5 Chiến lược Đầu Tư Coin hiệu quả cho người mới

Đầu tư coin là một kênh đầu tư sở hữu rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai với tính thanh khoản lớn và khả năng nhân nhiều lần tài khoản. Tuy nhiên, người mới cần sử dụng chiến lược như thế nào, nên làm gì để đầu tư coin một cách hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 chiến lược đầu tư coin cho người mới đơn giản, hiệu quả, giúp bạn có được lợi nhuận tốt nhất nhé!

Đầu tư coin là gì và người mới nên bắt đầu như thế nào

Khác với đầu tư vàng, hay chứng khoán, đầu tư coin là việc bạn tham gia giao dịch Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB) hoặc các Altcoin khác của công nghệ BlockchainSmart Contract

Và giờ đây, theo lời khuyên của các nhà phát triển Coin họ đã định nghĩa lại chính xác các loại tiền như: BTC, ETH, BNB,… được gọi chung lại là “Crypto” hay “Cryptocurrency” (Tiền điện tử/tiền mã hóa).

2. Đầu tư coin là gì và người mới nên bắt đầu như thế nào

Như vậy Crypto sẽ có nghĩa là tiền điện tử/tiền mã hóa sử dụng các thuật toán của công nghệ blockchain phi tập trung (Decentralized), hoạt động mà không cần sự quản lý của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu “Coin” và “Crypto” là như nhau. Nhưng chúng không phải là tiền ảo, vì chúng đều có giá trị thực và có thể bán lấy tiền mặt. Để hiểu tại sao nó không phải tiền ảo bạn có thể đọc thêm bài viết bên dưới.

Kiến thức Crypto cơ bản? Tại sao Bitcoin không phải tiền ảo?

Tuy nhiên, nếu bạn là một người chơi mới và chưa có quá nhiều kinh nghiệm, bạn không chỉ cần chuẩn bị cho mình những sàn giao dịch uy tín, ví tiền điện tử, một lượng vốn nhất định, mà còn cần tham khảo những cách để tìm hiểu thông tin và nắm bắt thị trường một cách hiệu quả nhất.  

Cách đầu tư coin cho người mới hiệu quả

1/ Nghiên cứu tin tức kinh thế và chính trị

Nếu bạn đã từng có sự am hiểu về kinh tế nói chung, bạn sẽ thấy được rõ ràng việc chính trị, xã hội ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, và ngược lại. Đây là một mối quan hệ mật thiết không chỉ trong khu vực một quốc gia mà còn có sức ảnh hưởng giữa các quốc gia trên thế giới. Và tất nhiên, điều này cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến dòng tiền đổ vào thị trường coin, ảnh hưởng đến giá coin trong những thời điểm cụ thể. Chính vì vậy, dù bạn là người mới hay đã từng có chút ít kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, bạn cũng nên cân nhắc đến việc thường xuyên theo dõi và cập nhật các tin tức liên quan đến các quốc gia cả về mặt kinh tế, chính trị lẫn xã hội để có được những dự đoán và tính toán chuẩn xác nhất.

3. Vai trò của việc nghiên cứu tài liệu, tin tức đối với đầu tư crypto

2/ Tìm hiểu một Altcoin mỗi ngày.

Bên cạnh việc nắm được những thông tin quan trọng trên thế giới, bạn cũng cần tìm hiểu mở mang thêm kiến thức về altcoin, mỗi ngày phải tìm đọc và hiểu thêm về 1 altcoin mới thì không bao lâu sau bạn sẽ sở hữu 1 lượng kiến thức khổng lồ, có cái nhìn tổng thể về nhiều dự án coin khác nhau. Bạn càng thấu hiểu về Altcoin tốt bao nhiêu, bạn càng có những định hướng một cách hiệu quả bấy nhiêu về vốn bấy nhiêu. Quá trình này đồng thời cũng có thể cung cấp cho bạn rất nhiều những kiến thức liên quan đến hệ sinh thái, công nghệ, thuật toán, những tính năng hữu ích của mạng lưới blockchain. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường, giá trị nội tại của từng Altcoin một.

10 Kinh nghiệm đầu tư Altcoin hiệu quả

Và quan trọng nhất, khi bạn có những kiến thức nhất định về Altcoin bên cạnh Bitcoin, bạn sẽ có được cho mình một bức tranh tổng quát về sân chơi crypto hiện nay. Điều này có thể đem lại cho bạn một lợi thế lớn, giúp bạn nắm bắt được những kịch bản về dòng tiền ở từng thời điểm nhất định.

3/ Tránh tâm lý tham lam và Fomo

Việc một đồng coin ngẫu nhiên bất ngờ tăng giá một cách chóng mặt rất có thể sẽ là một yếu tố khiến bạn “đứng ngồi không yên”. Lúc này, hàng loạt các câu hỏi sẽ liên tục được đặt ra trong tâm trí bạn về việc mình có nên mua luôn đồng coin đó không? Hay tiếc rẻ về việc mình đã không xuống tiền để mua đồng coin đó khi mức giá còn đang tốt.

4. Tránh tâm lý FOMO

Tuy nhiên, đây là những tâm lý mà bạn đặc biệt nên tránh trong quá trình đầu tư tiền điện tử. Lý do là bởi những tâm lý này rất dễ khiến cho bạn đầu tư không có chọn lọc, dễ bị dẫn dụ bởi việc thổi giá. Hay nói cách khác, tâm lý này là cách nhanh nhất đưa bạn đến với thua lỗ và thất bại, đặc biệt là khi những hiểu biết của bạn về Bitcoin và Altcoin còn quá ít.

Bởi vậy, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh trước bất cứ biến động nào trong thị trường Crypto. Bạn sẽ còn gặp phải rất nhiều những biến động giá một cách nhanh chóng, mạnh mẽ và bất ngờ trong thế giới đầy rộng lớn của tiền điện tử. Bởi vậy, việc giữ vững tâm lý không chỉ giúp bạn tránh được việc đầu tư một cách mù quáng, mà còn giúp bạn trụ vững hơn tại kênh đầu tư này, chỉ khi trụ vững bạn mới dễ kiếm được lợi nhuận.

4/ Tính toán trước lợi nhuận/ khả năng thua lỗ

Lợi nhuận hoặc thua lỗ chắc chắn là 2 yếu tố mà bạn cần phải xác định trước dù đã có hay chưa có kinh nghiệm đầu tư crypto. Về cơ bản, “việc bạn đúng hay bạn sai không quan trọng, mà quan trọng là bạn sẽ được bao nhiêu nếu bạn đúng và mất bao nhiêu nếu bạn sai”. Bởi vậy, bạn rất cần có chiến lược đầu tư cho riêng mình đối với cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, bạn sẽ cần dựa trên tính chất của đồng coin và tình hình thị trường đã được đề cập ở phía trên để cho ra được các vùng target lãi/lỗ hoàn hảo nhất.

5. Đầu tư có chiến lược với bitcoin

Ví dụ, tình hình thị trường đang có khả năng biến động, Bitcoin chạm đáy và Altcoin đang có xu hướng tăng nhẹ với mọi đồng coin. Đây sẽ là thời điểm mà bạn cần lên chiến lược cho việc đầu tư Altcoin, do đồng coin này có vào mùa đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận rất đáng kể. Bạn có thể chia lượng vốn của mình để đầu tư một ít vào Bitcoin nhằm ăn những đợt sóng hồi khi Bitcoin chạm đáy, đồng thời trích những phần tài sản khác vào việc đầu tư coin top, coin nền tảng hoặc coin sàn. Khi dòng tiền có xu hướng đổ vào thị trường nhiều, chiến lược của bạn sẽ nên thiên về việc đầu tư thay vì trữ tiền mặt. Bởi lúc này, bất cứ lựa chọn nào của bạn cũng rất dễ có lãi.

Tuy nhiên, một vấn đề mà bạn nên đặc biệt lưu tâm trong việc lên chiến lược đầu tư là xác định điểm chốt lời – cắt lỗ. Điều này sẽ giúp cho bạn kịp thời bước chân ra khỏi thị trường mà không bị lỗ quá nhiều, đồng thời có được lượng lãi như mong muốn mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý tham lam, fomo. Đây cũng là cách mà những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sử dụng để giữ khoản đầu tư của mình trong khu vực an toàn nhất cả về mức lãi và lỗ. Đối với người chơi mới, bạn càng cần xác định trước những điểm này, tuyệt đối tránh việc gồng lãi, gồng lỗ, hoặc hold to die. Những điều này có thể khiến tài sản của bạn bốc hơi trước khi bạn kịp làm bất cứ điều gì.

5/ Nắm chắc yếu tố để gia tăng tài sản

Ngoài việc nắm bắt những thông tin về thị trường và tìm hiểu về tính chất, giá trị đối với từng loại coin khác nhau, bạn cũng hiểu về những yếu tố quan trọng khiến cho một đồng coin đảm bảo được sức tăng trưởng của nó. Tất nhiên, việc một đồng coin sẽ có giá trị nội tại riêng của nó, hoặc sở hữu thế mạnh từ nền tảng/sàn giao dịch mà nó neo đậu.

Tuy nhiên, trong quá trình bạn đầu tư, bạn nên nhớ rằng, một đồng coin chỉ tiềm năng thực sự khi nó có sự tăng trưởng về giá chứ không đơn thuần nằm trên dự án, những whitelist hay nhà phát triển hùng hậu. Để nhìn nhận được điều đó, bạn sẽ cần nắm bắt được lượng vốn hóa và lượng lưu hành hàng ngày của đồng coin, bên cạnh việc cân nhắc những yếu tố khác. Lý do là bởi những con số này sẽ cho bạn thấy được lượng tài sản thực tế và khả năng thanh khoản mà đồng coin này đang sở hữu.

6/ Phân bổ vốn phù hợp cho Bitcoin và Altcoin

Bitcoin và Altcoin là 2 dòng coin tồn tại song song và bổ sung cho nhau để hình thành nên cả một thị trường Crypto rộng lớn và đủ tiềm lực phát triển, Điều đó cùng đồng nghĩa với việc bạn nên phân bổ dòng vốn của mình đối với cả 2 dòng coin này để tối ưu hóa được lượng tiền vốn.

6. Phân bổ lượng vốn cho Bitcoin và Altcoin

Về cơ bản, dòng tiền sẽ liên tục chảy giữa hai loại coin này, trong đó, Bitcoin sự tác động và ảnh hưởng đến Altcoin nhiều hơn, do nó chiếm lĩnh được thị trường, và sở hữu được lòng tin của đại đa số công chúng. Tuy nhiên, do cùng tồn tại trong một thế giới nên Altcoin cũng có thể ảnh hưởng đến Bitcoin theo nhiều cách. Nếu như đặc điểm của Bitcoin là độ an toàn, ổn định và tiềm năng phát triển trong tương lai tốt, phù hợp với chiến lược dài hạn thì đặc điểm của Altcoin là độ biến động, khả năng kiếm được tiền nhanh chóng, phù hợp với chiến lược ngắn hạn.

Cách chơi Bitcoin lãi 1000% – Đầu tư theo chiến lược của CZ

Bởi vậy, dựa vào từng thời điểm nhất định, bạn nên có những chiến lược khác nhau cho việc phân bổ vốn vào Bitcoin và Altcoin. Nếu thị trường đi Sideway, bạn có thể lựa chọn trữ tiền trong Bitcoin và tiền mặt, chỉ bỏ 1 số vốn ít để đầu tư Altcoin. Tuy nhiên, khi thị trường có những biến động tích cực, bạn có thể trích thêm số vốn để đầu tư Altcoin nhằm tối ưu hóa được phần lời có thể kiếm được tại đây.

Những kinh nghiệm quan trọng khi đầu tư coin

Ngoài những kiến thức, kỹ năng và một số đặc điểm kể trên, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người chơi lâu năm để có thể “đi tắt đón đầu”, tiếp cận được những bài học xương máu một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm về cách đầu tư coin cho người mới dưới đây!

1/ Không bao giờ được để mất trắng tiền của bạn

Việc thua lỗ và mất trắng tiền là điều không ai muốn xảy ra trong quá trình đầu tư của mình; tuy nhiên, vì rất nhiều lý do liên quan đến tâm lý hoặc đầu tư không có chiến lược, bạn rất có thể cũng sẽ phải đối mặt với tình huống này. Điều này sẽ trở nên đặc biệt tồi tệ khi đó là một khoản vốn lớn.

Vậy làm thế nào để tránh được tình trạng này? Câu trả lời chỉ đơn giản là bạn cần có sự phân bổ tiền đầu tư một cách rõ ràng chi tiết, với ít nhất 40-50% tiền vốn ở vị thế an toàn (trữ tiền mặt hoặc đầu tư Bitcoin); phần còn lại bạn nên chia nhỏ ra để tham gia đầu tư với nhiều loại coin khác, hoặc những cách đầu tư khác. Việc “chia trứng vào nhiều giỏ” có thể giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận, đầu tư có chiến lược và tránh được tình trạng mất trắng.

Ngoài ra, với tư cách là một người chơi mới, bạn nên tránh hết sức có thể việc All-in (tất tay) vào một đồng coin, hoặc đầu tư Margin/Future với mức đòn bẩy quá lớn. Đây là những cách đầu tư nguy hiểm, có thể khiến cho toàn bộ số tiền của bạn bay màu bất cứ lúc nào.

2/ Không nên tham gia đầu tư coin rác, meme coin

Coin rác, meme coin có thể được định nghĩa ngắn gọn là những đồng coin không có giá trị nội tại và tính ứng dụng một cách rõ ràng. Chúng xuất hiện trên thị trường nhờ hiệu ứng đám đông, những thông tin đồn thổi. Tất nhiên, việc đầu tư coin rác và meme coin rất có thể đã từng đem lại cho chút ít lợi nhuận.

7. Không nên đầu tư Coin rác, Memecoin

Tuy nhiên, đây tuyệt nhiên không nên là khoản đầu tư mà bạn nên hướng đến nếu bạn muốn đầu tư một cách nghiêm túc. Lý do là bởi với những đồng coin không có giá trị nội tại, không có tính ứng dụng, và không có tiềm năng phát triển, khoản đầu tư sẽ rất dễ chết yểu. Ngoài việc không kiếm được lợi nhuận lâu dài, bạn còn mất thời gian cho việc tìm kiếm, tìm hiểu thông tin về những loại coin này, đồng thời đối mặt với những tâm lý bất ổn do sự thao túng trên thị trường.

Thay vì vậy, bạn nên tìm đầu tư vào Bitcoin, coin top, coin sàn và coin nền tảng. Anh em cũng có thể hướng đến một số coin midcap và lowcap với những dự án tiềm năng. Tuy nhiên, coin rác và meme coin chưa bao giờ là một lựa chọn được khuyến khích.

3/ Không nên nghe theo lời khuyên đầu tư của người khác

Việc nghe theo lời khuyên đầu tư cũng là điều không nên, đặc biệt là đối với người mới. Tất nhiên, bạn có thể lắng nghe những kinh nghiệm hay những phân tích về thị trường của các chuyên gia, nhưng bạn tuyệt đối không nên bỏ tiền đầu tư chỉ vì có 1 người nói đồng coin đó tiềm năng. Lý do là bởi bạn chưa đủ kinh nghiệm để xử lý vấn đề khi thị trường có những biến động khó lường.

Rất ít người có thể kiếm được tiền bằng cách nghe theo lời khuyên của người khác. Nếu kiếm tiền dễ dàng đến vậy, không ai lại dại gì dâng tiền vào túi của bạn!

Bên cạnh đó, việc nghe theo lời khuyên của người khác cũng dễ khiến bạn trở nên phụ thuộc, không thể tự mình cân đo đong đếm để nắm bắt thị trường. Điều này trực tiếp gây nên những bất lợi dành cho bạn trong quá trình đầu tư dài hạn. Ngoài ra, nếu tâm lý không ổn định, bạn cũng dễ dính phải những chiêu trò thao túng tâm lý hoặc những cạm bẫy Scam.

Bởi vậy, tuy chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn nên tin tưởng vào bản thân mình trước hết, dựa trên những tin tức cập nhật, những hiểu biết về coin, và những kiến thức liên quan đến đánh giá thị trường. Sau quá trình đầu tư, tự bạn sẽ có những đúc kết và bài học xương máu dành cho riêng mình.  

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn anh em đã có dịp tìm hiểu về những chiến lược đầu tư coin cho người mới một cách chi tiết, đầy đủ. Hy vọng anh em có thể áp dụng những kinh nghiệm này một cách hiệu quả, thu về những lợi nhuận xứng đáng. Chúc anh em thành công!

Comments (No)
Leave a Reply