ERC20 token là đại diện cho tài sản cơ bản.

Tuy nhiên, hai nền tảng này cũng có một số khác biệt nhất định mà anh em có thể phân biệt như sau:

 • Tính năng đáng chú ý nhất của Aave là Flash Loans.
 • Aave cung cấp hơn 15 loại token để vay và cho vay; trong khi đó, con số này là Compound là 9.
 • Aave cung cấp lãi suất biến đổi, lãi suất cố định và Rate Switching trong khi Compound chỉ cung cấp lãi suất biến đổi.
 • Tỷ lệ phần trăm trên tài sản thế chấp của Aave là 75%, cao hơn so với Compound là 66%.
 • Compound sở hữu lãi suất cho vay và chi phí vay thấp hơn Aave; đồng thời dễ điều chỉnh hơn và dễ dùng hơn với người mới bắt đầu.

Nói chung, việc Aave xây dựng những tính năng độc đáo và tùy chọn thanh toán cao hơn khiến nền tảng này cung cấp những giải pháp khả thi hơn khi so sánh với Compound.

Tiềm năng của AAVE là gì?

Hiện tại, vốn hoá thị trường Crypto trên toàn cầu đã có những tăng trưởng khá kinh ngạc. Dựa vào đó, có thể thấy nhu cầu đi vay và cho vay sẽ là những yếu tố không thể thiếu khi tài sản tiền điện tử đang ngày càng chiếm được nhiều sự quan tâm hơn của cộng đồng. Trong khi đó, với những thông tin về Aave được đề cập phía trên, có thể thấy các sản phẩm và giải pháp mà dự án này đưa ra đều có tính khả thi rất cao. Trong đó, AAVE token đóng rất nhiều vai trò quan trong nền tảng. Ngoài ra, tokenomics của AAVE cũng được phân bổ khá ổn định với quy trình burn coi cụ thể nhằm giảm nguồn cung và duy trì giá cho AAVE.

Nói chung, đây là một dự án khá thú vị và tiềm năng mà anh em có thể cân nhắc đầu tư.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã nắm được những thông tin về Aave là gì, cũng như khám phá được những lý do tại sao đây lại là nền tảng Lending hàng đầu. Dựa vào đó, hy vọng anh em sẽ có những theo dõi và quan sát chủ quan để nắm được những phát triển tiếp theo của dự án cũng như có được phân tích chính xác nhất về tiềm năng của AAVE. Chúc anh em thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề

Lending là gì? TOP dự án Lending nổi bật nhất hiện nay

Stablecoin là gì? Có nên tin tưởng 100% vào Stablecoin?

EVM là gì? Khác nhau giữa Blockchain EVM và Non-EVM

Sign up for an eToro account and access more than 70 popular cryptocurrencies and crypto funds to invest in.

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

 
Telegram Channel

Thảo luận Blockchain, xu hướng mới 2024

Facebook Group

Check dự án Scam, phân tích Bitcoin & Altcoin

guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments